Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Lưỡng Hà cổ đại: Cái nôi của nền văn minh nhân loại

Bạn đang xem: Lưỡng Hà cổ đại: Cái nôi của nền văn minh nhân loại Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Lưỡng Hà cổ đại: Cái nôi của nền văn minh nhân loại phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1

Trong khi nền văn minh của con người đã phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, nó đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm ở Trung Đông cổ đại. Kelly-anne Diamond, một chuyên gia về khảo cổ học và lịch sử tại Đại học Villanova cho biết: “Chúng tôi biết rằng các thành phố đầu tiên, chữ viết đầu tiên và công nghệ đầu tiên bắt nguồn từ Mesopotamia.

Bạn đang xem: Lưỡng hà có nghĩa là gì

Tên “Mesopotamia” có nguồn gốc từ một từ Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “vùng đất giữa các con sông”, cụ thể là Tigris và Euphrates – hai nguồn nước sinh hoạt chính của cư dân. Nằm trên khu vực biên giới của Iraq ngày nay và một số khu vực của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Sự tồn tại của Tigris và Euphrates liên quan rất nhiều đến lý do tại sao Lưỡng Hà phát triển một xã hội phức tạp. Lũ lụt thường xuyên dọc theo hai con sông làm cho đất đai xung quanh chúng trở nên màu mỡ cho các loại cây lương thực. Đây là lý do tại sao Lưỡng Hà trở thành nơi khai sinh chính của Cách mạng Đồ đá mới (hay còn gọi là Cách mạng Nông nghiệp) gần 12.000 năm trước.

“Cuộc Cách mạng Nông nghiệp đã thay đổi cuộc sống của con người trên Trái đất và vùng đất Lưỡng Hà là điểm khởi đầu cho quá trình đó,” Diamond nói.

Khi người xưa bắt đầu trồng trọt và thuần hóa động vật, chúng có thể sống ở một địa điểm cố định và dần dần hình thành làng. Cuối cùng, những khu định cư nhỏ này đã phát triển thành những thành phố nguyên thủy với nhiều đặc điểm văn minh như dân cư đông đúc, cấu trúc khổng lồ, phân công lao động lớn, phân tầng xã hội và kinh tế.

XEM THÊM:  Punchline trong rap là gì? Tại sao các rapper thường sử dụng punchline trong rap

Tuy nhiên, sự xuất hiện và phát triển của nền văn minh Lưỡng Hà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác, nổi bật là sự thay đổi của khí hậu và môi trường tự nhiên. Những yếu tố này buộc cư dân sống trong khu vực phải sống chung với nhau nhiều hơn để đối phó và thích nghi.

Môi trường tự nhiên tạo nên nền văn minh

Xem thêm: Tha nhân là địa ngục

“Các nền văn minh trên khắp khu vực không phát triển theo cùng một cách,” hervé reculeau, một chuyên gia về lịch sử loài bạch tuộc cổ đại tại Đại học Chicago, cho biết. “Các xã hội đô thị phát triển độc lập ở miền nam Lưỡng Hà (miền nam Iraq ngày nay, nơi khai sinh ra nền văn minh Sumer) và miền bắc Lưỡng Hà (bao gồm miền bắc Iraq và một phần miền nam Iraq, miền tây Syria).

Một trong những yếu tố thuận lợi giúp nền văn minh nhân loại phát triển ở cả hai nơi là khí hậu ở vùng Lưỡng Hà cổ đại cách đây 6.000 đến 7.000 năm ẩm ướt hơn nhiều so với Trung Đông ngày nay. Hiện nay.

“Các khu định cư sớm nhất ở Mesopotamia phát triển gần một đầm lầy lớn, nơi cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào cho xây dựng (lau sậy), thực phẩm (động vật hoang dã, cá) và cung cấp nước tưới thuận tiện”, Reculeau nói. “Ngoài ra, những đầm lầy này đã kết nối các tuyến đường biển của Vịnh Ba Tư, giúp những người sống ở phía nam Lưỡng Hà có thể thực hiện giao thương đường dài với những nơi khác.”

XEM THÊM:  Từ trái nghĩa là gì? Các loại từ trái nghĩa? Ví dụ từ trái nghĩa?

Theo reculeau, ở phía bắc Lưỡng Hà, lượng mưa đủ lớn để mọi người không cần tưới cây. Họ cũng có thể lên núi hoặc rừng rậm để chặt cây lấy gỗ và săn bắt động vật hoang dã.

Theo Bảo tàng Anh, cây trồng chính của nông dân Lưỡng Hà cổ đại là lúa mạch và lúa mì. Họ cũng tạo ra những khu vườn với nhiều loại cây, bao gồm đậu, dưa chuột, tỏi, rau diếp, nho, táo, sung. Họ vắt sữa cừu, dê và bò để làm bơ, sau đó giết mổ chúng để lấy thịt.

Cuối cùng, cuộc Cách mạng Nông nghiệp ở Lưỡng Hà đã dẫn đến cái mà Diamond gọi là bước quan trọng tiếp theo trong sự phát triển của con người – Cách mạng Đô thị.

Khoảng 5.000 đến 6.000 năm trước, các ngôi làng của người Sumer ở ​​miền nam Lưỡng Hà đã phát triển thành các thành phố. Một trong những thành phố sớm nhất và nổi tiếng nhất là uruk, một cộng đồng có tường bao quanh từ 40.000 đến 50.000 cư dân. Các thành phố khác bao gồm eridu, bad-tibira, sippar và shuruppak, theo Encyclopedia of Ancient History.

Người Sumer đã phát triển hệ thống chữ viết sớm nhất và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc và thể chế hành chính phức tạp để giám sát nông nghiệp, thương mại và tôn giáo. Với tâm hồn ham học hỏi và sáng tạo, người Sumer đã tiếp thu những thành tựu và phát minh của các dân tộc cổ đại khác (ví dụ như đồ gốm, dệt) và tìm cách thực hiện chúng trên quy mô lớn. to lớn.

Xem thêm: Phong cách lãnh đạo là gì? 6 Phong cách lãnh đạo phổ biến nhất | Link Power

Trong khi đó, khu vực Sopotamia ở Bắc Mỹ đã phát triển các khu đô thị của riêng mình, chẳng hạn như tepe gawra, nơi các nhà nghiên cứu tìm thấy những ngôi đền bằng gạch với những hốc và rãnh phức tạp, rất phong phú và độc đáo bằng chứng khác về văn hóa.

XEM THÊM:  Shortcut là gì? Tổng hợp các thủ thuật sử dụng Shortcut - TOTOLINK Việt Nam

Thay đổi môi trường sống

Theo reculeau, biến đổi khí hậu có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nền văn minh Lưỡng Hà. Reculeau giải thích: “Vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên, khí hậu trở nên khô hơn và các con sông trở nên không ổn định.

Các đầm lầy ở phía nam Lưỡng Hà đã biến mất, để lại đất canh tác cần được tưới tiêu thường xuyên. Điều này đòi hỏi mọi người phải tích cực làm việc và phối hợp chặt chẽ với nhau để tồn tại. Từ đó, họ dần dần phát triển một cơ cấu xã hội phức tạp hơn và bộ máy quản lý, trong đó giới tinh hoa dùng bữa ăn hoặc trả lương để đổi lấy sức lao động của người khác.

Ngược lại, ở phía bắc Lưỡng Hà, con người phản ứng với khí hậu khô cằn bằng cách phát triển các cấu trúc xã hội theo hướng ngược lại. Reculeau nói: “Khu vực này đang chuyển đổi thành một tổ chức xã hội ít phức tạp hơn. Người dân trong sân chủ yếu sống trong các ngôi làng và đoàn kết với nhau ở quy mô nhỏ”.

Vùng đất cuối cùng của Lưỡng Hà chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các đế chế như Akkad và Babylon. Đây là hai đế chế lớn nhất và hùng mạnh nhất thời cổ đại.

Anh hùng dân tộc (dựa trên lịch sử)

Xem thêm: Kiều hối là gì? Hướng dẫn chuyển tiền kiều hối

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.