Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Query là gì? Giải thích về truy vấn database cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm đến Query là gì? Giải thích về truy vấn database cho người mới bắt đầu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rất đơn giản, một truy vấn có nghĩa là một yêu cầu cung cấp thông tin. Vậy, truy vấn trong ngôn ngữ lập trình là gì? Một lần nữa – thông tin ở đây sẽ được trích xuất từ ​​cơ sở dữ liệu – cơ sở dữ liệu. Các truy vấn được sử dụng để thực hiện các thao tác dữ liệu – thêm, xóa, thay đổi. Đây là những gì thuật ngữ truy vấn trong bài viết này có nghĩa là.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thực hiện một truy vấn tùy ý, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nào. Truy vấn của bạn phải dựa trên cấu trúc mã được xác định trước mà cơ sở dữ liệu có thể hiểu được. Cấu trúc mã này có thể được coi như một ngôn ngữ truy vấn.

Bạn đang xem: Query là gì

Tiêu chuẩn hiện tại cho ngôn ngữ truy vấn là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (sql). Hãy nhớ rằng, sql hoàn toàn khác với mysql: sql là một ngôn ngữ truy vấn và mysql là một phần mềm sử dụng ngôn ngữ đó. Mặc dù sql là một lựa chọn phổ biến cho phần mềm cơ sở dữ liệu, nhưng nó không phải là phần mềm duy nhất. Các ngôn ngữ khác là aql, datalog, dmx.

Những ngôn ngữ này được thiết kế để giúp giao tiếp cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn.

Xem thêm: Mộng mắt : những điều cần biết và hướng điều trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Bạn mới học lập trình web? Cần làm quen với dịch vụ thuê hosting, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc lập trình viên cần môi trường ổn định để tập trung sáng tạo.

Truy vấn hoạt động như thế nào ?

Hãy bắt đầu với một truy vấn từ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bạn muốn mua một ly cà phê sữa đá ở startbucks. Bạn sẽ đưa ra yêu cầu “Cho tôi uống cà phê sữa đá được không?”. Người pha chế sẽ hiểu yêu cầu của bạn và thực hiện đơn hàng của bạn.

Truy vấn hoạt động tương tự. Bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ truy vấn để gửi yêu cầu mà bạn muốn. Cho dù bạn sử dụng sql hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, miễn là bạn và cơ sở dữ liệu hiểu và sử dụng cùng một ngôn ngữ, bạn có thể thực hiện truy vấn và nhận được kết quả mong muốn. Chắc chắn, nếu bạn nói tiếng Pháp và người pha chế nói tiếng Việt, anh ta sẽ không pha cà phê cho bạn.

Bạn phải nghĩ rằng thực hiện một truy vấn là cách duy nhất để lấy dữ liệu. Không hẳn, trên thực tế, miễn là phần mềm cơ sở dữ liệu có những cách khác để làm điều đó. Chúng tôi tóm tắt cách thu thập dữ liệu như sau:

 • Sử dụng các tham số tích hợp sẵn Các menu của phần mềm có các tham số có sẵn theo mặc định. Người dùng có thể lựa chọn và hệ thống sẽ hướng dẫn bạn cách nhận được kết quả mong muốn. Dễ thực hiện, nhưng không linh hoạt và có nhiều hạn chế trong hoạt động.
 • Sử dụng cấu trúc được đề xuất Một bộ mã sẽ xuất hiện, với khoảng trống để điền và nhiều giá trị hơn để thêm.
 • Ngôn ngữ truy vấn Bạn đã biết rằng có nhiều ngôn ngữ truy vấn. Nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu, bạn phải viết một truy vấn. Phương pháp này yêu cầu bạn biết ngôn ngữ truy vấn được sử dụng bởi phần mềm cơ sở dữ liệu. Mặc dù hơi phức tạp nhưng nó cho phép bạn toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình.
 • Truy vấn mẫu

  Bây giờ bạn đã biết truy vấn là gì, tại sao không thử? Hãy nhớ rằng chúng tôi sử dụng sql làm ngôn ngữ chính.

  Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Kit xét nghiệm test nhanh Covid-19

  Nguồn dữ liệu : Người tham gia (tên bảng)

  Ví dụ: bạn sẽ cần thông tin từ các cuộc khảo sát sau:

  Bài tập

  Sử dụng sql, bạn có thể viết các truy vấn như sql select hoặc sql action. Như tên cho thấy, sql select giúp bạn chọn các phần của cơ sở dữ liệu và sql action giúp bạn thực hiện các thao tác như xóa hoặc thêm thông tin, cập nhật giá trị hoặc tạo bảng mới. Xem các ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

  • Chỉ chọn cột “tên” và “nghề nghiệp” từ bảng “người tham gia”. câu lệnh sql : chọn tên, nghề nghiệp từ những người tham gia kết quả : tên nghề nghiệp john student peter unowned margareth teacher lea unowned
  • Xóa dữ liệu của những người không làm việc. câu lệnh sql : loại bỏ khỏi người tham gia nơi chiếm lĩnh = ‘thất nghiệp’ kết quả : id tên tình dục strong> Tuổi Nghề nghiệp 1 john nam 17 học sinh 3 giáo viên margareth nu 34
  • Thêm một hàng vào bảng có tên mario, 67 tuổi, đã nghỉ hưu. câu lệnh sql : chèn các giá trị của người tham gia (id, tên, giới tính, tuổi, nghề nghiệp) (‘5’, ‘mario’, ‘nam’, ’67’, ‘đã nghỉ hưu’) Kết quả cuối cùng : id tên giới tính tuổi nghề nghiệp 1 John nam 17 sinh viên 2 peter nam 26 thất nghiệp 3 margareth nu 34 giáo viên 4 lea nu 34 thất nghiệp 5 mario nam 67 đã nghỉ hưu
  • Thay đổi công việc của Margaret thành “Trưởng phòng”. câu lệnh sql : cập nhật người tham gia đặt nghề nghiệp = ‘trưởng bộ phận’ nơi id = ‘3’ kết quả : id tên > strong> giới tính tuổi nghề nghiệp 1 john nam 17 sinh viên 2 peter nam 26 thất nghiệp 3 margareth nu 34 trưởng khoa 4 lea nu 34 thất nghiệp
  • Kết luận

   Một số lệnh sql, giống như những lệnh ở trên, đại diện cho những gì ngôn ngữ truy vấn có thể thực hiện. Nó giúp bạn xử lý dữ liệu một cách hiệu quả. Giả sử bạn có hàng nghìn hàng dữ liệu. Việc kiểm soát dữ liệu như vậy không còn khó khăn nữa. Ngoài ra, ngôn ngữ truy vấn rất dễ sử dụng vì nó có ý nghĩa và dễ học khi bạn biết các quy tắc cơ bản. Hãy nhanh chóng bắt đầu làm việc trên các truy vấn cơ sở dữ liệu và quản lý cơ sở dữ liệu như một chuyên gia!

   Bây giờ bạn biết truy vấn là gì? Nó là một truy vấn sử dụng ngôn ngữ cơ sở dữ liệu để thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Nếu bạn vẫn chưa rõ, hãy để lại bình luận bên dưới. Hoặc, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng cho chúng tôi biết.

   Xem thêm: Mục tiêu của tăng trưởng kinh tế là gì

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *