Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
364 lượt xem

OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm việc làm của OPS

Bạn đang xem: OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm việc làm của OPS Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm việc làm của OPS phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Xuất nhập khẩu thực tại đang dần trở thành nhóm ngành hot, được vô vàn bạn trẻ quan tâm vì cơ hội việc làm và chế độ lương thưởng khá tốt. Nhắc đến Xuất nhập khẩu thì chắc chắn phải nhắc đến OPS. Vậy OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm việc làm của OPS như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ qua bài viết sau đây nhé! 

OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm công việc của OPS

OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm việc làm của OPS

I. OPS là gì? OPS trong logistics là gì? 

1. Khái niệm OPS

OPS thực ra là nhữngh viết ngắn gọn của Operations. Đây là từ dùng để chỉ chung những việc làm liên quan đến vận chuyển, giao nhận, … và tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.

2. Khái niệm OPS trong logistics

OPS trong Logistics cũng mang ý nghĩa liên quan đến vận chuyển. Cụ thể hơn, đây là việc làm của những người công nhân hiện trường trong những công ty xuất nhập khẩu, ngoại thương. Họ sẽ trực tiếp đi đến những cảng hàng không hoặc cảng biển để làm thông quan cho hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được nhập vào và vận chuyển đến kho bãi.

OPS là gì? OPS trong logistics là gì? 

OPS là gì? OPS trong logistics là gì? 

II. Các bộ phận OPS

1. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và logistics

 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (trading hay oversea sale): đây là chức vụ thường có tại những công ty cung cấp sản phẩm cho quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc người nhân viên đảm nhiệm vị trí này đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ tốt. Trong công ty, nhân viên sale luôn nắm vai trò rất cần thiết vì họ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.
 • Nhân viên kinh doanh tại những hãng tàu: Nhiệm vụ ở vị trí này là bán và tư vấn cước tàu đối với những hoạt động kinh doanh trong nghành nghề dịch vụ tàu cảng. Những nhân viên sale tàu sẽ thao tác làm việc với những công ty xuất nhập tàu hoặc trực tiếp với quý khách hàng để định giá cước tàu.
 • Nhân viên kinh doanh tại những công ty giao nhận (forwarder): Khác với nhân viên kinh doanh tàu, đối với vị trí này bạn rất cần được thỏa mãn nhu cầu nhiều việc làm hơn: cước tàu, tracking, làm những thủ tục hải quan,… tóm lại đây là việc làm khá vất vả nhưng bù lại thì thu nhập cũng rất ổn.

2. Nhân viên chứng từ

 • Nhân viên chứng từ trong công ty xuất nhập khẩu: đây là việc làm liên quan đến chứng từ cần cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Ở một vài công ty nhỏ thì nhiệm vụ còn bao gồm cả gặp gỡ quý khách hàng, đóng hàng, tracking và đặt hàng, khai hải quan,…
 • Nhân viên chứng từ công ty giao nhận: vì bản chất của công ty giao nhận (forwarder) là vị trí trung gian nên khâu chứng từ thường sẽ khá nặng nề vì phải ghi chép kỹ càng. Ngoài ra, bạn còn phải ghi chép liên tục và thường xuyên xuống cảng để thao tác làm việc với hải quan.

Nhân viên chứng từ

Nhân viên chứng từ

3. Nhân viên thu mua (Purchaser)

Đừng nhầm lẫn với nhân viên thu mua ở cửa hàng bán lẻ nhé! Mỗi ngành nghề sẽ có nhiệm vụ đặc thù riêng. Nhân viên viên thu mua OPS là người sẽ tìm kiếm đối tác, mô tả chất lượng vật liệu, đàm phá giá và chốt đơn hàng. Nhân viên thu mua cũng phải phối hợp nhịp nhàng với phòng kinh doanh và kho để có thống nhất trong việc mua bán và nhập hàng về kho. việc làm đòi hỏi sự nhanh khô nhẹn, linh hoạt và kỹ năng xử lý tình huống nhưng chế độ đãi ngộ thường rất tốt.

4. Nhân viên thanh khô toán quốc tế

Đây là việc làm liên quan đến nghiệp vụ thanh khô toán quốc tế, có thể kể đến như mở L/C, chuyển T/T, kiểm tra chứng từ,… Khi làm ở vị trí này, bạn không chỉ rất cần được giao tiếp tốt bằng tiếng Anh mà còn phải có kiến thức nền về tài chính, xuất nhập khẩu,…

5. Nhân viên hiện trường/ giao nhận

Đúng như tên gọi, khi làm việc làm này thì phần lớn thời gian bạn phải có mặt ở những cảng tại thời điểm giao nhận hàng hóa. Cụ thể, bạn sẽ được yêu cầu tiến hành những việc làm như sau: giao nhận chứng từ, nộp thuế, làm những thủ tục hồ sơ vận chuyển,…

Nhân viên hiện trường/ giao nhận

Nhân viên hiện trường/ giao nhận

6. Nhân viên điều vận xe /bãi

Là một nhân viên điều vận xe/bãi, bạn bắt buộc phải có sử dụng những phương tiện chuyên chở hàng hóa. Bạn sẽ điều khiển xe, canh để di chuyển hàng thật chuẩn chỉnh xác ra và vào container. việc làm khá nặng nhọc nên phần lớn là nam giới sẽ đảm nhiệm vị trí này.

III. việc làm của OPS

Tùy thuộc vào vị trí thao tác làm việc thì những OPS sẽ có một việc làm không giống nhau. Nhưng tóm lại, nhiệm vụ chính của OPS cũng có nhiều nét tương đồng. Và nói một nhữngh ngắn gọn, việc làm của OPS thường sẽ bao gồm những điều sau đây: 

 • có trách nhiệm về tài liệu, văn bản như  những giấy tờ, chứng từ thuế xuất – nhập cảnh hàng hóa. 
 • Giữ liên hệ với quý khách hàng và hướng dẫn khách những thủ tục cần thiết để vận chuyển sản phẩm.
 • tư vấn khai báo hải quan tại cảng.
 • Giám sát và đảm bảo quá trình xuất – nhập cảnh hàng hóa diễn ra suôn sẻ. 
 • Giao – nhận lệnh xuất nhập hàng. 
 • Điều hành, kiểm tra những hoạt động bốc dỡ, vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.

Công việc của OPS

việc làm của OPS

IV. Yêu cầu cần có

Để trở thành OPS, bạn rất cần được thỏa mãn nhu cầu những yêu cầu nào?

 • Nắm thật chắc và hiểu rõ thật rõ quy trình thông quan hàng hóa.
 • Nhanh khô nhẹn, không ngại di chuyển vì việc làm đòi hỏi  phải thường xuyên qua lại giữa cảng, kho…
 • Sức khỏe đảm bảo tốt và giữ một tinh thần thép để có thể thao tác làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt.
 • Chủ động và biết nhữngh quản lý thời gian vì thời gian xuất nhập cảnh rơi vào nhiều khung giờ không giống nhau.
 • Chủ động, khôn khéo, có kỹ năng giao tiếp với quý khách hàng.
 • Giữ vững tinh thần trách nhiệm cao, kỹ càng vì về cơ bản, hàng hóa xuất nhập cảnh luôn liên quan đến chất lượng và an ninh. 

Yêu cầu cần có

Yêu cầu cần có

V. Học ngành gì để thao tác làm việc trong bộ phận OPS

Mặc dù đây là một việc làm luôn cần nhân sự và có như cầu tuyển dụng nhưng luôn ở tình trạng thiếu người có chuyên môn cao. Thế nhưng thực tại ở Việt Nam, có rất ít trường đại học chuyên sâu về ngành Xuất nhập khẩu này. 

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những bộ phận và đặc điểm việc làm của OPS. kỳ vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *