Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
461 lượt xem

Ma Trận Cạnh Tranh CPM là gì? Cách tính ma trận

Bạn đang xem: Ma Trận Cạnh Tranh CPM là gì? Cách tính ma trận Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Ma Trận Cạnh Tranh CPM là gì? Cách tính ma trận phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Ma Trận Cạnh Tranh CPM là gì? Cách tính ma trận tại đây.

Ma trận cạnh tranh có thể được coi là một trong những công cụ so sánh cạnh tranh hiệu quả nhất được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Xưa có câu: “Biết mình biết địch, trăm trận trăm thắng”. Ma trận này sẽ giúp doanh nghiệp so sánh mình với các đối thủ trên thị trường để đưa ra chiến lược phù hợp.

Ma trận hình ảnh cạnh tranh – Competitive Profile Matrix là gì?

Để hiểu rõ hơn về chiến lược hình ảnh cạnh tranh – CPM và cách để xây dựng ma trận này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vuihecungchocopie.

Ma Trận Cạnh Tranh
Ma Trận Cạnh Tranh

Ma trận hình ảnh cạnh tranh là gì?

Ma trận hình ảnh cạnh tranh (tên tiếng Anh là Competitive Profile Matrix, thường gọi tắt là CPM) là một công cụ được các doanh nghiệp sử dụng để tìm ra ưu nhược điểm tương đối của mình so với đối thủ, cạnh tranh bằng cách so sánh các đặc điểm chung.
Sau khi xác định được điểm mạnh và điểm yếu của mình, các nhà lãnh đạo và chiến lược gia sẽ dựa vào đó để đưa ra phương hướng và chiến lược tăng trưởng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.
Công cụ này giúp các công ty hiểu và phân tích môi trường bên ngoài của họ và bản chất cụ thể của cạnh tranh trong các ngành cụ thể. Đây cũng là bài tập mà sinh viên phải trải qua khi học các chuyên ngành liên quan đến kinh tế.
Vì vậy, mọi người cần phải nắm bắt được thực chất của ma trận hình ảnh cạnh tranh để làm tốt nhất công việc và nhiệm vụ của mình. Ma trận hình ảnh cạnh tranh bao gồm 4 thành phần chính: Yếu tố thành công quan trọng; Trọng số; Xếp hạng; Điểm và Điểm tổng thể.
Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua từng thành phần của ma trận hình ảnh.

Những thành phần của ma trận hình ảnh cạnh tranh – CPM

những yếu tố thành công quan trọng (Critical Success Factors)

Yếu tố thành công quan trọng (viết tắt là CSF) là những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp bạn trong ngành mà bạn hoạt động. Nó giúp bạn phân tích chính xác khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của bạn so với các đối thủ cạnh tranh một cách cụ thể.

*

Các yếu tốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp

XEM THÊM:  DVI Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa DVI và HDMI?

Theo các ngành khác nhau, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, các yếu tố này có thể tạo ra sự khác biệt cơ bản giữa các ngành hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số đặc điểm chung vẫn được xem xét trên hầu hết các danh mục, bao gồm:

Thị phần Quan hệ công đoàn Trao quyền cho nhà cung cấp
Chất lượng sản phẩm Lực lượng lao động có tay nghề cao Tiếp cận các nhà cung cấp chính
Định hướng chiến lược rõ ràng Vị trí của cơ sở Chuỗi cung ứng hiệu quả
Dịch vụ khách hàng Năng lực sản xuất Tích hợp chuỗi cung ứng
Khách hàng trung thành Đã thêm tính năng sản phẩm Giao hàng đúng giờ
Uy tín thương hiệu Khả năng cạnh tranh về giá cả Sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ
Sự hài lòng của khách hàng Cơ cấu chi phí thấp Quản lý mạng xã hội hiệu quả
Tình hình tài chính Sự đa dạng về sản phẩm Kinh nghiệm và kỹ năng trong thương mại điện tử
Dự trữ tiền mặt Sản phẩm bổ sung Trình độ quản lý và kinh nghiệm
Tỷ suất lợi nhuận Mức độ tích hợp sản phẩm Đổi mới sản phẩm và dịch vụ
Doanh thu hàng tồn kho Khuyến mãi sản phẩm thành công Văn hóa đổi mới
Giữ chân nhân viên Khả năng tiếp thị vượt trội Sản xuất hiệu quả
Thu nhập trên mỗi nhân viên Khả năng quảng cáo vượt trội Hệ thống sản xuất tinh gọn
Sự đổi mới trên mỗi nhân viên Khả năng CNTT vượt trội Mạng lưới nhà cung cấp mạnh mẽ
Chi phí cho mỗi nhân viên Quy mô ngân sách quảng cáo Mạng lưới phân phối mạnh mẽ
Chi tiêu cho R&D Hiệu quả của phân phối bán hàng Thiết kế sản phẩm
Danh mục bằng sáng chế mạnh mẽ Sự hài lòng của nhân viên Mức độ tích hợp dọc
Bằng sáng chế mới mỗi năm Lập kế hoạch và lập ngân sách hiệu quả Các chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp hiệu quả
Doanh thu trên mỗi sản phẩm mới Các kênh phân phối đa dạng Doanh số trên mỗi cửa hàng
Giới thiệu mới thành công Trao quyền cho nhà phân phối Hỗ trợ của công ty mẹ

Trọng số (Weight)

Mỗi CFS (Yếu tố thành công quan trọng) sẽ được ấn định một trọng số riêng để thể hiện tầm quan trọng của họ và cách chúng ảnh hưởng đến thành công của họ. Trọng số bắt đầu từ 0,0 (mức độ quan trọng thấp nhất) đến 1,0 (mức độ quan trọng cao nhất).

XEM THÊM:  Hàn hồ quang là gì? Nguyên lý chi tiết

Lưu ý: Khi bạn thiết lập trọng số cho từng yếu tố phải đảm bảo rằng tổng của các trọng số này phải bằng 1.

Xếp hạng (Rating)

Xếp hạng trong Ma trận Hình ảnh Cạnh tranh thể hiện hiệu quả hoạt động của công ty dựa trên từng yếu tố thành công chính của CSF. Chỉ số này không có giá trị nhất định, bạn có thể tùy ý chọn tỷ lệ mà mình muốn.
Tuy nhiên, thang điểm thông dụng nhất cũng là thang điểm mà Vuihecungchocopie khuyên bạn nên sử dụng là thang điểm từ 1-4, với thang điểm đánh giá tương ứng:

1 – Điểm yếu lớn

2 – Điểm yếu nhỏ

3 – Điểm mạnh nhỏ

4 – Điểm mạnh lớn

Điểm và Tổng điểm (Score & Total Score)

Tích số giữa xếp hạng và trọng số của mỗi yếu tố sẽ cho chúng ta kết quả là điểm của từng yếu tố thành công quan trọng. Sau khi đã có điểm của mỗi yếu tố, chúng ta chỉ cần làm một phép toán đơn giản đó là cộng toàn bộ điểm số của các yếu tố lại để được tổng điểm của doanh nghiệp.

Công ty có điểm số cao nhất cuối cùng có vị trí vững chắc hơn trên thị trường. Ngược lại, những doanh nghiệp có điểm thấp hơn cần xem xét lại tất cả các yếu tố CSF để tìm ra những điểm mạnh giúp họ cải thiện vị thế của mình. Nếu điểm của một doanh nghiệp quá thấp, thì doanh nghiệp đó cần phải xem xét các trường hợp đổi mới và thay đổi của ngành để tồn tại và phát triển.

*

Ma trận trạnh tranh hình ảnh CPM
Dưới đây sẽ là các bước xây dựng ma trận hình ảnh cạnh tranh tại một doanh nghiệp, bạn có thể dùng nó để làm tài liệu tham khảo cho bài luận của mình.

Cách xây dựng ma trận hình ảnh cạnh tranh (CPM)

Bước 1: Xác định các yếu tố thành công quan trọng (CSF)

Để dễ dàng hơn, hãy sử dụng danh sách CSF với càng nhiều phần tử càng tốt. Ngoài ra, những câu hỏi sau sẽ giúp bạn xác định các yếu tố chính khác của ngành:

Tại sao khách hàng lại yêu thích thích Công ty X hơn Công ty Y hoặc ngược lại? Các nguồn lực của công ty là gì? Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là gì? Nguyên nhân thành công và thất bại của các công ty trong ngành là gì?

XEM THÊM:  TRANSACTION trong SQL

Bước 2: Gán trọng số (weight) và xếp hạng (rating)

Cách tốt nhất để xác định trọng số để gán cho từng yếu tố là so sánh các công ty hoạt động tốt nhất và kém nhất trong ngành. Bước này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của nghiên cứu.

Thường việc này sẽ được thực hiện theo nhóm (nếu là các bạn sinh viên) hoặc theo hội đồng (tại các công ty), thêm vào đó, các thông tin cần được tìm hiểu một cách đầy đủ và chính xác để có được kết quả công bằng, thực tế nhất.

Bước 3: Tính tổng điểm và so sánh

Sau khi tính điểm của từng yếu tố và tổng điểm của các công ty, bạn sẽ tiến hành so sánh chúng:

So sánh điểm của từng yếu tố với nhau để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp.So sánh tổng điểm giữa các doanh nghiệp để biết vị thế trên thị trường của doanh nghiệp đang ở đâu.

Từ đó đưa ra kết luận cuối cùng về kết quả thu được và dựa vào đó để đề ra các giải pháp, chiến lược phát triển tiếp theo.

Ví dụ ma trận hình ảnh cạnh tranh của Vinamilk

Để các bạn có thể hình dung rõ hơn về ma trận hình ảnh cạnh tranh, sau đây chúng tôi sẽ lấy một ví dụ về ma trận cạnh tranh của Vinamilk để bạn tham khảo.

Trong ví dụ này, có ba công ty được đem ra để xem xét đó là: Vinamilk, Dutch Lady và Lothamilk.

*

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ các thông tin và đánh giá một cách khách quan nhất, các yếu tố được gắn mức độ quan trọng, xếp hạng và thu được kết quả như sau:

Tổng điểm cao nhất của Vinamilk là 3,9. Điều này cho thấy Vinamilk chiếm thị phần cao nhất so với hai công ty còn lại. Ngoài ra, cơ sở vật chất và hiệu quả quảng cáo của công ty tốt hơn các công ty khác là một lợi thế mà công ty cần tận dụng để phát triển và nâng cao hiểu biết về thị trường trong và ngoài nước, là yếu tố không thể so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.