Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
64 lượt xem

Quốc doanh là gì? Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

Bạn đang xem: Quốc doanh là gì? Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Quốc doanh là gì? Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Doanh nghiệp nhà nước là gì và doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì? Các đặc điểm khác nhau là gì? Vai trò của các DNNN trong tình hình kinh tế đầy biến động hiện nay là gì? Vietnam Papers xin giới thiệu đến các bạn những kiến ​​thức và kinh nghiệm sau đây, hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn và bổ sung cho mình kho kiến ​​thức bổ ích nhất.

hinh-anh-quoc-doanh-la-gi-1

Bạn đang xem: Quốc doanh là gì

1. Khái niệm doanh nghiệp nhà nước là gì?

Doanh nghiệp nhà nước là tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước do nhà nước điều hành, do nhà nước sở hữu toàn bộ vốn đăng ký hoặc tham gia, góp vốn và được tổ chức dưới hình thức liên doanh. công ty cổ phần, công ty nhà nước hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

2. Đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước

So với các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhà nước có xu hướng hoạt động kém hiệu quả và kém lợi nhuận hơn. Doanh nghiệp nhà nước có xu hướng hoạt động có trách nhiệm với xã hội, mang lại lợi ích cho người dân, chính sách phù hợp với nền kinh tế, trong khi doanh nghiệp tư nhân có xu hướng tối đa hóa hoạt động kinh doanh của mình và mang lại lợi nhuận tối đa cho cổ đông.

Do đó, nhiều doanh nghiệp nhà nước thường không có nhiều đổi mới, chậm phát triển và không có nhiều thay đổi, cải tiến như các doanh nghiệp tư nhân để tối đa hóa lợi nhuận.

3. Hình thức SOE

 • Công ty quốc doanh

Là doanh nghiệp được Nhà nước toàn quyền, sở hữu toàn bộ vốn và tài sản được nhượng quyền, thành lập, tổ chức, quản lý và đăng ký hoạt động thương mại theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các DNNN thường được thành lập dưới dạng DNNN hoặc DNNN độc lập.

 • Công ty cổ phần nhà nước

là công ty mà tất cả các cổ đông đều là công ty nhà nước hoặc được các tổ chức nhà nước ủy quyền góp vốn. Công ty cổ phần do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

hinh-anh-quoc-doanh-la-gi-2

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên

Là công ty trách nhiệm hữu hạn, nhà nước có toàn bộ vốn điều lệ, được tổ chức, quản lý và đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhà nước.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn do Nhà nước làm chủ sở hữu hai thành viên trở lên

Một hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, nhưng với công ty nhà nước giữa các thành viên sáng lập hoặc công ty thành viên là công ty nhà nước. Các thành viên khác là các đơn vị, tổ chức được nhà nước ủy quyền góp vốn và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp do nhà nước quản lý hoặc được tài trợ

Xem thêm: Ví tiền, bóp đựng tiền nam hàng hiệu Laforce đẹp giá tốt

Đây là doanh nghiệp được nhà nước tài trợ tới 50% và nhà nước giữ quyền kiểm soát đối với doanh nghiệp.

 • Một số doanh nghiệp nhà nước

Đây là doanh nghiệp hoạt động dựa trên phần lớn vốn do nhà nước cấp, tối đa 50% tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp nhà nước có quyền chi phối các doanh nghiệp khác

Là công ty sở hữu toàn bộ vốn đăng ký của một doanh nghiệp hoặc góp vốn, cổ phần và chiếm trên 50% vốn đăng ký của một doanh nghiệp khác và Nhà nước nắm quyền kiểm soát đối với doanh nghiệp.

 • Các DNNN độc lập

Là một công ty nhà nước, nhưng có một điều mới là công ty này không nằm trong cơ cấu tổ chức của công ty nhà nước.

hinh-anh-quoc-doanh-la-gi-3

Tham khảo: Khái niệm dự án và Tổng quan về quản lý dự án là gì

4. Lý do thành lập doanh nghiệp nhà nước

Mặc dù nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ theo định hướng xã hội chủ nghĩa nhưng các doanh nghiệp nhà nước vẫn tồn tại do nhiều nguyên nhân:

 • Nguyên liệu Sản xuất Độc quyền

Khi doanh nghiệp tăng hiệu quả theo quy luật quy mô thì bắt đầu xảy ra tình trạng độc quyền về tư liệu sản xuất. Khi đó, hiệu quả sản xuất và phân phối của một ngành nhất định đạt cực đại khi chỉ có một nguồn cung cấp. Ví dụ, ngành thủy điện là ngành độc quyền về tư liệu sản xuất của đất nước.

Nhà nước quốc hữu hóa các ngành công nghiệp này, thường là để đảm bảo sản xuất thường xuyên của các ngành cụ thể mà không bị mất tính liên tục và để giảm thiểu sự độc quyền sản xuất của các doanh nghiệp tư nhân và sự bóc lột lao động.

 • Sự thất bại của thị trường vốn

Một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp do nhà nước quản lý yêu cầu vốn lớn, nhưng rủi ro cao. Do đó, rất khó để huy động vốn tư nhân thông qua thị trường vốn.

 • Lo lắng

Xem thêm: Meloxicam là thuốc gì? Công dụng cách dùng và bảo quản ra sao?

Một số nhà đầu tư tư nhân không muốn đầu tư vào những ngành mà họ không có nhiều lợi nhuận vì họ có tư duy phản động. Một số doanh nghiệp nhà nước có xu hướng hoạt động trong ngành, lợi ích sẽ lan tỏa sang các ngành khác, nhưng các nhà đầu tư lại không thu được lợi ích này.

 • Công bằng xã hội

Vì lợi nhuận thấp, khu vực tư nhân thường miễn cưỡng hoặc rất muốn đầu tư mở rộng hoạt động sang các vùng nghèo, vùng sâu vùng xa hoặc vùng đặc biệt khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp nhà nước sẽ là đơn vị đầu tư phát triển để đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ, tiện ích tối thiểu.

hinh-anh-quoc-doanh-la-gi-4

5. Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là bất kỳ đơn vị hoặc tổ chức nào sở hữu tất cả các đơn vị hoặc tổ chức kinh tế do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu.

Quyền sở hữu của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh dựa trên quá trình tài trợ, do đó, nguồn kinh phí cho hoạt động của đơn vị kinh tế được pháp luật thừa nhận. Đối với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp nhà nước, kinh phí thành lập doanh nghiệp nhà nước do ngân sách nhà nước cấp, là sự đóng góp của toàn dân thông qua thuế.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh không bao gồm tất cả các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Doanh nghiệp nước ngoài được thành lập và doanh nghiệp liên doanh, nhưng rõ ràng không nên được phân loại là doanh nghiệp ngoài quốc doanh vì:

 • Trước hết, chúng không giống nhau về quyền sở hữu, liên doanh có thể là liên doanh giữa hai công dân, hai tổ chức, hoặc hai chính phủ ở hai quốc gia khác nhau. Và các công ty nước ngoài không thể được xác định là thuộc sở hữu nhà nước hay tư nhân.
 • Thứ hai, bản chất và tầm ảnh hưởng của các công ty nước ngoài khác với các công ty trong nước. Họ hoạt động theo một bộ luật riêng biệt, thường là Luật Đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng đến một số khía cạnh cụ thể của nền kinh tế, chẳng hạn như cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối, tài trợ xuất nhập khẩu, v.v. >

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh thường là đơn vị kinh tế tồn tại dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh do một hoặc nhiều cá nhân thành lập. Sở hữu và chịu trách nhiệm về tài sản và điều hành công ty.

Mặc dù có nhiều thay đổi trong nền kinh tế và nền kinh tế hiện đại hóa hơn, nhưng vai trò của các DNNN trong việc ổn định thị trường vẫn không thể phủ nhận. Qua những chia sẻ trên đây về doanh nghiệp nhà nước là gì, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu biết rộng và chuyên sâu về quy luật vận hành kinh tế.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về DNNN, vui lòng liên hệ với trang Vietnam Papers của chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc email: [email protected] để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chúc các bạn thành công trong hành trình chinh phục tri thức!

Xem thêm: Playboy là gì? 1 chàng trai được gán mác Playboy thể hiện điều gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *