Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Chất độc Xyanua là gì? Natri xyanua và Kali xyanua cái nào sẽ độc hơn?

Bạn đang quan tâm đến Chất độc Xyanua là gì? Natri xyanua và Kali xyanua cái nào sẽ độc hơn? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nếu là fan của truyện tranh Conan, chắc hẳn bạn không còn lạ gì với vụ ngộ độc xyanua hay vụ anh rể gần đây khi cho natri xyanua vào trà sữa của chị họ dẫn đến một người tử vong và khác bị giết Chết oan uổng. Vậy Xyanua là gì? Natri Xyanua là gì? Chất nào độc hơn, natri xyanua hay kali xyanua? Tất cả những điều này sẽ được mayruaxegiadinh bật mí trong bài viết dưới đây.

Hiểu xyanua là gì?

Ngộ độc xyanua là gì? Xyanua, hay xyanua, là một hợp chất có độc tính cao, phổ biến trên khắp thế giới và có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí. Chỉ từ 50mg đến 200mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua có thể gây tử vong ở người lớn khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Natri xyanua là gì

Tìm hiểu chất độc Xyanua là gì?

Tìm hiểu chất độc Xyanua là gì?

Chất độc Xyanua là gì?

Xyanua là một hợp chất có nhóm xyano trong công thức phân tử của nó. Công thức phân tử của xyanua là (c≡n), và nó bao gồm một nguyên tử cacbon liên kết ba với một nguyên tử nitơ khác.

Xyanua có mùi như thế nào? Xyanua có màu trắng hoặc không màu, nhưng có mùi hạnh nhân đắng. Nhưng chỉ có 40% dân số thế giới có khả năng ngửi thấy mùi xyanua này.

Tiếp xúc với một lượng lớn xyanua có thể gây tổn thương não và tim, đồng thời ở liều lượng thấp, nó cũng có thể dẫn đến khó thở, đau tim, nôn mửa, thay máu, chóng mặt, đau đầu, bướu cổ và các hậu quả khác.

p>Xyanua màu trắng hay không màu nhưng có vị đắng như mùi quả hạnh nhân.

Xyanua màu trắng hay không màu nhưng có vị đắng như mùi quả hạnh nhân.

Từ xa xưa Xyanua đã được dùng rất nhiều làm thuốc độc, đáng sợ nhất là chế độ Nazi tại Đức đã sử dụng hợp chất Hydro xyanua để xử tử tập thể người trong phòng kín, trong suốt thời kỳ Holocaust, thời kì mà người Đức thảm sát người Do Thái.

Xyanua ở đâu?

Hầu hết xyanua trong nước hoặc đất đến từ các quá trình công nghiệp. Các nguồn thải xyanua chính vào nước là khai thác mỏ, hóa chất hữu cơ, các công việc liên quan đến vàng, bạc và thép; đặc biệt là trong công nghiệp luyện thép, nơi xyanua là chất độc chính gây ô nhiễm; và các cách chống lãng phí nước của con người.

Các nguồn xyanua khác bao gồm xe cộ, công nghiệp hóa chất, nhiên liệu cho cư dân thành phố và thuốc trừ sâu có chứa xyanua. Xyanua trong các bãi chôn lấp có thể làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, xyanua cũng có trong một số môi trường tự nhiên.

Đức quốc xã sử dụng Xyanua để thảm sát người Do Thái.

Đức quốc xã sử dụng Xyanua để thảm sát người Do Thái.

Những nguồn Xyanua gây độc cho người, mà con người có thể bị phơi nhiễm Xyanua đến từ ba nguồn sau:

  • Từ glycosid gây cyanogenic thực vật: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất trong y học khi người bệnh ăn phải củ sắn, mơ, mận, măng tươi, đào, hạnh đắng…. Các glycoside cyanogenic trong các loại thực phẩm này không độc nhưng sau khi vào cơ thể người sẽ bị thủy phân thành glucose, aldehyde và cyanic acid (hcn) bởi β-glucosidase của vi khuẩn đường ruột, là những chất độc đối với cơ thể người.
  • Các gốc tự do xyanua trong sản xuất công nghiệp như hydrocyanua (hcn), muối xyanua (nacn, kcn, carcin, mgcn), xyanua và các hợp chất chứa xyanua dùng để đánh bóng vàng (chẳng hạn như cyanogen bromide, cyanogen clorua , cyanogen iodide), bạc, đồng; khai thác vàng sa khoáng; sản xuất chất màu, sơn, chất tạo màu, thuốc nhuộm, v.v. và sản xuất thuốc trừ sâu.
  • Con người cũng có thể bị nhiễm độc bởi một lượng nhỏ xyanua trong khói lửa.
  • li>

Cơ chế ngộ độc xyanua

Gốc tự do xyanua được hấp thụ rất nhanh qua đường tiêu hóa, đi qua niêm mạc dạ dày, đường hô hấp, sau đó nhanh chóng phân phối đến toàn bộ cơ thể, 60% trong số đó kết hợp với protein và lưu thông trong máu đến toàn bộ cơ thể. , các cơ quan và các cơ quan nội tạng.

Xyanua có ái lực cao với fe2 + và xyanua in vivo sẽ liên kết chặt chẽ nhưng “không thể đảo ngược” với phần fe ++ màu của cytochrome oxidase trong “chuỗi hô hấp vàng” warburg; cytochrome oxidase sẽ là chất trao đổi cung cấp oxy cho những vị trí quan trọng trong cơ thể, vì vậy khi cytochrome oxidase này bị chặn, cơ thể không thể thở và “chết ngạt” ngay cả khi có nhiều oxy.

Liều lượng gây chết người của xyanua rất thấp, chỉ khoảng 0,5mg / kg thể trọng và liều lượng gây chết người lớn là dưới 50mg.

Xyanua được sử dụng phổ biến trong khai thác sa vàng.

Xyanua được sử dụng phổ biến trong khai thác sa vàng.

Natri xyanua và Kali xyanua chất nào độc hơn?

Xem thêm: Tình mẫu tử là gì? Dẫn chứng, ví dụ tình mẫu tử thiêng liêng?

Natri xyanua và kali xyanua hoặc hydro xyanua đều là các hợp chất xyanua có thể giết chết con người.

Natri Xyanua là gì?

Natri xyanua, công thức hóa học nacn, là một hợp chất có độc tính cao. Trong trường hợp ngộ độc xyanua, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nó có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong. Giống như kali xyanua phức tạp tương tự, nacn có mùi giống như mùi hạnh nhân, nhưng không phải ai cũng ngửi được, mùi này cũng do di truyền.

Natri xyanua là một hợp chất hóa học thường được sử dụng để mạ điện hoặc đánh bóng vàng và bạc. Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp trang sức, khai thác vàng và tách vàng từ quặng vàng.

Natri xyanua nguy hiểm như thế nào? Xyanua natri là một hợp chất rất độc có thể gây chết người với liều lượng rất thấp. Hợp chất natri xyanua được xếp vào danh sách chất độc số một trên thế giới.

Nói chung, chỉ riêng việc tiếp xúc với natri xyanua có thể gây ngộ độc, ngay cả khi người bị ngộ độc không biết họ bị nhiễm xyanua. Sau đây sẽ là những dấu hiệu rõ ràng, được chia thành ba giai đoạn sau:

  • Giai đoạn đầu: giai đoạn kích động, người ngộ độc sẽ gặp các triệu chứng như lo lắng, kích động, khó thở, lú lẫn, hôn mê.
  • Giai đoạn 2: Người bị ngộ độc bắt đầu co giật, khó thở, tụt huyết áp và giảm thông khí.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối: giảm trương lực cơ và mất phản xạ, trụy tim mạch, nồng độ oxy trong máu thấp dẫn đến tử vong.

Natri xyanua là gì?

Natri xyanua là gì?

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu trên, người trợ giúp cần nhanh chóng đưa người nhiễm độc natri xyanua đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Hóa chất này là chất cực độc có khả năng phản ứng nhanh, trong vòng 2 giờ nếu không được chạy chữa kịp thời sẽ gây tử vong. Những dấu hiệu nhiễm độc hóa chất này cần phải hết sức lưu tâm để nhanh chóng phát hiện sớm và chữa trị loại bỏ chất cực độc kịp thời.

Kali Xyanua là gì?

Kali xyanua còn được gọi là xyanua kali hoặc xyanua kali. Đây là một hợp chất không màu bao gồm kali, cacbon và nitơ.

Kali xyanua tương tự như natri xyanua, có mùi và hình thức rất giống quả hạnh nhân. Màu sắc của chất này rất giống màu của đường. Một đặc điểm khác của các hợp chất kali xyanua là chúng rất dễ hòa tan trong nước.

Kali xyanua là một chất có khả năng tạo phức vàng (au) và hòa tan trong nước (rất ít chất có khả năng này). Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trang sức để mạ điện hoặc đánh bóng bằng phương pháp hóa học, và trong khai thác vàng đá phiến để tách vàng ra khỏi quặng vàng.

Kali xyanua, công thức hóa học kcn. Nó là một trong những chất độc hàng đầu thế giới và có thể gây chết người ở liều lượng thấp.

Bởi vì nó là một chất không màu, có mùi thơm nhẹ giống như mùi hạnh nhân, rất khó nhận biết và chỉ cần ăn 200 đến 250 mg chất này cũng dễ khiến người khỏe mạnh mất trí. Thức dậy trong 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng 1 giờ, họ hôn mê và có thể tử vong trong vòng 3 giờ nếu không được điều trị.

Kali xyanua là gì?

Kali xyanua là gì?

Xem thêm: Us uk là gì? Nhạc US và UK có gì khác nhau? Ảnh hưởng đến nền âm nhạc

Theo phân loại trong hướng dẫn số 67/548/EEC của liên minh châu Âu (EU) nó là chất cực độc (T+). Giới hạn phơi nhiễm tối đa (PEL) của OSHA sẽ là 5 mg/m3.

Chỉ với 500 gam chất độc khủng khiếp này, ước tính khoảng 2.500 người có thể bị giết trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do tại sao Đức quốc xã đã sử dụng nó để tàn sát hàng triệu người Do Thái.

Cơ chế ngộ độc kali xyanua

Kali Xyanua có thể gây độc cho người qua 3 đường: đường tiêu hóa (qua thức ăn, nước uống), đường hô hấp (vì nó có thể bay hơi, hít vào) và cuối cùng là qua da do khả năng hấp thụ của nó. Đây là một trong những đặc điểm của chất độc này cực kỳ nguy hiểm đối với chúng ta.

Giống như tất cả các xyanua khác, kali xyanua cũng độc bằng cách ngăn chặn sự trao đổi chất của tế bào.

Kali xyanua có khả năng hình thành các liên kết hóa học chặt chẽ với heme trong máu, chẳng hạn như hemoglobin, do đó các tế bào này không thể nhận được oxy và bị phá hủy. Bệnh nhân ngộ độc kali xyanua với nồng độ kali xyanua trong máu trên 1mg / l có thể tử vong ngay lập tức.

Cái nào độc hơn, natri xyanua hay kali xyanua?

Xyanua natri và xyanua kali đều là những hợp chất xyanua đơn giản, là chất độc nhất thế giới và có khả năng gây chết người.

Sử dụng natri xyanua, uống nhầm khoảng 100-200mg, nạn nhân sẽ bất tỉnh trong vòng chưa đầy 1 phút, đôi khi chỉ 10 giây, tùy thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân. Lượng thức ăn trong dạ dày. Sau khoảng 45 phút, cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu hoặc hôn mê có thể dẫn đến tử vong trong vòng 2 giờ nếu không được điều trị. Các triệu chứng giống nhau, nhưng lượng kali xyanua hấp thụ vào khoảng 300-400mg. Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng natri xyanua độc hơn kali xyanua vì ăn vào ít hơn.

Sơ cứu chất độc Cyanide

Theo khuyến cáo của các cơ sở y tế, khi bị ngộ độc chất xyanua, nạn nhân phải được cung cấp oxy ngay lập tức để sơ cứu. Trong các phân xưởng và nhà máy sử dụng natri xyanua và kali xyanua, thường phải có bộ dụng cụ sơ cứu để ngăn ngừa ngộ độc, bao gồm các chất như xanh methylen, amyl nitrit, natri nitrit và natri thiosulfat.

Xyanua thường rất nguy hiểm. Khi chất độc đủ lớn, não và tim có thể bị tổn thương nghiêm trọng trước khi chết.

Glucose sẽ làm chậm đáng kể độc tính của xyanua và giúp bảo vệ tế bào bằng cách hình thành liên kết hóa học với natri xyanua. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng glucose không thể được giải độc sau khi ngộ độc natri xyanua.

Phạm nhân pgs.ts đến từ Trung tâm Chống độc tại Bệnh viện Baimai cảnh báo mọi người không nên tự xử lý ngộ độc xyanua mà phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị tích cực và sử dụng thuốc giải độc chuyên dụng.

Trong trường hợp khẩn cấp, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm nghiêng an toàn (tức là phần dưới nằm sấp, hướng về một bên) khi bệnh nhân co giật. Không để bệnh nhân bị va đập, ngã. Không che miệng nạn nhân bằng vật cứng khi đang co giật mà nên dùng vật mềm như khăn, áo, v.v.

Trên đây là những thông tin tổng quan về Xyanua, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được Xyanua là gì? Xyanua natri và xyanua kali độc hơn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu thêm về chất cực độc này cũng như cách sơ cứu trong trường hợp ngộ độc xyanua. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Xyanua, vui lòng để lại lời nhắn trong phần bình luận!

Xem thêm: Một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng dân số Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới

XEM THÊM:  Lá giang nấu gì ngon? 11 món ăn từ lá giang dễ làm, ngon miệng tại nhà

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.