Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
87 lượt xem

Phân vi sinh vật cố định đạm là gì

Bạn đang xem: Phân vi sinh vật cố định đạm là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phân vi sinh vật cố định đạm là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tất cả những gì bạn cần biết về vi sinh vật cố định nitơ

Hầu hết các nước nông nghiệp phát triển đều sử dụng phân vi sinh trong việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, số lượng phân vi sinh còn ít do chưa được nghiên cứu nhiều. Chúng chỉ chiếm một phần nhỏ so với lượng phân bón trên thị trường. Tùy theo mục đích của từng loại cây trồng mà ta lựa chọn loại phân bón thích hợp. Hiện nay, có một số loại phân vi sinh như chất cố định đạm, chất phân hủy lân hay chất kích thích sinh trưởng. Phân bón cố định đạm là một trong những loại phân vi sinh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chúng chứa các vi sinh vật có lợi giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Phân vi sinh vật cố định đạm là gì

Phân bón cố định đạm là gì

Phân vi sinh cố định đạm là phân bón có chứa một hoặc nhiều vi sinh vật cố định đạm. Nhiều người không biết rằng nitơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu duy trì sự sống của tất cả các tế bào. Ở thực vật và động vật, chúng đều đóng một vai trò không thể thiếu.

Nên đọc: Phân bón hữu cơ là gì? Làm thế nào để tạo ra phân bón hữu cơ từ thực vật một cách hiệu quả tại nhà

Trong đất, hàm lượng nitơ rất thấp. Có trữ lượng nitơ tự nhiên trong không khí (khoảng 78,16%). Tuy nhiên, chúng không thích hợp cho cây trồng. Cây trồng muốn tận dụng được nguồn dinh dưỡng này cần có sự hỗ trợ của vi sinh vật.

Phân loại vi sinh vật cố định nitơ

Ba loại vi khuẩn phổ biến được biết đến để giúp thực vật cố định nitơ là:

Vi khuẩn dạng nốt

Xem thêm: You&039re welcome: 4 cách sử dụng trong tiếng Anh – Step Up English

Những vi khuẩn dạng nốt này không tạo ra bào tử. Chúng chủ yếu là vi khuẩn giống Rhizobium sống trong rễ của cây họ đậu. Chúng được đặc trưng bởi khả năng đồng hóa nhiều nguồn carbon khác nhau. Vi khuẩn dạng hạt trong tự nhiên là vi sinh vật cộng sinh. Các nốt sần ở rễ và lá có chứa vi khuẩn cố định đạm.

Tại đây, chúng sẽ thực hiện quá trình chuyển nitơ trong không khí thành amoniac. Sau đó, chúng sẽ cung cấp các hợp chất hữu cơ như urê và glutamine cho cây. Thay vào đó, thực vật cung cấp các hợp chất hữu cơ cho sự phát triển của vi khuẩn thông qua quá trình quang hợp. Đây là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa rhizobia và cây ký chủ.

Trong tự nhiên, ngoài cây họ đậu, một số cây có nốt sần cố định đạm. Tuy nhiên, chúng không thuộc nhóm rhizobia mà thuộc nhóm xạ khuẩn. Vì chúng không cộng sinh.

Vi khuẩn cố định nitơ sống tự do

Những vi khuẩn này chủ yếu sống trong lớp thân rễ của các loại thảo mộc và lúa. Chúng còn có tác dụng hỗ trợ cây phát triển tốt và hạn chế thất thoát nitơ hóa học.

Zotobacteria Azotobacteria

Trong số 3 loại vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn cố định đạm được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất phân bón sinh học. Nguyên nhân là do loại vi khuẩn này có một số tác dụng vượt trội hơn hẳn so với hai loại trên. Ngoài khả năng cố định nitơ chính, chúng còn góp phần sản xuất các chất kích thích sinh trưởng và nảy mầm của cây trồng …

Ứng dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu cố định đạm

Khi họ hiểu được vai trò của vi khuẩn cố định nitơ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật di truyền để lai tạo ra nhiều chủng vi khuẩn này hơn. Các chủng này có nhiều đặc tính ưu việt như khả năng cố định đạm mạnh, cộng sinh tốt. Ngoài ra, công nghệ sinh học còn giúp tạo ra các vi sinh vật có đặc tính cạnh tranh cao với các vi sinh vật có trong đất.

Mặt khác, các nhà khoa học đã phân lập các gen có đặc tính cố định nitơ từ vi khuẩn và cấy chúng vào nhân thực vật. Điều này mang lại cho các loài thực vật khả năng cố định nitơ tương tự như vi khuẩn.

Ảnh hưởng khi sử dụng phân vi sinh cố định đạm

Xem thêm: Vệt bánh xe là gì? Kinh nghiệm qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Phân vi sinh cố định đạm được sản xuất từ ​​vi sinh vật cố định đạm. Sử dụng sản phẩm này sẽ có những tác dụng sau:

 • Cố định nitơ trong không khí và chuyển hóa thành các hợp chất nitơ cung cấp cho đất và cây trồng. Mục đích bổ sung đạm cho bộ rễ của cây.
 • Kết hợp với phân bón giúp cây phát triển nhanh và có bộ lá xanh tươi hơn.
 • Chi phí thấp hơn 30 – 50% so với sử dụng phân đạm hóa học.
 • Giảm 25 – 50% sự nhiễm sâu bệnh so với sử dụng phân bón thông thường.
 • Hỗ trợ tăng sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh.
 • Cải thiện chất lượng đất và giúp cân bằng các chất dinh dưỡng hữu cơ trong đất.
 • Sử dụng sản phẩm này rất thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người và vật nuôi
 • Bạn có thể bón phân trực tiếp cho cây trước khi thu hoạch mà không cần cách ly.
 • Một số hạn chế khi sử dụng phân vi sinh cố định đạm

  Các hạn chế của loại này phải được xem xét trước khi sử dụng phân bón cố định đạm .

  • Nói chung, các loại phân bón cố định đạm tốt phải đến từ các chủng vi sinh vật có cường độ cố định đạm cao. Ngoài ra, chúng phải rất cạnh tranh và có thể đáp ứng các giá trị pH lớn hơn.
  • Hàm lượng phân bón này không ổn định và chất lượng khó đảm bảo.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sống của vi sinh vật trong phân cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng. Phân vi sinh là chất sống và cần được bảo quản đúng cách. Không nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao hơn 30 độ hoặc có ánh nắng trực tiếp. Trong điều kiện này, một số vi sinh vật bị chết. dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng phân.
  • Phân này dễ bay hơi, dễ hòa tan và dễ bị rửa trôi khi mưa lớn. Vì vậy không thích hợp sử dụng vào mùa mưa.
  • Các loại phân vi sinh thường chỉ phát huy tác dụng khi đất và khí hậu thuận lợi. Chúng được khuyến khích sử dụng cho các loại cây trồng cạn và cạn.
  • Xem ngay: Cách tạo và sử dụng phân trộn hiệu quả tại nhà

   Cách sử dụng phân vi sinh cố định đạm

   Hiện nay ở nước tôi, phân vi sinh thường được sản xuất dưới dạng bột màu nâu và đen. Nguyên nhân là do hầu hết các cơ sở sản xuất đều sử dụng than bùn làm chất độn, là vật mang vi khuẩn. Có hai cách sử dụng phổ biến hiện nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *