Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Quan điểm nghệ thuật của nam cao là gì

Bạn đang xem: Quan điểm nghệ thuật của nam cao là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Quan điểm nghệ thuật của nam cao là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cao – Thông tin tiểu sử về nhà văn nam cao

Cao Nam là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học hiện thực Việt Nam (1930-1945). Trong sự nghiệp cầm bút 15 năm của mình, Tào Nan đã để lại những tác phẩm vô cùng xuất sắc, những quan điểm, luận điểm nghệ thuật vô cùng sâu sắc và giá trị

Có thể nói, những nhân vật mà ông tạo ra đã trở thành những hình tượng kinh điển trong văn học Việt Nam. Những người nông dân bị đẩy xuống đường cùng như những cánh hạc trở nên nghèo khổ, bất hạnh. Hay một anh chàng giỏi cắt mặt như chim chích chòe, một kẻ tan nát cõi lòng. Cô ấy là một người phụ nữ ngu ngốc, xấu xí như thị trấn …

Bạn đang xem: Quan điểm nghệ thuật của nam cao là gì

Đó cũng có thể là những người trí thức nghèo đang đấu tranh giữa lương tri nghệ thuật và nhu cầu cơm áo, như những cô giáo cấp 2, những tên hộ khẩu … cao tay, luôn trăn trở trước những số phận bất hạnh của xã hội. Xã hội, những tác phẩm của anh luôn bám sát thực tế cuộc sống. Bởi anh luôn tâm niệm một điều: “nghệ thuật vì con người”. Nghệ thuật chân chính trước hết là phục vụ con người.

Nam Cao

Nam Cao

Tiểu sử nhà văn Nam Cao

Cao Nan sinh năm 1917, tên thật là Chen San. Ông sinh ra trong một gia đình Công giáo trung lưu ở Hà Nam. Anh đã trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Từ làm thư ký trong một tiệm may, dạy học ở một trường tư thục đến viết báo kiếm sống.

Ban đầu, Tào Tháo chỉ muốn kiếm sống, viết sách để kiếm tiền và phụ giúp gia đình. Nhưng có lẽ chính tài năng của ông đã khiến văn chương không chỉ là một thiên chức, mà là tác phẩm của cuộc đời ông: “thiên chức của văn chương”. Từ đó, Tào Tháo đã để lại dấu ấn rất lớn trong giới văn học thời bấy giờ với hàng loạt tác phẩm xuất sắc.

Mở đầu bằng truyện ngắn “Ghép vợ chồng” năm 1941, còn được gọi là “Cái lò gạch cũ” hay “chi phèo”. Được coi là một hiện tượng văn học lúc bấy giờ, truyện ngắn này đi thẳng vào vấn đề Một cách tiếp cận vô cùng độc đáo và mang phong cách riêng đối với sự nghiệp của một nhà văn trẻ.

chi phèo và thị phi, hai nhân vật anh tạo ra đều vô cùng xấu xí cả về hình thức lẫn tính cách. Vậy mà ngòi bút nhân văn của con người này lại kéo người đọc đến gần mình hơn. Phần còn lại của con người, phần “con người”, ở đâu đó sâu thẳm trong phần “con” của nhân vật. Anh phản ánh hiện thực một cách trần trụi nhưng sâu thẳm trong lòng lại ẩn chứa niềm thương cảm cho số phận. những kẻ cặn bã dưới đáy xã hội.

XEM THÊM:  when it comes to nghĩa là gì

Tiếp nối truyện ngắn Chí phèo, hàng loạt tác phẩm sau này của ông đã gây được tiếng vang vô cùng lớn: lão hạc, loạn thị, đôi mắt, bữa no, chí, trường thọ … đưa tên tuổi của ông, những tác phẩm của ông đã lên một tầm cao mới và rất xứng đáng là đại diện tiêu biểu cho dòng văn học hiện thực phê phán Việt Nam, nổi tiếng như Ruan Gonghuan, Wu Zhongfeng, Wu Datu và những tên tuổi lớn khác lúc bấy giờ …

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngay Đường Pitch Là Gì Cùng Những Thầm Lặng Bên Lề

Năm 1951, ông bị địch phục kích và hy sinh trong một lần đi công tác, sự ra đi của Cao Nan đã để lại nhiều tiếc thương trong lòng công chúng. Tuy nhiên, Cao Nan đã sống một cuộc đời viên mãn, để lại hơn 60 truyện ngắn và hai tiểu thuyết … cả về nội dung và nghệ thuật, chúng đều là những tác phẩm có giá trị:

-Các truyện ngắn: lang chạ, lão cẩu, chí phèo, bữa cơm sum họp, tia nắng ban mai, tình mẫu tử, đám cưới …

-Fiction: Long Thọ, A Neighbor’s Tale

-mở-kí: Đường vào nam, nhật kí trong rừng.

Ý kiến ​​của nghệ sĩ về một nhà văn từ thiện

Định hình phong cách sáng tác, đạt đến đỉnh cao của văn học hiện thực vào thời điểm đó. Cao Nan cũng từng trải nghiệm trào lưu lãng mạn đương thời trong các tác phẩm của mình (mà sau này ông nhận ra là không phù hợp): nghèo đói, mù mịt, cánh hoa héo úa… Nhưng trong quá trình suy nghĩ về hiện thực, ông nhận ra rằng “nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối”. .. “.

Cụm từ nổi tiếng “thắp sáng lên” trong truyện ngắn đã trở thành tuyên ngôn nghệ thuật riêng của tác giả. Nó đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tác của anh. Tác phẩm của anh ấy dựa trên những ý tưởng sau:

Nghệ thuật vị nhân sinh

Anh ấy đã thiết lập điều này trong khi kiểm tra cuộc sống và điều kiện ở đất nước này. Đời sống của nhân dân vô cùng cơ cực, khốn khó trong thời kỳ đất nước khó khăn. Chế độ nửa phong kiến ​​tồi tệ và thối nát. Với thực tế như vậy, cần phải có những nhà văn – được gọi là trí thức – để dấn thân vào cuộc đấu tranh. Lên án bất công xã hội, phản ánh thực trạng đau khổ của con người, đồng cảm hơn với số phận của chính mình.

XEM THÊM:  Lợi ích của đèn WRGB cho hồ thủy sinh

Nghệ thuật không nên lãng mạn tách rời hiện thực mà phải luôn gắn bó với cuộc sống của con người. Nghệ thuật được sinh ra từ chất liệu của cuộc sống và quay trở lại phục vụ con người và cuộc sống. “Nghệ thuật không cần lừa dối ánh trăng, cũng không nên lừa dối ánh trăng. Nghệ thuật có thể chỉ là những tiếng đau thương từ một kiếp người khốn khó”.

Hãy sống

Một luận điểm vô cùng đúng đắn và đáng giá của cao nhân. Một khi cầm bút vẽ nhân vật, nhà văn cần hiểu rõ cuộc đời, tính cách, tâm hồn của họ. Con mắt của một nhà văn phải nhìn mọi thứ một cách đa chiều ở nhiều khía cạnh.

Xem thêm: Thỏa thuận là gì? (Cập nhật 2022)

Nếu viết đề tài nông dân, tác giả ít nhất phải trải qua cuộc sống đó hoặc hiểu lớp người trước khi viết trang thực tế. Tác giả phải trải đời trước, có nhiều kinh nghiệm sống thì mới hiểu hết ngóc ngách của cuộc đời.

Nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo

Đối với nam thần Huấn Cao, văn chương là hiện thực của cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta thấy anh trong tác phẩm của mình là một con người rất thực, với những câu chuyện thực đến từ cuộc sống đời thường. Nhưng thực tế phải được kể một cách sáng tạo và mới mẻ, không cứng nhắc, máy móc, khô khan.

Đây là điểm rất đặc biệt trong phong cách viết văn của Tào Tháo mà ông đã khẳng định trong truyện ngắn “Đạo làm quan”: “Văn chương không cần thợ khéo, đã cùng huyết thống. Cho tất cả. Văn chương chỉ dung nạp những người biết cách đào sâu và khám phá. Người khai quật tài nguyên và tạo ra những thứ chưa được tạo ra. “

Tác giả chịu trách nhiệm về những gì họ viết

Văn học bắt nguồn từ thực tế và ảnh hưởng đến cuộc sống. Vì vậy, một nhà văn khi cầm bút viết ra bất cứ điều gì cũng phải suy nghĩ thấu đáo và toàn tâm toàn ý viết. Ông viết trong “Legend of Life”: “Bất kỳ sự cẩu thả nghề nghiệp nào cũng không trung thực. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương là sự hèn hạ”.

Chủ đề chính của một nhà văn nam cao cấp

Trong các tác phẩm của Huấn Cao, ông viết nhiều về đời sống xã hội. Chủ yếu tập trung vào hai chủ đề:

XEM THÊM:  Tiếng vọng - Tuổi Trẻ Online

Những người nông dân nghèo

Những người nông dân trong trang phụ cao là tầng lớp thấp nhất và bất công nhất trong xã hội. Không giống như các nhà văn đương thời đều phản ánh về nỗi khổ, cái đói và cái nghèo của người nông dân, Nancao có một cách tiếp cận rất khác. Cũng là người nông dân nghèo khổ, bất hạnh, nhưng anh tìm thấy sự lương thiện trong tâm hồn của người dân họ.

Họ bị cả xã hội rúng động, bị đẩy đến bước cuối cùng là trở thành tội phạm và tham nhũng. Bi kịch của họ là họ bị áp bức và bóc lột dã man vì một chế độ thối nát. Dù xấu xa, hư hỏng thế nào thì họ cũng có những vẻ đẹp đáng quý ẩn sâu bên trong. Họ cũng có ước mơ về một ngôi nhà và gia đình giản dị, và mong muốn được trung thực.

Nhân vật chi phèo là hiện thân của bi kịch này. chi phèo biến thành dã thú, đặc biệt cắt mặt, hắn từ đâu tới? Thậm chí còn khao khát một cuộc sống bình thường như bao người khác, nhưng “ai đã cho tôi lương thiện”. Lời nói của Chí phèo cũng là tâm tư của tác giả, anh đề cao quyền sống của con người và khát khao được làm người thực sự.

Trí tuệ kém

Đây có lẽ là chủ đề đáng lo ngại và đáng lo ngại nhất trong các trường nam sinh, ông tập trung miêu tả sự khủng hoảng tâm lý của giới trí thức đương thời. Đó có thể là một nhà văn như Tall, một giáo viên đang vất vả đấu tranh giữa lương tâm nghệ thuật và nhu cầu cơm ăn áo mặc. Đó là khát vọng được sống đam mê và viết hay nhưng lại bị vùi dập bởi gánh nặng cơm áo hàng ngày. Đó là cái nghèo, sự chật vật trong cái nghèo và để rồi những hoài bão sống mai một dần theo năm tháng. Để rồi sống một cuộc sống dư thừa, nhạt nhẽo, khô héo, chẳng khác gì “cuộc sống thừa” “sống dở chết dở” …

Trong xã hội đương thời, khi địa vị của nam nữ trí thức tiểu tư sản chỉ nhỉnh hơn một chút so với giai cấp nông dân, họ không được tôn trọng và bị đối xử bất công. Màn kịch tâm lý ấy đã tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân sinh sâu sắc, khiến người trí thức “sống như chết”.

Xem thêm: APRICOT là màu gì: Định nghĩa & Ví dụ

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.