Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Quan ly chat luong giao duc la gi

Bạn đang xem: Quan ly chat luong giao duc la gi Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Quan ly chat luong giao duc la gi phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quản lý chất lượng giáo dục là gì?

Trong giáo dục, đảm bảo chất lượng giáo dục là việc quản lý quá trình đào tạo ở tất cả các cấp học nhằm tạo ra lực lượng lao động phù hợp và đáp ứng yêu cầu sử dụng. Sản phẩm do giáo dục tạo ra là nguồn nhân lực, toàn bộ quá trình quản lý chất lượng giáo dục được kiểm soát để đảm bảo sản phẩm tạo ra đáp ứng yêu cầu xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông đều thiếu một số lượng lớn cán bộ khảo thí và đảm bảo chất lượng. Nhận thức được vấn đề này, Trường Đại học Sư phạm và Trường Đại học Sư phạm đã đi đầu trong việc phát triển đào tạo cử nhân quản lý chất lượng giáo dục. Chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng Đổi mới giáo dục tích hợp, thời lượng 4 năm, 134 tín chỉ. Khung kiến ​​thức bao gồm cả các môn lý thuyết và thực hành, chương trình được trích dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu của các trường đại học lớn trên thế giới. Bên cạnh những kiến ​​thức được trang bị, sinh viên luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý chất lượng giáo dục, trang thiết bị học tập hiện đại, môi trường cởi mở, năng động, đạt chuẩn quốc tế.

Bạn đang xem: Quan ly chat luong giao duc la gi

Học sinh trong chương trình Quản lý Chất lượng Giáo dục tập trung vào việc phát triển các nhóm kỹ năng nghề nghiệp, nhận thức và bổ sung. Các bộ kỹ năng này giúp phát triển các năng lực cần thiết để: hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của giáo viên và nhân viên; tổ chức, hỗ trợ và giám sát các hoạt động giảng dạy và giáo dục; tư vấn cho lãnh đạo và cán bộ quản lý nhà trường về quản lý nhà trường; hướng dẫn và tổ chức nhân viên thực hiện nhiệm vụ của họ, Đảm bảo chất lượng dạy học; hỗ trợ, tư vấn cho cha mẹ học sinh và cộng đồng trong các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị.

Sinh viên có trình độ ngoại ngữ và quản lý chất lượng giáo dục có cơ hội nghiên cứu và tiếp xúc với các chuyên gia quốc tế; trở thành chuyên gia chính về điểm chuẩn và xếp hạng đại học, đồng thời hỗ trợ tối đa cho các trường để duy trì vị trí cao trong bảng xếp hạng và nâng cao vị thế của trường trong khu vực và thế giới. Từ đó, cử nhân Quản lý chất lượng giáo dục sẽ có cơ hội phát triển thành chuyên gia đánh giá cơ sở giáo dục, chuyên gia thẩm định chương trình đào tạo, chuyên gia đánh giá và xếp hạng đại học, học viên, giám định viên hoặc các vị trí trung cấp đến cao cấp trong quản lý trường đại học.

Tại sao nên học quản lý chất lượng trong giáo dục?

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Quản lý chất lượng giáo dục, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp phù hợp với chuyên môn được đào tạo của mình. Cụ thể:

1. Tổ chức và triển khai các hoạt động đánh giá và chứng nhận chất lượng nội bộ cho các cơ sở giáo dục

Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, chứng nhận để chứng minh chất lượng của cơ sở giáo dục với cơ quan có thẩm quyền hoặc xã hội. Đây là cách giúp các trường khẳng định chất lượng của chính mình, để các trường hội nhập, đáp ứng yêu cầu của xã hội về chất lượng nguồn nhân lực.

2. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp bảo đảm chất lượng giáo dục trong nhà trường đáp ứng các tiêu chí đánh giá của cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo (quốc gia và quốc tế)

Tiếp cận nền giáo dục đại học của thế giới thông qua một bộ tiêu chí và tiêu chí đánh giá là điều kiện cần thiết để phát triển. Vì vậy, các chuyên gia đảm bảo chất lượng cần phải hiểu rõ về bộ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp giúp cơ sở giáo dục đạt được các tiêu chuẩn này.

3. Xác định và định vị các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục trong các cơ sở giáo dục đại học dựa trên sự so sánh với khung tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Quy trình học tập của Trường Quản lý Chất lượng – Trường Đại học Sư phạm giúp sinh viên có được cái nhìn tổng quan về các hoạt động đảm bảo chất lượng. Sử dụng kiến ​​thức thu được để xác định các hoạt động của cơ sở giáo dục. So sánh, đối chiếu khung tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với các cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế.

4. Tư vấn về việc phát triển các chương trình đào tạo giáo dục, phương pháp giảng dạy và phương pháp đánh giá

Tư vấn là hoạt động xác định và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của một chương trình đào tạo. Với kiến ​​thức của bạn về các hệ thống giáo dục trên thế giới, bạn có thể giúp cải thiện chất lượng của các môn học theo một số cách, bao gồm cả phương pháp giảng dạy, thiết lập phương pháp đánh giá kết quả. Kết quả học tập được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh của từng khóa học.

Xem thêm: Phân Biệt Vibrance Là Gì – Lệnh Hiệu Chỉnh Vibrance, Hue

5. Thiết lập hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đảm bảo chất lượng, đảm bảo chất lượng và các dữ liệu khác để nghiên cứu và quản lý đảm bảo chất lượng.

Đây là công việc tiên quyết mà mọi đơn vị làm công tác đảm bảo chất lượng phải thực hiện. Cần thu thập và phân tích dữ liệu về công tác đảm bảo chất lượng của cơ sở giáo dục; dữ liệu phản ánh rõ tình hình thực tế của cơ sở đào tạo và giúp đơn vị đảm bảo chất lượng chỉ ra những điểm thay đổi, điểm mạnh và những mặt cần cải tiến của cơ sở giáo dục.

6. Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng của các đơn vị trong trường

Đơn vị đảm bảo chất lượng có trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra từng đơn vị (khoa, bộ môn, bộ môn) để giúp đơn vị hoạt động ổn định và hiệu quả.

7. Thu thập thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu về xếp hạng, so sánh và sao của các trường đại học, đánh giá chất lượng của các cơ sở giáo dục và gửi dữ liệu xếp hạng đến các cơ quan xếp hạng

Sinh viên có hiểu biết chung về xếp hạng trường đại học sau khi tốt nghiệp, cũng như một số tiêu chuẩn và tiêu chí xếp hạng cụ thể của bảng đại học, điều này sẽ giúp các tổ chức tham gia dễ dàng hơn vào quá trình gửi dữ liệu xếp hạng.

8. Tổ chức tập huấn về đảm bảo chất lượng, đánh giá và tự đánh giá cho cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên trong toàn trường hoặc đơn vị giáo dục khác

Kinh nghiệm và kiến ​​thức thu được thông qua các hoạt động đào tạo và thực hành, các đơn vị QA có uy tín có thể đào tạo cán bộ và giảng viên tại trường của họ hoặc các đơn vị đào tạo và giáo dục khác để truyền đạt và cung cấp cho nhân viên QA những kiến ​​thức cần thiết.

9. Tham gia các giao dịch bên ngoài và hợp tác thường xuyên với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng giáo dục (như aun-qa, qs, the, webometrics …), với các cơ sở và tổ chức trong lĩnh vực chất lượng giáo dục. Đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Hiện nay, mọi trường đại học, cao đẳng và trung học sẽ tham gia vào các tổ chức xếp hạng và đảm bảo chất lượng giáo dục ở Việt Nam và khu vực. Phòng Đảm bảo chất lượng sẽ chịu trách nhiệm liên hệ, giao dịch và hợp tác với các tổ chức thực hiện xếp hạng trường, mở rộng mối quan hệ và mạng lưới làm việc.

10. Nghiên cứu, tìm kiếm và xúc tiến các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng giáo dục với các đối tác trong và ngoài nước

Có thể nói, nghề đảm bảo chất lượng giáo dục là một nghề rất thú vị và vô cùng cần thiết cho sự phát triển của toàn ngành giáo dục, đặc biệt là toàn xã hội.

Chất lượng giáo dục theo các nhà khoa học

Chất lượng giáo dục là gì?

Cho đến nay, cụm từ này vẫn gây nhiều tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các hoạt động chuyên môn của ngành giáo dục và trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa đầy đủ.

Xem thêm: Tải về msvcp120.dll:

Mỗi nhóm hoặc cá nhân diễn giải chất lượng giáo dục khác nhau từ một góc độ khác nhau. Ví dụ, giáo viên đo lường chất lượng học tập bằng mức độ mà học sinh đã nắm vững các kỹ năng, phương pháp và thái độ học tập của từng cá nhân. Học sinh có thể tự đánh giá chất lượng học tập của mình bằng cách tiếp thu kiến ​​thức và vận dụng vào thực tế thông qua các bài tập, bài kiểm tra, bài thi, v.v. Phụ huynh học sinh đánh giá chất lượng học tập thông qua điểm kiểm tra – kỳ thi, xếp loại. Người sử dụng sản phẩm đào tạo đánh giá chất lượng bằng khả năng hoàn thành nhiệm vụ quy định, khả năng thích ứng với môi trường …

Theo pgs.ts. Nguyễn Văn Dân (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), chất lượng giáo dục là lợi ích và giá trị trước mắt, lâu dài của kết quả học tập đối với cá nhân và xã hội. Các khái niệm trên được suy ra từ nhiều góc độ khác nhau. Dưới góc độ quản lý chất lượng, chất lượng giáo dục là kiến ​​thức, kỹ năng, phương pháp, chuẩn mực, thái độ mà học sinh cần nắm vững sau một quá trình học tập; đáp ứng yêu cầu lên lớp, chuyển trường, tham gia học nghề, bước vào cuộc sống lao động. …

Theo quan điểm giáo dục, phạm vi chất lượng giáo dục được giới hạn trong việc đánh giá sự phát triển của cá nhân sau quá trình học tập và sự phát triển xã hội, kinh tế sản xuất, chính trị – xã hội, văn hóa – thể thao và các lĩnh vực khác khi cá nhân tham gia hoạt động.

Về mục tiêu giáo dục, chất lượng giáo dục được quy về chất lượng của các hoạt động của học sinh. Chất lượng phải đáp ứng yêu cầu của mục tiêu cá nhân và yêu cầu của xã hội về giáo dục …

Ts. to ba truong (Viện Chiến lược và Quy hoạch Giáo dục) cho rằng chất lượng giáo dục là chất lượng của những con người được hình thành từ các hoạt động giáo dục. Phẩm chất ở đây phải được hiểu từ hai khía cạnh của một vấn đề: phẩm chất của một người phải liên quan đến người đó, và giá trị của một người phải liên quan đến yêu cầu của xã hội. Theo quan niệm hiện đại, chất lượng giáo dục phải đảm bảo hai thuộc tính cơ bản là tính toàn diện và tính phát triển.

pgs.tskh bui manh nhi (Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh), viện dẫn nhiều định nghĩa khác nhau về chất lượng giáo dục, cho rằng cách hiểu chung hiện nay về chất lượng giáo dục là đáp ứng các mục tiêu đã nêu của giáo dục: chẳng hạn như toàn diện cao hơn. mục tiêu giáo dục bao gồm: Phẩm chất công dân, lý tưởng, kỹ năng sống; kiến ​​thức (chuyên môn, xã hội, ngoại ngữ, tin học…) và khả năng cập nhật thông tin; giao tiếp và hợp tác; khả năng thích ứng với sự thay đổi và thực hành, tổ chức và thực hiện công việc, tìm kiếm việc làm tạo khả năng lao động tự do có ích cho người khác … hoặc mục đích giáo dục là tu dưỡng con người Việt Nam toàn diện, có đạo đức, trí tuệ, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; trung thành với độc lập dân tộc và lý tưởng xã hội chủ nghĩa; hình thành bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực công dân, đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tiêu chuẩn giáo dục cần được thiết lập nhanh chóng

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Quy hoạch giáo dục, nước ta hiện nay đang thiếu nhiều chuẩn mực trong giáo dục. Cần thúc đẩy nghiên cứu tiêu chuẩn hóa giáo dục và đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá chất lượng trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của nước tôi cũng là một vấn đề còn nhiều tranh cãi, chưa đạt được sự đồng thuận.

Qua nghiên cứu của các chuyên gia Viện Chiến lược và Quy hoạch giáo dục, khung lý thuyết đánh giá thực trạng và chất lượng giáo dục của các cơ sở giáo dục bao gồm 14 tiêu chí, như: dân số; chính sách phát triển giáo dục các cấp; nhận thức và thái độ của cộng đồng đối với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương; người học; chương trình giáo dục; giáo viên; đầu tư cho giáo dục; cơ sở vật chất kỹ thuật; quản lý nhà trường, hoạt động giáo dục; phát triển và sử dụng các nguồn lực; phát triển người học, phát triển giáo viên và lợi ích xã hội.

Tuy nhiên, để đánh giá chất lượng giáo dục, người ta thường tập trung vào một số tiêu chuẩn, chỉ tiêu cơ bản về chất lượng giáo dục, đó là: đầu tư ngân sách giáo dục, tỷ lệ nhập học, độ tuổi, tỷ lệ lưu ban, tỷ lệ học sinh bỏ học; tỷ lệ hoàn thành chương trình học;

TS.Nguyễn Anh Dũng (Viện Chiến lược và Quy hoạch giáo dục) cho rằng chất lượng giáo dục phổ thông cần được đánh giá dựa trên các tiêu chí như chất lượng đầu vào, quy trình giáo dục và đầu ra của sản phẩm giáo dục đào tạo. Tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng như nội dung chương trình và tài liệu giảng dạy; số lượng và chất lượng chuyên môn của giáo viên; phương pháp và thiết bị giáo dục và đánh giá học tập của học sinh.

Thông qua nghiên cứu về chất lượng giáo dục trung học chuyên nghiệp, pgs.ts Nguyễn Đức Trí (Viện Chiến lược và Quy hoạch giáo dục) đã phát triển khái niệm rằng chất lượng giáo dục được đánh giá thông qua đầu vào và đầu ra. giá trị gia tăng (sản phẩm của giáo dục); “giá trị gia tăng” (gia tăng sự phát triển trí tuệ và nhân cách của người học); giá trị học thuật – tri thức (đội ngũ giáo viên của trường có trình độ và uy tín, trường được coi là có chất lượng)…

Giáo viên là nhân tố hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng giáo dục

Để nâng cao chất lượng giáo dục, TS Nguyễn Anh Dũng (Viện Chiến lược và Quy hoạch Giáo dục) cho rằng cần phải đổi mới chương trình giáo dục. Đồng thời, ưu tiên giải quyết đồng thời giữa đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng tiền lương và kiểm tra đánh giá giáo viên. Thứ hai là tăng cường quản lý giáo dục, đẩy mạnh phân cấp, xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn giáo dục, tăng cường thanh tra chuyên môn, tăng cường đầu tư vật lực.

Qua nghiên cứu về thực trạng chất lượng đội ngũ giáo viên, nhóm nghiên cứu gồm đồng chí pgs.ts nguyen ngoc hoi; pgs.ts pham minh hung và TS thai văn thanh (Trường Đại học Rồng) cũng cho rằng để nâng cao chất lượng của giáo dục, trước hết phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Các nhà nghiên cứu này cho rằng, các yếu tố cấu thành nên chất lượng giáo dục bao gồm: đội ngũ giáo viên, giáo trình, sách giáo khoa; phương pháp dạy học; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học … Trong đó, giáo viên là nhân tố chi phối quyết định chất lượng giáo dục. Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cần đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; xây dựng hệ thống chính sách giáo viên; xây dựng cơ chế tuyển chọn, đánh giá giáo viên, quản lý toàn diện hoạt động nghề nghiệp của giáo viên.

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến ​​cho rằng để nâng cao chất lượng giáo dục cần tăng cường đầu tư cho giáo dục, kết hợp với nâng cao chất lượng cơ sở vật chất dạy học và năng lực học tập, phát huy khả năng thích ứng của người học với môi trường. vùng lân cận. Cũng có quan điểm cho rằng hoạt động giáo dục cần gắn chặt với thị trường lao động xã hội để đào tạo, bồi dưỡng những con người dễ dàng làm chủ và thích nghi với công việc sau khi học. tập huấn.

Xem thêm: Hình Ảnh Đồ Gia Dụng – Hình Ảnh Cửa Hàng Đồ Gia Dụng

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *