Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
30 lượt xem

Quá trình ly tâm và các thiết bị sử dụng trong quá trình ly tâm

Bạn đang quan tâm đến Quá trình ly tâm và các thiết bị sử dụng trong quá trình ly tâm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ly tâm là một phương pháp tách nhanh các phân tử với các mật độ khác nhau (ρ). Khi nồng độ pha rắn lớn, pha rắn thường bị tách ra khỏi pha lỏng bằng lực ly tâm (c = mv2 / r).

[fusion_builder_container phần trăm_percent = ”yes” tràn = ”hiển thị”] [fusion_builder_row] [fusion_builder_column type = ”1_1 ″ background_position =” trên cùng bên trái ”background_color =” ”border_size =” ”border_color =” ”border_style =” solid ”spacing = “yes” background_image = “” background_repeat = “no-repeat” padding = “” margin_top = “0px” margin_bottom = “0px” class = “” id = “” animation_type = “” animation_speed = “0.3” animation_direction = “left ”Hide_on_mobile =” no ”center_content =” no ”min_height =” none ”]

Mục đích và phạm vi của quy trình

Chuẩn bị cho quá trình tiếp theo

Bạn đang xem: Phương pháp ly tâm là gì

Ví dụ:

 • Ly tâm để tách các phân tử dễ cháy hoặc phân lập vi khuẩn trước khi đun nóng.
 • Ly tâm trước khi lọc để tăng năng suất máy, giảm thời gian và giảm lãng phí trong quá trình sản xuất nước trái cây, dầu thực vật, v.v …
  • Làm sạch và tách tạp chất trong sản xuất tem phiếu thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất tinh bột, tách axit glutamic …
  • Phát triển và thu nhận các sản phẩm từ hỗn hợp bao gồm pha rắn và các dung dịch xung quanh (như sucrose, glucose và MSG), thu nhận enzym sau thời gian ủ, thu sản phẩm enzym sau khi kết tủa rượu …
  • Ngoài ra, ly tâm còn phục vụ mục đích tách các sản phẩm như sữa, bơ …
  • Thu thập một số sản phẩm. Ví dụ: bụi đường. Cà phê, trà, thuốc lá
  • Thuộc tính vật liệu

   Các vật liệu được đưa vào trong quá trình này là hỗn hợp không đồng nhất. Trong công nghiệp, nó chủ yếu là hỗn hợp rắn-lỏng, hoặc lỏng-lỏng có tỷ trọng khác nhau.

   • Nguyên liệu đưa vào máy ly tâm phải dễ tách và có thể tách rời nhau, tính chất keo và độ nhớt của dung dịch không quá lớn, pha rắn phải lớn và chắc
   • Sản phẩm đã chế biến là chất rắn có độ tinh khiết cao nhưng vẫn ẩm
   • Chất lỏng có mật độ khác nhau (ví dụ: tách bơ khỏi sữa)
   • Sau quá trình ly tâm, vẫn thu được một pha lỏng, có thể là dung môi thải (nước) hoặc dung dịch thực phẩm bao quanh các tinh thể được tách ra và thường được xử lý lại bằng quy trình tiếp theo.

    Những thay đổi trong quá trình ly tâm

    Sau khi ly tâm, hỗn hợp chủ yếu được tách ra do thay đổi trạng thái và không có sự thay đổi rõ ràng về hóa học, hóa lý và sinh hóa, nhưng chất lượng sản phẩm nói chung đã được cải thiện. Lý do là:

    • Cô lập các tạp chất hòa tan không phải là tinh thể, đặc biệt là chất tạo màu, làm cho sản phẩm sạch hơn (trắng hơn).
    • Trong quá trình ly tâm, thông thường tốt hơn là rửa một nước hoặc rửa hai lần.
    • Cô lập các tinh thể thực phẩm khỏi dung dịch để tránh sự phát triển của vi sinh vật.
    • Tổn thất do lọt qua sàng ly tâm hoặc bị hòa tan bằng nước hoặc rửa hơi nước
    • Phương pháp thực hiện quy trình

     Điều này có thể được thực hiện bằng cách ly tâm hoặc lọc.

     • Ly tâm thường được sử dụng để tách các hỗn hợp Δρ nhỏ. Ví dụ: lắng nấm men, thu nhận enzym, sản phẩm protein, axit amin …
     • Bộ lọc ly tâm thường được sử dụng trong sản xuất. Thành thùng quay của máy được đục lỗ và bọc nhiều lớp lưới hoặc vải, các lỗ có kích thước phù hợp với tính chất của sản phẩm. Dưới tác dụng của lực ly tâm, pha lỏng được đẩy ra khỏi lỗ, và pha rắn ở lại trên thành máy.
     • Nó có thể được thực hiện không liên tục, bán liên tục hoặc liên tục.

      • Đối với ly tâm bán liên tục, có thể cấp liệu liên tục, một nguyên liệu là liên tục và nguyên liệu còn lại là chủ yếu theo giai đoạn.
      • Ly tâm liên tục: Các thành phần đầu vào và đầu ra của nguyên liệu ở trạng thái liên tục, ổn định tại bất kỳ điểm nào trên thiết bị và các thông số vật lý không thay đổi theo thời gian.
      • Thiết bị

       Ly tâm gián đoạn

       Máy ly tâm chân máy

       p1

       Cấu tạo của máy ly tâm ba chân gồm một thùng, phần thân chính được cố định trên vỏ, thùng và bộ phận truyền động. Cơ thể được treo trên một thanh thẳng đứng, với đầu hình quả bóng đặt vào chân một góc 120 °

       • Lợi ích: Để tách chất lỏng khỏi hỗn hợp cơ học, tách huyền phù trung bình và thô cần thời gian ly tâm dài. Loại máy ly tâm này có tính ổn định cao.
       • Nhược điểm: Loại bỏ cặn bằng tay, ổ trục và các bộ phận chuyển động dễ bị ăn mòn do thiếu vòng đệm.
       • Máy ly tâm đình chỉ

        p2

        Đầu trên của trục được kết nối với động cơ bằng một ổ trục. Ổ trục này được gắn cố định vào khung, thùng được đặt trong thùng, đáy thùng có gờ đỡ, giữa các gờ có rãnh thoát cặn, được đậy nắp khi làm việc. Để loại bỏ bã, dùng tay nhấc phần trên lên và đẩy phần bã xuống.

        Ưu điểm của máy ly tâm treo là các ổ trục và bộ truyền động sẽ không bị chất lỏng ăn mòn; tiết ra tương đối nhẹ; hoạt động ổn định; thùng có thể dao động.

        Máy ly tâm sàng lọc tự động

        Thiết bị bao gồm một thùng trên trục nằm ngang, hệ thống treo đi vào thùng, việc đóng mở hệ thống treo đi vào một van do thiết bị tự động điều chỉnh, trong thùng có dao gạt, đồng thời nâng và hạ dao. Nhờ thiết bị thủy lực tự động, xỉ cao rơi vào bể chứa rồi thải ra ngoài.

        Ưu điểm của máy ly tâm này là giảm thời gian và năng lượng tiêu thụ, không cần dừng lại để nạo và quá trình này hoàn toàn tự động.

        Xem thêm: Khoa học công nghệ là gì?

        Bất lợi: mảnh vụn khi cạo

        Máy ly tâm hoạt động liên tục

        Máy ly tâm đẩy bã bằng pít-tông

        p3

        1 – Máng đầu vào;

        Phễu 2 hình nón

        3-roto;

        4 pít-tông;

        5 – đĩa đẩy;

        6-Làm sạch vòi phun

        Loại máy ly tâm này có một piston đẩy ra để tách huyền phù. Đầu vào được đưa vào phễu hình nón # 2. Các chất rắn được chuyển động không liên tục dọc theo bề mặt rôto bởi piston 4 qua đĩa 5. Chiều dày của lớp rắn được hình thành không vượt quá khoảng cách giữa rôto và mép của phễu. Chất lỏng được đẩy qua các lỗ trong rôto bằng lực ly tâm. Chất rắn được làm sạch bằng vòi số 6.

        Ưu điểm: Hiệu quả tách cao do thời gian ly tâm dài. Các chất cặn được chuyển từ thùng này sang thùng khác nên được chia nhỏ để nâng cao hiệu quả sấy.

        Nhược điểm của loại máy này là nước lọc và nước rửa cặn đã tách ra không thể trộn lẫn với nhau.

        Máy ly tâm gạn

        p4

        Nó gồm hai thùng, thùng bên ngoài là hình nón cụt, thùng bên trong rỗng có lỗ để huyền phù thoát ra ngoài, bề mặt thùng có vít đẩy xỉ. Thùng quay trên hai trục rỗng, và huyền phù đi vào thùng dọc theo một ống nằm trên trục của thùng. Các hạt rắn lắng trên mặt trong của thùng nhờ lực ly tâm, thùng trong có trục vít quay nhiều hơn thùng ngoài, nhờ đó cặn được vặn ra ngoài, còn nước trong thùng chuyển động ngược chiều quay qua. tua vít. cửa trong bao ngoài. Có thể điều chỉnh chế độ làm việc của máy ly tâm bằng cách điều chỉnh nắp cửa hoặc thay đổi số vòng quay của xylanh.

        Ưu điểm: năng suất cao, dễ tách kích thước hạt nhỏ và huyền phù nồng độ cao, có thể được sử dụng để phân loại các hạt rắn theo kích thước hoặc khối lượng riêng.

        Nhược điểm: tiêu tốn nhiều năng lượng, cặn bị nghiền nát, nước trong vẫn bị đục bởi các hạt nhỏ.

        Xem thêm: Đầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào ở Việt Nam Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

        Máy ly tâm tốc độ cao

        Bộ phân tách chất lỏng dạng đĩa

        p5

        Máy này được sử dụng để tách nhũ tương hoặc tạo chất lỏng.

        Cấu trúc bao gồm một thùng quay với một hình nón cụt bên trong. Nhũ tương được dẫn vào phần dưới của bể chứa và sau đó đi qua các lỗ trên đĩa để tạo thành một lớp mỏng. Chất lỏng nặng trượt ra khỏi đĩa, đọng lại bên ngoài thùng và được mang đi. Chất lỏng nhẹ chuyển động hướng tâm ra phía sau qua rãnh bên ngoài.

        Ưu điểm: độ phân tách cao, thể tích bể lớn.

        Nhược điểm: Kết cấu phức tạp và khó gia công khi cần vật liệu chống ăn mòn.

        Dấu phân tách tốc độ cao hình ống

        p6

        Được sử dụng để tách huyền phù mịn, huyền phù nhớt, nhũ tương ổn định, v.v. Loại này có bán kính nhỏ nhưng số vòng quay lớn, từ 14.000 đến 45.000 vòng / phút.

        Cấu tạo: Gồm một ống có đường kính khoảng 200mm, chiều dài của ống gấp 5 đến 7 lần đường kính, ống được đặt trong một vỏ hình nón, cho dung dịch qua ống. Để xoay ống, đầu trên của ống được nối với một trục mềm, dây đai được nối với động cơ truyền động và đầu dưới của ống được gắn các ổ trục để quay ổn định và giảm rung. Khi bạn muốn dừng động cơ, hãy tắt máy và sử dụng phanh tay để dừng động cơ. Để dung dịch không bị trượt ra khi xoay ống và dẫn chất lỏng lên trên, bên trong ống người ta có 3 hoặc 4 cánh gạt hướng tâm chạy dọc theo toàn bộ ống.

        Tùy thuộc vào nhiệm vụ của máy ly tâm được sử dụng để lắng hoặc tách, cấu trúc của đầu ống nghiệm khác nhau. Nếu dùng phân chìm thì có lỗ ở đầu trên để dẫn chất lỏng bên trong ra, nếu dùng phân tách thì có màng ở đầu trên chia thành 2 lỗ, 1 lỗ dẫn pha sáng. , và 1 lỗ hướng dẫn pha nặng. Chiều dày của lớp pha nặng được điều chỉnh thông qua rãnh, rãnh và thân ống được cố định cứng.

        Ưu điểm: tính cụ thể tuyệt vời, tay nghề vững chắc và cấu trúc gọn gàng.

        Nhược điểm: Làm việc không liên tục, công suất nhỏ, nếu ly tâm huyền phù thì phải gỡ mồi bằng tay.

        Ban biên tập ifood

        [/ fusion_builder_column] [/ fusion_builder_row] [/ fusion_builder_container]

        Xem thêm: Ngõng trục là gì? Nguyên nhân và cách sửa chữa ngõng trục hư hỏng hiệu quả 

        Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

        Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *