Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
25 lượt xem

Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức, đặc điểm và tác động?

Bạn đang quan tâm đến Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức, đặc điểm và tác động? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Du lịch giao lưu là loại hình du lịch được cả nước quan tâm phát triển trong những năm gần đây, vì loại hình du lịch này góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội ở các vùng nghèo, kém phát triển; nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiềm năng du lịch sẽ được phát huy.

Luật sư Tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: Du lịch cộng đồng là gì

1. Khái niệm du lịch cộng đồng là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về du lịch cộng đồng, qua tên gọi của nó, chúng ta có thể hình dung đây là một hoạt động du lịch có mối quan hệ mật thiết với một cộng đồng, một nhóm người cụ thể. Để hiểu rõ về loại hình du lịch này, trước hết chúng ta phải hiểu được bức tranh chung về du lịch.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới “Du lịch được hiểu là hành động đi đến một địa điểm không phải là nơi ở thông thường của một người với mục đích không phải kinh doanh, tức là không kinh doanh một nghề hoặc công việc, kiếm sống ”

Du lịch cộng đồng quy định tại Điều 3, Điều 15 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa cộng đồng và do cộng đồng địa phương quản lý, phát triển và hưởng lợi.

Nhìn chung, chúng ta có thể hiểu du lịch một cách đơn giản: du lịch cộng đồng thường được hiểu là hoạt động của một cộng đồng tham gia làm du lịch, hay nói cách khác là một loại hình du lịch. Lịch chuỗi cung ứng và quản lý du lịch cho sự tham gia của cộng đồng địa phương. Loại hình này được phát triển dựa trên văn hóa của cộng đồng và được quản lý, phát triển và hưởng lợi bởi cộng đồng sống.

Hiện nay, du lịch cộng đồng được xem là loại hình du lịch thú vị, thu hút nhiều du khách bởi sự gần gũi và chân thật. Khi đến đây du khách sẽ được người dân địa phương mời đến các bản làng nơi có thổ dân sinh sống, đến đây du khách sẽ được tái định cư và thưởng thức các món ăn đồng quê, đặc sản địa phương, ngoài ra du khách còn được trải nghiệm cuộc sống của người bản địa con người thông qua những hoạt động rất đời thường, giúp du khách khám phá và hiểu được những giá trị, truyền thống văn hóa của địa phương. Mặt khác, việc tiêu thụ khách du lịch tại đây sẽ trở thành nguồn thu giúp người dân địa phương cải thiện đời sống, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế bền vững của người dân địa phương.

Ngoài ra, du lịch cộng đồng còn giúp con người bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái, là cơ hội để bảo vệ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của địa phương …

XEM THÊM:  Official Correspondence Là Gì ? Đâu Là Khái Niệm Đúng Nhất? Công Văn Tiếng Anh Là Gì - Nhôm kính Nam Phát

Loại hình du lịch này đã được cả nước quan tâm và khuyến khích trong những năm gần đây, vì vậy loại hình du lịch cộng đồng đang được mở rộng nhanh chóng và có xu hướng cải thiện theo hướng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Trong khi vẫn bảo tồn được những nét văn hóa bản địa, nguyên bản và đích thực. Đây là những giá trị cốt lõi, nguyên bản và tự phát mà cả cộng đồng muốn bảo tồn.

Loại hình du lịch này thường tập trung ở các vùng núi có dân tộc thiểu số hải đảo như Hajiang, Laojie, Anbai. Hình thức này khá thiết thực và hiệu quả, phát huy hết lợi thế văn hóa bản địa của dân tộc và góp phần xóa đói giảm nghèo. giảm thiểu và cải thiện. đời sống của nhiều người dân địa phương.

Xem thêm: Các quy định của Nhóm quản lý, Nhóm quản lý, Ủy ban giám sát đầu tư của cộng đồng

Để tạo ra du lịch bền vững, người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của địa phương, vì vậy việc phát triển du lịch cộng đồng luôn gắn với bản chất của địa phương.

2. Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến:

Du lịch cộng đồng là một mô hình du lịch rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều hình thức khác nhau theo các yếu tố địa hình, lịch sử triều cường, cảnh sắc thiên nhiên, v.v. Có thể kể đến một số hình thức du lịch cộng đồng phổ biến hiện nay như: du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn, du lịch đồng quê, du lịch dân tộc hay bản địa, du lịch văn hóa. Với việc quảng bá nghệ thuật và phát triển nghề thủ công địa phương, nơi đây có thể trở thành một trong những tâm điểm của các dự án du lịch cộng đồng và loại hình du lịch chính thống.

Du lịch sinh thái:

Một hình thức du lịch diễn ra trong các khu vực tự nhiên, kết hợp sự hiểu biết về các đặc điểm văn hóa xã hội của địa phương và thường xuyên tập trung vào các vấn đề môi trường. Du lịch sinh thái thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch thông qua sự tham gia của các đại diện quản lý môi trường.

Du lịch Văn hóa:

Xem thêm: Ngân hàng maritime bank là ngân hàng gì

Du lịch văn hóa là hình thức du lịch phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa, lịch sử và khảo cổ học của địa phương. Trong chuyến tham quan, du khách sẽ được tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của một vùng miền, đồng thời cũng được nghiên cứu, tìm hiểu về các sự kiện lịch sử hào hùng của quá khứ, cũng như các công trình khảo cổ học được lưu giữ trong vùng từ xa xưa. Ví dụ về du lịch văn hóa như các buổi trình diễn khảo cổ, các địa điểm tôn giáo nổi tiếng hoặc trải nghiệm cuộc sống địa phương tại các làng dân tộc thiểu số.

XEM THÊM:  thắt đáy lưng ong là gì

Du lịch nông nghiệp:

Đây là hình thức du lịch tại các vùng nông nghiệp như vườn cây ăn trái, trang trại chăn nuôi thảo dược, nông lâm kết hợp phục vụ khách du lịch. Du khách có thể xem hoặc tham gia vào các hoạt động làm việc của thổ dân mà không ảnh hưởng đến hệ sinh thái hoặc năng suất của gia đình chủ nhà.

Xem thêm: Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm, vai trò và cách phân loại?

Chuyến tham quan địa phương:

Đây là một cách du lịch khuyến khích sự tham gia trực tiếp của người dân tộc thiểu số hoặc thổ dân vào các hoạt động du lịch bằng cách sử dụng các nguồn lực do người dân địa phương sở hữu, chẳng hạn như nhà ở, thực phẩm, việc làm và các nguồn lực khác để phục vụ nhu cầu du lịch. Mô hình này thu hút du khách đến với bầu không khí bình dị và chân thực của vùng nông thôn.

Du lịch nông thôn:

Giống như Du lịch Bản địa, Du lịch Nông thôn là một hình thức du lịch mà khách du lịch sẽ đến thăm các làng nghề truyền thống hoặc làng nghề truyền thống của người Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống làng quê và trải nghiệm công việc truyền thống của người dân nơi đây.

Ví dụ: đến Làng gốm Bátzhuang đây, ngoài việc được ngắm nhìn những tác phẩm gốm nghệ thuật, du khách còn được tham gia vào quá trình sáng tạo nên những tác phẩm gốm nghệ thuật này dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các nghệ nhân trong làng nghề.

3. Tác động của du lịch cộng đồng:

cbt có nhiều tác động tích cực và tiêu cực đến ngành du lịch, cụ thể là:

Mặt trước

– cbt giúp mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và giảm tỷ lệ thất nghiệp; đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, nơi kinh tế – xã hội còn tương đối lạc hậu và không có nhiều cơ hội việc làm.

Xem thêm: Hoạt động ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng

– Tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương bằng cách bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ, tận dụng nguồn lực địa phương để phục vụ du lịch, thu lợi nhuận từ các nguồn lực địa phương.

– Đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển du lịch. Do tầm quan trọng của nhà nước và tầm quan trọng của cộng đồng nên các khu du lịch cộng đồng sẽ được ưu tiên phát triển và bảo tồn.

– Cung cấp thị trường cho hàng hóa và dịch vụ địa phương

– Giúp nâng cao hình ảnh địa phương và quốc gia

Xem thêm: Trang Abby, bị ghét vì vai phản diện & được yêu vì đảm việc bếp

XEM THÊM:  Tân ngữ là gì? Các hình thức tân ngữ trong Tiếng Anh cần biết - ACET

– Hơn một nửa số quốc gia nghèo nhất thế giới coi du lịch là công cụ hữu hiệu giúp các quốc gia này tham gia vào nền kinh tế toàn cầu và xóa đói giảm nghèo.

Phủ định

– Chi phí sinh hoạt và giá đất tăng cao, hủy hoại môi trường tự nhiên, ô nhiễm và rác thải, tăng tiếng ồn, tắc nghẽn giao thông, … Do dân cư đông đúc nên vấn đề ô nhiễm môi trường đang được người dân rất quan tâm vì lượng lớn chất thải được thải ra môi trường hàng ngày, đồng thời Do lượng khách du lịch đến tham quan rất đông nên đã gây ra một số nguy hiểm về giao thông.

– Tệ nạn xã hội gia tăng, chẳng hạn như rủi ro xã hội tăng lên, chẳng hạn như tội phạm. Tại các điểm du lịch, do dân cư đông đúc và số lượng lớn tội phạm nên tội phạm móc túi, cướp giật và các tội phạm khác dễ thực hiện hơn và luôn có nhiều địa điểm bị tội phạm nhắm đến …

Xem thêm: Quy trình cấp sổ đỏ giao đất cộng đồng

– Mất bản sắc cộng đồng, suy thoái các giá trị văn hóa và các ảnh hưởng tiêu cực khác.

4. Xu hướng phát triển du lịch cộng đồng hiện nay?

Phát triển du lịch cộng đồng nhằm phát triển kinh tế địa phương phải được phát triển theo hướng phát triển bền vững. Điều này được phát triển dựa trên nhu cầu thay đổi của thị trường mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai.

Trên thực tế, điều này nhấn mạnh đến việc phát triển du lịch có trách nhiệm, được hướng dẫn bởi tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa, dân tộc và được quản lý theo phương châm: Kết hợp hài hòa giữa nhu cầu và lợi ích. Về tổ chức, nhu cầu hiện tại và tương lai, sản xuất du lịch và tiêu dùng du lịch, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ, tái tạo và phát triển tài nguyên, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị truyền thống thiêng liêng.

Trung tâm của sự bền vững là sự cân bằng, đó là:

– Đảm bảo cân bằng cung cầu hiện tại và tương lai.

– Cân đối giữa số lượng và chất lượng phát triển du lịch cộng đồng

– Sự cân bằng giữa việc thu hút khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa trong một thời kỳ nhất định.

-Cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo vệ tài nguyên du lịch cộng đồng.

Xem Thêm: Cung cấp Thông tin Môi trường cho Cộng đồng Dân cư

– Cân bằng giữa nhu cầu phát triển và quản lý hiện tại và tương lai

– Cân bằng các hoạt động du lịch trong thời gian và không gian

– Cân bằng giữa chi phí và lợi ích

Xem thêm: Sê nô(Seno) là gì? Chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.