Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
448 lượt xem

Nguyên nhân dẫn đến dây rốn bám mép là gì? | TCI Hospital

Bạn đang xem: Nguyên nhân dẫn đến dây rốn bám mép là gì? | TCI Hospital Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Nguyên nhân dẫn đến dây rốn bám mép là gì? | TCI Hospital phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Dính dây rốn là tình trạng dây rốn bất thường rất nguy hiểm có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, đáng lo ngại hơn khi chuyển dạ, hiện tượng này có thể dẫn đến thai chết lưu, suy thai. Vậy tại sao dây rốn lại dính mép? Mẹ bầu nên làm gì trong tình huống này?

1. Dây rốn dính mép như thế nào?

Dây rốn bám vào mép bánh nhau hay thường được gọi là mép bám dây rốn, là hiện tượng dây rốn không bám vào giữa bánh nhau mà bám vào mép. Dây rốn dính mép có thể gặp ở bất kỳ thai phụ nào, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ mang đa thai. Sự bất thường này của dây rốn có thể được phát hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào bên ngoài, nhưng nó chỉ được biết đến khi thai phụ siêu âm thường xuyên.

Vì những lý do này, mẹ bầu cần đi khám thai và siêu âm định kỳ, sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để có thể nhanh chóng đáp ứng cho quá trình chuyển dạ.

2. Nguyên nhân gây dính dây rốn

Nguyên nhân của việc dây rốn dính mép vẫn chưa được xác định cụ thể là do đâu, hay những dị vật nào thường gặp nhất. Bất thường này có thể xảy ra trong thai kỳ của bất kỳ phụ nữ nào và không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào mà chỉ có thể phát hiện bằng siêu âm.

Bạn đang xem: Nhau bám mép là gì

Hiện tượng dây rốn dính mép bánh nhau rất nguy hiểm cần được phát hiện sớm, có kế hoạch theo dõi phù hợp, tránh ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Khi nghi ngờ hoặc phát hiện, trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ siêu âm và theo dõi để bác sĩ quan sát và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Càng gần đến ngày sinh, thai phụ càng được theo dõi sát sao, có thể là hàng tuần, bác sĩ có thể chỉ định chế độ sinh phù hợp cho mẹ.

3. Dây rốn dính mép nguy hiểm như thế nào?

Do nằm gần mép của bánh nhau, tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi. Vì vậy, nếu bác sĩ và bà mẹ không theo dõi sát sao và chăm sóc đúng cách, trẻ sinh ra có thể nhẹ cân hơn bình thường. Không chỉ vậy, nếu dây rốn bám mép, thấp gần đường ra của thai nhi có thể làm tổn thương mạch máu trong quá trình sinh, dẫn đến suy thai, thai chết lưu đột ngột.

Xem thêm: Xét nghiệm Covid PCR giá bao nhiêu, có được BHYT chi trả không? | Medlatec

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đúng, một số trường hợp dây rốn nằm ở rìa bánh nhau, mẹ vẫn có thể sinh thường qua ngả âm đạo nếu thai kỳ được bác sĩ theo dõi và quản lý chặt chẽ. ..

4. Làm thế nào để mẹ bầu có thể phát hiện dây rốn dính?

Như đã nói ở trên, sa dây rốn là một căn bệnh khá khó phát hiện vì cơ thể mẹ không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, nếu mẹ chú ý đi khám sản khoa định kỳ và siêu âm b, đặc biệt là siêu âm Doppler mạch máu thì các bác sĩ có thể phát hiện và theo dõi sớm. Khi phát hiện tình trạng này, các bác sĩ yêu cầu người mẹ phải được kiểm tra thường xuyên hơn để hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và chuẩn bị cho người mẹ trong hoàn cảnh sinh nở.

5. Các bất thường về dây rốn phổ biến khác

5.1 Dây rốn quấn cổ

Đây là tình trạng rất phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ và nguyên nhân thường được viện dẫn là do dây rốn dài và thai nhi chuyển động liên tục khiến dây rốn quấn cổ. Nhiều trẻ sơ sinh dây rốn quấn cổ nhiều hơn một lần, đến 2,3 lần, thậm chí 6 lần. Đến tam cá nguyệt thứ hai, khi trẻ còn nhỏ, dây rốn quấn cổ có thể dễ dàng cắt bỏ. Nhưng nếu thai nhi lớn hơn và tử cung căng hơn trong vài tháng cuối của thai kỳ thì có thể khó lấy ra hơn. Lúc này thai phụ cần đi khám thường xuyên để đưa ra phương án sinh sản phù hợp.

5.2 Dây rốn thắt nút

Xem thêm: MQTT là gì? Vai trò của MQTT trong IoT

Đây cũng là một trong những bất thường nguy hiểm của dây rốn. Khi thai nhi cử động sẽ gây ra hiện tượng vướng cổ, thắt nút. Nếu dây rốn quá chặt có thể cản trở quá trình tuần hoàn của thai nhi và không nhận đủ chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, suy thai, thai chết lưu.

5.3 Phim trên dây rốn

Ở điều kiện bình thường, dây rốn sẽ dính vào giữa bánh nhau, nhưng trong trường hợp này, dây rốn sẽ không dính vào vị trí bình thường mà dính vào màng ối, cản trở quá trình tiếp nhận dinh dưỡng của thai nhi, vì vậy thai nhi chỉ được nhận nhiều nhất là 30% dinh dưỡng. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non và thai chết lưu. Đây là tình trạng cực kỳ hiếm gặp trong sản khoa và nguy hiểm hơn nhiều so với nối dây rốn.

Tương tự như dây rốn dính mép, những bất thường dây rốn thường gặp ở trên chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Đây là lý do tại sao việc đi khám và siêu âm thai định kỳ là rất cần thiết, đặc biệt là trong những tuần thai quan trọng và vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Sĩ gái là gì? Tại sao đàn ông hiện nay nên bớt tính sĩ gái? | Inoga

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *