Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
89 lượt xem

Phép lặp là gì?

Bạn đang xem: Phép lặp là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phép lặp là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một dạng liên kết trong liên kết câu là lặp lại. Vậy lặp là gì? Các kiểu lặp lại phổ biến nhất trong tài liệu là gì? Hãy cùng tác giả tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm lặp là gì?

Lặp lại là một trong các liên kết câu, liên kết đoạn văn hoặc kết hợp các hình thức thường được gọi là lặp lại từ vựng. Nó được lặp lại ở câu sau từ ở câu trước để tạo sự liên kết, dùng để nối giữa các câu trong văn bản. Bạn có thể sử dụng lặp lại cụm từ, lặp lại từ hoặc lặp lại ngữ pháp.

Bạn đang xem: Phép lặp là gì

Các lần lặp lại phổ biến

Ba phương pháp được sử dụng trong liên kết câu và liên kết đoạn văn: lặp lại từ ngữ, lặp lại cú pháp và lặp lại ngữ âm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba tùy chọn này

Dạng một: lặp lại từ

– Sử dụng các từ được lặp lại từ câu này sang câu khác và từ câu này sang câu tiếp theo để tạo kết nối giữa các đoạn văn.

Ví dụ 1: “Học tập là một thói quen tốt. Nếu bạn học tập chăm chỉ và thành công trong tương lai.”

Chúng tôi thấy từ “học tập” được lặp lại hai lần, điều này giúp người đọc hiểu tác dụng của việc làm việc chăm chỉ.

Ví dụ 2: “Trường chúng tôi là trường dân chủ nhân dân nhằm mục đích phát triển những công dân, cán bộ ưu tú và những chủ đất tương lai. Trường chúng tôi phải tốt hơn trường chúng tôi về mọi mặt. Để đạt được điều này, giáo viên, sinh viên và Khoa và nhân viên phải chăm chỉ học tập nâng cao trình độ. (Trích Chủ tịch Hồ Chí Minh Giáo dục).

Dạng 2: Lặp lại giọng nói

Đó là hiện tượng ghép vần và ngắt câu. Kiểu lặp lại lời nói này thường thấy trong các bài thơ, bài hát được nhiều người yêu thích. Các yếu tố lặp lại như vần, nhịp,… vd: Bánh chưng gói lá. Con cá thầy vây có sách, tôi thấy các yếu tố lặp lại ở hai câu đầu vần, hai câu thứ ba và ba vần.

Dạng 3: Lặp lại cú pháp

Xem thêm: Khái niệm, định nghĩa Thanh ghi là gì? | It.die.vn

Bạn tiếp tục sử dụng một số kiểu cấu trúc câu. Nó có thể được lặp lại toàn bộ, hoặc một số câu có thể được thay đổi để tạo sự liên kết giữa các câu hoặc đoạn có sự lặp lại.

Ví dụ: bạn có thể không thông minh, nhưng bạn luôn làm việc chăm chỉ và đẩy giới hạn của mình ngày này qua ngày khác. Bạn không thể hát hay, nhưng bạn không muộn. Cấu trúc lặp lại là: có thể không … nhưng bạn …

Phân biệt giữa lặp lại và ám chỉ

Vậy những điểm tương đồng giữa sự ám chỉ và sự lặp lại là gì?

Nhiều người trong số các bạn thường thắc mắc liệu sự lặp lại này có giống với phép tu từ mà bạn đã học trước đó hay không, cụ thể là ám chỉ. Trên thực tế, sự ám chỉ trở nên giàu cảm xúc hơn về mặt hình ảnh và âm thanh. Nó làm cho người đọc dễ biểu cảm hơn về hình ảnh và từ tượng thanh, trong khi lặp từ chỉ là lặp lại ngữ âm, nó chỉ có tác dụng kết nối các câu và các đoạn văn chứ không phải là nghệ thuật.

Chúng ta phải phân biệt giữa lặp lại và ám chỉ. Nếu các từ được lặp lại trong cùng một câu, đó là sự ám chỉ. Nhưng khi các từ được lặp lại trong các câu khác nhau, đó là sự lặp lại.

phep lap la gi

Bài tập lặp là gì?

Ví dụ 1 về thực hành lặp lại với các câu hỏi: Chỉ ra sự lặp lại và các từ được lặp lại trong đoạn trước

“Với lòng mong mỏi của bạn, bạn phải nhớ rằng con bạn đã chạy vào lòng bạn và nắm lấy cổ bạn. Câu thứ nhất). Chàng trai vừa đi vừa cúi xuống, đưa tay ra và đợi chàng trai (2), khi cô gái nghe thấy. điện thoại, cô gái giật mình và tròn mắt (3). Anh bối rối và lạ lùng (4). Còn anh, anh không thể kìm nén được cảm xúc của em. (5) ”

Câu trả lời gợi ý: “he, still” trong câu (2), (3), (5) lặp lại “he, still” trong câu 1.

Ví dụ 2: Câu đầu tiên (trang 151 SGK) phân tích hiệu quả của phép lặp cú pháp kết hợp với phép liệt kê, đoạn trích như sau:

1. Hịch tướng sĩ của trần quốc tuấn có đoạn này: “Ngươi ở bên cạnh ta lo việc quân, đã lâu không có áo, ta cho ngươi cái áo, nếu không có cơm ăn, ta.” sẽ cho ăn cái gì, quan cũng sẽ Trẻ, thì thăng thưởng, lương ít thì thăng quan, đi biển tặng thuyền, đi bộ cho ngựa, khi gặp khó khăn thì sống chết có nhau, cùng nhau cười. trong thời gian rảnh rỗi của chúng tôi, cách sinh tồn – so với nhà vua, Tang Buya nhút nhát trong quá khứ. “

Xem thêm: Bật mí những điểm khác nhau giữa ứng dụng Messenger và Messenger Lite

2. Trong Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: “Về chính trị, chúng hoàn toàn không cho nhân dân ta tự do dân chủ, thi hành luật pháp vô nhân đạo. mọi người không đoàn kết. Họ xây nhà tù nhiều hơn trường học. Họ trực tiếp tàn sát những người yêu nước và yêu nước của chúng tôi. Họ nhấn chìm cuộc nổi dậy của chúng tôi trong máu. Họ gông cùm dư luận và thực hiện những chính sách ngu ngốc. Người ta đã làm suy yếu giống nòi của chúng tôi bằng thuốc phiện và rượu.

Hướng dẫn:

1. Đối với đoạn trích trong bài viết của Chen Guoduan về vị tướng:

Vui lòng liệt kê nhiều mệnh đề có cùng cấu trúc cú pháp:

Ví dụ: … sau đó chúng ta … hoặc … cùng nhau …

Cách sử dụng liệt kê trong đoạn văn này, kết hợp với phép lặp cú pháp, có tác dụng nhấn mạnh và khẳng định cách xử lý có ý nghĩa và chu đáo của Chen Guoduan đối với vị tướng trong mọi tình huống khó khăn. cái khăn lau.

2. Đối với đoạn trích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh, phép liệt kê (một loạt các câu nói về tội ác của thực dân Pháp: chúng … chúng …) và phép lặp cú pháp cũng được sử dụng

Việc sử dụng đó có tác dụng lên án, lên án những tội ác chính trị của thực dân Pháp đối với nhân dân ta. Đồng thời, mục đích tương tự là cách các dòng được phân chia liên tiếp nhanh chóng.

Qua việc phân tích nội dung Phép lặp là gì , có thể thấy phép lặp là phương thức nối câu quan trọng và cần nắm vững để phân tích đoạn văn đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Nghề Bảo vệ thực vật

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *