Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
56 lượt xem

Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh

Bạn đang xem: Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Siêu âm Doppler là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có thể chẩn đoán nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim mạch và rất an toàn khi kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Siêu âm Doppler dễ vận hành, cho kết quả chính xác và chi phí vừa phải, được sử dụng rộng rãi trong các phòng khám và bệnh viện.

Bài viết gợi ý của ths.bs ho hoang phuong – Giám đốc, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm anh – tp.hcm.

Bạn đang xem: Doppler là gì

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật hình ảnh nghiên cứu bất kỳ dòng chảy nào trong cơ thể người dựa trên nguyên lý của hiệu ứng Doppler: khi chùm siêu âm phát ra gặp vật thể sẽ xảy ra hiện tượng phản hồi âm thanh. Khi khoảng cách tương đối giữa các vật thể thay đổi, tần số của chùm siêu âm phản xạ sẽ thay đổi so với tần số của chùm truyền qua.

Có 4 loại Siêu âm Doppler: Siêu âm Doppler liên tục, Siêu âm Doppler xung, Siêu âm Doppler nguồn và Siêu âm Doppler màu. Trong quá trình siêu âm Doppler, một đầu dò được đặt trên da của người được quét và di chuyển trên vùng cơ thể cần kiểm tra. Bộ chuyển đổi phát ra sóng âm thanh dội lại các vật thể chuyển động. Các sóng âm thanh phản xạ tạo ra các hình ảnh chuyển động trong cơ thể. Máy siêu âm tổng hợp và hiển thị nó trên màn hình dưới dạng màu sắc, dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh nghe được. (1)

Vai trò của Doppler siêu âm

 • Đánh giá dinh dưỡng thai nhi và tầm soát sức khỏe thai nhi. Tuần hoàn tử cung, tầm soát tiền sản giật …
 • Kiểm tra các bất thường mạch máu như: hẹp động mạch, giãn tĩnh mạch, huyết khối động mạch …
 • Kiểm tra cấu trúc và chức năng tim, kiểm tra các vấn đề về tim như hở van, thông liên thất, thông liên nhĩ…
 • Kiểm tra xơ vữa động mạch.
 • Khối u của mạch máu chân (để đánh giá sự lưu thông của khối u)
 • Hỗ trợ đánh giá các cơ quan được cấy ghép, chẳng hạn như: gan, thận …

Lịch sử của Siêu âm Doppler

Xem thêm: Mơ quan hệ với người lạ đánh con gì

Siêu âm Doppler được Don Baker, Dennis Watkins và John Reed ra đời vào năm 1966, ban đầu để giúp hình dung dòng máu chảy trong mạch máu. Đến năm 1970, công nghệ siêu âm Doppler không ngừng được nâng cấp và hiện đại hóa.

Nhiều máy siêu âm Doppler đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu siêu âm của nhiều bộ phận trên cơ thể con người, chẳng hạn như:

  • Siêu âm Doppler tim : được sử dụng rộng rãi ở những bệnh nhân gợi ý bệnh tim hoặc mạch máu như tăng huyết áp, loạn nhịp tim, bất thường van tim, dị tật tim bẩm sinh …
   • Siêu âm Doppler mạch máu : Một trong những kỹ thuật giúp bác sĩ kiểm tra lưu lượng máu trong cơ thể. Với Siêu âm Doppler mạch máu, các bác sĩ có thể xác định các hình ảnh bất thường trong mạch máu như: hẹp động mạch, tĩnh mạch do huyết khối hoặc mảng bám, phình động mạch giãn hoặc bóc tách động mạch, suy tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch …
    • Siêu âm Doppler thai nhi : Một kỹ thuật giúp bác sĩ đo lưu lượng máu đến một số bộ phận cơ thể quan trọng của thai nhi, chẳng hạn như động mạch não giữa, dây rốn, Đặt ống thông tĩnh mạch, Doppler động mạch tử cung… Kết quả siêu âm giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi.
     • Siêu âm Doppler phụ khoa : Giúp bác sĩ đánh giá các trường hợp cấp cứu như xoắn nang, xoắn buồng trứng, đánh giá khối u phần phụ tử cung mạch máu trong. Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tìm ra những bất thường ở tử cung, buồng trứng, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.
      • Siêu âm Doppler xuyên sọ : thường được sử dụng để khảo sát bệnh lý mạch máu của vòng tròn Willis và hệ thống đốt sống nền: huyết khối tắc nghẽn mạch máu, theo dõi tiêu huyết khối Điều trị, chẩn đoán và theo dõi co thắt mạch trong xuất huyết dưới nhện, bệnh xoang tĩnh mạch màng cứng, đánh giá não úng thủy và áp lực nội sọ …

      Tại sao phải siêu âm Doppler?

      Siêu âm Doppler thường được sử dụng để kiểm tra các mạch máu. Với siêu âm mạch máu, bác sĩ có thể biết được tốc độ và dòng chảy của máu trong tĩnh mạch và động mạch. (2)

      1. Siêu âm Doppler để tìm các triệu chứng nghi ngờ bệnh tim

      Khi bác sĩ phát hiện những bất thường về tim thông qua khám sức khỏe hoặc xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu siêu âm tim Doppler. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được siêu âm tim kịp thời nếu nghi ngờ có vấn đề liên quan đến tim với các triệu chứng sau:

      • Mệt mỏi
      • khó thở
      • chân hoặc bụng sưng lên

      2. Siêu âm Doppler tứ chi thường được chỉ định cho:

       • Khi có các triệu chứng của bệnh động mạch: đau nhức (đau dữ dội ở các cơ bắp chân, thường ở bắp chân, xảy ra khi đi bộ, bớt khi nghỉ ngơi), không có mạch, đái tháo đường, tăng lipid máu. nguy cơ đột quỵ của bệnh nhân …
        • Khi có các triệu chứng của bệnh tĩnh mạch: giãn hoặc giãn tĩnh mạch bề ngoài, thay đổi màu da, cứng da hoặc loét, đau, rát da, nặng chân …

        Cần chuẩn bị gì khi siêu âm Doppler?

        • Mặc quần áo rộng rãi, nên cởi quần áo và đồ trang sức ra khỏi vùng cơ thể cần kiểm tra.
        • Tránh hút thuốc và các sản phẩm có chứa nicotin khác trong hai giờ trước khi siêu âm. Nicotin làm co mạch máu, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
        • Đối với siêu âm động mạch bụng (động mạch chủ bụng, động mạch thận ..) nên nhịn ăn 8-8 giờ. 12 giờ trước khi siêu âm.

        Đọc kết quả siêu âm Doppler

        Xem thêm: Nguyên lý sản xuất vi sinh vật là gì

        Siêu âm Doppler được thực hiện bởi các bác sĩ X quang được đào tạo về siêu âm Doppler mạch máu trực tiếp để phân tích hình ảnh siêu âm. Sau khi khám, bác sĩ bóc tách dữ liệu, hình ảnh siêu âm báo kết quả cho bác sĩ hẹn (bác sĩ khám và điều trị). Bệnh nhân sẽ được tư vấn về tình trạng bệnh và điều trị bằng phương pháp phù hợp nhất.

        1. Các phát hiện siêu âm Doppler bình thường bao gồm:

        • Siêu âm cho thấy không có hẹp tắc vòi trứng.
        • Không có dấu hiệu huyết khối và tĩnh mạch bình thường.
        • Khi siêu âm thai, lưu lượng máu vẫn bình thường và đủ để cung cấp cho thai nhi.

        2. Kết quả siêu âm Doppler bất thường

        • Với Doppler sóng liên tục, có thể nghe thấy sự khác biệt về lưu lượng máu giữa bên phải và bên trái của cơ thể. Âm thanh có thể cao hoặc hỗn loạn tại điểm chính xác nơi động mạch bị tắc hẹp thu hẹp. Chẩn đoán mức độ hẹp và nguyên nhân của nó, có thể giúp đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.
        • Các tĩnh mạch bất thường, chẳng hạn như suy tĩnh mạch.
        • Sự tăng hoặc giảm bất thường của lưu lượng máu qua các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

        Siêu âm Doppler ở đâu uy tín?

        Siêu âm Doppler là một siêu âm cần thiết để chẩn đoán các bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh tim mạch và sản phụ khoa. Kết quả siêu âm Doppler chính xác phụ thuộc vào chuyên môn của bác sĩ siêu âm và chất lượng hình ảnh Doppler của máy siêu âm.

        Hiện nay, bệnh viện đa khoa tam anh đã đầu tư và trang bị hệ thống máy siêu âm Doppler hiện đại như: philips affiniti 70, siêu âm aixplorer match 30, siemens healthineer ascuson sequoia .. Với công nghệ hình ảnh đặc biệt, dòng máy này cho độ phân giải cao, hình ảnh sử dụng đầy đủ -Công nghệ lấy nét màn hình, từ trường gần đến trường xa theo thời gian thực, không cần điều chỉnh điểm lấy nét khi quét, để quá trình quét diễn ra. Đầu ra nhanh hơn mà không làm giảm tốc độ khung hình hoặc độ phân giải hình ảnh.

        Chi phí siêu âm Doppler thay đổi tùy thuộc vào kiểu máy và địa điểm cần siêu âm. Siêu âm Doppler thường được bác sĩ chỉ định, như: Doppler động mạch cảnh, Doppler xuyên sọ, Doppler thận, Doppler tim, Doppler mạch máu …

        Hiện tại Giá Doppler siêu âm là từ 200.000 -1.000.000 vnd. Trong số đó, siêu âm Doppler màu và siêu âm Doppler thai nhi thường có giá cao từ 600.000-1.000.000 đồng.

        Xem thêm: Quickshift là gì? Tìm hiểu về Quickshifter trên xe PKL và cơ chế hoạt động của nó

        Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

        Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *