Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6

Bạn đang xem: Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6 Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Ngày 1/6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/6 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày Tết của trẻ em trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để các bé vui chơi, nhận được sự quan tâm và những món quà ý nghĩa từ những người thân yêu.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, một năm mới dành riêng cho trẻ em. Vào ngày này, trẻ em không chỉ nhận được những lời chúc mừng nồng nhiệt từ ông bà, cha mẹ, người thân mà còn có những món quà đặc biệt.

Bạn đang xem: Mùng 1 tháng 6 là ngày gì

Vì vậy, đối với trẻ em, ngày 1/6 giống như ngày Tết cổ truyền để được lì xì hay Tết Trung thu được người thân trong gia đình tặng quà. Các bậc cha mẹ cũng nhân cơ hội này để bày tỏ tình yêu thương vô bờ bến của mình dành cho con cái thông qua những lời chúc và những món quà.

Trong khi thế giới gọi là Ngày Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện thảm khốc.

Rạng sáng ngày 1-6-1942, phát xít Đức bao vây làng Lidis (Tiệp Khắc), bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người, tống 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 trẻ em bị giết trong phòng hơi ngạt, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho phát xít. Làng Lidis không còn bóng người.

Hai năm sau, vào ngày 10 tháng 6 năm 1944, Đức Quốc xã lại bao vây thị trấn nhỏ Oradea (Pháp) và chúng xua đuổi 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Bạn, đốt cháy mọi thứ.

Xem thêm: Satoshi là gì? 1 BTC bằng bao nhiêu Satoshi? – Finhay

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế quyết định chỉ định ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em, nhằm yêu cầu các chính phủ có trách nhiệm đối với cuộc sống của trẻ em. Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc thanh niên và trẻ em.

Vào tháng 4 năm 1952, một hội nghị quốc tế về bảo vệ trẻ em được tổ chức tại Viên (thủ đô của Áo). Cuộc họp đã yêu cầu các chính phủ đưa ra luật cho các quốc gia của họ để đảm bảo cuộc sống của bà mẹ và trẻ em và nghiêm cấm việc sử dụng các phát minh khoa học cho mục đích chiến tranh. Kể từ đó, thế giới coi ngày 1/6 hàng năm là biểu tượng của việc bảo vệ quyền trẻ em trên toàn thế giới. Vào tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới về Hạnh phúc của Trẻ em, tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 hàng năm như một lời nhắc nhở để bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

2. Sự kiện thường được tổ chức vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày 1 tháng 6 thường là thời gian diễn ra các buổi thuyết trình về quyền và hạnh phúc của trẻ em, các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, các bữa tiệc, các hoạt động khác nhau liên quan đến hoặc đặc biệt dành cho trẻ em. , các hoạt động ngoài trời dành cho gia đình …

Trên thế giới

Ở hầu hết các quốc gia ở Phương Tây, Trung Đông, Châu Phi và Nam Bán cầu, Ngày Thiếu nhi được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ngày thiếu nhi ở Úc rơi vào ngày thứ 4 tuần thứ tư của tháng 10 và ở Brazil là ngày 12 tháng 10, đây cũng là ngày lễ quốc gia của Đức Mẹ Aparecida ở Brazil.

Trong khi đó, Ngày Thiếu nhi ở Ấn Độ là ngày 14 tháng 11, kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru, thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ.

Xem thêm: Tuxedo là gì? Cách mặc Tuxedo có gì khác so với Suit và Blazer | Hidanz

Tuy nhiên, ở Châu Âu, Ngày Thiếu nhi là một ngày đặc biệt đối với Liên hợp quốc, đặc biệt là UNICEF (Quỹ Khẩn cấp dành cho Trẻ em Quốc tế của Liên hợp quốc). Hội nghị thượng đỉnh g8, được tổ chức tại Heiligendamm, Đức, từ ngày 6 tháng 6 đến ngày 6 tháng 8 năm 2011, tập trung vào vấn đề nghèo đói và phòng chống HIV ở trẻ em ở Châu Phi.

Tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Quyền trẻ em, công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên giải quyết toàn diện các quyền trẻ em phù hợp với các nguyên tắc của trẻ em. Trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 năm 1950, trong thời kỳ khó khăn và khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của đất nước ta. Tuy nhiên, Bác kính yêu luôn nghĩ về những người con của đất nước. Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Ngày 1/6, Người viết thư gửi thiếu niên, nhi đồng cả nước: “Tôi yêu các bạn vô cùng và tôi hứa với các bạn rằng sẽ cùng các bạn đến ngày đánh đuổi giặc Pháp và kháng chiến thành công. Các bạn ơi, chính quyền và các tổ chức đoàn thể sẽ nỗ lực để các cháu ăn ngon, vui chơi, học tập vui vẻ … ”.

Từ đó, cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan nhận được thư chúc mừng của Bác. Bác Hồ luôn coi trọng và dạy dỗ các cháu nên người, trong đó 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Nhiều người chia sẻ rằng mỗi người đều có một tuổi thơ khác nhau, nhưng Tết thiếu nhi hay Tết Trung thu luôn khắc ghi những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ hồn nhiên. Dù có đi đâu xa, chúng ta sẽ luôn nhớ về tuổi thơ ấy. Vì vậy, hãy tạo cho trẻ những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ, để trẻ được vui chơi và tận hưởng hạnh phúc.

Xem thêm: Nghị quyết tiếng Anh là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *