Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
220 lượt xem

Độc quyền bán (Monopoly) là gì? Các đặc trưng của thị trường độc quyền bán thuần túy

Bạn đang quan tâm đến Độc quyền bán (Monopoly) là gì? Các đặc trưng của thị trường độc quyền bán thuần túy phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hình minh họa

Bán hàng độc quyền (độc quyền)

Khái niệm

Bạn đang xem: Monopoly là gì

độc quyền độc quyền hoặc độc quyền trong tiếng Anh.

Độc quyền là một tình huống thị trường trong đó chỉ có một người bán và sản xuất một sản phẩm và không có sản phẩm thay thế gần gũi. Đây là một dạng thất bại của thị trường, một trường hợp cực đoan của thị trường không cạnh tranh.

Độc quyền được phân loại theo một số tiêu chí: mức độ độc quyền, nguyên nhân của độc quyền, cấu trúc của độc quyền. Độc quyền là thị trường mà chỉ có một công ty cung cấp tất cả sản lượng của thị trường. Ví dụ, Microsoft độc quyền toàn cầu về hệ điều hành Windows.

Nếu một nhà độc quyền quyết định tăng giá sản phẩm của mình, nhà độc quyền có một vị trí đặc biệt trong một thị trường cụ thể, không cần phải lo lắng rằng đối thủ cạnh tranh sẽ hạ giá để chiếm thị phần lớn. Thay vào đó, hãy tự làm hại chính mình. Nhà độc quyền xác định và kiểm soát giá cả và số lượng cung ứng.

Đặc điểm của thị trường độc quyền thuần túy

Thị trường độc quyền thuần túy được xác định bởi ba đặc điểm cơ bản:

+ Chỉ có một công ty trên thị trường cung cấp tất cả các sản phẩm.

+ Hàng hóa không có sản phẩm thay thế gần gũi trong thị trường độc tài. Nếu không có sản phẩm thay thế tương tự cho sản phẩm của mình, công ty độc quyền không sợ người tiêu dùng chuyển sang sản phẩm thay thế khi nhà độc quyền tính giá cao hơn.

Xem thêm: Quyền chọn cổ phiếu (Stock Options) là gì? Đặc điểm

+ Thị trường độc quyền thuần túy với các rào cản gia nhập hoặc xuất cảnh cao. Các rào cản gia nhập khiến cho các nhà độc quyền trở thành những nhà sản xuất và cung cấp duy nhất trên thị trường. Nếu không có rào cản rút lui, doanh nghiệp độc quyền sẽ không đưa ra thị trường bất kỳ sản phẩm nào.

+ Đường cầu của hãng độc quyền là đường dốc xuống tuân theo quy luật cầu.

Lý do của Độc quyền

Nguyên nhân sâu xa của độc quyền là một rào cản gia nhập: một công ty độc quyền tiếp tục là người bán duy nhất trên thị trường của mình vì các công ty khác không thể tham gia và cạnh tranh với thị trường.

Rào cản gia nhập đến từ các nguồn chính sau đây, theo thứ tự:

+ Các quy trình sản xuất đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô (độc quyền tự nhiên).

Ví dụ: Trong ngành cấp nước, để cung cấp nước sạch cho người dân của một thị trấn nào đó, một công ty phải xây dựng một mạng lưới đường ống khắp thị trấn. Nếu hai hoặc nhiều doanh nghiệp cạnh tranh về dịch vụ, mỗi doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí cố định để xây dựng mạng lưới đường ống. Do đó, nếu chỉ có một công ty phục vụ toàn bộ thị trường thì tổng chi phí bình quân trong cả nước sẽ thấp.

+ Đầu vào để kiểm soát quá trình sản xuất

Điều này đưa chủ sở hữu vào vị trí gần như độc quyền trên thị trường. Một ví dụ điển hình là Nam Phi, quốc gia sở hữu những mỏ kim cương chiếm phần lớn sản lượng của thế giới, vì vậy quốc gia này gần như độc quyền trên thị trường kim cương.

Xem thêm: Xe đạp đua là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp đua

+ Bằng sáng chế, phát minh

Bằng sáng chế, phát minh được pháp luật bảo hộ là một trong những lý do khiến chúng trở thành độc quyền vì luật bảo vệ bằng sáng chế chỉ cho phép một nhà sản xuất sản xuất một mặt hàng mới được phát minh.

Ví dụ: Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gate là người phát minh ra Microsoft Office. Nhờ bằng sáng chế này, Microsoft đã trở thành công ty độc quyền tại Hoa Kỳ cung cấp phần mềm.

+ Quy định của Chính phủ

Trong nhiều trường hợp, độc quyền xảy ra khi chính phủ cấp cho một người hoặc doanh nghiệp đặc quyền bán một hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định. Nhà nước tạo ra độc quyền nhà nước cho công ty, cũng giống như chính phủ Anh cấp cho Công ty Đông Ấn độc quyền thương mại với Ấn Độ.

Ví dụ: chính phủ Hoa Kỳ có độc quyền đối với Network Solutions Corporation – một tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu của tất cả các địa chỉ Internet: .com, .net, .org, vì cho rằng dữ liệu phải được tập trung và hoàn chỉnh.

+ Vì nguồn tài nguyên dồi dào

Điều này mang lại cho chủ sở hữu một vị trí gần như hoàn toàn trên thị trường. Một ví dụ điển hình là Nam Phi, nơi có các mỏ kim cương chiếm phần lớn sản lượng của thế giới và do đó dẫn đầu thị trường kim cương.

(Tham khảo: topica.edu.vn)

Xem thêm: Trả lời câu hỏi: Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tuần hoàn não? | Medlatec

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *