Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
102 lượt xem

NFT art là gì? Phân biệt NFT art với Traditional art – BeInCrypto Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến NFT art là gì? Phân biệt NFT art với Traditional art – BeInCrypto Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nghệ thuật mã thông báo không thể thay thế, hay gọi tắt là nghệ thuật nft, đã tạo ra một cơn sốt mới giữa các nhà đầu tư và nghệ sĩ. Tuy nhiên, sự trỗi dậy mạnh mẽ của nft khiến người ta tự hỏi liệu đó có thực sự là nghệ thuật? Vậy nghệ thuật nft khác nghệ thuật truyền thống như thế nào? Những tính năng và ứng dụng nào khiến nft art trở thành một cơn sốt? beincrypto vietnam sẽ giải đáp chi tiết hơn tất cả những câu hỏi này trong bài viết sau.

Nft art là gì?

Như trong bài viết mô tả về nft, beincrypto đã chia sẻ rằng đây là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain với số nhận dạng riêng tư duy nhất và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất. Nói chung, những thứ càng độc, càng hiếm thì giá càng cao. Chính vì điều này, nft đã trở thành một sản phẩm đầu tư sinh lời cao.

Bạn đang xem: Nft art la gì

Loại nội dung này đang trở nên phổ biến và được sử dụng trong các ngành từ giải trí đến thể thao. nft được mua và bán trên các nền tảng chuyên biệt khác nhau được gọi là thị trường nft. Các nền tảng này tập hợp tất cả các loại nfts từ trò chơi đến tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, khái niệm nghệ thuật nft đã ra đời.

Xem thêm: Màu xanh nước biển là màu gì | Hỏi gì?

Về cơ bản, đây là những tác phẩm nghệ thuật nhưng ở dạng kỹ thuật số. Đó có thể là những bức tranh, bức ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng được “số hóa” trên nền tảng blockchain. Ví dụ, nghệ thuật nft tinh túy nhất là một bức ảnh ghép kỹ thuật số trị giá 69,3 triệu đô la được tạo ra bởi beeple. Tuy nhiên, ngoài ra, rất nhiều đồ nâng cao không được bán hoặc với giá rất thấp. Vậy giá trị của một tác phẩm nghệ thuật là một nft được xác định như thế nào? Để hiểu rõ hơn về cách xác định giá trị của nft art, chúng ta cần hiểu các đặc điểm của nft.

Điều gì làm cho nghệ thuật nft trở nên đắt đỏ như vậy?

Về mặt kỹ thuật, nft có giá trị vì độ hiếm hoặc tính độc đáo của chúng, tức là sự giống với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Sự hấp dẫn của nft nằm ở khả năng đại diện kỹ thuật số của tài sản vật lý, kết hợp với việc áp dụng công nghệ blockchain chống giả mạo, khiến nft không thể sao chép, xóa hoặc phá hủy. Quá trình giao dịch nft tương tự như quá trình tác phẩm nghệ thuật được xác định bởi các chuyên gia. Vì vậy, khi nói đến nghệ thuật nft, có 6 yếu tố làm cho nó trở nên đắt giá. Cụ thể:

 • Danh tiếng của nghệ sĩ : Năm 2021 là thời điểm bùng nổ của nft và một số nghệ sĩ vừa thành danh trong lĩnh vực này đã có được những tác phẩm có giá trị. Tăng danh tiếng của bạn. Ví dụ beeple đã là một nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số kể từ năm 2007. Danh tiếng của ông tăng lên nhanh chóng khi ông bán được tác phẩm nft đắt nhất thế giới. Hay trường hợp của Jack Dorsey, người sáng lập Twitter, người đã đấu giá dòng tweet đầu tiên của mình với giá 2,9 triệu USD. Rõ ràng sự nổi tiếng của nghệ sĩ là điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công của nft art.
 • Cộng đồng người hâm mộ : Cộng đồng người hâm mộ nft cũng là một yếu tố quyết định sự thành công của nó. Ví dụ, sự thành công của bộ sưu tập nft cryptopunks phổ biến nhất hiện nay là do những đóng góp to lớn của cộng đồng. Nhiều người tin rằng chiếc xe này sẽ trở thành một chủ đề nóng trong cộng đồng vào năm 2021.
 • trạng thái nft : các dự án nft trong bộ sưu tập tiền mã hóa có phạm vi từ hàng nghìn đến hàng triệu đô la. la. Nhiều người nổi tiếng đã xác nhận và tự hào phô trương quyền sở hữu của họ đối với các cypherpunks nft.
 • Văn hóa đại chúng : nft bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa đại chúng. Ví dụ, văn hóa đại chúng của NFT đạt đỉnh vào giữa tháng 2 năm 2021, khi các meme như “Grumpy Cat” và “Nyan Cat” lần lượt được bán với giá gần 83.000 đô la và 600.000 đô la. Ngoài việc thừa nhận tính lâu dài của nft, các nhà đấu giá lớn như Christie’s và Sotheby’s đã bắt đầu tổ chức các cuộc đấu giá nft thể hiện sự thay đổi mô hình trong ngành kinh doanh nghệ thuật đương đại.
 • Công nghệ : nft đại diện cho dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối. Nó có thể được bán và giao dịch, với mọi giao dịch được hiển thị trên một sổ cái kỹ thuật số. Sự phát triển của nfts thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với công nghệ blockchain và tiền điện tử.
 • Tính dễ truy cập : Một yếu tố quan trọng khác khi nói đến nft là tính dễ truy cập. Về mặt kỹ thuật, chủ sở hữu nft có thể kiểm tra tác phẩm nghệ thuật của họ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Nft art có nhiều điểm khác biệt so với nghệ thuật truyền thống. nft art mang hơi hướng hiện đại. Các chủ đề của nó liên quan đến những suy nghĩ và mong muốn của con người hiện đại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai khái niệm này, chúng ta hãy làm một phép so sánh nhỏ với beincrypto dưới đây.

Sự khác biệt giữa nghệ thuật nft và nghệ thuật truyền thống

Việc sử dụng nft trong nghệ thuật đang thực sự được công nhận vì các bộ sưu tập nft như cypherpunks đang trở nên phổ biến hơn trong hệ sinh thái tiền điện tử. Có nhiều điểm khác biệt rõ rệt giữa nft và nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là độ hiếm. Trong thế giới nft, các nghệ sĩ có thể giới thiệu tác phẩm của họ trên các nền tảng chuyên dụng. Họ không cần thông qua trung gian, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán các tác phẩm kỹ thuật số. Ngoài ra, sự ra đời của Metaverse sẽ giúp không gian trưng bày kỹ thuật số trở nên nổi bật hơn.

Xem thêm: Ngày Trái Đất năm 2022 là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa

Sự khác biệt chính giữa nghệ thuật nft và nghệ thuật truyền thống là 8 yếu tố sau:

 • Sáng tạo : Sự khác biệt cốt lõi giữa nghệ thuật nft và nghệ thuật truyền thống là nft được xem như một tài sản tồn tại trên công nghệ blockchain. Hầu như ai cũng có thể tạo nft và bán nó trên thị trường nft. Mặt khác, nghệ thuật truyền thống là nghệ thuật vật chất chỉ có thể tồn tại trong một không gian vật chất tại một thời điểm.
 • Truy cập dễ dàng : Bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức nghệ thuật nft được trưng bày công khai trong phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số. Ngày nay, với sự bùng nổ của thị trường nghệ thuật kỹ thuật số, người ta có thể dễ dàng thưởng thức những tác phẩm mới nhất trên các thị trường như opensea hoặc rarible mọi lúc, mọi nơi. Nhưng đối với nghệ thuật truyền thống, người ta sẽ phải đến một nơi cố định, có thể là bảo tàng hoặc một phòng trưng bày cụ thể, để xem nó.
 • Tính xác thực : Một trong những điểm khác biệt cốt lõi giữa nghệ thuật nft và nghệ thuật truyền thống là xác minh quyền sở hữu và tính xác thực. Điều này được thực hiện dễ dàng trên nft. Ví dụ: với các ổ khóa cryptopunk được liệt kê trên opensea, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng kiểm tra danh sách chuyển dự án kể từ khi tạo. Trong khi nghệ thuật truyền thống sử dụng bằng chứng xác thực, chẳng hạn như chữ ký của nghệ sĩ hoặc bất kỳ tài liệu thực tế nào. Những tài liệu này có thể bị giả mạo hoặc gian lận.

NFT art có khả năng xác thực trên blockchain

NFT art có khả năng xác thực trên blockchain
 • Tính bảo toàn: Một điểm khác biệt cốt lõi khác giữa Traditional art và Digital art (nghệ thuật kỹ thuật số) là vấn đề bảo quản. Các tác phẩm Traditional art cần được lưu giữ trong nhiệt độ và ánh sáng cụ thể, trong khi Digital art không cần các yếu tố này.
 • Biểu trưng địa vị: Trong thế giới thực tế, các tác phẩm nghệ thuật biểu trưng cho sự giàu có. Những người có kinh tế thường sở hữu và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tại phòng trưng bày hoặc nhà riêng, vì vậy hạn chế người có thể nhìn thấy nó. Nhưng với NFT, khi nó được đăng lên bất kỳ nền tảng xã hội nào, bất cứ ai cũng có thể xem nó.
 • Tính hợp pháp: NFT art chưa có quy định cụ thể như Traditional art. Vì vậy nó dễ xảy ra các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền. Traditional art cần chữ ký và tài liệu vật lý, điều này khiến việc rửa tiền trở nên khó khăn hơn.
 • Tiếp cận thị trường: Nhờ vào sức mạnh của internet, các nghệ sĩ NFT có thể tiếp cận lượng lớn người mua tiềm năng hơn so với bất kỳ nghệ sĩ truyền thống nào. Trong khi các tác phẩm nghệ thuật truyền thống chỉ được bán thông qua các cuộc đấu giá thực với phạm vi tiếp cận người mua hạn chế.
 • Nghệ sĩ: Trong thị trường truyền thống, các nghệ sĩ chỉ bán các tác phẩm của họ để nhận số tiền nhất định một lần duy nhất. Tuy nhiên, với các nghệ sĩ NFT, họ liên tục được hưởng một phần lợi từ việc bán lại tác phẩm kỹ thuật số trong tương lai.

nghệ thuật nft so với nghệ thuật truyền thống: cái nào tốt hơn?

nft art có tiềm năng biến đổi ngành nghệ thuật. Nó có nhiều đặc tính rõ ràng hơn nghệ thuật truyền thống, chẳng hạn như lịch sử chi tiết của người mua và người bán. Tuy nhiên, nó dường như vẫn còn sơ khai và chưa có luật pháp rõ ràng cho thị trường này.

Nhưng không thể phủ nhận rằng mọi người hiện quan tâm đến nghệ thuật nft hơn là truyền thống. Hiện tại rất khó để so sánh sự khác biệt giữa hai loại. Nhưng, ít nhất nó cũng giúp cung cấp cho người dùng ngày nay nhiều lựa chọn hơn.

Hy vọng rằng bài viết này đã cho bạn một cái nhìn khách quan hơn về nghệ thuật nft và nghệ thuật truyền thống. Hãy tham gia nhóm telegram của chúng tôi để được cập nhật những bài viết mới nhất trong lĩnh vực này.

Xem thêm: tình yêu cuộc sống là gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *