Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
136 lượt xem

Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao?

Bạn đang xem: Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao? tại đây.

Bạn thắc mắc không hiểu meq là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích cho mình.

——————————————————-

Khái niệm meq là gì và những thông tin bạn cần biết

Chỉ số meq là một khái niệm thường thấy trong sinh học và hóa học, y tế… Tuy nhiên khái niệm meq là gì luôn gây băn khoăn cho nhiều người. Vậy thực chất đơn vị này có ý nghĩa biểu thị cho cái gì và có liên quan như thế nào đến sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về thông tin này. Hy vọng qua những gì chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình.

Meq là gì? Những thông tin cần biết về rối loạn điện giải

Khái niệm meq là gì thường xuất hiện trong sinh và hóa học

Khái niệm và ý nghĩa của meq là gì

Trước khi tìm hiểu meq là gì bạn cần làm quen với một khái niệm phổ biến dùng trong sinh học và hóa học đó là Ed hay eq. Đơn vị đo lường này được gọi là đương lượng, được dùng để đo lường khả năng kết hợp giữa các chất với nhau. Cụ thể hơn thì đương lượng của một nguyên tố bất kỳ là số phần khối lượng của nó kết hợp với 8 phần khối lượng của Oxy và 1,008 phần khối lượng của Hidro.

Tuy nhiên theo thực tế thì khối lượng của đương lượng là rất nhỏ do đó thông thường đại lượng được dùng để đo lường là mili đương lượng (meq, mEq). Số đo sẽ được chia cho 1000 khi đổi qua đơn vị mili như trên.

Thực tế, các chất điện giải tồn tại trong máu luôn được phân tách thành các Ion một cách hoàn toàn do vậy có tính hòa ta đều và mạnh. Khi đo lượng nồng độ các chất này trong máu thay vì dùng gam thì hiện nay khuynh hướng đã chuyển qua dùng đơn vị mosm hoặc meq. Công thức biểu thị mối liên quan giữa mosm và meq là gì? Đó là: meq = V. mosm = V (C /P ).

XEM THÊM:  Wax lông là gì? Những lầm tưởng về waxing mà 90% chị em mắc phải

Meq là gì? Rối loạn điện giải ở cơ thể - Vì sức khỏe gia đình - Medium

Đương lượng các thành phần trong cơ thể

Meq là gì? Thực tế thì khái niệm này còn xuất hiện vô cùng phổ biến trong các đo lường về các loại dịch trong sinh học. Ví dụ như nồng độ Kali có trong máu của một người bình thường nằm trong khoảng từ 3,5 đến 5,0 meq/l.

Vậy meq/l là gì? Đơn vị này biểu thị cho dạng meq chất tan có trong một lít dung môi. Hiện nay, đương lượng được dùng phổ biến hơn mol và các đơn vị khác. Khi dùng đương lượng, bạn không cần phải đi sâu nghiên cứu về bản chất phản ứng hay cân bằng các phương trình. Nguyên nhân là do đương lượng của các chất tham gia phản ứng là cân bằng nhau để đảm bảo cho ra một đương lượng sản phẩm.

Các chỉ số meq trong cơ thể bạn nên biết

Các chỉ số meq là gì trong cơ thể? Chỉ số meq được dùng để biểu thị nồng độ các chất điện giải có trong máu. Chỉ số này thay đổi phản ánh tình trạng sức khỏe cũng như cảnh báo các căn bệnh nguy hiểm bạn nên biết. Cụ thể như sau:

Các chất điện giải trong huyết tương

Các chất điện giải có trong huyết tương bao gồm: Na+, Cl-, K+, Ca++, Mg++, CO2, HCO3. Vậy mối liên quan giữa các chất này và meq là gì? Giá trị bình thường của Na+ trong huyết tương là 135 – 145 meq/l. Nồng độ này thay đổi khi cơ thể đang chịu nhiều biến động. Cụ thể khi Na+ tăng là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mất nước, tổn thương não, suy tim, viêm phù thận… Ngược lại Na+ giảm khi cơ thể đang bị mất muối, cơ thể đang phải điều trị kéo dài với thuốc lợi tiểu…

XEM THÊM:  SỔ HỘ KHẨU TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Meq là gì? Những thông tin cần biết về rối loạn điện giải

Nồng độ các chất điện li có trong huyết tương

Giá trị bình thường của K+ là 3,5-5 meq/l. Khi K+ bị rối loạn cho thấy cơ thể đang đối mặt với nhiều tình trạng nguy hiểm. Cụ thể là các triệu chứng bệnh như: chảy máu trong, tan máu, sốc phản vệ, chấn thương, suy thận, viêm thận mãn tính giai đoạn cuối, thiếu Insulin… Khi K+ bị giảm sẽ kéo theo tình trạng nôn mửa, hột ruột, liệt chu kỳ gia truyền, thiếu glucose… Nhu cầu điện giải mỗi ngày của con người cần:

  • Na+: 50 -150 meq/l ngày.
  • K+: 20 – 60 meq/l ngày.

Đối với Ca++ trong huyết tương, ý nghĩa của meq là gì? Giá trị bình thường của Ca++ là 4,4-5,2 meq/l. Sau khi cơ thể bạn phải lao động chân tay quá nhiều, bị suy thận, dùng quá liều Vitamin D thì sẽ khiến cho Ca++ tăng lên.

Ngoài ra các thành phần khác cũng có một đương lượng nhất định. Giá trị bình thường của Cl- trong huyết tương là 98-106 meq/l, HCO3 là 24- 27 meq/l, CO2 là 23 – 28 meq/l và Mg++ là 1,5 – 2meq/l.

Xét nghiệm sinh hóa canxi trong máu - vuihecungchocopie.vn

Đơn vị meq có vai trò quan trọng trong các xét nghiệm y học

Các chất điện giải có trong nước tiểu

Các chất điện giải có trong nước tiểu bao gồm Na+ và K+. Vậy trong nước tiểu đương lượng meq là gì? Giá trị bình thường của Na+ là 70 – 100 meq/24 giờ và

K+: 40 – 90 meq/ 24 giờ. Chỉ số này dùng để theo dõi sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Khi cơ chế điều hòa bị rối loạn sẽ dẫn đến những biến đổi nghiêm trọng trong sinh lý, chức năng hoạt động của nội tiết, thận, phổi.

XEM THÊM:  Website Marketing là gì? Các chiến lược Website Marketing hiệu quả

Giải pháp khi mất cân bằng đương lượng trong chất điện giải

Chỉ số meq là gì trong cơ thể? Ý nghĩa của meq là gì? Khi chỉ số meq của các thành phần điện giải trong cơ thể bị rối loạn do một vài nguyên nhân cụ thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp này cách xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân đó là:

  • Loại bổ các khoáng chất dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách uống các loại thuốc đường.
  • Trong trường hợp cơ thể bị mất quá nhiều nước kèm dấu hiệu tiêu chảy, nôn mửa thì phải tiến hành truyền điện giải thông qua tĩnh mạch. Phương pháp này giúp loại thải các chất điện giải bị dư thừa ra khỏi dịch thể và máu.

Điều trị khi giảm Natri máu

  • Bổ sung các khoáng chất bị thiếu hụt bằng các loại thực phẩm chức năng.
  • Trong trường hợp rối loạn xảy ra do tổn thương thận hoặc bị bệnh thận thì buộc phải chạy thận nhân tạo để đẩy các chất độc hại và cặn bã ra ngoài.

Khi cơ thể có những dấu hiệu nguy hiểm về mất cân bằng đương lượng điện giải phải đến ngay bác sĩ để được thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời. Từ đó cơ thể bạn tránh được những tổn thương nặng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc meq là gì. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn luôn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.