Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
3 lượt xem

Phạm tội nhiều lần là gì? Phân biệt với các tình tiết khác thuộc chế định đa tội phạm

Bạn đang quan tâm đến Phạm tội nhiều lần là gì? Phân biệt với các tình tiết khác thuộc chế định đa tội phạm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tội phạm nhiều lần là một tình tiết của hệ thống nhiều tội danh trong luật hình sự, được coi là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Thực tế cho thấy, trong các vụ án hình sự, phần chính của nhiều tội phạm chiếm tỷ lệ rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tái phạm là gì và phân biệt nó với các tình huống khác trong hệ thống nhiều tội danh.

Cơ sở pháp lý:

Bạn đang xem: Phạm tội nhiều lần là gì

– Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tái phạm là gì?

Về mặt lý thuyết, trên quan điểm khoa học của luật hình sự, các nhà nghiên cứu đưa ra khái niệm tội nhiều hơn là hai tội do cùng một điều luật quy định. của điều này) trong một phần riêng của Bộ luật Hình sự, trong khi đó, đối với những tội danh này vẫn còn thời hiệu tố tụng hình sự và thủ phạm chưa bị xét xử.

Trong trường hợp có hai hoặc nhiều tội danh được quy định trong các điều khoản khác nhau của Bộ luật này, chỉ khi các điều khoản tương ứng trong phần “Các hành vi vi phạm” của Bộ luật này quy định rõ ràng. Bị kết án tái phạm gần đây hoặc có thể đã xảy ra.

Hay có thể hiểu là: nhiều tội nhiều hơn hai tội, như hai lần trộm cắp, hai lần lừa đảo, ba lần điếm, bốn lần tham ô… và mỗi tội trở thành một tội. Tội độc lập nhưng tất cả các tội đó đều được xét xử trong cùng một bản án … Đối tượng phạm tội là phạm tội nhiều lần nhưng tội danh chỉ cấu thành đồng phạm, cùng một đối tượng trực tiếp, chưa bị khởi tố, xét xử …

Thông qua các khái niệm trên, chúng ta có thể thấy rằng hiện trường vụ án nhiều lần chứa đựng ngũ hành sau đây:

– Người tái phạm là người phạm tội từ hai lần trở lên, gây ảnh hưởng đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau (phạm tội nhiều lần đối với cùng một người) hoặc phạm tội nhiều lần, nhiều vụ trộm, nhiều tội hiếp dâm …). p>

– Nếu tách riêng các tội thì mỗi hành vi đều có đủ yếu tố cấu thành tội riêng.

Xem thêm: Giải quyết và các tình tiết giảm nhẹ vi phạm hành chính

– Tất cả các tội như vậy được quy định trong một điều luật cụ thể trong một phần riêng của Bộ luật Hình sự (cùng các tội như trộm cắp, hiếp dâm, v.v.) và có thể giống nhau hoặc có thể là các tội được thực hiện trong các phần khác nhau của cùng một điều luật.

– Những hành vi phạm tội chưa quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa bị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật (như đình chỉ điều tra, đình chỉ xét xử,…) đã được xét xử một lần trong cùng một vụ án. vụ án (được công bố trong cùng một bản án).

– Nếu pháp luật quy định rõ giá trị tài sản hoặc thiệt hại tài sản thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng giá trị tài sản do phạm tội mà có.

Từ khái niệm trên, âm mưu tái phạm có các đặc điểm sau:

Đặc điểm thứ nhất: Thủ phạm có hai hoặc nhiều hành vi chống lại xã hội bị luật hình sự nghiêm cấm. Hành vi nguy hiểm cho xã hội có thể hiểu là hành vi đe dọa hoặc xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ.

Đặc điểm thứ hai : Hành vi nguy hiểm cho xã hội phải luôn có tất cả các dấu hiệu của tội phạm độc lập trong mỗi lần thực hiện. Dấu hiệu của cấu thành tội phạm bao gồm 4 yếu tố: khách thể, chủ thể, mặt khách quan và mặt chủ quan. Đây là đặc điểm quan trọng để xác định người phạm tội có thực hiện từ hai hành vi nguy hiểm cho xã hội trở lên theo quy định của pháp luật hình sự hay không. Nếu hành vi không có đủ các dấu hiệu của cấu thành tội phạm riêng thì không thể xác định là tái phạm.

XEM THÊM:  Công ty thương mại xuất khẩu (Export Trading Company) là gì? Đặc điểm, lợi ích và hạn chế

Xem thêm: Từ thơ thể loại Hành, tới thi ca một thời của Phạm Ngọc Lư – Bằng Hữu Ghi Nhận Từ DTL – Du Tử Lê

Đặc điểm thứ ba: Tội phạm được xác định bằng các khoản hoặc điều khoản tương ứng trong phần các tội danh của Bộ luật Hình sự. Đây là đặc điểm của người tái phạm và được dùng để phân biệt với người tái phạm. Hung thủ đã hai lần thực hiện hành vi chống lại xã hội bị Bộ luật Hình sự cấm, mỗi người thực hiện một hành vi với tất cả các dấu hiệu của một tội phạm riêng biệt và tội phạm do cùng một điều hoặc cùng một điều của Bộ luật Hình sự.

Đặc điểm thứ tư: Tội phạm này vẫn còn thời hiệu và thủ phạm phải bị xét xử. Điều 27 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Nếu quá thời hiệu thì không truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Do đó, những hành vi trên không thể được tính là một lần phạm tội. Đặc điểm “người phạm tội phải bị xét xử đồng thời” đề cập đến những tội phạm trước đây chưa được xét xử trước đó. Đây là chức năng phân biệt tình tiết tái phạm với tình tiết tái phạm nguy hiểm và tình tiết tái phạm.

Xem thêm: Mức tăng trách nhiệm hình sự mới nhất vào năm 2022

Vì vậy, đây là bốn đặc điểm cần và đủ để xác định điều gì cấu thành tái phạm. Nếu thiếu một trong bốn đặc điểm gọi là dấu hiệu thì khó có thể coi đó là tình tiết tăng nặng nếu tái phạm.

Đã phạm nhiều tội.

2. Để phân biệt nó với các tình huống khác của nhiều hệ thống tội phạm:

2.1. phạm nhiều tội và phạm nhiều tội:

Do đó, có thể thấy rằng việc tìm hiểu âm mưu của nhiều tội phạm là khá phức tạp. Mặt khác, để hiểu đúng về tình tiết tái phạm, chúng ta cần phân biệt với các tình huống khác của hệ thống nhiều tội: phạm nhiều tội, phạm tội liên tiếp, phạm tội nghề nghiệp, tái phạm, tái phạm nguy hiểm. Đây đều là những dấu hiệu của nhiều tội Điểm tương đồng Các chi tiết, nếu không thể phân biệt được, có thể dẫn đến hiểu lầm và sử dụng sai.

Cũng như trong trường hợp tái phạm, một quy phạm riêng trong bộ luật hình sự Việt Nam không chính thức quy định về tình tiết phạm nhiều tội. Thuật ngữ “nhiều tiền án” chỉ được đề cập trong tiêu đề pháp lý là “nhiều tiền án”.

Vì vậy, để phân biệt hai chi tiết này, chúng ta có thể xem xét khái niệm và đặc điểm của nó dưới góc độ luật hình sự.

Phạm tội nhiều lần là tội được quy định trong cùng một điều (hoặc trong cùng một điều của điều tương ứng trong phần riêng của Bộ luật hình sự và đồng thời với các tội khác) từ hai lần trở lên. Còn thời hiệu tố tụng hình sự, người phạm tội chưa bị xét xử.

Phạm nhiều tội có nghĩa là phạm hai tội trở lên hoặc khi hành vi của người phạm tội có bằng chứng về hai tội trở lên theo các khoản khác nhau (hoặc các khoản khác nhau). Nếu đối tượng của cùng một điều khoản khác nhau) trong một mục riêng của Bộ luật hình sự thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn còn thời hiệu và thủ phạm chưa bị xét xử về tội nào trong số các tội này.

XEM THÊM:  3/3 là ngày gì 2022? - 3/3 là cung gì? - HoaTieu.vn

Có thể thấy ở hai khái niệm trên, đặc điểm duy nhất để phân biệt hai tình huống này là: số lần phạm tội nhiều hơn hai lần, nhưng trong trường hợp phạm tội nhiều lần thì các tội danh đó là cùng một điều (hoặc một khoản của điều tương ứng)) riêng biệt, nhưng trong trường hợp phạm nhiều tội thì các tội đó được quy cho cùng một điều trong các khoản khác nhau (hoặc các khoản khác nhau). nếu chủ thể của tội phạm khác nhau) trong một phần riêng của BLHS.

Xem thêm: Các dữ kiện không bắt buộc phải chứng minh trong một vụ kiện dân sự

2.2. Người tái phạm:

Tội phạm lặp đi lặp lại và tội phạm liên tiếp, nhìn từ “nhiều” và “liên tục”, chúng ta thấy chúng có vẻ giống nhau, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau về bản chất. Tội phạm liên tiếp có thể hiểu là tội phạm bao gồm một loạt các hành vi nguy hiểm cho xã hội giống nhau, có mục đích chung và ý định phạm tội thống nhất, cùng xâm phạm một đối tượng và tổng hợp các hành vi này tạo thành một tội phạm độc lập.

Do đó, tội phạm liên hoàn cũng là tội phạm được hình thành do nhiều hành vi nguy hại cho xã hội mà luật hình sự nghiêm cấm, nhưng khác với việc thực hiện nhiều lần, hàng loạt hành vi nguy hiểm của tội phạm liên hoàn tạo thành tội phạm mới. Như vậy, tội phạm không có đầy đủ dấu hiệu của thủ phạm độc lập đối với từng hành vi, nhưng trong trường hợp phạm tội nhiều lần, mỗi lần thực hiện một hành vi nguy hại cho xã hội luôn có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm độc lập. Mặt khác, xét về hậu quả và thiệt hại cho xã hội do hành vi gây ra thì phạm tội lặp lại gây thiệt hại lớn hơn nhiều so với phạm tội liên tiếp. Về mức độ chịu trách nhiệm hình sự, phạm tội nhiều lần là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, còn phạm tội liên hoàn chỉ có nghĩa là tội phạm do một loạt hành vi thực hiện nên chỉ là một tình tiết nhỏ.

2.3. Tội phạm nhiều lần và có tính chất chuyên nghiệp:

Theo quan điểm của luật hình sự, tội ác nghiệp được hiểu là nhiều tội phạm, có tính chất liên tục, nhằm mục đích sinh lợi hoặc thu lợi bất hợp pháp, các hoạt động phạm tội đã trở thành một hệ thống và tạo thành nguồn thu nhập cơ bản hoặc chính của thủ phạm.

Xem thêm: Nhảy việc – được và mất gì

-Trường hợp “tội phạm nghề nghiệp” chỉ được áp dụng nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

+ Cố ý phạm tội từ năm lần trở lên đối với cùng một tội, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, nếu chưa hết thời hiệu tố tụng hoặc chưa được xóa án tích;

+ Tội phạm đều sống bằng tội ác, và kết quả của tội ác là nguồn kiếm sống chính của họ.

-Trong trường hợp “tội phạm chuyên nghiệp”, cần phân biệt:

+ Đối với hơn 5 lần phạm tội, một trong số đó đã bị kết án và chưa được xóa án tích, người vi phạm có thể áp dụng “nhiều lần”, “nhiều lần” (hoặc “nguy hiểm”) và “nhiều lần”, tùy trường hợp có thể mang tính chuyên nghiệp. tội phạm ”.

XEM THÊM:  tên người dùng trên facebook là gì

Xem thêm: Giảm nhẹ theo quy định mới nhất

+ Nếu điều luật quy định “hành vi nghề nghiệp” cụ thể là tình tiết xác định phạm vi hình phạt thì không áp dụng tình tiết tăng nặng tương ứng quy định tại Điều 52 BLHS. Nếu điều luật không quy định là tình tiết định hình phạt thì áp dụng các tình tiết tăng nặng tương ứng quy định tại Điều 52 BLHS.

Do đó, tội phạm có tính chất nghề nghiệp thường có mức độ và mức độ rủi ro cao hơn so với hiện trường vụ án. Phạm tội nhiều lần thì trả tiền cho người phạm tội do hai lần trở lên thực hiện hành vi gây hại cho xã hội mà Bộ luật hình sự nghiêm cấm. Đối với tội phạm chuyên nghiệp thì phạm tội liên tục, tức là người phạm tội thực hiện cùng một loại tội phạm liên tục trong một thời hạn nhất định, ít nhất là 5 lần. Hành vi phạm tội đã trở thành một hoạt động tội phạm có hệ thống tạo thành thu nhập cơ bản hoặc nguồn sinh sống chính của thủ phạm.

Ngược lại, nếu trong trường hợp phạm tội nhiều lần, người phạm tội chưa bị xét xử, thì trong trường hợp phạm tội nghề nghiệp, người phạm tội có thể bị truy tố và xét xử trong các phiên tòa riêng biệt. Vì có thể sau khi gây án, những người phạm tội cùng nhóm lại tiếp tục phạm tội hàng loạt.

Điểm khác biệt cuối cùng là tội phạm nghề nghiệp được thực hiện dù có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. truy tố hình sự.

2.4. Người tái phạm và người tái phạm, người tái phạm nguy hiểm:

Điều 53 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người tái phạm do một cơ quan độc lập quy định so với người tái phạm và đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017. Tương ứng, tái phạm và tái phạm nguy hiểm cũng được quy định. Tái phạm là một trường hợp phạm tội được chỉ định. chưa được xóa tội mà lại phạm tội cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng. Quan trọng một cách cố ý “. Người tái phạm nguy hiểm bao gồm:

– Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, cố ý phạm tội đặc biệt nghiêm trọng chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. cố ý quan trọng;

– Đã rút tội, chưa xóa án tích, nhưng cố ý phạm tội.

Như trong trường hợp phạm tội nhiều lần, người tái phạm có nhiều hơn hai hành vi gây tổn hại cho xã hội mà luật hình sự nghiêm cấm. Nhưng người tái phạm nguy hiểm hoặc tái phạm là khi người phạm tội đã bị kết án, chưa được xóa án tích và phạm tội nhiều lần, phạm tội nhiều lần nhưng chưa từng bị xét xử. Vì vậy, anh ta không bị kết án và không có tiền án.

Xem thêm: Các trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng theo mục 202 Bộ luật hình sự

Trong trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm, thì tội cũ và tội mới không phải là cùng một tội theo cùng một điều luật, nhưng ở những tỉnh có nhiều tội thì phải khép cả hai tội thành điều luật cụ thể trong phần riêng của bộ luật hình sự quy định tại.

Theo luật hình sự, có những dấu hiệu rõ ràng chỉ ra hình thức lỗi và mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Thời đại không có dấu hiệu này.

Xem thêm: Lý do bạn nên ăn lặc lày thường xuyên | Sức khỏe

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.