Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

Chỉ mục (index) trong mysql

Bạn đang xem: Chỉ mục (index) trong mysql Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Chỉ mục (index) trong mysql phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

z-index css.jpg

1. Khái niệm về chỉ mục (index) trong mysql

 • chỉ mục là một bảng tra cứu đặc biệt mà các công cụ tìm kiếm cơ sở dữ liệu có thể sử dụng để tăng tốc thời gian và hiệu suất thu thập thông tin. Nói một cách dễ hiểu, chỉ mục là một con trỏ đến dữ liệu trong bảng. Chỉ mục trong cơ sở dữ liệu tương tự như chỉ mục trong danh mục sách.
 • Ví dụ: nếu bạn muốn trích dẫn tất cả các trang trong một cuốn sách về một chủ đề, trước tiên bạn sẽ nghĩ đến mục lục của nó, liệt kê tất cả các chương và chủ đề theo thứ tự, sau đó trích dẫn một hoặc nhiều trang cụ thể. Khi bạn đã có mục lục cho cuốn sách, việc tìm kiếm trang đó sẽ nhanh hơn và đỡ tẻ nhạt hơn nhiều so với việc lật từng trang.

2. Khi nào lập chỉ mục một bảng

 • Mỗi khi bạn thay đổi cấu trúc của bảng dữ liệu, bạn cần thêm lại chỉ mục, giống như bạn cần làm lại mục lục khi bạn thay đổi nội dung của một cuốn sách. Vì vậy, hãy nghĩ về nó, nếu cơ sở dữ liệu của bạn sử dụng nhiều chèn hoặc cập nhật hơn các lựa chọn, chỉ mục sẽ chỉ chậm hơn.

  Bạn đang xem: Index mysql la gi

  Lưu ý: Chỉ mục giống như thẻ. Chúng làm cho nó nhanh hơn để bạn có thể tìm thấy dữ liệu bạn cần đáp ứng các tiêu chí nhất định. Để tạo một chỉ mục tốt, bạn cần nghĩ về cách truy vấn dữ liệu. Khi bạn có thông tin này, bạn có thể tạo một chỉ mục và nó sẽ ngay lập tức tăng tốc các truy vấn của bạn.

  3. Các loại chỉ mục trong mysql

  Trong bài viết trước, tác giả đã thảo luận cụ thể về cú pháp sử dụng các chỉ mục, vì vậy trong bài viết này tôi muốn nói thêm về các chỉ mục trong mysql

  Xem thêm: Slow Down là gì và cấu trúc cụm từ Slow Down trong câu Tiếng Anh

  mysql cung cấp 3 loại chỉ mục khác nhau cho dữ liệu: chỉ mục b-tree, hash và r-tree. Hiểu được các loại chỉ mục này sẽ giúp chúng ta tạo các chỉ mục trên bảng hiệu quả hơn. Vì r-tree được sử dụng cho các kiểu dữ liệu không gian và hiếm khi gặp phải, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào việc so sánh hai loại chỉ mục, b-tree và hash:

  1. b-tree index

  các chỉ mục b-tree có các đặc điểm sau:

  • Dữ liệu chỉ mục trong b-tree được tổ chức và lưu trữ dưới dạng cây, nghĩa là rễ, cành và lá. Giá trị của các nút được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải.
  • Khi truy vấn dữ liệu, tìm kiếm trong b-tree là một quá trình đệ quy, bắt đầu từ nút gốc đến nhánh và lá, cho đến khi tất cả dữ liệu được tìm thấy – các điều kiện truy vấn được thỏa mãn và sau đó được sử dụng lại.
  • Chỉ mục B-tree được sử dụng cho các cột trong bảng khi tìm kiếm một giá trị trong một phạm vi nhất định. Ví dụ: Tìm học sinh có điểm toán từ 5-9.
  1. Chỉ mục băm

  Chỉ mục băm có các đặc điểm sau:

  • Chỉ mục băm có một số tính năng phân biệt chúng với chỉ mục btree.
  • Dữ liệu chỉ mục được sắp xếp theo định dạng khóa-giá trị và được liên kết với nhau.
  • Không giống như b-tree, chỉ mục băm chỉ có thể được sử dụng với các biểu thức toán tử = và & lt; & gt ;. Không sử dụng cho các giá trị trong phạm vi tìm kiếm từ toán học, chẳng hạn như & gt; hoặc & lt;.
  • Toán tử sử dụng chỉ mục băm không thể tối ưu hóa việc sắp xếp vì nó không thể tìm thấy từ tiếp theo theo thứ tự.
  • Toàn bộ nội dung của đơn đặt hàng.
  • Khóa được sử dụng để tìm kiếm giá trị bản ghi, không giống như phần b-tree của nút cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm.
  • băm nhanh hơn btree.

  => Việc lựa chọn b-tree hay hash index phụ thuộc vào việc bộ máy lưu trữ có hỗ trợ loại chỉ mục này ngoài mục đích sử dụng chỉ mục hay không. Ví dụ myisam, innodb hoặc archive chỉ hỗ trợ b-tree, trong khi myisam hỗ trợ cả hai.

  4. Cách sử dụng chỉ mục

  • Tạo chỉ mục trên bảng:

  Chỉ mục duy nhất không chỉ được sử dụng cho hiệu suất mà còn cho mục đích toàn vẹn dữ liệu. Chỉ mục duy nhất không cho phép chèn bất kỳ giá trị trùng lặp nào vào bảng.

  • Tạo chỉ mục trên cột được chỉ định trong bảng:

  Xem thêm: Phụ tải là gì? Tính chất và phân loại phụ tải

  Lưu ý: Nếu bạn không chỉ định tên cột được lập chỉ mục trong bảng, mysql sẽ mặc định lập chỉ mục trên khóa chính hoặc ràng buộc duy nhất trong bảng cơ sở dữ liệu.

  • Thêm lệnh chỉ mục:
  1. Thêm chỉ mục vào bảng, chỉ mục là duy nhất và không được để trống
  1. Thêm một chỉ mục vào bảng, với một chỉ mục duy nhất nhưng có thể vô hiệu
  1. Thêm chỉ mục bảng, có thể trùng lặp
  1. Nói chung, thêm các chỉ mục đặc biệt cho các tìm kiếm văn bản
  • Chỉ mục:

  Bạn có thể giảm một chỉ mục bằng cách sử dụng lệnh drop index trong sql. Cần cẩn thận khi giảm các chỉ mục vì hiệu suất có thể chậm hơn hoặc không được cải thiện.

  Cú pháp cơ bản của chỉ mục giảm:

  5. Một số lưu ý khi sử dụng chỉ mục

  Mặc dù các chỉ mục được thiết kế để cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu, đôi khi chúng nên được tránh. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi quyết định có sử dụng chỉ mục hay không:

  • Chỉ mục không nên được sử dụng trên các bảng nhỏ.
  • Có các bảng được cập nhật và chèn thường xuyên.
  • Chỉ mục không nên được sử dụng trên các cột chứa nhiều giá trị rỗng.
  • Không nên tạo chỉ mục trên các cột được sửa đổi thường xuyên.

  Tham khảo:

  Xem thêm: Trang Abby, bị ghét vì vai phản diện & được yêu vì đảm việc bếp

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *