Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Cao su Nitrile là gì? Tính chất của cao su Nitrile – SHIZU Co., Ltd

Bạn đang quan tâm đến Cao su Nitrile là gì? Tính chất của cao su Nitrile – SHIZU Co., Ltd phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cao su nitrile là gì?

NBR, còn được gọi là cao su nitrile butadien (NBR), là một loại cao su tổng hợp chịu dầu được làm từ các chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien. Được sử dụng cho ống dẫn nhiên liệu, sản xuất vòng đệm, trục cao su và các sản phẩm khác khi yêu cầu khả năng chống dầu của vật liệu. Ngoài khả năng chống dầu, dầu mỏ và hydrocacbon thơm, cao su nitril còn có khả năng chống dầu thực vật và nhiều loại axit. Nó cũng có khả năng co giãn và đàn hồi tốt đối với lực kéo và nén, vì vậy nó cũng được sử dụng trong sản xuất găng tay nitrile .

Ngoài cái tên nitrile hoặc nbr, một số người còn gọi nó là cao su nitrile, và những người làm việc trong lĩnh vực phòng sạch công nghiệp gọi cao su nitrile bằng cái tên đơn giản hơn, nitrile.

Bạn đang xem: Nitrile là gì

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/cao_su_nbr

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Cao su Nitrile tổng hợp

Cao su Nitrile tổng hợp

Cấu trúc liên kết cao su tổng hợp Nitrile

Cấu trúc cao su Nitrile NBR

Cấu trúc cao su Nitrile NBR

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Cao su nitrile tổng hợp là một chất đồng trùng hợp của butadien và acrylonitril, được tạo ra bằng cách trùng hợp nhũ tương, các giai đoạn cơ bản bao gồm cao su nitril được trùng hợp ở dạng latex, đông tụ mủ và làm khô sản phẩm cuối cùng. Copolyme có thể được trùng hợp nóng hoặc lạnh. Copolyme nóng thường có độ cứng và độ bền tốt hơn copolyme lạnh. Cao su nitril thường được phân loại theo phần trăm acrylonitril (acn) trong chuỗi polyme và độ nhớt chung của chất đồng trùng hợp.

XEM THÊM:  Rất Hay: Văn địa GDCD là khối gì? Ngành nào xét tuyển tổ hợp này?

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Thuộc tính nitrile

Quá trình trùng hợp nhũ tương nguội là quá trình chính tạo ra cao su nitrile với hàm lượng acrylonitrile (acn) từ 18% – 50% và độ nhớt Mooney từ 25 đến 120. NBR

Hiện nay rất đa dạng, ví dụ: cacboxyl hóa, hydro hóa, liên kết trước một phần, acn / isoprene / butadien, chất lỏng, hỗn hợp cacbon đen, hỗn hợp chất dẻo, hỗn hợp nitrile / pvc (có hoặc không có chất hóa dẻo , vì vậy chúng có thể được sử dụng để sản xuất thảm cao su chống tĩnh điện) và Clean Nitrile (để loại bỏ các chất cặn bám mốc). Do có tính dẻo cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị phòng sạch.

Bảng 1 : Tính chất của cao su tổng hợp nitrile với hàm lượng acn tăng dần

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Phòng sạch là gì? Tiêu chí đánh giá phòng sạch

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Sự đa dạng này đòi hỏi các nhà hóa học cao su phải chọn loại cao su phù hợp cho một ứng dụng và quy trình cụ thể. Ví dụ, hàm lượng acn điển hình trong cao su nitrile là 31% – 35%, và trong phạm vi này có 188 loại cao su từ các nhà sản xuất khác nhau trên thế giới.

XEM THÊM:  Công dụng thuốc Paroxetine 20mg | Vinmec

Xem thêm: Vanila là gì? Vani được làm từ gì, có bao nhiêu dạng, và công dụng

Ngoài ra, các cấp có cùng hàm lượng acn và độ nhớt Mooney vẫn khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau, do đó, công thức trộn phải được điều chỉnh khi thay thế nhau.

Tuy nhiên, nói chung, tính dễ gia công, tính kinh tế và tính linh hoạt của cao su nitrile làm cho cao su nitrile trở thành chất đàn hồi được lựa chọn cho các ứng dụng chịu dầu và nhiên liệu, chịu nhiệt vừa phải.

Càng nhiều acn trong chất đồng trùng hợp, khả năng chống dầu của cao su càng cao, acn càng thấp, khả năng chịu lạnh của chất đồng trùng hợp càng tốt, nhưng khả năng chống dầu càng kém. Cao su nitril có khả năng chống chịu tốt với hydrocacbon thơm và dầu thực vật, nhưng dễ bị tấn công bởi các dung môi phân cực như xeton, este, dung môi toluen… Cao su nitril cũng có khả năng chống chịu tốt với nhiên liệu.

Khả năng chống chịu với thời tiết của cao su nbr khá kém, vì tuy chịu nhiệt độ và chống lão hóa tốt nhưng khả năng chống ozon lại yếu nên người ta thường sử dụng kết hợp với pvc.

Một cách khác để tạo ra chất đồng trùng hợp có khả năng chống ozon tốt là giảm các liên kết không bão hòa trên xương sống của polyme bằng cách hydro hóa. Cao su nitrile hydro hóa (hnbr) có khả năng chống oxy hóa tốt hơn và phạm vi nhiệt độ phục vụ rộng hơn so với các loại truyền thống.

XEM THÊM:  suni hạ linh sinh năm bao nhiêu

Xem thêm: Phương pháp học nguyên âm đôi trong tiếng Việt hiệu quả

Nitrile lưu hóa

NBR có thể được lưu hóa bằng cách sử dụng hệ thống lưu huỳnh, một hợp chất của lưu huỳnh và peroxit. Tuy nhiên, khả năng hòa tan của lưu huỳnh trong cao su nitrile thấp hơn nhiều so với cao su tự nhiên, vì vậy magiê cacbonat phủ lưu huỳnh (lưu huỳnh mc) thường được sử dụng, trong khi cao su thiên nhiên thường sử dụng hệ thống lưu hóa ít lưu huỳnh và nhiều chất xúc tiến hơn. Mức độ liên kết đôi của cao su hnbr rất thấp, vì vậy nó chỉ có thể được khâu bằng hệ thống peroxide và các gốc tự do. Đối với các số lượng liên kết đôi cao hơn khoảng 3,5%, có thể sử dụng hệ thống xử lý lưu huỳnh. Đối với cacboxylat nitril, các oxit kim loại có thể được sử dụng ngoài các hệ thống lưu hóa lưu huỳnh thông thường.

Xem thêm: Underground là gì – Nhạc Việt Plus

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.