Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
111 lượt xem

Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

Bạn đang quan tâm đến Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhân trắc học là gì? 50 nền văn học nước ngoài nổi tiếng từ các giáo sư hàng đầu chia sẻ tại đây các khái niệm nhân trắc học và các ứng dụng của nhân trắc học.

  • Các cơ sở đào tạo nghề miễn phí
  • Tương lai của đào tạo nghề là gì

awe chia sẻ kiến ​​thức nhân trắc học từ 50 cuốn sách nhân trắc học của 50 tác giả (giáo sư, tiến sĩ) hàng đầu thế giới.

Bạn đang xem: Nhân trắc học là gì

1. Khái niệm nhân trắc học / nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học có nghĩa là gì: Nhân trắc học, tên khoa học là công thái học, là nghiên cứu về thành phần, kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ của các bộ phận khác nhau trên cơ thể người để đưa ra các đặc điểm khoa học phù hợp với công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm và môi trường. Khả năng thể chất và trí tuệ và những hạn chế của con người.

Từ ecgonomi bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: Érgo – lao động; nomos – quy tắc. Ở một số nước, khái niệm công thái học đồng nghĩa với khái niệm yếu tố con người.

2. Mục đích của phép đo nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là tập hợp các kiến ​​thức liên quan đến cấu trúc của cơ thể con người, bao gồm các khả năng và giới hạn về thể chất, kích thước cơ thể và các đặc điểm cơ học, đặc điểm chức năng não, chức năng hệ thần kinh trung ương, tâm lý và hành vi của con người. Trong vài năm trở lại đây, các ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, khoa học tổ chức lao động, an toàn vệ sinh lao động, tin học,… phát triển có hiệu quả. Nhân trắc học đóng vai trò trung gian cung cấp kiến ​​thức về con người, thiết lập các nguyên tắc hoặc yêu cầu để các bộ môn khác đồng ý sử dụng.

Trong tất cả các hoạt động của mình, Anthropometry theo đuổi mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất của môi trường người-máy, bao gồm: sức khỏe, an toàn, tiện lợi, năng suất, chất lượng. …

Xem thêm: Xã hội đề cao nam tính là gì

Những người cần học nhân trắc học: nhà thiết kế, nhà sản xuất, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, bác sĩ, chủ doanh nghiệp / quản lý lao động …

3. Chỉ số nhân trắc học là gì / Chỉ số nhân trắc học là gì

Nhân trắc học là số đo của một người cho thấy: kích thước cơ thể, đặc điểm cơ học, đặc điểm chức năng não và chức năng hệ thần kinh trung ương, đặc điểm tâm sinh lý về tính hợp lý và hành vi của con người.

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-07

Các chỉ số về kích thước cơ thể, chẳng hạn như: chiều cao, chiều cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng cổ, vòng eo, vòng hông, chiều rộng vai, chỉ số chuồng lợn, chỉ số bmi, tỷ lệ cơ thể, chẳng hạn như chu vi vòng ngực tiêu chuẩn đến chiều cao cơ thể……

Các chỉ số nhân trắc học phản ánh các đặc điểm sinh lý của cơ thể con người thường được gọi là “hằng số sinh lý”

4. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Xem thêm: Sau stop là gì? Học ngay 6 cách dùng &quotstop&quot cực hay!

Đầu tiên hãy hiểu thiết kế nội thất là gì? Nhân trắc học trong thiết kế nội thất ứng dụng tri thức của con người vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm, không gian sống, làm việc, vui chơi, giải trí … phù hợp với kích thước, tâm sinh lý, hoạt động và hành vi của con người.

Các ứng dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất bao gồm:

Tiêu chuẩn về kích thước đồ nội thất : Kích thước đồ nội thất cho giường, tủ, bàn, ghế, công tắc đèn, tay nắm cửa … được tối ưu hóa cho kích thước phần tay và cơ thể (chiều cao, chiều dài, v.v.) , chiều cao cúi người …) và các hoạt động của con người (đi, đứng, ngồi, nằm, vươn người, khom lưng, khom lưng, khom lưng, nhảy, cử động tay …)

Lập kế hoạch không gian: Trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế dựa vào nhân trắc học để thiết kế cách bố trí đồ đạc, sắp xếp đồ đạc và xác định khoảng cách giữa các không gian. Thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển, ngắm cảnh… Mục đích của quy hoạch không gian là tối ưu hóa công năng sử dụng: tiết kiệm diện tích, an toàn, tiện nghi, thuận tiện, thói quen sinh hoạt, nhu cầu của con người.

Nhân trắc học và màu sắc nội thất:

Thiết kế nội thất không chỉ hài hòa về màu sắc mà còn phải chú ý đến các yêu cầu về thể chất và tâm lý của con người. Ví dụ như màu sắc của nhà hàng phải tạo cảm giác ngon miệng, món ăn ngon, màu sắc của spa phải tạo cảm giác thư thái, dễ chịu; khi thiết kế biển hiệu trong nhà xưởng phải có màu sắc dễ đọc, dễ đọc ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. …

5. Ngoài ra, khái niệm nhân trắc học trong thiết kế thời trang hay nhân trắc học trong ngành quần áo cũng là trọng tâm sau nội thất và kiến ​​trúc mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Máy ép chậm là gì? Có tốt không? Có nên mua không?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *