Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh

Bạn đang xem: Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Siêu âm Doppler là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có thể chẩn đoán nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim mạch và rất an toàn khi kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Siêu âm Doppler dễ vận hành, cho kết quả chính xác và chi phí vừa phải, được sử dụng rộng rãi trong các phòng khám và bệnh viện.

Bài viết gợi ý của ths.bs ho hoang phuong – Giám đốc, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm anh – tp.hcm.

Bạn đang xem: Doppler là gì

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật hình ảnh nghiên cứu bất kỳ dòng chảy nào trong cơ thể người dựa trên nguyên lý của hiệu ứng Doppler: khi chùm siêu âm phát ra gặp vật thể sẽ xảy ra hiện tượng phản hồi âm thanh. Khi khoảng cách tương đối giữa các vật thể thay đổi, tần số của chùm siêu âm phản xạ sẽ thay đổi so với tần số của chùm truyền qua.

Có 4 loại Siêu âm Doppler: Siêu âm Doppler liên tục, Siêu âm Doppler xung, Siêu âm Doppler nguồn và Siêu âm Doppler màu. Trong quá trình siêu âm Doppler, một đầu dò được đặt trên da của người được quét và di chuyển trên vùng cơ thể cần kiểm tra. Bộ chuyển đổi phát ra sóng âm thanh dội lại các vật thể chuyển động. Các sóng âm thanh phản xạ tạo ra các hình ảnh chuyển động trong cơ thể. Máy siêu âm tổng hợp và hiển thị nó trên màn hình dưới dạng màu sắc, dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh nghe được. (1)

Vai trò của Doppler siêu âm

  • Đánh giá dinh dưỡng thai nhi và tầm soát sức khỏe thai nhi. Tuần hoàn tử cung, tầm soát tiền sản giật …
  • Kiểm tra các bất thường mạch máu như: hẹp động mạch, giãn tĩnh mạch, huyết khối động mạch …
  • Kiểm tra cấu trúc và chức năng tim, kiểm tra các vấn đề về tim như hở van, thông liên thất, thông liên nhĩ…
  • Kiểm tra xơ vữa động mạch.
  • Khối u của mạch máu chân (để đánh giá sự lưu thông của khối u)
  • Hỗ trợ đánh giá các cơ quan được cấy ghép, chẳng hạn như: gan, thận …

Lịch sử của Siêu âm Doppler

Xem thêm: Phước báu là gì? Phước đức có bị hết hay không?

XEM THÊM:  Soiree cưới là gì? 11+ mẫu soiree áo cưới cực đẹp cho Cô Dâu

Siêu âm Doppler được Don Baker, Dennis Watkins và John Reed ra đời vào năm 1966, ban đầu để giúp hình dung dòng máu chảy trong mạch máu. Đến năm 1970, công nghệ siêu âm Doppler không ngừng được nâng cấp và hiện đại hóa.

Nhiều máy siêu âm Doppler đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu siêu âm của nhiều bộ phận trên cơ thể con người, chẳng hạn như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.