Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì?

Bạn đang xem: Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Góc giải đáp: Cấu trúc nhiễm sắc thể là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nếu bạn quan tâm đến sinh học, bạn có thể đã nghe nói về nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu trúc của nhiễm sắc thể và chức năng của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Thông thường về nhiễm sắc thể

Trước khi nghiên cứu cấu trúc nhiễm sắc thể , chúng ta cần biết gì về nhiễm sắc thể ? Đây là vật chất di truyền, và chúng được tìm thấy trong nhân của tế bào. Nhận dạng của chúng khá đơn giản, với các nhiễm sắc thể ngắn, nhiều hình dạng khác nhau.

Bạn đang xem: Nhiễm sắc thể là gì

Nhiễm sắc thể có số lượng tương đối lớn với nhiều hình dáng khác nhau

Các nhiễm sắc thể có một số lượng tương đối lớn các hình dạng khác nhau

Trong số đó, các nhiễm sắc thể có thể phân li, tự nhân đôi hoặc có thể là tổ hợp ổn định. Các nhà khoa học cho biết, cấu trúc bất thường của nhiễm sắc thể có thể dẫn đến những yếu tố di truyền mới, có thể là những yếu tố di truyền có tác động tích cực hoặc tiêu cực. Đây là lý do tại sao chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ về nhiễm sắc thể nói chung, và cấu trúc của chúng nói riêng.

Hai loại phổ biến nhất là NST thường và NST giới tính, có sự giống nhau lớn nhất về cấu trúc. Cả hai loại trên đều có thành phần là prôtêin, dna và tồn tại thành từng cặp. Ngoài ra, khi tìm hiểu về hai nhiễm sắc thể, người ta phát hiện ra cả hai đều có gen quy định các đặc điểm hình thể, chu kỳ phát triển có nhiều điểm giống nhau. Thông thường, nhiễm sắc thể trải qua một số giai đoạn điển hình như: nhân đôi, đóng và tháo xoắn, phân li …

Sự khác biệt là một cặp nhiễm sắc thể giới tính có thể chứa hai yếu tố khác nhau, những yếu tố này xác định giới tính của con người. Một cặp nhiễm sắc thể bình thường sẽ bao gồm hai phần tử cùng loại. Chúng ta nên chú ý đặc điểm này để phân biệt chính xác hai loại NST trên.

Nhiễm sắc thể giới tính và nhiễm sắc thể bình thường là hai dạng phổ biến nhấtNhiễm sắc thể giới tính và nhiễm sắc thể bình thường là hai dạng phổ biến nhất

2. Đặc điểm cấu trúc nhiễm sắc thể

Xem thêm: Thành phố vệ tinh là gì? Đặc điểm và cơ chế phát triển

Một trong những thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua là cấu trúc của nhiễm sắc thể. Như đã nói ở trên, DNA và protein là hai yếu tố chính tạo nên nhiễm sắc thể. Trong số đó, protein thường có hình cầu và được bao quanh bởi các phân tử DNA, và mỗi phần như vậy được gọi là khối cấu tạo nhiễm sắc thể – nucleosome.

Trên thực tế, các nhiễm sắc thể được tìm thấy trong cơ thể người có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình chữ v, hình que, hình hạt, v.v. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhiễm sắc thể ngắn hơn nó từ 15.000 đến 20.000 lần. Chiều dài của phân tử ADN. Điều này là do các phân tử DNA tạo nên nhiễm sắc thể quấn các protein. Đặc điểm này giúp quá trình phân chia tế bào trở nên dễ dàng hơn.

Nhìn chung, cấu trúc của nhiễm sắc thể tương đối đơn giản, nếu là một người đam mê sinh học, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và muốn khám phá các chức năng của nhiễm sắc thể hơn.

Cấu trúc nhiễm sắc thể được tạo nên từ phân tử ADN và Protein

Cấu trúc của nhiễm sắc thể bao gồm các phân tử dna và protein

3. Vai trò của nhiễm sắc thể là gì?

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về chức năng và nhiệm vụ của nhiễm sắc thể, đây là thông tin rất hữu ích mà chúng ta nên biết.

Một trong những nhiệm vụ chính của nhiễm sắc thể là lưu trữ thông tin di truyền, thường là thông qua gen. Trên thực tế, các gen nằm ở nhiều vị trí trên nhiễm sắc thể, và chúng di truyền giống nhau. Chính vì lẽ đó mà nhiễm sắc thể được coi là cơ sở để xác định đặc điểm di truyền của người và các loài động vật khác ở cấp độ tế bào.

Xem thêm: Từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành (8 mẫu)

Ngoài khả năng lưu trữ, mỗi nhiễm sắc thể còn có nhiệm vụ bảo vệ và truyền thông tin di truyền. Điều này được thực hiện thông qua quá trình nhân đôi, tổ hợp và phân chia, nếu không có các nhiễm sắc thể sẽ khó đảm bảo khả năng truyền thông tin di truyền.

Nhiễm sắc thể giữ vai trò quan trọng như: lưu trữ, bảo vệ và truyền đạt thông tin di truyềnNhiễm sắc thể giữ vai trò quan trọng như: lưu trữ, bảo vệ và truyền đạt thông tin di truyền

Ngày nay, sau khi xem xét kỹ hơn cấu trúc của nhiễm sắc thể, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra khả năng điều chỉnh hoạt động của các gen của chúng. Để có thể điều chỉnh hoạt động của gen, các nhiễm sắc thể cần trải qua quá trình tháo xoắn, tháo xoắn và đưa DNA trở lại dạng mạch thẳng, thay vì bị rối xung quanh các phân tử protein như ban đầu.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nhiễm sắc thể còn tham gia vào quá trình phân chia vật chất di truyền thành các tế bào con. Chúng sẽ đảm bảo rằng các tế bào con được phân tách đồng đều nhất có thể.

4. A: Những thay đổi trong cấu trúc nhiễm sắc thể có đáng lo ngại không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cấu trúc nhiễm sắc thể bị thay đổi bất thường, đều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất prôtêin trong cơ thể. Một số biến thể phổ biến hiện nay là: chuyển vị, đảo ngược, sao chép hoặc xóa, v.v.

Nói một cách dễ hiểu, hoán vị xảy ra khi một đoạn của nhiễm sắc thể bị đứt đột ngột và nối với một đoạn nhiễm sắc thể khác. Đồng thời, sự nghịch đảo có thể xảy ra theo hai hướng là nghịch tâm hoặc nghịch tâm … Dù cấu trúc nhiễm sắc thể có thay đổi như thế nào thì chúng ta cũng nên chú ý.

Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây <a href=

Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là nguyên nhân của hội chứng Down, patau

Không thể phủ nhận rằng khi cấu trúc của nhiễm sắc thể thay đổi, con người sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, khả năng sinh trưởng và phát triển của một số cơ quan này cũng trở nên không bình thường. thường. Thậm chí, nhiều người đang phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như hội chứng siêu nữ, down hay patau …

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể là: chất phóng xạ, hóa chất trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, v.v. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là mọi người phải cẩn thận khi sử dụng hóa chất cho thực vật và động vật.

Mong rằng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu biết khái quát về cấu trúc nhiễm sắc thể về nhiễm sắc thể và đặc điểm của chúng. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên chủ quan về hiện tượng đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể!

Xem thêm: Ngày 11-6 hằng năm là Ngày truyền thống thi đua yêu nước

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *