Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Protease là gì? Bật mí những tác dụng chỉ có ở Enzyme Protease

Bạn đang quan tâm đến Protease là gì? Bật mí những tác dụng chỉ có ở Enzyme Protease phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Protease là gì? Bạn có biết loại enzym nào giúp làm mềm thịt nhanh chóng không? Hay cách làm sữa đông thành phô mai? Đó chính là protease có đặc tính của hydrolase và mang lại nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về protease là gì và những câu hỏi thú vị xoay quanh nó, hãy cùng globalco Pharmaceutical tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Protease

là gì?

Protease còn được gọi là peptidase hoặc protease. Nó là một hydrolase có khả năng phân cắt các liên kết peptit trong các phân tử polypeptit, protein và các chất nền tương tự. Sau đó, nó được chuyển đổi thành các axit amin tự do hoặc các phân tử oligopeptide. Bản chất của protease là một loại protein do cơ thể sống tổng hợp.

Bạn đang xem: Protease là gì

Protease là gì

Protease là gì

Định tính Protease

Protease có các đặc tính sau:

 • Được sinh ra trong tế bào sinh vật, không độc hại
 • Tham gia vào các phản ứng sinh hóa trong tế bào sống, ngay cả khi tách ra khỏi tế bào sống
 • li>

 • Protease có thể được sử dụng như một chất xúc tác cho các phản ứng bên trong và bên ngoài giai đoạn đầu và giai đoạn cuối. Nó giúp giải phóng năng lượng dự trữ.
 • Protease được chọn lọc và kiểm soát bởi các gen và các điều kiện phản ứng

Các loại protease là gì?

Protein được phân loại theo một số cách khác nhau, có thể dựa trên nguồn hoặc vị trí hoạt động của protease.

XEM THÊM:  Valve là gì ? Chuyên gia tư vấn 【 Tất cả thông tin A - Z 】

Do đó, protease có 3 nguồn gốc: tự sinh ra trong cơ thể người, trong thực vật và vi sinh vật. Mỗi loại có cơ chế và quá trình sinh học khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là loại mà cơ thể con người tự sản sinh ra. Cụ thể, ba protease sau là:

 • Pepsin: Được tìm thấy trong ruột người, nó giúp phân hủy protein để tiêu hóa.
 • Trypsin: Nó được sản xuất trong tuyến tụy và khi ở dạng trypsinogen, nó không hoạt động. Nó không được chuyển đổi sang trạng thái hoạt động, trypsin, cho đến khi đi vào ruột non, trộn với chymotrypsin.
 • Cymotrypsin: Nó được sản xuất trong tuyến tụy và hoạt động giống như các thành phần khác của dịch tụy. Chymotrypsin phá vỡ các phân tử protein thành các peptit, nhưng chỉ được kích hoạt khi có trypsin.

Xem thêm: Giờ, phút – Bài tập & lời giải Toán lớp 2 [Cánh Diều] – i Toán

Theo vị trí hoạt động của protease, có hai loại chính:

 • Exopeptidases: Bao gồm 2: Aminopeptidases và Carboxypeptidases
 • Endopeptidases: Gồm 4 nhóm: Serine protease, cytime protease, aspartic protease, metalloproteases.

Protease là gì

Protease là gì

Protease có tác dụng gì?

Protease có vai trò rất lớn trong các hoạt động sống của con người. Sự hiện diện của enzym này cũng được chỉ ra bởi khả năng nhìn, suy nghĩ hoặc chỉ đơn giản là thở. Các chức năng cụ thể của protease bao gồm:

Vai trò của hệ tiêu hóa

Như chúng ta đã biết, quá trình tiêu hóa đòi hỏi sự hỗ trợ của các enzym để tiêu hóa tốt, nhờ vào protease. Đây là một loại enzym có vai trò đặc biệt trong việc bẻ gãy các liên kết peptit để giải phóng các axit amin.

XEM THÊM:  Hóa chất công nghiệp sodium tripolyphosphate có những công dụng gì -

Như vậy, có thể thấy rằng protease sẽ phân hủy protein để giúp cơ thể tiêu hóa chúng. Đồng thời, nó còn có thể phân hủy chất thải, thải độc tốt, ngăn ngừa nguy cơ tái sản sinh độc tố trong cơ thể.

Giúp hấp thụ axit amin

Protease giúp cơ thể hấp thụ các axit amin cần thiết để xây dựng và sửa chữa mô.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các protease như papain và trypsin có khả năng phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật tự nhiên. Nó giúp lưu thông bạch huyết và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Phòng ngừa xơ cứng động mạch và huyết khối

Xem thêm: Trà mạn là gì & công dụng trà mạn đến sức khỏe

Protease giúp cải thiện tế bào máu và có tác dụng chống đông máu, hạ huyết áp và chống viêm. Đu đủ có chứa protease giúp ngăn ngừa sự dày lên của các mạch máu và xơ cứng của động mạch.

Sửa chữa mô chủ động

Protease được phát hiện là một phân tử đích tiềm năng, một chất điều trị hiệu quả đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, trong đu đủ và một số loại thực phẩm khác, protease đã được tìm thấy để giúp liên kết các chất độc gây ung thư trong ruột kết, ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh.

XEM THÊM:  Misa là gì? Cách dùng phần mềm kế toán MISA đơn giản

Xem thêm các bài viết về bảng giá thực phẩm chức năng:

Protease là gì

Protease là gì

Ứng dụng của Protease

Protease là một trong những enzym được sử dụng rộng rãi nhất trong cuộc sống hàng ngày, thường là:

 • Được sử dụng như một chất làm sạch
 • Tham gia vào ngành công nghiệp thuộc da
 • Giúp nhanh chóng làm mềm thịt và cải thiện chất lượng thịt
 • Trong sữa, chế biến sản phẩm ngành công nghiệp có thể đông tụ, sản xuất pho mát
 • sử dụng các nguồn động vật, thực vật, vi sinh vật tự nhiên để sản xuất nước sốt
 • nấu bia công nghiệp
 • sản xuất bánh quy để tăng độ dẻo và độ xốp

Có thể thấy rằng Protease đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể và sự sống của con người. Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm, chất dinh dưỡng và thực phẩm chức năng giàu protease để tăng cường sức khỏe. Hi vọng nhà thuốc gobalco đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong bài viết hôm nay.

Xem thêm: Tìm hiểu Nốt nhạc, Hợp âm, Nhạc lý Piano cơ bản – Tiến Thành Music School

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.