Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Nhược điểm của mô hình holding

Bạn đang xem: Nhược điểm của mô hình holding Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nhược điểm của mô hình holding phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thuật ngữ “mô hình công ty mẹ” hiện nay đã trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng không có đề cập đến loại hình doanh nghiệp hoặc công ty nào là công ty mẹ trong Luật Doanh nghiệp 2020 hoặc các luật trước đó, bởi vì bản chất công ty cổ phần không phải là một doanh nghiệp. Theo Luật Doanh nghiệp 2020, có 5 loại hình doanh nghiệp: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty hợp danh, công ty tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Tuy nhiên, mô hình này khá phổ biến và gặt hái được nhiều thành công trong các doanh nghiệp trong nước. Vậy mô hình nắm giữ là gì? Nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng xem xét các quy luật ân sủng:

luat-hong-phuc-vn-nhuoc-diem-cua-mo-hinh-holding-1

Bạn đang xem: Mô hình holding là gì

Cơ sở pháp lý:

 • Đạo luật công ty 2020
 • Khái niệm mô hình công ty mẹ

  Về bản chất, mô hình nắm giữ không phải là một doanh nghiệp, mà là một cách quản lý quỹ của các nhà đầu tư của công ty.

  Công ty cổ phần là một công ty đa ngành được thành lập với mục đích kiểm soát các công ty khác. Mỗi công ty có xu hướng bổ sung cho nhau, mỗi công ty chịu trách nhiệm về một lĩnh vực kinh doanh riêng biệt, trong đó công ty mẹ (công ty mẹ) đóng vai trò là cổ đông lớn trong công ty con, nhưng công ty mẹ không trực tiếp điều phối hoạt động kinh doanh. ..

  Nói chung, công ty mẹ không sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác. Thay vào đó, công ty mẹ nắm cổ phần chi phối tại các công ty khác. Công ty mẹ, trong khi sở hữu tài sản của các công ty khác, thường chỉ duy trì năng lực điều tiết. Vì vậy, mặc dù nó có thể giám sát các quyết định quản lý của công ty, nhưng nó không thực sự tham gia sâu vào hoạt động hàng ngày của các công ty con này.

  Cách thành lập công ty mẹ

  Thường có hai cách chính:

  Phương pháp một: Bạn có thể tạo một công ty mới từ đầu và giữ lại tất cả hoặc một phần cổ phần của công ty mới.

  Xem thêm: Triết học là gì? Vai trò và đối tượng nghiên cứu của Triết học?

  Phương pháp 2: Có thể giữ quyền kiểm soát các hoạt động của một công ty khác bằng cách mua đủ số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết ở một công ty khác.

  Mặc dù sở hữu hơn 50% cổ phần có quyền biểu quyết của một công ty khác đảm bảo quyền kiểm soát tốt hơn, nhưng công ty mẹ có thể kiểm soát quá trình ra quyết định ngay cả khi chỉ sở hữu 10% cổ phần của bạn.

  Mối quan hệ giữa công ty mẹ và các công ty mà nó kiểm soát được gọi là mối quan hệ mẹ-con. Trong trường hợp này, công ty mua lại được gọi là công ty mẹ và tổ chức bị mua lại được gọi là công ty con. Nếu công ty mẹ kiểm soát tất cả cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty khác, thì pháp nhân đó được gọi là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty mẹ.

  Một số kiểu nắm giữ

  Theo đối tượng mà công ty mẹ quản lý, công ty mẹ có thể được chia thành các loại sau:

  Công ty mẹ thương mại

  Trong loại hình này, công ty mẹ là công ty mẹ, ngoài việc đầu tư vào công ty con, công ty mẹ còn trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Công ty mẹ đầu tư

  Trong loại hình này, công ty mẹ là công ty mẹ, với vốn nắm giữ thuần túy, tạo ra lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các công ty con.

  Quản lý công ty mẹ

  Trong loại hình này, công ty mẹ can thiệp trực tiếp vào các giao dịch của công ty con bằng cách thu thêm lợi nhuận từ lợi nhuận của công ty con.

  Ngoài ra, phân loại dựa trên thuộc tính

  Các số đang nắm giữ có thể được chia thành các loại sau:

  -loại chính:

  Xem thêm: Thuốc pharmascience: Là thuốc gì, công dụng, cách sử dụng, giá bán

  Trong danh mục này, công ty mẹ được mô tả là công ty mẹ thuần túy nếu nó được thành lập chỉ để sở hữu cổ phần trong một công ty khác. Về cơ bản, công ty không kinh doanh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác ngoài việc kiểm soát một hoặc nhiều công ty.

  -Kết hợp:

  Trong danh mục này, công ty mẹ kết hợp không chỉ kiểm soát một công ty khác mà còn tham gia vào các hoạt động của chính công ty đó. Nó còn được gọi là một công ty điều hành.

  – Loại dàn xếp:

  Đối với loại này, người nắm giữ trực tiếp là người nắm giữ cổ phần có quyền biểu quyết hoặc quyền kiểm soát của một công ty khác, ngay cả khi bản thân công ty đó bị kiểm soát bởi một tổ chức khác. Hay cụ thể hơn, công ty mẹ đã là công ty con của một công ty khác.

  Nhược điểm của mô hình nắm giữ

  Ngoài những ưu điểm của mô hình công ty mẹ như cho phép chủ sở hữu công ty mẹ kiểm soát công ty khác mà không cần đầu tư lớn; dễ dàng gây quỹ; chuyển nhượng đầu tư; tối ưu hóa chi phí; tránh rủi ro đổ vỡ chuỗi; .. và các ưu điểm khác như Cho phép chủ sở hữu chuyển tài sản của họ cho bạn bè và người thừa kế trong gia đình; giảm nghĩa vụ thuế … ‘mô hình nắm giữ’ này cũng có một số nhược điểm:

  Các doanh nghiệp phải đối mặt với xung đột lợi ích giữa công ty mẹ và công ty thành viên. Do công ty con không thuộc sở hữu toàn bộ của cổ đông kiểm soát và có các cổ đông khác nên sẽ có xung đột lợi ích tự nhiên giữa các cổ đông.

  luat-hong-phuc-vn-nhuoc-diem-cua-mo-hinh-holding-2

  Thông thường, theo mô hình nắm giữ, công ty mẹ sở hữu hơn 50% cổ phần của công ty con và công ty mẹ sẽ nắm cổ phần chi phối trong doanh nghiệp. Các quyết định được thực hiện như vậy sẽ có lợi cho công ty mẹ hoặc các công ty thành viên của nó. Điều này có thể làm giảm lợi ích của các cổ đông còn lại.

  Trên đây là một số nội dung liên quan đến Nhược điểm của mô hình công ty mẹ mà Fubao cung cấp cho bạn đọc và doanh nghiệp. Mọi thắc mắc về thủ tục này cũng như các vấn đề pháp lý khác, xin đừng quên liên hệ với Luật Blessing để được giải đáp.

  Xem thêm: Viêm amidan: Triệu chứng, phân loại và cách điều trị

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *