Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

Độ ph là gì? Cách tính độ ph và độ ph của một số dụng dịch phổ biến

Bạn đang quan tâm đến Độ ph là gì? Cách tính độ ph và độ ph của một số dụng dịch phổ biến phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

ph là gì? Công thức giá trị ph là gì, giá trị ph là gì, một số phương pháp phổ biến để đo giá trị ph và giá trị ph của dung dịch, đặc biệt là ảnh hưởng của giá trị ph đến cuộc sống, các triệu chứng của giá trị ph quá thấp và phải làm gì khi giá trị ph quá thấp, điều chỉnh. Tất cả đều xoay quanh ph là gì?

Vấn đề với từ

Chúng tôi chắc chắn đã thấy các từ ph hoặc độ ph trong bao bì sản phẩm hoặc trong ghi chú trong sách giáo khoa hóa học. Và chúng ta hiểu đơn giản rằng ph là thang đo dùng để đo độ pH của một chất, nó cho chúng ta biết nước có tính kiềm hay không. Tất cả những thông tin chi tiết chỉ dừng lại ở đó, và ph có thể mang lại nhiều thông tin hơn về những hiểu biết sâu sắc đó. Vì vậy hôm nay công ty trung son sẽ cùng các bạn khám phá tất tần tật về ph để các bạn hiểu rõ hơn nhé. Để tiện theo dõi, chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm đơn giản nhất về ph, ph là gì?

Bạn đang xem: Ph là gì

ph là gì? công thức c ph

ph được hiểu là mức độ hoạt động của ion h + trong môi trường dung dịch dưới tác dụng của hằng số điện li. Tất cả các dung dịch ở dạng lỏng đều có độ pH riêng, và độ pH ảnh hưởng đến mức độ tốt hay xấu của chất lỏng đó.

ph được định nghĩa là logarit âm của nồng độ ion hydro từ 0 đến 14. Nó được biểu diễn về mặt toán học là:

  • Công thức ph : ph = -log [h +]
  • Trong phòng thí nghiệm hoặc nghiên cứu, việc đo pH là bắt buộc đối với hầu hết các quá trình có nước. Điều này bao gồm chẩn đoán hóa học, kiểm tra nước khoa học môi trường và các thí nghiệm môi trường sinh học.

   Tất cả các sinh vật sống phụ thuộc vào độ pH thích hợp cho sự sống. Tất cả con người và động vật đều dựa vào các cơ chế bên trong để duy trì độ pH nhất định. Vậy ph là gì?

   Mục đích của điện thoại là gì?

   ph dùng để phân biệt giữa các dung dịch hoặc tính chất của từng dung dịch. Theo quy ước, độ pH của nước là giá trị tiêu chuẩn nhất = 7. 7 là một dung dịch có tính axit, nếu giá trị bằng 0 thì dung dịch đó có tính axit mạnh nhất, nếu ph của nó lớn hơn 7 thì chúng là dung dịch bazơ (kiềm).

   Giá trị ph là biểu thức của tỷ lệ [h +] với [oh-] (nồng độ ion hydroxit). Do đó, nếu [h +] lớn hơn [oh-], dung dịch có tính axit. Ngược lại, nếu [oh-] lớn hơn [h +, thì giải pháp là giải pháp cơ bản.

   Cách xác định ph

   Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp một số phương pháp phổ biến để kiểm tra giá trị pH, đồng thời so sánh ưu nhược điểm để người dùng lựa chọn phương pháp phù hợp làm cơ sở. Cách tốt nhất để kiểm tra độ pH.

   -Từ màu tím ban đầu chuyển sang màu đỏ để xác định xem dung dịch có tính axit hay không.

   – Chuyển sang màu xanh lam nếu dung dịch có tính kiềm.

   Giấy quỳ trung tính chứa 10 đến 15 loại thuốc nhuộm khác nhau, bao gồm oxolithamine, leucozoit, leucovorin và giấy quỳ Tây Ban Nha.

   – Dễ dàng xác định độ ph mà không cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn và nhận được kết quả nhanh chóng.

   – Thao tác thực hiện tự động và kết quả được hiển thị trên màn hình hoặc được lưu trữ trên máy tính.

   – Máy đo pH đất: là một cây bút được thiết kế để đo độ pH của nhiều loại đất khác nhau. Xác định độ pH của đất giúp chúng ta hiểu được loại đất đó là loại đất gì và loại cây trồng nào phù hợp.

   – Máy đo pH nước: là một cây bút được thiết kế để đo độ pH của dung dịch bằng cách nhúng đầu dò vào dung dịch. Sau một vài phút, bút sẽ hiển thị chính xác độ pH của dung dịch. Đây là cách phổ biến nhất để đo độ kiềm của dung dịch.

   Xem thêm: Du lịch cộng đồng là gì? Hình thức, đặc điểm và tác động?

   – 1 Bộ kiểm tra pH huyết thanh bao gồm 1 Chai thuốc thử, 1 Thẻ đo màu so sánh pH và 1 Ống nghiệm để Kiểm tra nước.

   Cách lưu trữ phương pháp đo

   Nếu bạn làm phòng thí nghiệm ướt, bạn có thể cần phải kiểm tra độ pH của mình tại một thời điểm nào đó. Cân nhắc chi phí, độ chính xác, độ chính xác, tính di động và sự thuận tiện khi chọn phương pháp kiểm tra.

   Cho dù bạn chọn chỉ số ph, giấy ph hay máy đo ph , hãy đảm bảo bảo quản các dụng cụ đo này đúng cách.

   Luôn bảo quản giấy kiểm tra trong hộp đựng ban đầu hoặc một hộp đựng kín khí khác. Không để chúng tiếp xúc với độ ẩm hoặc nhiệt độ quá cao.

   Lưu ý ngày hết hạn mỗi khi bạn sử dụng nó và làm theo hướng dẫn lưu trữ đi kèm với nó.

   Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra máy đo pH trong dung dịch pH đã biết (không phải nước) để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu chúng không cho độ pH như mong đợi, bạn nên kiểm tra, sửa chữa, loại bỏ và đặt hàng mới để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

   Để bảo quản thiết bị cầm tay trong thời gian dài, hãy tháo pin để giảm thiểu nguy cơ bị ăn mòn, rò rỉ hoặc nổ pin và làm hỏng thiết bị. Không bảo quản thiết bị đo cầm tay hoặc thiết bị đo khác trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường ẩm ướt. Luôn tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo quản đúng cách.

   Xem thêm: Cách hiệu chỉnh máy đo pH đúng cách

   Một số giải pháp phổ biến cho php

   Mỗi chất khi tồn tại đều có một giá trị ph nhất định nên để tiện cho các bạn theo dõi, công ty trung sơn sẽ liệt kê giá trị ph của một số dung dịch thường dùng

   pH của nước

   Giải pháp phổ biến nhất trên trái đất là nước, vì trái đất có đại dương và con người, tỷ lệ nước là 70%, và điều quan trọng nhất là chúng ta không thể tồn tại nếu không bổ sung nước trong một khoảng thời gian ngắn. 24 giờ. Có nhiều loại nước như nước ngọt, nước mặn, nước phèn. Vị ngọt của nước được xác định bởi độ pH của nó. Ví dụ: mỗi loại nước có độ pH riêng

    • Nước tinh khiết có độ pH là 7, nhưng xin lưu ý rằng đây chỉ là nước sạch và đã được lọc.
    • Theo tiêu chuẩn, giá trị pH của nước sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và giá trị pH của nước uống là 6,5 – 8,5.
    • Độ pH của đất

     USDA-NRS đã phân loại phạm vi pH của đất như sau:

     Còn ở Việt Nam, địa hình đa dạng nên có nhiều loại đất khác nhau. trung sơn sẽ tính ph cho một số loại đất thông dụng nhất:

      • Đất kiềm là loại đất có độ pH 7 thường thấy ở Tây Nam Bộ. Đất này có đặc điểm là ít chất dinh dưỡng và không thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.
      • Đất trung tính là đất có độ pH 7 thích hợp với nhiều loại cây trồng nhiệt đới, đặc biệt là lúa nước.
      • Đất chua là đất có độ pH nhỏ hơn 7, nhưng cây trồng chỉ thích hợp với đất có độ pH từ 4 đến 7. 4 là đất chua.
      • pH

       Phạm vi pH của axit là ph = 0 đến ph <7. Các hóa chất có tính axit thường dùng trong phòng thí nghiệm là hcl, h2so4.

       Sữa rửa mặt ph

       Đây có thể không phải là một giải pháp kỳ lạ cho các cô gái. Nhưng ít ai biết rằng độ pH có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và hiệu quả của sữa rửa mặt. Vì chất tẩy rửa có chứa lưu huỳnh, một nguyên tố hóa học, nó thường tồn tại ở dạng hợp chất, thường là các hợp chất có tính axit. Vì vậy nồng độ pH trong chất tẩy rửa phải nhỏ hơn 7, lý tưởng nhất là từ 6 đến 6,5.

       pH nước tiểu

       Nước tiểu của mọi người có độ pH khác nhau. Đo nồng độ nước tiểu có thể giúp kiểm tra sức khỏe và phát hiện các bệnh như suy thận, tiểu đường, sỏi thận, và đặc biệt là viêm dạ dày do virus hpv.

       Thông thường người lớn có độ pH trong nước tiểu từ 4,6 đến> 8.

       pH cơ bản

       Xem thêm: Theo giáo trình tư tưởng hồ chí minh, nguyên tắc phân phối

       Alkali, còn được gọi là kiềm, có độ pH từ 8 đến 14, các hóa chất phổ biến có tính kiềm rất cao bao gồm naoh, koh …

       pH máu

       Độ pH của máu chảy qua tĩnh mạch của chúng ta phải từ 7,35 đến 7,45. Vượt quá phạm vi này có thể gây tử vong chỉ bằng một phần mười đơn vị pp.

       Tác động của ph đối với cuộc sống

       Bạn đã bao giờ tự hỏi mình, “Độ pH của đồ trang điểm tôi sử dụng là bao nhiêu, độ pH của thực phẩm tôi sử dụng hàng ngày có phù hợp với sức khỏe của tôi không, hay nước của tôi không tốt cho sức khỏe?” “Những vấn đề này chứng tỏ tầm quan trọng của độ pH trong cuộc sống của con người chúng ta. Đặc biệt nhất, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

        • Độ pH của da và tóc dao động trong khoảng 5.5, vì vậy nếu muốn có làn da và mái tóc khỏe mạnh, chúng ta nên chọn mỹ phẩm có độ pH nhỏ hơn 7 để an toàn.
        • Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, độ pH phải từ 5,5-6,2. Nếu độ pH dưới 5,3, thịt có thể đã cũ.
        • Nếu độ pH của nước quá thấp có thể ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, còn nếu nước có chứa các hợp chất hữu cơ có thể làm mòn men răng hoặc làm tăng các ion kim loại trong bình chứa nước. Khi giá trị pH lớn hơn 8,5, quá trình clo hóa có thể dễ dàng tạo thành trihalomethanes gây ung thư. … Những thứ này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
        • Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước có độ pH cao, bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật, v.v.
        • Độ pH của máu cũng là một trong những yếu tố được sử dụng để xác định sức khỏe của một người.
        • Ngoài ra, pH cũng liên quan đến khả năng ăn mòn của thiết bị, đường ống nước và dụng cụ chứa nước.
        • Thông tin thêm: Các chất bảo quản thực phẩm phổ biến là gì? Thương tật

         Chỉ báo mức độ thấp

         Ph thấp nghĩa là nước có tính axit, axit trong nước có thể gây ăn mòn đường ống, bình chứa nước bằng kim loại làm tăng ion kim loại trong nước, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe. Sức khỏe con người. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết pH ngưỡng, đặc biệt là khi xác định pH thấp.

         Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết độ pH thấp:

         Các vết bẩn màu xanh rêu trên đồ đựng bằng đồng và vết màu nâu đỏ trên đồ vật bằng thép là phổ biến nhất. Một dấu hiệu tinh vi hơn là sự mòn dần của các đồ vật bằng kim loại (dấu hiệu của sự ăn mòn axit).

         Điều chỉnh khi pH quá thấp

         Sử dụng bộ lọc trung hòa:

         Ngay cả với canxi cacbonat: Nếu độ pH không quá thấp, có thể sử dụng bộ lọc với canxit hoặc magie oxit làm vật liệu chính để tăng độ pH. Bộ lọc này có khả năng lọc cặn bẩn nên cần được vệ sinh thường xuyên để tránh bị tắc. Chất trong màng lọc tan chậm và mất dần. Vì vậy, nó cần được kiểm tra thường xuyên và bổ sung thường xuyên.

         Điều chỉnh độ pH hóa học:

         Bơm định lượng thường được sử dụng để đổ đầy soda hoặc hỗn hợp soda và hypochlorite trên quy mô lớn hoặc khi độ pH quá thấp. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế, cân đối các thông số: lưu lượng bơm, pH, nồng độ dung dịch hóa chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Việc điều chỉnh nồng độ các dung dịch soda, hypochlorite có thể phức tạp khi nguồn nước bị nhiễm sắt hoặc vi khuẩn. Kali có thể được sử dụng để nâng pH trong một số trường hợp, nhưng phải tính toán cẩn thận để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

         Phương pháp thủ công:

         Đối với ao hồ, mưa nhiều ngày có thể làm pH ao hồ dưới 6,5 nên bà con rắc vôi bột để điều chỉnh độ pH.

         Ngoài ra, cách dễ nhất để điều chỉnh nước uống có độ pH thấp là sử dụng máy lọc nước có bộ lọc tạo kiềm, khả năng tạo nước điện giải và tỷ lệ khử oxy cao, loại bỏ Các chất độc trong nước, nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tốt cho cơ thể.

         Đây là tất cả những thông tin mà trung son chúng tôi muốn gửi đến các bạn về ph ần là gì? Và những điều cần làm với công thức tính ph, dùng ph để làm gì, một số phương pháp xác định độ ph và cách giải ph thông dụng hiện nay, đặc biệt là ph ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, dấu hiệu nhận biết ph thấp, cách sửa khi ph quá thấp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc bất kỳ hình thức nào khác mà bạn có thể liên hệ. Đặc biệt nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ thiết bị, dụng cụ nào liên quan đến kiểm tra ph, công ty chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn. Chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng uy tín.

         Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline: (028) 3811 9991 để được tư vấn về máy đo pH và các sản phẩm liên quan đến máy đo pH!

         Xem thêm: Proposition và những chữ P khác

         Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

         Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *