Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Tầm quan trọng của cộng đồng trong quy hoạch phát triển du lịch

Bạn đang quan tâm đến Tầm quan trọng của cộng đồng trong quy hoạch phát triển du lịch phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong đời sống xã hội, khái niệm cộng đồng thường được dùng để chỉ nhiều đối tượng có đặc điểm quy mô và tính chất xã hội tương đối khác nhau. Cộng đồng theo nghĩa rộng nhất là tập hợp những người có liên minh rộng rãi, như toàn thế giới (Cộng đồng thế giới), một châu lục (Cộng đồng Châu Âu …), một khu vực (Cộng đồng Đông Nam Á …). Cộng đồng cũng được áp dụng để chỉ các loại xã hội dựa trên các đặc điểm giống nhau về chủng tộc, dân tộc hoặc tôn giáo. Khi đặt tên cho các đơn vị như thôn, xóm, xã, huyện, v.v., hãy sử dụng các cộng đồng nhỏ hơn …

Trong các dự án phát triển có sự tham gia của cộng đồng, khái niệm cộng đồng được hiểu theo ngữ cảnh hẹp hơn, tức là các nhóm người được tập hợp dưới các hình thức khác nhau như tuổi tác, nghề nghiệp, dòng họ, khu vực địa lý, tổ chức đoàn thể, sở thích, v.v. . trong du lịch Trong, cộng đồng thường được xác định theo phân bố địa lý – hành chính (thôn, làng, xã, huyện, thành phố …).

Bạn đang xem: Quy hoạch du lịch là gì

Sự tham gia của cộng đồng trong quá trình ra quyết định phát triển, đặc biệt là lập kế hoạch kinh tế xã hội, có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy dân chủ trực tiếp, nâng cao chất lượng quy hoạch và thu hẹp khoảng cách giữa quy hoạch trên giấy và lập kế hoạch thực tế để đạt được quy hoạch có tính khả thi cao và hạn chế một phần sự tùy tiện của những người ra quyết định giới tính. Quy hoạch du lịch là quy hoạch tập hợp các yếu tố kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và công nghệ có ảnh hưởng đến tài nguyên du lịch để hình thành các điểm, khu vực du lịch nhằm đạt được mục tiêu xác lập trình độ phát triển. Hiệu quả kinh doanh du lịch và địa phương.

Xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của cả nước, các khu du lịch, các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thành phố. Điểm du lịch cấp quốc gia, điểm du lịch cấp địa phương, điểm du lịch cấp quốc gia lập quy hoạch phát triển du lịch cụ thể. Ngoài ra, còn có các quy hoạch chuyên đề như: (1) Quy hoạch phát triển và sử dụng tài nguyên du lịch; (ii) Quy hoạch tuyến du lịch; (iii) Quy hoạch thị trường du lịch; (iv) Quy hoạch cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.

Du lịch hiện là nguồn thu nhập của nhiều cộng đồng để cải thiện sinh kế của họ, do đó, sự tham gia của cộng đồng trong việc xây dựng chính sách và thực hiện phát triển du lịch là không thể. sao nhãng.

Xem thêm: Vay Hoàn Vốn Là Gì? – Cách Giải Ngân Hoàn Vốn Mới Nhất Năm 2022

Mục tiêu của sự tham gia của cộng đồng trong lập kế hoạch phát triển du lịch là cải thiện thông tin liên lạc giữa các bên liên quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc ra quyết định và phát triển du lịch. Lịch bền vững. Nếu không có sự tham gia của cộng đồng thì rõ ràng không có sự hợp tác và không có sự phát triển. Do đó, thiếu sự tham gia của cộng đồng trong quá trình ra quyết định phát triển du lịch có thể dẫn đến sự thất bại trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, vùng và lãnh thổ.

Sự tham gia của cộng đồng vào quy hoạch phát triển du lịch sẽ làm giảm nguy cơ xung đột giữa người dân địa phương và khách du lịch do có thể xảy ra mất cân đối cung cầu trong việc cung ứng tiền lương, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống của cộng đồng địa phương. Ví dụ: mùa hè ở các vùng biển, du khách đến nghỉ dưỡng đông vô kể, nhu cầu về lương thực, thực phẩm, hàng hóa tăng cao, giá cả tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Cư dân địa phương và những tác động tiêu cực đến môi trường như ô nhiễm chất thải, nguồn nước …

Mặt khác, cộng đồng địa phương là những người sinh sống lâu đời trên vùng đất quy hoạch, có truyền thống lịch sử, văn hóa và tập quán sinh sống, luôn sử dụng tài nguyên thiên nhiên để kiếm sống. Vì vậy, việc phát triển du lịch phải mang lại lợi ích cho việc bảo tồn và phát triển của cộng đồng. Sự tham gia của cộng đồng phải sử dụng đất đai và tài nguyên thuộc sở hữu của cộng đồng một cách công bằng trong xây dựng và lập kế hoạch phát triển. Chính sự tham gia này đã giúp giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển môi trường và bản sắc văn hóa của cộng đồng.

Điều đáng lo ngại và cản trở nhất đối với sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động du lịch là sự thiếu chuyên nghiệp và hạn chế về trình độ ngoại ngữ của tổ chức giáo dục khách du lịch về các điểm tham quan địa phương. Ngoài ra, sự tham gia của cộng đồng địa phương vào các quá trình ra quyết định và tổ chức các hoạt động du lịch vẫn còn thụ động và mang tính hình thức, trong đó du lịch dựa vào cộng đồng là một hình thức của người dân địa phương. Tham gia vào các hoạt động du lịch phổ biến nhất hiện nay.

Mặc dù đối tượng chính của du lịch cộng đồng là người dân địa phương, nhưng hầu hết họ chỉ là lao động tạm thời khi các hãng lữ hành đưa khách đến và chỉ tham gia một số công việc đơn giản. Ví dụ: chèo thuyền, giao đồ ăn, vận chuyển … Tham gia hướng dẫn du khách tham quan, làm đặc sản vùng miền, thiết kế các công trình tham quan cho các đơn vị, … chịu trách nhiệm chính về du lịch.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tư vấn quy hoạch, cơ quan quản lý quốc gia, chính quyền địa phương và cộng đồng cư dân là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của các quy định về quy hoạch. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có đánh giá đầy đủ về vấn đề này và chưa có các quy định pháp luật chặt chẽ để thể chế hóa sự tham gia của cộng đồng. Để hoàn thiện cơ sở pháp lý, tổ chức thực hiện, góp ý cho người dân và xây dựng chính sách, pháp luật, trong đó có chính sách và kế hoạch phát triển du lịch, xin đề xuất các ý kiến ​​sau:

Xem thêm: Sơn nhà màu nâu đất – Gam màu độc đáo sang trọng năm 2022

– Các loại văn bản phải lấy ý kiến ​​người dân trước khi công bố, trình tự, thủ tục lấy ý kiến ​​và trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến việc lấy ý kiến ​​nhân dân được quy định rõ ràng. thế nào.

– Rõ ràng hơn về trách nhiệm của cơ quan soạn thảo khi chấp nhận các ý kiến ​​đóng góp. Để có cơ sở xác định trách nhiệm của các bên liên quan, cần có văn bản nêu đầy đủ các ý kiến ​​(kể cả đồng ý và không đồng ý với các điều luật, phương án đề xuất, v.v.).

– Đã thêm cơ chế phản hồi nhận xét. Theo đó, đề nghị bộ phận có thẩm quyền thông báo cho đối tượng được trưng cầu ý kiến ​​về các vấn đề như việc thu thập, tổng hợp, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo văn bản.

– Nghiên cứu, ban hành các văn bản quy định cụ thể, hướng dẫn quy trình thu thập, tổng hợp, phân loại ý kiến, phương pháp tiếp thu, biên soạn tài liệu trên cơ sở các ý kiến, quan điểm … nhằm tạo hành lang pháp lý rõ ràng, chi tiết hơn cho việc lập luật và Hoạt động lấy ý kiến ​​nhân dân trong quy hoạch. /.

th.s nguyễn thị ngọc cẩm – trưởng phòng qllh & amp; hddl

Xem thêm: Mol hóa 8 : Tổng hợp các dạng bài tập và lời giải – Toppy

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *