Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
326 lượt xem

Độc canh và những tác hại mang đến cho quá trình canh tác nông nghiệp

Bạn đang quan tâm đến Độc canh và những tác hại mang đến cho quá trình canh tác nông nghiệp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong giai đoạn hiện nay, việc trồng nhiều loại cây trồng và phát triển nền nông nghiệp hiện đại bền vững đang trở thành một ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, ở một số vùng vẫn tồn tại tình trạng độc canh. Vậy độc canh là gì? Độc canh ảnh hưởng đến nông nghiệp như thế nào? Hãy cùng trang dang gia theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1 / Độc canh là gì?

Hiện nay có xu hướng sử dụng các phương pháp độc canh trong nông nghiệp. Độc canh là hình thức canh tác nông nghiệp chỉ trồng một hoặc một số loại cây có giá trị.

Bạn đang xem: Phá thế độc canh là gì

2 / Tác hại của việc độc canh

Với bằng chứng ngày càng gia tăng về ô nhiễm từ nền nông nghiệp hiện đại, độ phì nhiêu của đất và sự lây lan của sâu bệnh ngày càng gia tăng, việc độc canh đang dần bị loại bỏ và độc canh tác động tiêu cực đến khả năng phục hồi của các hệ sinh thái.

2.1 Tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh phát triển

Sâu bọ phát triển mạnh khi chúng tìm thấy nguồn thức ăn dồi dào và tụ tập tại một nơi. Không gì có thể ngăn cản họ trở nên hùng mạnh và ngày càng phát triển về số lượng.

Khi chúng ta trồng cây trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho một số loại sâu bệnh thích nghi với môi trường sống hiện tại và phát triển ngày càng nhiều dẫn đến dịch hại bùng phát. Khi sâu bệnh bùng phát thành dịch hại không thể cứu chữa được, gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm: Màu hổ phách là màu gì? Có những sắc màu hổ phách nào? | Đức Phát

doc-canh-1

2.2 tạo ra sức đề kháng

Nông dân chỉ sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trên một vụ trong thời gian dài, sâu bệnh sẽ kháng thuốc. Thông qua cơ chế kháng thuốc này, dịch hại được biến đổi gen để thích ứng với tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều loài dịch hại đã phát triển các tổ hợp gen đột biến có khả năng kháng thuốc trừ sâu, làm cho hóa chất không còn hiệu quả trong việc trồng đơn canh và gây ra các đột biến nguy hiểm.

2.3 Tác động có hại đến môi trường

Việc trồng cây liên tục trong thời gian dài có thể khiến đất bị cạn kiệt chất dinh dưỡng. Từ đó, nông dân ngày càng sử dụng nhiều phân bón hóa học để bổ sung cho cây trồng, các chất dinh dưỡng vô cơ có khả năng tồn tại và ngấm sâu vào đất làm ô nhiễm đất và hệ thống nước.

Cùng với đó là sự xâm nhập của sâu bệnh, nông dân cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, và khi nông dân sử dụng quá nhiều hóa chất, điều này cũng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Hóa chất không chỉ làm suy yếu thực vật, mà còn ảnh hưởng đến môi trường và con người.

2.4 Suy thoái đa dạng sinh học

Việc độc canh một loại cây trồng sẽ tạo ra nhiều loại cây trồng hạn chế. Đa dạng sinh học trong quần thể hầu như luôn luôn ở mức thấp, và các loài gây hại lấn át các loài khác với sự bùng phát của các loài gây hại phá vỡ hệ sinh thái. Sự mất cân bằng này tạo điều kiện cho côn trùng phá hoại liên tục, gây thiệt hại cho năng suất cây trồng.

Xem thêm: Shut Off là gì và cấu trúc cụm từ Shut Off trong câu Tiếng Anh

Đa dạng sinh học trong đất cũng là một yếu tố đáng quan tâm khi canh tác được thực hiện theo phương thức độc canh. Do ảnh hưởng của quá nhiều hóa chất, các sinh vật trong đất không thể tồn tại được, dẫn đến mất dần các vi sinh vật có ích trong đất. Trong trường hợp này, do thiếu các sinh vật có ích, cây trồng dễ bị bệnh và suy yếu do tác động của nấm.

doc-canh-2

2.5 Phá hủy môi trường đất

Ngoài việc mất dần tính đa dạng sinh học trong đất, độc canh còn khiến đất ngày càng bị suy thoái do canh tác kéo dài. Do cây trồng không hoạt động, cấu trúc đất không có cơ hội để xới đất và cải tạo thường xuyên. Kết cấu bên trong của đất cứng dần, không còn lỗ rỗng, kết cấu đất tốt. Kết quả là chất dinh dưỡng không thể thẩm thấu vào đất, và rễ cây không thể dễ dàng lấy được chất dinh dưỡng để phát triển.

Nhìn chung, nuôi độc canh là một hoạt động gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến môi trường và lợi ích con người, gây mất cân bằng sinh thái và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ, cần lưu ý tác hại của hình thức độc canh này, để có hướng giải quyết tốt. Luân canh, xen canh …) để mang lại hiệu quả cao đang được quan tâm trồng trọt.

sfarm.vn

* Xem thêm:

Xem thêm: Tìm hiểu ngay Today là dấu hiệu của thì nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *