Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

RẮN CẠP NIA CẮN

Bạn đang xem: RẮN CẠP NIA CẮN Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến RẮN CẠP NIA CẮN phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nguồn điện được đề xuất

Chung

Rắn cắn là một trường hợp cấp cứu phổ biến mọi lúc, mọi nơi. Ở Việt Nam, đến nay đã phát hiện được 60 loài rắn độc, trong đó rắn độc cắn là loài có nọc độc cao nhất. Các loài rắn cạp nong có nọc độc nhất là bọ cạp phương bắc (bungarus multicinctus) và bọ cạp cạp nia (bungarus candidus).

Nọc độc của bọ cạp có chứa độc tố sau synap, đặc biệt là độc tố trước synap, gây tê liệt kéo dài. Nọc độc của bọ cạp miền Bắc và khu vực

Nam giới có thể chứa độc tố peptide lợi tiểu natri làm tăng bài tiết natri qua thận, dẫn đến hạ natri máu.

Bạn đang xem: Ran cap nia la ran gi

Hầu hết các trường hợp bị bọ cạp cắn sẽ bị liệt cơ, suy hô hấp và tử vong nếu không được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời, đặc biệt là thở máy. Thuốc kháng độc đặc hiệu giúp bệnh nhân thở nhanh tự nhiên và thoát ra khỏi máy, rút ​​ngắn đáng kể thời gian nằm viện và giảm biến chứng.

Lý do

Các loài krait của Việt Nam

Bungarus candidus (bungarus candidus [linnaeus, 1758]): Còn gọi là rắn mai gầm, tên tiếng Anh là malayan krait. Phân bố: Miền Trung và Miền Nam Việt Nam: nghệ an, quảng bình, thừa thạnh, quảng nam, phú yên, đà nẵng, đà lạt, lam đông, nha trang, ninh thuận, tây ninh, đồng nai.

Loài rắn hổ mang (bungarus multicinctus [blyth, 1861]): Còn được gọi là rắn vòng vàng và rắn vòng trắng. Tên tiếng Anh: chinese krait. Phân bố: Miền Bắc và miền Trung (từ Huế trở ra).

image010 image011

Hình 17.1: Bọ cạp Nam Hình 17.2: Bọ cạp phương Bắc

(Nguồn: Ai) (Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Chất độc Bệnh viện Baimei)

Rắn vòng vàng sông Hồng (bungarus slowinskii): Còn gọi là rắn vòng vàng sông Hồng, tên tiếng Anh: red river krait. Phân bố: ven sông Hồng (bắc), Quảng Chi, Quảng Nam, Huế, Huế.

Krait đầu đỏ (bungarus flaviceps [resthardt, 1943]), tên tiếng Anh: red-head krait. Phân bố: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu

image012 image013

Hình 17.3: Bọ cạp hồng Hình 17.4: Bọ cạp đầu vàng (

Nguồn: Ai) (Nguồn: Ai)

Nguyên nhân thường gặp của rắn cắn

Những người nông dân làm việc, đánh cá, đánh cá trong ao, hồ bị cắn khi lội nước (thường bằng chân) hoặc câu cá bằng lưới (thường bằng tay) và khi đang đi trên mặt nước. Trên đường đi, bị cắn khi ngủ dưới đất, trên nền nhà (rắn thường vào nhà).

Chẩn đoán

Lâm sàng

Tại chỗ

Thường không có dấu hiệu, đôi khi chỉ nhìn thấy 2 dấu móc nhỏ.

Không có phù nề và không có hoại tử tại vết cắn. Không có vết đốt nào được tìm thấy, vì vết đốt của thợ làm quần áo rất nhỏ.

Toàn thân

Giai đoạn tiềm ẩn : Thường trong vòng vài giờ sau khi bị cắn, bệnh nhân bắt đầu bị tê liệt cơ, sau đó là đầu, cổ, cơ liên sườn và cơ ức đòn chũm, cơ hoành và cuối cùng là tứ chi. Về cách chữa bệnh, thường thì đầu chi sẽ lành trước.

Ptosis: Một trong những triệu chứng đầu tiên, bệnh nhân có biểu hiện buồn ngủ và thường kết thúc bằng việc sụp mí hoàn toàn và không thể mở mắt. Tuy nhiên, người bệnh không thể nhắm mắt, nếu không vệ sinh mắt và nhắm mắt lại rất dễ bị khô giác mạc, viêm, loét giác mạc.

Sự giãn nở tối đa của đồng tử , thời gian nhập viện kéo dài và đồng tử không co lại (mất phản xạ ánh sáng) khi chiếu sáng chỉ là một số đặc điểm thường thấy ở vết cắn của bọ cạp.

Đau mắt: Liệt cơ, hạn chế hoặc không có khả năng cử động mắt.

Đau họng, khó nói, hạn chế há miệng và ứ đọng đờm do khó nuốt là các triệu chứng của liệt hầu họng, thường gặp ở những bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn. Đây là dấu hiệu rất dễ nhận thấy đối với bác sĩ lâm sàng và là yếu tố quyết định trong chỉ định đặt nkq.

Liệt cơ liên sườn và cơ hoành: Thường gặp, gây suy hô hấp. Suy hô hấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và đợt cấp ở bệnh nhân bị bọ cạp cắn.

Bại liệt: Bại đối xứng hai bên, với chi xa là vị trí cuối cùng của bệnh liệt và trong nhiều trường hợp có thể cử động nhẹ để hỗ trợ giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ. về nhà.

Nhận thức: Nọc độc của bọ cạp chỉ gây độc cho dây thần kinh ngoại vi. Các cơ của bệnh nhân bị tê liệt hoàn toàn, có biểu hiện hôn mê sâu hoặc mất não, nhưng bệnh nhân thực sự tỉnh. Nếu được hỗ trợ hô hấp đầy đủ. , hãy chú ý đến khu vực xung quanh.

Tim mạch: Nhịp tim nhanh do xoang và tăng huyết áp thường gặp.

Tiêu hóa: Bệnh nhân có thể giảm nhu động ruột và dễ bị táo bón.

Tiết niệu: Cầu bàng quang thường có và lượng nước tiểu có thể tăng do tăng bài tiết natri qua nước tiểu.

Da : Mồ hôi và da có thể ớn lạnh.

Cơ bắp: Thường xuyên xuất hiện các cơn đau cơ, đau tổng quát và cảm giác đau tăng lên. Bệnh nhân bị liệt cơ mềm và không thể cử động, nhưng hiếm khi bị tiêu cơ vân nhẹ.

Cận lâm sàng

Ngoài các xét nghiệm thông thường như: công thức máu toàn bộ, sinh hóa máu (urê, creatinin, ast, alt …).

Điện giải đồ huyết thanh và nước tiểu: đặc biệt là natri máu và natri nước tiểu, chú ý xét nghiệm thường xuyên, tùy theo mức độ có thể xét nghiệm 1-3 lần trong ngày. Hạ natri máu là phổ biến. Hạ natri máu nghiêm trọng bắt đầu vào ngày thứ nhất, thường hết vào ngày thứ hai, và nghiêm trọng nhất vào ngày thứ 3-5.

Tràn khí màng phổi, chụp CT não khi bệnh nhân liệt hoàn toàn để phân biệt hôn mê do bệnh não.

Điện tâm đồ: Nhịp nhanh xoang không có dấu hiệu phì đại thất trái (phân biệt mới với tăng huyết áp từ trước do bọ cạp cắn).

Chẩn đoán xác định dựa trên:

Bệnh nhân bị rắn cắn, hãy lấy rắn và mang theo hình ảnh con rắn hoặc con rắn hoặc mô tả rõ ràng con rắn bằng các đoạn đen trắng.

Bệnh nhân nghi ngờ bị động vật cắn (khó nhìn), sau đó là các triệu chứng điển hình khi bị bọ cạp cắn (vết cắn không sưng, đau họng, khó mở miệng, khó nói, sụp mí mắt, yếu chân tay, khó thở) , giãn đồng tử, hạ natri máu …).

Nếu bạn chưa nhìn thấy rắn và không biết mình có bị cắn hay không, hãy dựa vào:

(1) Lâm sàng: Bệnh nhân trước đó khỏe mạnh, các triệu chứng đặc trưng khi bị bọ cạp cắn đột ngột xuất hiện sau khi ngủ dậy (thường nằm ngủ dưới đất) hoặc đi làm hoặc sau khi đi làm về. Trở về nhà (thường đi qua bờ, bụi rậm, cánh đồng có hoặc gần nước, ao, hồ, kênh, mương, thung lũng, sông), nhập viện vì các bệnh khác nhau (ví dụ: hôn mê, sưng phổi, đau họng, mờ mắt, yếu cơ))

(2): Đã loại trừ các nguyên nhân khác như tai biến mạch máu não, ngộ độc thuốc ngủ, thuốc an thần.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh hoặc tổn thương thần kinh trung ương (viêm não, tai biến mạch máu não, u não …): hôn mê thật và sâu, nếu tổn thương não thì đi tiểu nhiều, tăng natri máu, thường xuyên tụt huyết áp (rắn cắn: não. Điện đồ cho thấy bệnh nhân tỉnh , với các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không phù não hoặc cấu trúc não bất thường, huyết áp thường tăng, natri nước tiểu tăng, áp suất thẩm thấu thấp, tăng tỷ trọng nước tiểu và giảm natri huyết thanh).

Xem thêm: Hôn Nhân Giản Dị Nhưng Bền Chặt Của Nsnd Hồng Vân Và Chồng Cũ Của Hồng Vân Là Ai

Rắn hổ mang chúa cắn, rắn hổ mang cắn: Tình trạng tê liệt tương tự, nhưng thường ít nghiêm trọng hơn trong vài ngày. Chỗ bị cắn sưng tấy và hoại tử.

Các bệnh lý thần kinh ngoại vi khác: Guillain-Barre, rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh nhược cơ.

Các nguyên nhân hôn mê khác: hạ đường huyết, ngộ độc thuốc …

Điều trị

Nguyên tắc điều trị

Bệnh nhân bị rắn cắn hoặc nghi ngờ bị bọ cạp cắn cần được vận chuyển ngay đến cơ sở y tế có khả năng hồi sức cấp cứu, đặc biệt là đặt nội khí quản và thở máy. Chú ý thở trong quá trình vận chuyển.

Điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ: các biện pháp sơ cứu, hồi sức đặc biệt là đặt nội khí quản, điều trị thở máy và các triệu chứng khác, dự phòng và điều trị biến chứng liệt, các biện pháp gắng sức, thở máy kéo dài.

Sử dụng kháng nọc: là phương pháp điều trị tốt nhất, rút ​​ngắn thời gian thở máy và thời gian nằm viện, giảm biến chứng.

Xử lý Đặc biệt

Sơ cứu:

Trường hợp biết rằng bọ cạp sẽ cắn

Mục tiêu sơ cứu: Làm chậm quá trình hấp thu nọc độc vào hệ tuần hoàn, giúp kéo dài thời gian bệnh nhân không bị liệt trước khi đến cơ sở y tế gần nhất. Sơ cứu đường hô hấp khi người bệnh bị liệt, suy hô hấp để bảo vệ tính mạng người bệnh trong quá trình vận chuyển.

Khuyến khích bệnh nhân yên tâm và bớt lo lắng.

Công nghệ giữ băng:

Cắn chân và tay.

Sử dụng băng rộng khoảng 5-10 cm và dài ít nhất 4-5 m cho người lớn, bạn có thể dùng băng thun, băng vải hoặc tự làm bằng khăn tắm và quần áo. Trang sức ra khỏi chân, tay bị cắn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, đừng cố gắng cởi bỏ quần áo của bạn, băng có thể bao phủ quần áo của bạn. Làm theo các bước sau (theo thứ tự từ trên xuống dưới)

image014

image015

image016

image017

Hình 17.5 đến 17.8: Kỹ thuật nén cố định

(Trung tâm Kiểm soát Chất độc, Bệnh viện Baimei)

Dùng băng quấn các ngón tay và bàn chân của bạn

Băng chặt nhưng không quá mức (mạch vẫn còn sờ thấy đủ để các ngón tay khó đi qua các nếp gấp).

Bắt đầu băng từ ngón tay hoặc ngón chân đến bẹn hoặc nách (để hở móng tay và ngón chân).

Sử dụng giá đỡ cứng (gỗ, que, bìa cứng …) để cố định chân, tay.

v tet bàn cắn, ngón tay, cẳng tay:

Băng ép bàn, ngón tay, cẳng tay.

Cố định cẳng tay bằng nẹp.

Quấn khăn hoặc dây quanh cổ bệnh nhân.

Cắn Cắn trên cơ thể, đầu, mặt và cổ: Dùng gạc, vải hoặc giấy gấp thành miếng dày khoảng 5cm2, 2-3 cm, đặt trực tiếp áp lực liên tục đến vị trí cắn mà không hạn chế cử động thành ngực hoặc hô hấp.

Kết hợp với Kết hợp với các biện pháp khác để vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện:

Nếu bệnh nhân khó thở: Hỗ trợ hô hấp, hô hấp nhân tạo, bóp bóng ambu hoặc đặt nội khí quản qua mặt nạ, sau đó bóp bóng hoặc thở máy, tùy theo điều kiện tại chỗ.

Nếu không có sẵn loại băng lớn được mô tả ở trên hoặc không đảm bảo được kỹ thuật cố định thích hợp, có thể kiểm tra tĩnh mạch (lưu ý không kiểm tra động mạch vì có thể dẫn đến thiếu máu và nguy cơ chấn thương cắt cụt chi).

Lấy máu, nặn và rửa vết cắn: Sau khi băng ép hoặc tĩnh mạch, châm vào da, rạch da, nặn máu dưới vòi nước chảy hoặc một chậu nước sạch, chú ý đến độ dài của vết mổ không. trên 1cm, và độ sâu của vết rạch Không quá 0,5 cm, dọc theo trục của chi.

Vận chuyển: Không để bệnh nhân tự đi lại, giữ chỗ bị cắn ở dưới tim và nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có điều kiện đặt nội khí quản. Nén khí quản và bóng hoặc thở máy.

Các biện pháp không được khuyến khích: Dành thời gian đến gặp thầy thuốc, chờ tác dụng của các biện pháp này, gây điện giật, đắp thuốc bắc, hóa chất vào vết cắn, trị rắn cắn bằng đá, chườm lạnh. vết cắn Cắn (đá).

Nếu bệnh nhân khó thở: Gọi xe cấp cứu hoặc nhân viên y tế gần nhất, hô hấp nhân tạo, hô hấp nhân tạo, bóp bóng oxy qua mặt nạ hoặc ống nội khí quản (tùy điều kiện địa phương) .

Trong bệnh viện:

Điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ:

Đặt nội khí quản, kiểm soát thể tích hoặc thông khí áp lực kết hợp với các biện pháp ngăn ngừa xẹp phổi.

Dịch truyền: Hạn chế truyền nếu không có chỉ định truyền dịch

Theo dõi natri máu ít nhất 1 lần / ngày để phát hiện kịp thời tình trạng hạ natri máu.

Điều trị hạ natri máu bằng dung dịch natri clorid 2% (phác đồ bên dưới).

Xem thêm: Yaourt Là Gì? Tìm Hiểu Những Tác Dụng Của Yaourt Đối Với Sức Khỏe

Tăng huyết áp, nhịp nhanh xoang: dùng thuốc chẹn bêta như bisoprolol, atenolol, propranolol …

Phòng ngừa và điều trị viêm phổi bệnh viện.

Chăm sóc mắt: Nếu bệnh nhân đang thở máy: Ngay từ khi vào phải rửa mắt bằng Natri clorid 0,9%, nhắm mi mắt, bôi dầu 3 giờ một lần, kháng sinh nếu có. viêm kết mạc.

Điều trị chống loét: Lật người bệnh 3 giờ một lần, xoa bóp ấn huyệt, nằm nệm chống loét, …

Dinh dưỡng: 35-40 kcal / kg / ngày.

Kiến nọc bọ cạp:

Khi các triệu chứng toàn thân xảy ra, hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

Sử dụng sốc phản vệ ở nhóm nguy cơ cao:

Kết quả dương tính với phản ứng dị ứng với htknr. Tiền sử quá mẫn với động vật được sử dụng để sản xuất htknr (ví dụ, ngựa, cừu) hoặc các chế phẩm huyết thanh từ những động vật này (ví dụ, huyết thanh giải độc tố uốn ván).

Việc tham vấn là cần thiết để xem xét mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân, lợi ích và nguy cơ của dị ứng, đặc biệt là sốc phản vệ.

Y tế Dự phòng:

Thuốc corticoid, dùng một trong 2 loại thuốc: prednisolon 50mg / lần, (0,50,7mg / kg / lần đối với trẻ em), uống hoặc methylprednisolone 40mg / lần (0,5mg / kg / lần đối với trẻ em) tiêm tĩnh mạch. Được sử dụng lúc: 13 giờ, 07 giờ và 01 giờ trước khi sử dụng htknr.

Thuốc kháng histamine: Diphenhydramine 10-20mg (Trẻ em: 1,25mg / kg), tiêm bắp trước khi sử dụng htkn.

Theo dõi chặt chẽ mạch, huyết áp, da, niêm mạc và các phản ứng dị ứng trong và sau khi tiêm truyền.

Luôn chuẩn bị sẵn thuốc sơ cứu và dị ứng trên giường.

Cách dùng htkn: Liều khởi đầu 10 lọ, có thể thử bằng cách pha 01 lọ 100ml nacl 0,9%, nhỏ giọt tĩnh mạch, nếu không dị ứng pha 9 lọ trong 200ml nacl 0,9% (5ml / kg thể trọng) cho tiêm truyền Tiêm trong 60-90 phút, tối đa 30 chai.

Tiến trình và biến chứng

Nếu bạn có htknr

Sử dụng máy quét htknr là phương pháp điều trị lý tưởng. Bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn sẽ được nhanh chóng rút ống khí quản và ngừng thở máy sau khi tiêm tĩnh mạch đủ liều rắn cạp nong (20 – 30 lọ). Nếu bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn, thời gian điều trị trung bình từ 3 – 5 ngày.

Không có phiên bản htknr

Bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn không dùng được cạp nong, phải đặt nội khí quản, thở máy. Nếu không dùng đến bọ cạp, thời gian điều trị trung bình cho một bệnh nhân bị rắn cạp nong cắn là 2 – 4 tuần.

Việc kéo dài thời gian thở máy sẽ kèm theo các biến chứng do thời gian thở máy kéo dài như: viêm phổi bệnh viện, viêm loét đại tràng do nằm lâu, suy dinh dưỡng, đờm tắc nghẽn đặt nội khí quản, giảm ống nội khí quản, v.v. . ., loét giác mạc, …

Ngăn chặn việc đốt phá

Tránh xa rắn hết mức có thể: không bắt rắn, không cho rắn xem, không đe dọa rắn, không giữ, không trêu chọc rắn, ngay cả khi chúng đã chết. Đầu rắn chết cũng có thể cắn người. Không bắt, đuổi hoặc bẻ cong rắn ở những nơi có không gian hạn chế.

Đặc biệt cảnh giác với rắn sau mưa, lũ lụt, mùa gặt và ban đêm.

Cố gắng đi ủng, ủng dày và quần dài, đặc biệt là khi đi bộ trên cỏ vào ban đêm.

Sử dụng đèn trong bóng tối hoặc ban đêm.

Không ngủ trực tiếp trên mặt đất.

Không thò tay vào hang và lỗ để bắt ếch, cua hoặc cá. Cẩn thận khi làm việc bằng tay và chân không trên ruộng lúa hoặc ruộng ẩm ướt có nhiều cây cối.

Không sống gần những nơi rắn thích trú ngụ hoặc lui tới, chẳng hạn như đống đổ nát, đống đổ nát màu đỏ, đống rác, tổ mối, vật nuôi.

Dung dịch natri clorua 2% để điều trị hạ natri máu ở bệnh nhân hạ natri máu

Trộn 500 mL dung dịch natri clorua 2%.

Bơm nacl 9% chai 500ml 60ml

Pha 12 ống loại 5ml / ống (60ml) nacl 10% vào một chai nacl 9% o

Kết quả là 500ml 170 mmol na trong 2% NaCl

Trộn 1000 ml natri clorua 2%.

nacl 9% chai 1000ml bơm 120ml

Pha vào 24 ống 10% nacl 5ml

Hóa ra 1 lít dung dịch nacl 2% chứa 340 mmol na

Cách bỏ qua đường tiêu hóa

gói nacl loại 10g: pha với 60ml nước lọc, bơm qua ống hoặc tiêm ngày 6 lần

Điều hòa natri ở bệnh nhân tâm thần phân liệt và hạ natri máu

na 130 mmol / l: 10g muối chia thành 6 bữa

na & lt; 130 mmol / l: nhỏ giọt tĩnh mạch nacl 2% 80ml / giờ, muối 10g / 24h.

Nếu hạ natri máu gây co giật: bổ sung 500ml trong 3 giờ, duy trì 80ml / h, 10g / 24 muối, nếu sau 3 giờ vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì tăng tốc độ truyền nacl 2% lên 100-120ml / giờ.

na = 130 mmol / l để duy trì nacl 2% 40 ml / h, theo dõi điều chỉnh theo nồng độ normonatremia.

Nếu có hạ natri máu, đo natri huyết thanh 6 giờ một lần và natri nước tiểu 24 giờ một lần.

Tài liệu tham khảo

tran kien, nguyen quoc thang (1995), Viper in Vietnam, Hanoi Science and Technology Press.

vu van dinh và cộng sự (2004), “Viper,” Hồi sức cấp cứu toàn diện, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội 2004, trang 433 – 437.

Nguyễn Kim Sơn (2008), Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và điều trị bệnh nhân bị một số loài rắn độc sống trên cạn thuộc họ rắn lục, miền Bắc Việt Nam cắn, Luận văn, Đại học. Đại học Y Hà Nội.

Warrell d.a., (2010) Hướng dẫn quản lý rắn cắn, Tổ chức Y tế Thế giới.

Xem thêm: Xbox game pass là gì? Các lợi ích, mức giá chi tiết của dịch vụ

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *