Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Mã hóa PGP là gì? Cách thức Pretty Good Privacy hoạt động

Bạn đang xem: Mã hóa PGP là gì? Cách thức Pretty Good Privacy hoạt động Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Mã hóa PGP là gì? Cách thức Pretty Good Privacy hoạt động phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Kể từ khi được phát minh vào năm 1991, pgp (quyền riêng tư khá tốt) đã trở thành thước đo tiêu chuẩn về bảo mật email. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao pgp lại được đánh giá như vậy.

Mã hóa pgp là gì?

mã hóa pgp (khá tốt cho quyền riêng tư) là một giao thức bảo mật hệ thống được các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để mã hóa dữ liệu mạng. Ngoài ra, giao thức kết hợp quyền riêng tư và xác thực mật khẩu để mã hóa và giải mã các loại tệp trên mạng, chẳng hạn như email, tệp văn bản, đa phương tiện, thư mục, phân vùng của tệp nhạy cảm, v.v.

Bạn đang xem: Pgp là gì

Mức độ phổ biến của pgp dựa trên hai yếu tố. Đầu tiên là hệ thống này ban đầu được cung cấp dưới dạng phần mềm miễn phí và nhanh chóng lan truyền giữa những người dùng đang tìm cách cải thiện bảo mật email của họ. Thứ hai là do pgp sử dụng cả mã hóa đối xứng và khóa công khai, nó cho phép những người dùng chưa từng gặp nhau trước đây có thể gửi tin nhắn được mã hóa cho nhau mà không cần trao đổi khóa riêng.

Mã hóa pgp hoạt động như thế nào?

pgp chia sẻ một số tính năng với các hệ thống mã hóa khác mà bạn có thể đã nghe nói đến, chẳng hạn như mã hóa kerberos (để xác thực người dùng web) và mã hóa ssl (để bảo mật người dùng web. Các trang web bí mật).

Ở cấp độ cơ bản, mã hóa pgp sử dụng kết hợp hai hình thức mã hóa: khóa đối xứng và khóa công khai.

Để hiểu cách thức hoạt động của pgp, hãy xem sơ đồ bên dưới:

  • Toán học đằng sau mã hóa có thể khá phức tạp (mặc dù bạn có thể nghiên cứu các thuật toán học nếu bạn muốn). Ở đây, chúng ta sẽ bám vào các khái niệm cơ bản. Ở cấp cao nhất, pgp hoạt động như sau:
  • Đầu tiên, pgp tạo khóa phiên ngẫu nhiên bằng cách sử dụng một trong hai thuật toán chính. Chìa khóa này là một con số khổng lồ không thể đoán được và chỉ được sử dụng một lần.
  • Tiếp theo, khóa phiên được mã hóa. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng khóa công khai của người nhận. Khóa công khai được gắn với danh tính của một người cụ thể và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để gửi tin nhắn cho họ.
  • Người gửi gửi khóa phiên pgp đã mã hóa của họ cho người nhận, khóa này họ có thể giải mã bằng khóa riêng tư của họ. Sử dụng khóa phiên này, người nhận bây giờ có thể giải mã tin nhắn.
XEM THÊM:  well received with thanks là gì

Đây có vẻ là một cách làm kỳ quặc. Tại sao chúng tôi mã hóa chính khóa mã hóa?

Câu trả lời rất đơn giản. Mã hóa khóa công khai chậm hơn nhiều so với mã hóa đối xứng (cả người gửi và người nhận đều có cùng một khóa). Tuy nhiên, việc sử dụng mã hóa đối xứng yêu cầu người gửi chia sẻ khóa mã hóa với người nhận dưới dạng văn bản rõ ràng, điều này không an toàn. Do đó, pgp kết hợp hiệu quả của mã hóa đối xứng với tính bảo mật của mã hóa khóa công khai bằng cách mã hóa khóa đối xứng sử dụng hệ thống khóa công khai (không đối xứng).

ví dụ mã hóa pgp

Trên thực tế, gửi tin nhắn được mã hóa pgp đơn giản hơn giải thích ở trên. Lấy ví dụ như Proton Mail.

Xem thêm: Quan Điểm Là Gì? Cách Thể Hiện Quan Điểm Đúng Đắn – Luật Hoàng Phi

protonmail hỗ trợ pgp nguyên bản, tất cả những gì bạn cần làm để mã hóa email là chọn thư đã ký. Bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trong dòng chủ đề của email của họ. Email sẽ trông như thế này (địa chỉ email đã bị ẩn vì lý do bảo mật):

protonmail cung cấp pgp giống như hầu hết các ứng dụng email khác, giúp đơn giản hóa việc mã hóa và giải mã thư. Nếu bạn đang giao tiếp với người dùng bên ngoài protonmail, trước tiên bạn cần gửi cho họ khóa công khai của mình.

Ngay cả khi thư được gửi một cách an toàn, người nhận không phải lo lắng về sự phức tạp của cách thực hiện việc này.

Ba cách để sử dụng mã hóa pgp

Về cơ bản, có ba cách sử dụng chính cho pgp:

  • Mã hóa email.
  • Xác minh danh tính của người đã gửi cho bạn tin nhắn này.
  • Mã hóa các tệp được lưu trữ trên thiết bị của bạn hoặc trên đám mây.

Trong số ba cách sử dụng này, cách sử dụng đầu tiên – mã hóa email – cho đến nay là ứng dụng chính của pgp. Nhưng hãy trình bày ngắn gọn cả ba cách

1. Mã hóa email

Như ví dụ trên cho thấy, hầu hết mọi người sử dụng pgp để mã hóa email. Trong những ngày đầu của pgp, nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà hoạt động, nhà báo và những người xử lý thông tin nhạy cảm. Trên thực tế, hệ thống pgp ban đầu được thiết kế bởi một nhà hoạt động chính trị tên là paul zimmerman . Gần đây, anh ấy đã tham gia startpage , một trong những công cụ tìm kiếm riêng tư phổ biến nhất.

XEM THÊM:  Ngành Quản lý giáo dục ra trường làm gì?

Ngày nay, sự phổ biến của pgp đã tăng lên đáng kể. Khi nhiều người dùng nhận ra rằng các công ty và chính phủ của họ đang thu thập bao nhiêu thông tin về họ, nhiều người hiện đang chuyển sang giữ bí mật thông tin cá nhân của họ.

2. Xác minh chữ ký điện tử

Một cách sử dụng khác cho pgp là nó có thể được sử dụng để xác minh email.

Ví dụ: Nếu một phóng viên không chắc chắn về danh tính của người đã gửi tin nhắn cho họ. Họ có thể sử dụng chữ ký điện tử và pgp để xác minh điều này.

Xem thêm: Chỉ báo Stochastic RSI là gì? Công thức tính Chỉ báo Stochastic RSI?

Chữ ký điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một thuật toán học để khớp khóa bí mật của người gửi với dữ liệu họ gửi. Điều này tạo ra một “băm”, một thuật toán khác có thể chuyển đổi các thông điệp thành các phần dữ liệu có kích thước cố định. Thông tin này sau đó được mã hóa bằng khóa công khai của người gửi.

Sau đó, người nhận thư có thể giải mã dữ liệu này bằng khóa công khai của người gửi. Nếu các ký tự của tin nhắn đã thay đổi khi chuyển tiếp, người nhận sẽ biết. Điều này có thể chỉ ra rằng người gửi đã cố gắng giả mạo chữ ký điện tử hoặc thư đã bị giả mạo.

3. Mã hóa tệp

Công dụng thứ ba của pgp là mã hóa tệp. Thuật toán được sử dụng bởi pgp thường là thuật toán rsa. pgp cung cấp một cách bảo mật cao để mã hóa tệp, đặc biệt khi được kết hợp với Giải pháp phát hiện và phản hồi mối đe dọa. Trên thực tế, thuật toán này an toàn đến mức nó thậm chí còn được sử dụng trong các phần mềm độc hại cao cấp như phần mềm dongle.

Quay lại năm 2010, Symantec mua lại pgp corp., công ty nắm giữ quyền đối với hệ thống pgp. Kể từ đó, Symantec đã trở thành nhà cung cấp phần mềm mã hóa tệp pgp chính thông qua các sản phẩm như Máy tính để bàn được mã hóa Symantec và Máy tính để bàn được mã hóa Symantec. Phần mềm cung cấp mã hóa pgp cho tất cả các tệp của bạn, đơn giản hóa quá trình mã hóa và giải mã.

XEM THÊM:  Metoprolol là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Ưu và nhược điểm của pgp

Ưu điểm của pgp

Ưu điểm chính của mã hóa pgp là nó không thể phá vỡ. Đó là lý do tại sao nó vẫn được các nhà báo và nhà hoạt động sử dụng và tại sao nó thường được coi là cách tốt nhất để cải thiện bảo mật đám mây. Tóm lại, về cơ bản không ai có thể hack hệ thống. Không có hacker hoặc thậm chí nsa có thể bẻ khóa mã hóa pgp.

Mặc dù có một số bài báo chỉ ra các lỗ hổng bảo mật trong một số triển khai pgp, chẳng hạn như lỗ hổng efail. Nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng pgp vẫn rất an toàn.

Nhược điểm của pgp

Điều quan trọng nhất về mã hóa pgp là nó không thân thiện với người dùng. Điều này đang thay đổi do các giải pháp có sẵn mà pgp sắp áp dụng. Nhưng sử dụng pgp có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và làm việc theo đúng lịch trình của bạn. Ngoài ra, người dùng hệ thống cần biết cách thức hoạt động của hệ thống trong trường hợp họ đưa ra các lỗ hổng bảo mật thông qua việc sử dụng không đúng cách. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển sang pgp cần phải được đào tạo.

Do đó, nhiều doanh nghiệp có thể muốn xem xét các lựa chọn thay thế. Ví dụ: có các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như Signal, cung cấp mã hóa dễ sử dụng hơn. Về mặt lưu trữ dữ liệu, ẩn danh là một giải pháp thay thế tốt cho mã hóa và cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Cuối cùng, bạn nên biết rằng pgp mã hóa tin nhắn của bạn, nhưng nó không làm cho bạn ẩn danh. Không giống như các trình duyệt ẩn danh sử dụng máy chủ proxy hoặc ẩn vị trí thực của bạn qua vpn. Email được gửi qua pgp có thể được truy xuất từ ​​người gửi và người nhận. Các dòng tiêu đề của chúng cũng không được mã hóa, vì vậy bạn không nên đưa bất kỳ thông tin nhạy cảm nào vào chúng.

Xem thêm: Xyanua là chất gì mà &quotđộc nhất trong các chất độc&quot? | Báo Dân trí

Câu hỏi thường gặp về pgp

Kết luận

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.