Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Quang phổ vạch hấp thụ và các vấn đề liên quan đến quang phổ hấp thụ

Bạn đang quan tâm đến Quang phổ vạch hấp thụ và các vấn đề liên quan đến quang phổ hấp thụ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Quang phổ vạch hấp thụ là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực vật lý. Nó dùng để chỉ loại quang phổ chứa các vạch tối trên nền quang phổ liên tục. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến quang phổ vạch hấp thụ, mời các bạn dành ít phút theo dõi nội dung các bài viết sau cùng chúng tôi.

Quang phổ vạch hấp thụ là gì?

Bạn đang xem: Quang pho vach hap thu la gi

Quang phổ vạch hấp thụ là gì?

Khái niệm về quang phổ vạch hấp thụ

Trước khi tìm hiểu khái niệm quang phổ vạch hấp thụ, bạn cần hiểu rõ định nghĩa quang phổ và trả lời được quang phổ là gì?

Định nghĩa phổ

Quang phổ (quang phổ) là các vạch sáng và tối được hình thành do sự phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng. Các vạch sáng / tối này xuất hiện và tạo thành một phổ liên tục, đồng nhất trong một dải tần số hẹp so với các tần số lân cận khác. Nói một cách đơn giản, quang phổ là một dải màu giống như cầu vồng, từ đỏ đến tím.

Quang phổ được thu lại trên màn hình và được quan sát khi xảy ra hiện tượng tán sắc ánh sáng. Các nhà nghiên cứu khoa học áp dụng nó khi tách ánh sáng thu được từ lăng kính hoặc cách tử nhiễu xạ thành các màu hoặc bước sóng khác nhau.

Quang phổ hoạt động bằng cách chia nhỏ ánh sáng thành các bước sóng cấu thành của nó.

Quang phổ hoạt động theo nguyên lý là tách ánh sáng thành các bước sóng thành phần

Quang phổ hoạt động bằng cách phân hủy ánh sáng thành các bước sóng thành phần của nó

Ban đầu, ánh sáng truyền từ kính thiên văn qua một lỗ nhỏ trên máy quang phổ tới một gương thu thập tất cả các hướng thẳng hàng của các tia song song và đặt chúng trên một tấm kính ghi. Độ mịn, còn được gọi là nhiễu xạ. Khi ánh sáng truyền qua hoặc phản xạ khỏi lưới thủy tinh, nhiều bước sóng thành phần của nó thay đổi tốc độ và hướng tùy thuộc vào màu quang phổ của nó.

Lưới thủy tinh sẽ bẻ cong ánh sáng đỏ khác với ánh sáng cam, tím hoặc vàng … và trải nhiều bước sóng vào quang phổ cầu vồng. Khi một bộ điều khiển nhiễu xạ quay hướng các bước sóng ánh sáng vào một gương khác, nó sẽ tập trung các bước sóng đó vào một bộ tách sóng quang, chẳng hạn như một thiết bị ghép điện tích.

Trong các phòng thí nghiệm nhỏ hoặc trung tâm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thường sử dụng quang phổ kế UV-Vis để đo chỉ số quang phổ này.

Khái niệm chân không

Quang phổ liên tục là một dải ánh sáng có màu sắc liên tục, không bị gián đoạn, thay đổi liên tục (có thể thay đổi) từ đỏ đến tím.

Quang phổ liên tục

Hút chân không

Quang phổ hấp thụ là gì

Định nghĩa của quang phổ vạch hấp thụ, còn được gọi là quang phổ hấp thụ, được dùng để chỉ quang phổ chứa các vạch tối trên nền của quang phổ liên tục. Quang phổ chứa các vạch quang phổ được gọi là quang phổ vạch.

Cách tạo quang phổ vạch hấp thụ

Đầu tiên, chúng ta cho các vật thể phát ra ánh sáng từ nguồn nhiệt, tạo thành các dải hoặc bước sóng, một quang phổ liên tục, sau đó cho chúng đi qua khí lạnh. Kết quả là, chúng tôi nhận được một loạt các biến thể màu sắc với phổ các vạch tối hoặc vạch hấp thụ. Bằng cách phân tích vị trí của các vạch tối, các nhà khoa học có thể phát hiện ra tên của các nguyên tố hóa học.

Cách tạo ra quang phổ vạch hấp thụ

Cách tạo quang phổ vạch hấp thụ

Điều kiện hình thành quang phổ vạch hấp thụ

Điều kiện để tạo ra quang phổ vạch hấp thụ là cho ánh sáng trắng đi qua bất kỳ chất khí hoặc hơi nào được nung nóng, với điều kiện nhiệt độ của khí / hơi thấp hơn nhiệt độ tại đó ánh sáng trắng được tạo ra. Dựa trên các điều kiện tạo ra quang phổ vạch hấp thụ, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra quang phổ vạch hấp thụ để xác định các nguyên tố có trong một hỗn hợp nhất định.

Điều kiện phát sinh quang phổ vạch hấp thụ

Điều kiện tạo quang phổ hấp thụ

Quang phổ vạch hấp thụ có đặc điểm gì?

Giống như các loại quang phổ khác, quang phổ vạch hấp thụ có những đặc điểm và tính chất riêng, đó là:

– Nếu chất khí phát quang thì vị trí của các vạch tối tương ứng với vị trí của các vạch màu đối với các nguyên tố có trong chất khí đang xét.

– Nếu đặt một chất rắn hoặc chất lỏng vào đường đi của chùm sáng trắng thì trên nền quang phổ liên tục của nguồn sáng trắng đó sẽ xuất hiện những vạch tối. Sở dĩ có hiện tượng này là do các phần tử rắn và lỏng hấp thụ rất nhiều bức xạ đơn sắc liền kề.

Xem thêm: So tai khoan ngan hang tieng anh la gi

-Hiện tượng đảo vạch quang phổ: khi xuất hiện quang phổ vạch hấp thụ của đám khí hoặc đám hơi, khi tắt nguồn sáng trắng thì nền quang phổ liên tục của quang phổ hấp thụ nói trên sẽ biến mất. Đồng thời, các vạch đen của quang phổ này bị đảo ngược, trở thành các vạch màu trong quang phổ phát xạ của hơi hoặc khí được mô tả ở trên.

Hiện tượng đảo sắc của các vạch quang phổ

Đảo màu của các vạch quang phổ

– Khả năng phát xạ và hấp thụ tương ứng của đám mây khí hoặc hơi: Ở một nhiệt độ không đổi cụ thể, một đám mây khí hoặc hơi có thể phát ra bất kỳ ánh sáng đơn sắc nào cũng có thể hấp thụ các ánh sáng đơn sắc này.

– Tính duy nhất: Mỗi nguyên tố hóa học có một quang phổ hấp thụ riêng biệt và đặc trưng cho chính nguyên tố đó. Dựa vào đặc điểm này, các nhà nghiên cứu có thể xác định các nguyên tố có trong một hợp chất hoặc hỗn hợp nhất định.

Ứng dụng của quang phổ vạch hấp thụ trong nghiên cứu khoa học

Theo tính chất của mỗi nguyên tố hóa học, nó phát ra một quang phổ vạch hấp thụ riêng biệt và chúng ta có thể xác định thành phần nguyên tố của bất kỳ chất nào bằng cách phân tích vị trí của nguyên tố đó. Các vạch, chẳng hạn như quang phổ hấp thụ của nguyên tố hydro, là bốn vạch tối trên nền quang phổ liên tục. Đây là một ứng dụng đóng vai trò rất quan trọng trong vật lý và cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, dựa trên quang phổ vạch hấp thụ, các nhà khoa học có thể phân tích các nguyên tố hóa học có trong vật chất ở những vị trí rất xa, chẳng hạn như sử dụng các vạch hấp thụ mà các nhà khoa học không phát hiện ra rằng mặt trời chứa hydro và heli để tạo ra phản ứng nhiệt hạch, ..

Quang phổ hấp thụ nguyên tử

Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Quang phổ hấp thụ nguyên tử

Trong hóa học phân tích, quang phổ hấp thụ nguyên tử là một trong những phương pháp quang phổ được sử dụng rộng rãi nhất cho mục đích định tính và định lượng hiện nay.

Phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử (aas) là một phương pháp phân tích quang phổ dựa trên nguyên tắc hấp thụ hơi nguyên tử để phân tích các kim loại nhỏ (vết) có trong các mẫu của các chất vô cơ và hữu cơ khác nhau. Sử dụng phương pháp quang phổ này, chúng ta có thể định lượng khoảng 65 nguyên tố kim loại và một số kim loại trong khoảng nồng độ từ ppm (µg) đến ppb (ng).

Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử sẽ đo nồng độ của các nguyên tử trong tất cả các mẫu, được đo bằng phần triệu, dựa trên khả năng hấp thụ ánh sáng ở một bước sóng nhất định của chúng. Quang phổ hấp thụ nguyên tử dựa trên khả năng của các nguyên tử trong việc hấp thụ một cách có chọn lọc các bức xạ cộng hưởng ở trạng thái tự do của chúng. Có thể cho rằng vạch cộng hưởng của mỗi nguyên tố thường là vạch nhạy nhất trong quang phổ phát xạ nguyên tử của nguyên tố đó.

Các nguyên tử tự do được tạo ra dưới tác dụng của nguồn nhiệt biến vật chất từ ​​trạng thái tổng hợp bất kỳ thành trạng thái nguyên tử thông qua quá trình nguyên tử hóa. Quá trình này có thể được thực hiện bằng ngọn lửa (bơm dung dịch cần phân tích vào đèn khí) hoặc không dùng ngọn lửa (lò than chì).

Trong điều kiện nhiệt độ không quá cao, hầu hết các nguyên tử sẽ ở trạng thái cơ bản. Tại thời điểm này, nếu nhằm vào nó một chùm bức xạ điện từ có tần số bằng tần số cộng hưởng của các nguyên tử ở trạng thái tự do thì bức xạ cộng hưởng có thể bị hấp thụ và giảm cường độ.

Quá trình thực hiện quang phổ hấp thụ nguyên tử

Hầu hết các mẫu được AAS phân tích là mẫu chất lỏng. Tuy nhiên, đối với các mẫu rắn cần hóa lỏng để phân tích thì kết quả không chính xác.

Quá trình thực hiện phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Quy trình thực hiện phép đo quang phổ hấp thụ nguyên tử

Quang phổ hấp thụ nguyên tử được thực hiện như sau:

– Chọn các điều kiện và thiết bị thích hợp để chuyển mẫu phân tích từ trạng thái ban đầu (rắn hoặc lỏng) sang trạng thái khí của các nguyên tử tự do. Quá trình này được gọi là quá trình hóa hơi và nguyên tử hóa mẫu.

– Một chùm bức xạ đặc trưng của nguyên tố cần phân tích sau đó được dẫn vào đám mây hơi nguyên tử hóa vừa tạo ra ở trên. Các nguyên tử ở trạng thái hơi của chúng hấp thụ một số bức xạ và sau đó tạo ra quang phổ hấp thụ của chúng. Tỷ lệ của cường độ chùm tia mà nguyên tử hấp thụ phụ thuộc vào nồng độ của chính nó trong môi trường hấp thụ. Nguồn phát ra chùm tia của nguyên tố đang nghiên cứu được gọi là nguồn bức xạ cộng hưởng hay đơn sắc.

– Với sự trợ giúp của hệ thống máy quang phổ, chúng ta sẽ lấy toàn bộ chùm sáng, phân ly và chọn vạch hấp thụ của nguyên tố mà chúng ta muốn nghiên cứu để đo cường độ của nó. Cường độ đo được là tín hiệu hấp thụ của vạch hấp thụ nguyên tử. Đối với một nồng độ c nhất định, giá trị cường độ liên quan tuyến tính với nồng độ c của nguyên tố trong mẫu nghiên cứu.

Một phần quan trọng của quang phổ hấp thụ nguyên tử

Hệ thống thiết bị đo phổ hấp thụ nguyên tử bao gồm các bộ phận chính sau:

– Các nguồn phát ra tia cộng hưởng: bao gồm đèn catốt rỗng (hcl), đèn phóng điện không có điện hoặc các nguồn bức xạ được biến đổi liên tục.

-Hệ thống nguyên tử hóa mẫu: Là hệ thống bao gồm hai công nghệ là công nghệ nguyên tử hóa không ngọn lửa (lò than chì) và công nghệ nguyên tử hóa mẫu bằng ngọn lửa đèn khí.

-Khí kế: là thiết bị đơn sắc thu, tách và chọn ánh sáng cần đo (vạch quang phổ) về phía hạt nhân quang tử để phát hiện tín hiệu hấp thụ của vạch quang phổ.

– Hệ thống cho biết tín hiệu hấp thụ của vạch phổ hoặc cường độ của vạch hấp thụ hoặc nồng độ của nguyên tố chất phân tích.

Hệ thống các thiết bị của phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Xem thêm: tai game dua xe cho may tinh win 7

Hệ thống quang phổ hấp thụ nguyên tử

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

aas là gì?

Ưu điểm của phương pháp aas

Phép đo phổ hấp thụ nguyên tử có độ chính xác cao và có thể phân tích một số lượng lớn các nguyên tố trong thời gian ngắn.

Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử có độ chính xác cao (rsd <2%) và độ lặp lại tốt (rsd <1%). Và độ nhạy của máy cũng rất cao, nó có thể đo mức lên đến ppb (microgam trên kilogam).

Nhược điểm của phương pháp aas

– Đầu tư vào hệ thống bánh răng cao tốn rất nhiều tiền.

– là một phương pháp yêu cầu sử dụng máy móc phức tạp và yêu cầu các nhà phân tích có trình độ và chuyên môn cao.

– Sự ô nhiễm có thể xảy ra khi các mức vết được phân tích bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

Máy quang phổ là gì?

Máy quang phổ là một trong những thiết bị được sử dụng trong các phòng thí nghiệm như trường học, nhà máy công nghiệp, dược phẩm để phân tích và thực hiện các xét nghiệm hóa học, cụ thể hơn, máy quang phổ là một dụng cụ dùng để phân tích một chùm ánh sáng có nhiều thành phần phức tạp thành các đèn khác nhau. Tính đơn sắc để thu được thông tin về thành phần, bản chất hoặc trạng thái của khối vật chất liên kết với chùm tia.

Quang phổ kế

Máy đo quang phổ là một thiết bị đo màu được sử dụng để chụp và đánh giá màu sắc của tất cả các loại vật liệu, bao gồm chất lỏng, kim loại, nhựa, giấy và vải.

Cách hoạt động của máy quang phổ

Nguyên tắc hoạt động của máy quang phổ dựa trên hiện tượng phản xạ ánh sáng Nguồn sáng tới là ánh sáng trắng, gồm các ánh sáng đơn sắc có bước sóng khác nhau từ đỏ đến tím, có thể quan sát được vật được chiếu sáng. Sau đó các tia này sẽ bị phản xạ trở lại mắt, ánh sáng sẽ có màu gì và người quan sát sẽ nhìn thấy các vật có màu đó.

Tia sáng phản xạ có màu nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật thể có màu sắc đó

Ánh sáng phản xạ có màu gì thì người quan sát sẽ nhìn thấy các vật có màu đó

Ứng dụng của máy quang phổ là gì?

Trong cuộc sống, máy quang phổ có rất nhiều ứng dụng, thường là:

– Thu hồi tài nguyên: Để phục hồi tài nguyên một cách hiệu quả, trước tiên chất thải được thu gom phải được phân loại.

– Kiểm tra yếu tố nguy hiểm: đảm bảo vật liệu sử dụng trong thiết bị điện, điện tử, đồ chơi trẻ em, …. không chứa các yếu tố độc hại với nồng độ vượt quá tiêu chuẩn an toàn cho phép.

Kiểm tra các nguyên tố độc hại có trong đồ chơi trẻ em

Kiểm tra các yếu tố độc hại trong đồ chơi trẻ em

Đồng nhất vật liệu: Bằng sự giống nhau về phổ IR của hai hợp chất, chúng ta có thể suy ra với mức độ chính xác cao rằng các tính chất của hai mẫu IR là tương tự nhau.

–Xác định cấu trúc phân tử: Thông qua tần số của các vạch hấp thụ, chúng ta có thể biết liệu có nhóm chức trong phân tử hay không.

– Xác định các chất: Bộ sưu tập quang phổ hồng ngoại và tần số nhóm đặc trưng của nhiều chất hiện đã được công bố.

-Phân tích định lượng: Máy quang phổ có thể cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu và làm cho phân tích định lượng chính xác hơn, do đó mở rộng phạm vi phân tích định lượng.

labvietchem – địa chỉ bán máy quang phổ chất lượng, giá cả phải chăng

Trên thị trường máy quang phổ hiện nay, labvietchem được coi là địa chỉ bán máy quang phổ uy tín và chất lượng nhất, với sản phẩm đa dạng đến từ nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới như: labtron – Anh Quốc, klab – Hàn Quốc, hanna – Ý, …

Máy đo quang phổ mống mắt hi801 Hannah

Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khoa học công nghệ, đặc biệt là máy quang phổ, labvietchem cam kết tất cả các sản phẩm đều là hàng chính hãng. , chính sách bảo hành toàn diện và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Ngoài ra khi mua hàng của công ty chúng tôi hỗ trợ giao hàng toàn quốc cho mọi khách hàng với chi phí vận chuyển thấp nhất.

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về máy quang phổ vạch hấp thụ , nếu có nhu cầu sử dụng máy quang phổ hãy liên hệ ngay với labvietchem qua số hotline 0826 020 020 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Xem thêm: Chiêu thị là gì? Vai trò của chiêu thị trong Marketing là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *