Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

P2P là gì? Mạng ngang hàng P2P hoạt động như thế nào?

Bạn đang xem: P2P là gì? Mạng ngang hàng P2P hoạt động như thế nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến P2P là gì? Mạng ngang hàng P2P hoạt động như thế nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chắc hẳn bạn đã nghe ở đâu đó thuật ngữ mạng ngang hàng p2p nhưng không hiểu chính xác nghĩa của nó là gì? Vì vậy, bài viết này của bizfly cloud sẽ giải thích khái niệm p2p cho bạn.

Kiến trúc mạng p2p xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1969 và việc triển khai thương mại mạng p2p bắt đầu vào năm 1980.

Bạn đang xem: P2p là gì

Mạng ngang hàng p2p là gì?

Mạng ngang hàng, còn được gọi là ngang hàng (p2p), là một hệ thống máy tính kết nối với nhau và chia sẻ dữ liệu qua Internet mà không cần máy chủ trung tâm. Cuộc cách mạng máy tính ngang hàng sử dụng kiến ​​trúc phân tán.

Nói cách khác dễ hiểu hơn, mạng p2p không phân biệt giữa máy chủ (server) và máy khách (client)

Trong ngành công nghiệp điện tử: p2p thường đề cập đến việc trao đổi tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số qua mạng phân tán (phi tập trung)

Điều này cũng đúng trong khoa học máy tính: p2p được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không chỉ để trao đổi tệp. p2p cũng được sử dụng để trao đổi thông tin giữa mọi người, đặc biệt là khi có sự hợp tác giữa một nhóm người trong một cộng đồng.

Peer-to-peer là một hệ thống máy tính được kết nối với nhau thông qua Internet

Phân loại mạng ngang hàng

Mạng p2p không có cấu trúc

Xem thêm: Waifu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ waifu

XEM THÊM:  Turndown Service Là Gì? Quy Trình Turndown Service Khách Sạn Dành Cho Housekeeping - Hướng Nghiệp Á Âu - Trường dạy nghề bếp, pha chế, làm bánh, quản trị nhà hàng

Mạng p2p không có cấu trúc là mạng p2p với các cài đặt ngẫu nhiên của các nút điều khiển. Các máy như vậy có khả năng chống lại một số nút tham gia và rời khỏi mạng thường xuyên.

Mặc dù dễ xây dựng hơn mạng p2p, p2p không sử dụng bộ nhớ và cpu cao hơn để tái cấu trúc. Vì khi tìm kiếm nội dung, các yêu cầu tìm kiếm sẽ di chuyển khắp mạng để tìm được càng nhiều máy càng tốt.

Hơn nữa, p2p không có cấu trúc không thể đảm bảo thành công 100% trong việc tìm kiếm một phần nội dung.

Mạng p2p có cấu trúc

Mạng p2p có cấu trúc là mạng ngang hàng trong đó các nút được xây dựng theo một cấu trúc cụ thể. P2p có cấu trúc cho phép các nút tìm kiếm tệp nhanh hơn p2p không có cấu trúc, ngay cả khi những tìm kiếm này không phổ biến.

Đồng thời, mạng p2p có cấu trúc sử dụng hệ thống dht (bảng băm phân tán), hệ thống này khắc phục hoàn toàn vấn đề tìm kiếm mạng ngang hàng p2p không có cấu trúc không thành công.

Mặc dù hiệu quả hơn mạng p2p không có cấu trúc, nhưng p2p có cấu trúc tập trung hơn và tốn kém hơn để xây dựng mạng này. Ngoài ra, chi phí bảo trì hệ thống mạng tương đối cao.

Mạng p2p có cấu trúc gồm các nút dựa trên một cấu trúc cụ thể

XEM THÊM:  PuTTY Là Gì? Cách Sử Dụng Phần Mềm PuTTY

Mạng p2p kết hợp

Xem thêm: Căn đồng là gì? Người có căn là gì? Biểu hiện của người có căn đồng

là mạng kết hợp cấu trúc máy chủ và máy khách với cấu trúc mạng ngang hàng. So với hai mạng ngang hàng ở trên, hybrid p2p dễ xây dựng hơn.

Không chỉ vậy, Hybrid p2p còn thừa hưởng tất cả những ưu điểm và hiệu năng của 2 loại p2p không cấu trúc và p2p có cấu trúc.

Mạng ngang hàng hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, mạng ngang hàng là sự bình đẳng giữa máy chủ và máy khách. Có thể thấy rằng mạng ngang hàng về cơ bản được duy trì bởi một mạng người dùng phân tán và mức độ phân tán có thể đồng đều hoặc không bằng nhau.

Thiết bị sử dụng một ứng dụng phần mềm được thiết kế để hoạt động như một trung gian để chia sẻ dữ liệu. Khi muốn tìm và tải bất kỳ tập tin nào, người dùng có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác nhau trên mạng.

Ví dụ: khi bạn tải xuống một tệp từ nút a, nút b bây giờ sẽ hoạt động như một ứng dụng khách. Khi nút a tải xuống một tệp từ nút b, nút b sẽ hoạt động như một máy chủ và ngược lại.

Mạng ngang hàng bình đẳng giữa máy chủ và máy khách

Ngành dịch vụ sử dụng mạng p2p

Chúng ta có thể đề cập đến một số ngành dịch vụ sử dụng mạng ngang hàng, chẳng hạn như:

  • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum …
  • Chia sẻ trong gia đình
  • cho vay p2p
  • Mua và bán trực tuyến trên nền tảng
  • Chia sẻ tệp
  • Phần mềm nguồn mở
XEM THÊM:  Thuốc Voltaren 75Mg/3Ml Novartis Điều Trị Viêm Thoái Hóa Khớp (5 Ống) - Lek - Nhà thuốc Long Châu

Trên đây là thông tin về mạng ngang hàng p2p và phân loại mạng p2p hiện nay. Hy vọng những thông tin này giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về mạng ngang hàng.

Xem thêm: &quotPhơi Quần Áo&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.