Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Dung tích xi-lanh là gì? Cách tính dung tích xi-lanh chuẩn xác nhất

Bạn đang quan tâm đến Dung tích xi-lanh là gì? Cách tính dung tích xi-lanh chuẩn xác nhất phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khi đọc hoặc nghe về các thông số kỹ thuật của ô tô, bạn có thể thường thấy cụm từ “dung tích xi lanh”. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được dung tích xi lanh thực tế là bao nhiêu và cách tính dung tích xi lanh như thế nào.

Dung tích xi lanh là gì?

Xylanh là bộ phận chuyển động chính của động cơ ô tô và là không gian nơi piston di chuyển và thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu. Một khối động cơ ô tô thường có nhiều xi lanh, và tổng thể tích làm việc của tất cả các xi lanh này được gọi là chuyển động cơ.

Bạn đang xem: Dung tich xy lanh la gi

Dung tích xi lanh là thông số để người dùng biết kích thước của động cơ. Do đó, dung tích xi lanh càng lớn thì động cơ càng mạnh vì chứa được nhiều nhiên liệu hơn. Tất nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Cụ thể, khi dung tích xi lanh lớn, lượng hỗn hợp nhiên liệu được đốt cháy trên một đơn vị thời gian lớn hơn, tạo ra nhiều công suất hơn và cũng “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn và ngược lại. Trong trường hợp bạn đang vướng vào hai mẫu xe có thông số tương đương nhau, muốn chọn xe có khả năng vận hành mạnh mẽ thì có thể xem qua dung tích xi lanh và khả năng vận hành.

Chúng ta thường thấy các ký hiệu như 1.5, 2.0 hoặc 2.5 trên lốp xe, nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó. Đây là biểu thị dung tích xi lanh của động cơ ô tô. Thể tích xi lanh được tính bằng lít (l) hoặc cm khối (cc / cm3, trong đó 1.000 cm3 = 1l). Ví dụ, nếu động cơ của ô tô là loại có cấu tạo 4 xi lanh và mỗi xi lanh có dung tích 0,5l thì tổng dung tích xi lanh của khối động cơ là 2,0l. Thông thường dung tích xi lanh được làm tròn lên, ví dụ động cơ xe có dung tích 1.988 cc thường được làm tròn lên 2.0l.

Xem thêm: Món pịa Tây Bắc là món gì? Hướng dẫn làm món nậm pịa đặc sản Tây Bắc

Ngoài ra, nếu chú ý, bạn sẽ thấy các ký hiệu như i4, v8 hoặc w12 bên cạnh các con số cho biết dung tích xi lanh. Các ký hiệu này cho biết kiểu sắp xếp xi lanh trong khối động cơ, ví dụ i4 là 4 xi lanh thẳng hàng; v8 là 8 xi lanh được sắp xếp theo hình chữ v; hoặc w12 là 12 xi lanh được sắp xếp theo chữ w. Ở đây, các số như 4, 8 hoặc 12 đại diện cho số lượng xi lanh trong động cơ ô tô.

Tính toán dung tích xi lanh chính xác nhất

Theo chuyên gia tư vấn kỹ thuật ô tô thì cách tính dung tích xi lanh của động cơ ô tô chính xác nhất như sau:

vh = * d2 / 4 * s

Vị trí:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *