Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Jupiter là sao gì? 10 phát hiện thú vị về loại sao này

Bạn đang xem: Jupiter là sao gì? 10 phát hiện thú vị về loại sao này Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Jupiter là sao gì? 10 phát hiện thú vị về loại sao này phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sao Mộc là gì trong hệ mặt trời? Đối với những ai yêu thích và ham học hỏi môn địa lý chắc hẳn đã khám phá và tìm hiểu rất nhiều về các hành tinh, trong đó có sao Mộc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến hành tinh này, hãy cùng chúng tôi đến khám phá nhé!

Hãy xem sao Mộc là gì?

Bạn đang xem: Jupiter là sao gì

Sao Mộc là gì?

Jupiter là sao Mộc, được đặt theo tên của vị thần cổ đại. Trong thần thoại Hy Lạp, Zeus là tên của vị thần cai quản các vị thần, người thống trị đỉnh Olympia, và vị thần sấm sét. Nhìn qua kính viễn vọng, Sao Mộc trông rất tinh tế và uy nghi, giống như một vị thần. Đây là lý do tại sao người Hy Lạp đặt tên sao Mộc này theo tên thần Zeus. Trong tiếng La Mã, Zeus có nghĩa là thần Jupiter. Vì vậy sao Mộc được gọi là sao Mộc.

Sao Mộc là hành tinh lớn thứ năm trong hệ mặt trời. Sao Mộc là một khí khổng lồ chứa chủ yếu là hydro và heli. Ở lớp ngoài cùng của khí quyển có nhiều dải mây có độ cao khác nhau. Đây là kết quả của nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão rìa. Sao Mộc được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sao Mộc có bán kính trung bình 69,911km ~ 1/10 bán kính mặt trời và 11 lần bán kính Trái đất. Đường kính: 139,822 km. Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất. Ngày: 9.8 Giờ Trái đất.

10 khám phá thú vị về Sao Mộc

Sao Mộc đã được loài người biết đến từ thời cổ đại, nhưng với sự ra đời của kính thiên văn và các công cụ chuyên dụng khác, các nhà khoa học đã có thể nghiên cứu hành tinh này một cách kỹ lưỡng và chi tiết hơn. đây. Có rất nhiều thông tin thú vị để chia sẻ với quý vị và các bạn khi thực sự nói về vũ trụ.

Nhưng hôm nay, tôi muốn giới thiệu chi tiết hơn về Sao Mộc. Dưới đây là 10 sự thật thú vị nhất về sao Mộc, hãy chú ý theo dõi!

 • Sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời

  Tại sao sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời? Về khối lượng, sao Mộc này nặng hơn Trái đất 318 lần, gấp 2,5 lần khối lượng tổng hợp của các hành tinh còn lại.

  Tuy nhiên, sao Mộc càng có khối lượng lớn thì hình dạng của nó càng trở nên nhỏ hơn. Bởi vì nếu bạn tăng khối lượng, mật độ vật chất trong hành tinh sẽ lớn hơn, và lực tương tác sẽ kéo vật chất đó lại với nhau, và hành tinh sẽ thu nhỏ lại. Người ta ước tính rằng khối lượng của Sao Mộc có thể tăng thêm hệ số 4 mà không bị co lại, và nếu vượt quá giới hạn này, kích thước của nó sẽ thay đổi.

  • Sao Mộc không phải là một “ngôi sao”

   Xem thêm: Cách phân biệt nick Facebook ảo để tránh bị lừa đảo khi mua bán trên mạng

   Mặc dù chúng ta thường gọi nó là “sao” Sao Mộc, nhưng định nghĩa về “ngôi sao” và “hành tinh” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, ngôi sao gần chúng ta nhất vào lúc này là mặt trời. Theo Wikipedia, “ngôi sao” được định nghĩa như sau:

   Các nhà vật lý thiên văn gọi Sao Mộc là “ngôi sao lỗi”, mặc dù Sao Mộc chứa nhiều hydro và heli. Tuy nhiên, trung tâm của hành tinh không có đủ khối lượng để kích thích phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đồng thời, một ngôi sao thực sự giống như mặt trời liên tục phản ứng bên trong trung tâm do áp suất và nhiệt độ rất lớn. Các phản ứng này xảy ra liên tục và sẽ tạo ra năng lượng cho ngôi sao.

   Để bắt đầu phản ứng tổng hợp hạt nhân và trở thành một ngôi sao thực sự, sao Mộc cần có khối lượng gấp 70 lần kích thước hiện tại của nó. Tuy nhiên, Sao Mộc được xếp vào loại hành tinh khí khổng lồ, không phải là một ngôi sao.

   • Sao Mộc – hành tinh quay nhanh nhất trong hệ Mặt Trời

    Thời gian quay của Sao Mộc chưa đầy 10 giờ và tốc độ quay khoảng 12,6km / s. Vì đây không phải là vật rắn, cộng với momen động lượng lớn của nó, nó gây ra hiện tượng phồng lên ở xích đạo. Đường kính của đường xích đạo lớn hơn đường kính của hai cực hơn 9.000 km.

    Sao Mộc có tổng khối lượng lớn và là hành tinh duy nhất có khối tâm nằm trên bề mặt của mặt trời. Ở khoảng cách 778 triệu km so với mặt trời, trái đất mất 11,86 năm để hoàn thành một quỹ đạo quanh ngôi sao chủ của nó. Quay rất nhanh, Sao Mộc tạo ra một từ trường mạnh tạo ra nhiều bức xạ trên bề mặt hành tinh.

    • Các đám mây trên Sao Mộc dày khoảng 50 km

     Mặc dù có kích thước lớn như vậy nhưng những đám mây mà chúng tôi quan sát được khi đi vào đường đi của cơn bão chỉ dày khoảng 50 km. Những đám mây này được hình thành từ các tinh thể amoni tách ra tạo thành hai lớp mây. Vật chất tối mà chúng ta nhìn thấy có thể là các hợp chất bên trong Sao Mộc xuất hiện và phản ứng với ánh sáng mặt trời, gây ra hiện tượng mờ. Bên dưới các đám mây là các nguyên tố sao Mộc, cụ thể là hydro và heli.

     • Vết Đỏ Lớn — Đặc điểm của Sao Mộc

      Vết Đỏ Lớn là một đặc điểm của Sao Mộc, một cơn bão phản chu kỳ nằm ở bán cầu nam của Sao Mộc; đường kính đo được là khoảng 24.000 km và độ cao ước tính là trên 12.000-16.000 km. Về mặt lý thuyết, sao Mộc đủ lớn để chứa 2 đến 3 hành tinh có kích thước tương tự như Trái đất.

      Điều thú vị là chấm đỏ này đã tồn tại trên hành tinh này ít nhất 350 năm. Cơn bão được quan sát lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học Giovanni Cassini vào năm 1665, thế kỷ 16. Cho đến đầu thế kỷ 20, chấm đỏ khổng lồ được lý thuyết là một cơn bão hỗn loạn khi nó quay nhanh quanh trục của nó. Những lý thuyết này đã được chứng minh là đúng sau một cuộc quan sát cận cảnh của tàu Voyager 1 vào tháng 3 năm 1979.

      Tuy nhiên, kích thước của hành tinh đã bị thu hẹp đáng kể. Theo quan sát của ông Cassini vào thế kỷ 16, nó dường như lớn gấp đôi so với ngày nay. Liệu nó có biến mất hoàn toàn trong tương lai hay không vẫn chưa được biết, nhưng những hiện tượng tương tự được cho là sẽ xuất hiện ở những nơi khác trên hành tinh.

      • Sao Mộc có các vành đai

       Xem thêm: EMR, EHR hay PHR ? | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

       Khi nói đến các vành đai xung quanh các hành tinh, người ta có thể nghĩ đến sao Thổ, nhưng sự thật là cả sao Mộc và sao Thiên Vương đều có các vành đai của riêng chúng. Sao Mộc là hành tinh thứ ba được phát hiện, và đó là bởi vì các vành đai của nó quá mờ nhạt đến mức khó nhìn thấy. Các vòng được chia thành 3 dải nhỏ hơn, bao gồm vòng trong cùng, vòng chính ở giữa và vòng ngoài.

       • Từ trường của sao Mộc gấp 14 lần từ trường của Trái đất 14

        Sao Mộc là hành tinh có từ trường lớn nhất trong hệ mặt trời vì sử dụng la bàn. Sự tương tác của từ quyển với gió mặt trời tạo ra hiện tượng dải phóng xạ nguy hiểm có thể gây hư hại cho các tàu vũ trụ muốn khám phá nơi đây.

        Sao Mộc có bốn mặt trăng lớn nhất trong số tất cả các quỹ đạo trong từ quyển của nó, bảo vệ nó khỏi gió Mặt trời. Từ trường của Sao Mộc cũng có nhiệm vụ bảo vệ chống lại bức xạ vô tuyến mạnh từ các vùng cực của Trái đất.

        • Sao Mộc có 79 mặt trăng

         Sao Mộc là hành tinh “nhiều hoa” nhất vì nó có 79 mặt trăng trên quỹ đạo. Tuy nhiên, đây chỉ là những vệ tinh được đặt tên chính thức. Trên thực tế, có hơn 200 vệ tinh tự nhiên xung quanh Sao Mộc. Các mặt trăng của Sao Mộc, thường có đường kính nhỏ hơn 10 km, được phát hiện sau khi tàu thăm dò đầu tiên, được gọi là Pioneer 10, đến đây vào năm 1975.

         Trong khi có rất nhiều mặt trăng xung quanh, chỉ có 4 mặt trăng chính là đáng chú ý nhất, được gọi chung là Galileo vì chúng được phát hiện bởi nhà du hành vũ trụ Galileo. Tên của chúng được sắp xếp theo khoảng cách từ hành tinh chủ, ví dụ: io, europa, ganymede và callisto. Mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời là Ganymede, với đường kính khoảng 5.200 km, tiếp theo là mặt trăng titan của sao Thổ.

         sao moc co toi 79 mat trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *