Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
36 lượt xem

Marketplace là gì? Có nên kinh doanh online trên Marketplace?

Bạn đang xem: Marketplace là gì? Có nên kinh doanh online trên Marketplace? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Marketplace là gì? Có nên kinh doanh online trên Marketplace? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Marketplace là một mô hình kinh doanh trực tuyến mới xuất hiện và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cho phép bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu kinh doanh (từ cá nhân đến doanh nghiệp). Vậy thị trường là gì và bạn có nên kinh doanh và bán hàng trên đó không?

1. Thị trường là gì?

Nếu mục đích ban đầu là dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, thì tiếp thị là thị trường. Tuy nhiên, để tránh làm người đọc nhầm lẫn, trong bài viết này, gobranding sẽ đề cập đến các khu chợ trên nền tảng thương mại điện tử.

Bạn đang xem: Marketplace là gì

Marketplace hay thị trường trực tuyến là một mô hình thương mại điện tử trung gian kết nối người bán và người mua thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử.

Về cơ bản, chợ trong thương mại điện tử giống như chợ trong môi trường truyền thống. Đây là nơi cho phép người bán thuê địa điểm phù hợp để thuận tiện cho các hoạt động trưng bày, giới thiệu, mua bán sản phẩm… Nói cách khác, marketplace là “chợ ảo” – người bán và người mua truy cập vào cùng một trang web để mua và bán các mặt hàng.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu mô hình thị trường thông qua các trang thương mại điện tử lớn như lazada, tiki, shopee …

Tuy nhiên, cho đến nay, mô hình chợ không chỉ phát triển thông qua các trang thương mại điện tử mà còn được nhân rộng trên các nền tảng và ứng dụng mạng xã hội (apps):

 • Marketplace trên facebook: + là một “marketplace trực tuyến” được phát triển trên nền tảng facebook. + Cách bán hàng trên chợ của facebook: người dùng đăng nhập bằng tài khoản cá nhân của mình => vào mục chợ => đăng sản phẩm muốn bán.
  • Marketplace trên ứng dụng zalo: Đây là nơi doanh nghiệp có thể đăng ký mở cửa hàng và bán hàng trên nền tảng zalo store.
  • 2. Phân loại thị trường

   2.1. Bởi Đối tác Kinh doanh

   Theo đối tác kinh doanh là cá nhân hay doanh nghiệp, chợ được chia thành hai dạng: chợ c2c và chợ b2c.

   Thị trường c2c là gì?

   Chợ phiên c2c là mô hình kết nối giữa mọi cá nhân, hộ kinh doanh để bán sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua hình thức trao đổi. Với định dạng này, bất kỳ ai có sản phẩm để bán đều có thể trở thành người bán trên thị trường. Đây là nhóm đối tượng có chi phí marketing thấp, không có nhiều kênh hỗ trợ bán hàng như website, cửa hàng …

   Ví dụ: Bạn mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến và không có nhiều tiền để bắt đầu mở cửa hàng hoặc thiết kế trang web. Lúc này, ngoài việc sử dụng các kênh bán hàng miễn phí như facebook, zalo, người mua còn có thể đăng ký tài khoản trên nền tảng chợ phiên của shopee để trở thành người bán hàng.

   Tại đây, shopee cung cấp cho bạn đầy đủ các tính năng của một website bán hàng: quản lý đơn hàng, quản lý sản phẩm, quản lý doanh thu, phân tích dữ liệu… thậm chí là hỗ trợ marketing cho người bán.

   Thị trường B2c?

   b2c marketplace là mô hình chợ kết nối các nhà phân phối thực sự của các doanh nghiệp hoặc thương hiệu tại Việt Nam với người tiêu dùng. Chức năng nhận biết b2c và c2c trên thị trường thông qua danh mục trung tâm thương mại (shopee mall, lazada mall…). Đây là địa điểm bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm chính hãng, uy tín.

   Để bán sản phẩm trong trung tâm thương mại, doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các tài liệu gốc và chứng chỉ được pháp luật công nhận. Do đó, việc trở thành người bán hàng trên thị trường c2c sẽ đơn giản hơn nhiều so với người bán trên thị trường b2c. Chính vì vậy những sản phẩm bán tại chợ b2c luôn tạo được niềm tin cho khách hàng.

   Ví dụ: Song song với hình thức chợ c2c, shopee cũng triển khai hình thức chợ b2c thông qua shopee mall. Tại đây người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm vì nó được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng và uy tín trên thị trường như friso, Nestle, pantene, Pampers …

   2.2. Sắp xếp theo sản phẩm

   Thị trường dọc: Là thị trường cung cấp các sản phẩm tương tự từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

   Ví dụ: grabike là một ứng dụng gọi xe hoạt động như một thị trường dọc. Tất cả các đối tác của grabbike đều cung cấp dịch vụ đi xe máy.

   Chợ ngang: là loại thị trường cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau nhưng có đặc điểm giống nhau như cùng ngành, sản phẩm có đặc điểm tương tự …

   Ví dụ: traveloka là một thị trường ngang cung cấp các sản phẩm chung cho ngành du lịch như khách sạn, vé máy bay, cho thuê xe hơi …

   Xem thêm: Norton là gì? Hướng dẫn cách dùng Norton 2017 – Fptshop.com.vn

   bây giờ là một thị trường ngang cung cấp các sản phẩm tổng hợp từ ngành dịch vụ ăn uống như cà phê, đồ ăn nhanh, nhà hàng …

   Thị trường hỗn hợp: Thị trường bán nhiều loại sản phẩm khác nhau.

   Ví dụ: tiki kết hợp mô hình thị trường kết hợp và mô hình khoảng không quảng cáo (sản phẩm của chính doanh nghiệp). Các doanh nghiệp có thể đăng ký trên sàn tiki để bán nhiều sản phẩm khác nhau như mỹ phẩm, điện tử, đồ gia dụng, thời trang… và các sản phẩm thuộc sở hữu của tiki được bán trên tiki trading.

   3. Tôi có nên bán hàng trực tuyến trên thị trường không?

   Không thể phủ nhận rằng thị trường có sức hấp dẫn đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn kinh doanh trực tuyến. Vậy đây có phải là kênh bán hàng hiệu quả nhất mà bạn nên lựa chọn?

   3.1. Ưu điểm của việc bán hàng trực tuyến trên thị trường

   Tiếp cận số lượng lớn khách hàng: Số lượng người truy cập trên các chợ thương mại điện tử ngày càng tăng, là cơ hội để bạn dễ dàng tiếp cận các sản phẩm trên chợ. Tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

   Giúp người bán tiết kiệm tối đa:

   • Chi phí Tiếp thị: Để bán hàng trên thị trường, bạn không phải chi nhiều vào quảng cáo, thiết kế trang web hoặc mua tên miền …
   • Chi phí quản lý: Nếu bạn kinh doanh cửa hàng, bạn sẽ mất một số chi phí cho các hạng mục như nhân viên, quản lý hàng tồn kho, … Đồng thời, chuyển sang bán hàng ngoài chợ, chi phí được giảm thiểu vì tất cả các hoạt động quản lý đều được tiến hành thông qua các chuyên mục trên sàn giao dịch.
   • Chi phí hậu cần: Hầu hết các sàn giao dịch thương mại điện tử tuân theo mô hình thị trường hỗ trợ người bán trong quá trình xử lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển, v.v …
   • Xây dựng lòng tin của khách hàng khi bán hàng trên các chợ có uy tín:

    Khi mua hàng qua các chợ nổi tiếng như lazada, tiki, shopee, khách hàng yên tâm hơn vì những chính sách mà chợ cam kết. Vì vậy, đối với những cá nhân hoặc doanh nghiệp chưa tạo dựng được thương hiệu, việc bán hàng qua các chợ này sẽ tăng độ uy tín cho sản phẩm.

    • Chính sách cam kết chân thành của tiki:
     • Chính sách bảo hành và đổi trả của lazada:
      • Chính sách cam kết của shopee:
      • Hơn nữa, vẫn còn một số nền tảng, chẳng hạn như chợ trên facebook, vẫn không kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn cho mình một địa chỉ bán hàng uy tín trên thị trường.

       3.2. Nhược điểm khi bán hàng trực tuyến trên thị trường

       Ngoài những ưu điểm mà chợ mang lại, bạn nên cân nhắc những nhược điểm sau đây khi quyết định bán hàng trên kênh này.

       Tiền hoa hồng cho các sản phẩm đã bán:

       Theo từng loại thị trường hoặc loại sản phẩm, bạn phải trả một khoản hoa hồng theo quy định khi bạn bán mặt hàng. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và bạn nên xem xét liệu lợi nhuận và hoa hồng bạn trả có hợp lý hay không trước khi đăng ký làm người bán trên thị trường.

       Cạnh tranh thị trường gay gắt:

       Với nhiều nhà cung cấp trên thị trường cho cùng một sản phẩm, có nhiều sự cạnh tranh là điều dễ hiểu. Trên thương trường, khách hàng có thể dễ dàng so sánh giá cả và ưu đãi giữa các sản phẩm để lựa chọn loại phù hợp với mình nhất. Vì vậy, có thể bạn sẽ mất khách hàng trong 1 giây!

       Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm từ khóa “quạt mini” trên tiki, bạn sẽ nhận được 842 sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Sau khi xem qua nhiều sản phẩm được hiển thị, bạn click chọn sản phẩm yêu thích từ nhà cung cấp muasam247 , giá 274.000đ!

       Nhưng không dừng lại ở đó, khi xem xét các sản phẩm của mình, bạn cũng sẽ nhận được thêm 14 đề xuất có giá cạnh tranh từ những người bán khác. Bạn bắt đầu click vào nhà cung cấp Smart Appliances với giá 199.000 vnd và chọn mua sản phẩm tại cửa hàng này.

       Dữ liệu ngoài tầm kiểm soát

       Xem thêm: Các Từ: Sqr, Sqrt, Real Là gì? – BEM2.VN

       Tất cả thông tin và dữ liệu khách hàng được lưu trữ trên nền tảng thị trường. Do đó, bạn phải chấp nhận rằng dữ liệu này không thể được sử dụng cho các chiến lược tiếp thị nhắm mục tiêu đến trang web hoặc bất kỳ kênh nào khác.

       Hơn nữa, tất cả các dữ liệu như lịch sử bán hàng, thống kê bán hàng, thông tin khách hàng … đều không thể truy xuất được khi bạn không muốn kinh doanh trên thương trường nữa.

       Đây là những dữ liệu cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng đến các chiến lược và định hướng bán hàng trong tương lai. Không có khả năng kiểm soát dữ liệu trên thị trường là một trở ngại lớn cho việc kinh doanh trực tuyến.

       Từ những ưu điểm và nhược điểm của việc xây dựng thương hiệu đã phân tích ở trên, kết hợp với quy mô và mục tiêu kinh doanh của mình, bạn sẽ cân nhắc quyết định xem nên bán trên thị trường hay tìm kiếm các hình thức khác?

       4. Những giải pháp nào có thể được sử dụng để kinh doanh trực tuyến một cách hiệu quả?

       Tiếp thị là một kênh bán hàng trực tuyến tiềm năng dành cho những cá nhân có ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, nó phụ thuộc quá nhiều vào bên thứ ba và theo thời gian, bạn sẽ mất đi thông tin giúp bạn chủ động kiểm soát và định vị doanh nghiệp của mình. Đối với các tập đoàn lớn, thương trường chỉ nên là một kênh bán hàng thứ cấp. Bạn phải xây dựng nền tảng kinh doanh trực tuyến của riêng mình!

       “Kết hợp kinh doanh trên trang web và thị trường”

       Cho dù là kinh doanh trực tuyến hay ngoại tuyến, bạn phải quyết định xem bạn muốn tập trung vào kênh bán hàng chính nào? Bạn không nên sử dụng các kênh bán hàng mà bạn không có quyền kiểm soát dữ liệu, chẳng hạn như thị trường làm kênh chính thức. Vì vậy, xây dựng website là điều cốt lõi của bán hàng trực tuyến. Lúc này, website trở thành trung tâm của mọi hoạt động marketing: xây dựng thương hiệu, thu thập dữ liệu khách hàng… và thị trường trở thành kênh bán hàng giúp tăng doanh thu. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp b2c kết hợp việc xây dựng một trang web và thiết lập một cửa hàng trên thị trường.

       Mặt khác, xây dựng nhiều kênh bán hàng trên trang web là một cách bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Vì những khách hàng đã biết và muốn mua sản phẩm có thể đến trực tiếp chợ. Nhưng đối với những khách hàng muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc thông tin hữu ích trong một lĩnh vực, thị trường có thể khó tiếp cận và nuôi dưỡng những đối tượng tiềm năng này.

       Ví dụ: Bạn đang kinh doanh giày thể thao và bạn sẽ tiếp cận hai loại khách hàng: những người có nhu cầu trực tiếp và những người có nhu cầu gián tiếp.

        • Với nhóm khách hàng có nhu cầu tức thì (muốn mua sản phẩm): họ có thể lên ngay chợ, Facebook,… tìm kiếm trên Google và vào thẳng website của bạn ,. … ..Mua hàng.
        • Với nhóm khách hàng có nhu cầu gián tiếp: Họ thường xuyên google cách đánh giày, cách buộc dây giày, v.v. Giờ đây, trang web sẽ giúp bạn tiếp cận nhóm khách hàng này bằng các bài viết hướng dẫn về các chủ đề trên. Bạn bắt đầu bằng cách hướng dẫn họ thông qua một loạt các bài viết hấp dẫn nhằm xây dựng lòng tin và nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng trong tương lai.
        • Giờ đây, hãy để người dùng tìm thấy bạn trên Google, SEO là cách bền vững và chất lượng cao nhất.

         Sau khi khách hàng truy cập trang web, bạn sẽ thu thập dữ liệu quan trọng (sử dụng dữ liệu lịch sử lượt truy cập, biểu mẫu đăng ký nhận bản tin, lịch sử đặt hàng …) kết hợp với các hình thức tiếp thị lại khác (ví dụ: tiếp thị qua email, quảng cáo trên facebook, Quảng cáo của Google, v.v. ., để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

         Bạn có thể kinh doanh qua các kênh khác như facebook, zalo, marketplace,… nhưng website vẫn nên là “trụ sở thương hiệu trực tuyến” trong chiến lược kinh doanh trực tuyến của bạn.

         Xem ngay: Với seo và tiếp thị nội dung

         Kết luận

         Ngày càng có nhiều người chọn các doanh nghiệp trực tuyến trên thị trường để tăng doanh số bán hàng của họ. Tuy nhiên, đây không nên là nền tảng chính nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài. Bạn cần có “tài sản” của riêng mình là website và kết hợp với seo và các công cụ marketing khác (email marketing, facebook marketing, google ads…) để tiếp cận khách hàng và thu thập dữ liệu. Đồng thời sử dụng chợ để mở rộng thị trường kinh doanh.

         Nhân đôi cơ hội kinh doanh trực tuyến với trang web của bạn

         Kế thừa hơn 17 năm kinh nghiệm seo tại Nhật Bản và Việt Nam, gobranding mang đến cho bạn các giải pháp tiếp thị trực tuyến hiệu quả

         Xem thêm: Username là gì? định nghĩa và cách vận dụng từ Username

         Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

         Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *