Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Rather than là gì? Nắm vững cấu trúc với cụm từ Rather than chỉ trong 5 phút

Bạn đang quan tâm đến Rather than là gì? Nắm vững cấu trúc với cụm từ Rather than chỉ trong 5 phút phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

So sánh là những mẫu câu quen thuộc trong văn bản và giao tiếp hàng ngày. Trong tiếng Việt chúng ta chỉ cần thêm từ “than” vào giữa hai đối tượng / sự việc / hiện tượng vv để tạo thành cấu trúc so sánh, còn trong tiếng Anh thì sao? Tiếng Anh có nhiều cấu trúc so sánh hơn, vậy sự khác biệt giữa “thay vì” là gì?

Thông qua bài viết này, tờ rơi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ sự nhầm lẫn về cấu trúc so sánh này. Chúng ta hãy có một cái nhìn!

Bạn đang xem: Rather than la gi

1. thay vì cái gì?

1.1. Khái niệm

“thay vì” có nghĩa là “thích hơn” và được sử dụng để diễn đạt chủ đề của câu thích hơn khi so sánh hai lựa chọn song song. Chúng ta thường sử dụng cấu trúc này để nêu tầm quan trọng của thứ gì đó hoặc khi mô tả sở thích.

Hãy xem một số ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về “not”.

1.2. Ví dụ

 • Tôi thích thịt nấu chín hơn to các loại thịt hiếm. (Tôi thích thịt nấu chín hơn những loại hiếm.)
 • Tôi quyết định gửi cho anh ấy một bức thư viết tay thay vì một email. (Tôi quyết định viết cho anh ấy một bức thư viết tay thay vì một email.)
 • Người giám sát của bạn muốn thấy bạn hoàn thành công việc chiều nay chứ không phải sáng mai. (Sếp của bạn muốn xem công việc của bạn được hoàn thành vào chiều nay hơn là sáng mai.)
 • Một số ví dụ ở trên giúp bạn hình dung những gì “không phải là”. Bây giờ chúng ta hãy khám phá cấu trúc này chi tiết hơn qua tờ rơi.

  Tài liệu tham khảo : Tiếng Anh kém: Cấu trúc ngữ pháp quan trọng cho người mới bắt đầu

  2. chứ không phải cấu trúc câu

  Cấu trúc “thay vì” sẽ được sử dụng tùy thuộc vào ngữ cảnh. Bởi vì “not” là một trạng từ, nó có thể được sử dụng với nhiều yếu tố khác nhau. Trong phần này, tờ rơi sẽ trình bày những cách sử dụng phổ biến nhất của cấu trúc “not”.

  2.1. Cấu trúc thay vì + động từ

  Khi mệnh đề chính trong câu sử dụng động từ nguyên thể với “to”, theo sau là “thay vì” sẽ là động từ nguyên thể không có “to” hoặc với động từ bổ sung “ing”.

  Công thức:

  s + v + thành v + thay vì + v / ving

  Xem thêm: Mặt trái của thần thông

  Ví dụ

  • Anh ấy muốn chơi bóng chuyền không phải quần vợt. (Anh ấy thích chơi bóng chuyền hơn là quần vợt.)
  • Cô ấy quyết định đi du lịch bằng tàu hỏa thay vì bằng thuyền. (Cô ấy quyết định đi tàu thay vì đi tàu.)
  • Trong cả hai ví dụ trên, chúng ta có thể linh hoạt thay đổi từ xuất hiện sau “chứ không phải” để thay đổi nghĩa ở dạng động từ nguyên thể không có “to” hoặc động từ không có “ing”.

   2.2. Cấu trúc thay vì + danh từ

   Khi một danh từ hoặc cụm danh từ xuất hiện trong mệnh đề chính, chúng ta có thể sử dụng danh từ phối hợp hoặc cụm danh từ thay thế cho chủ ngữ trong câu sau “thay vì”.

   p>

   Ví dụ 1

   • Tôi sẽ uống một tách cà phê thay vì một tách trà. (Tôi muốn uống một tách cà phê hơn là một tách trà.)
   • Tôi nghĩ rằng tôi nên mua một chiếc áo sơ mi không một chiếc áo khoác. (Tôi nghĩ tôi nên mua một chiếc áo sơ mi thay vì một chiếc áo khoác.)
   • Thay vì + cụm từ: Khi mệnh đề chính sử dụng mệnh đề phụ, chúng ta cũng sử dụng một mệnh đề phối hợp khác sau “thay vì”.

    Ví dụ 2

    • Chính sách mới tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa các quốc gia thay vì giải quyết xung đột thông qua các phương tiện vũ trang. (Chính sách mới tập trung vào đàm phán hòa bình giữa các quốc gia hơn là giải quyết xung đột thông qua các phương tiện vũ trang.)
    • Công ty đánh giá cao trách nhiệm công việc của anh ấy không một số sai sót nhỏ xảy ra bất ngờ trong quá trình làm việc. (Công ty chú trọng đến trách nhiệm công việc của anh ấy hơn là một số sai sót nhỏ ngoài ý muốn trong quá trình làm việc.)
    • Tóm lại, “not” sẽ có thể kết hợp linh hoạt với nhiều yếu tố khác nhau. Nội dung trước “thay vì” và sau “thay vì” được chia theo cùng một cách.

     Lưu ý: “Not” có thể được đảo ngược ở đầu câu mà không làm thay đổi ý nghĩa của câu.

     Ví dụ: Thay vì sử dụng tiền mặt, tôi quyết định thanh toán bằng thẻ tín dụng.

     3. Sự khác biệt giữa không và không

     Nếu “ thay vì” có nghĩa là “hơn”, thì “ thay vì” được hiểu là “thay vì”. Trong nhiều trường hợp, người dùng thường bị nhầm lẫn giữa hai từ này vì chúng giống nhau về mặt ngữ nghĩa. Nhưng có một sự khác biệt quan trọng giữa chúng.

     Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra số điện thoại của chính mình cực đơn giản

     Đây là cách diễn đạt sở thích “hơn là”, ngụ ý rằng bạn thích thứ này hơn thứ khác. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là không sao nếu bạn không nhận được những gì bạn thích. Và “thay vì” có nghĩa là “thay vì”, có nghĩa là bạn sẽ không chọn bất cứ thứ gì khác ngoài cái bạn đã chọn ngay từ đầu.

     Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa hai từ này, hãy xem các ví dụ sau:

     Ví dụ 1

     • Anh ấy muốn một chiếc bánh nhân thịt chứ không phải một chiếc bánh kem. (Anh ấy muốn một chiếc bánh thịt băm thay vì một chiếc bánh kem.)
     • Anh ấy quyết định chọn bánh thịt băm thay vì bánh kem. (Anh ấy quyết định chọn bánh nhân thịt thay vì bánh kem.)
     • Trong câu có cấu trúc “thay vì”, có thể thấy rằng giữa hai phương án, anh ấy thích mince pie hơn, nhưng cũng có nghĩa là dù phải chấp nhận chiếc bánh cũng không thành vấn đề. Ngược lại, trong câu có “thay vì”, anh ấy quyết định chọn mince pie thay vì bánh kem, điều này cũng có nghĩa là nếu không có bánh nhân thịt, anh ấy sẽ không lấy được bánh kem.

      Ví dụ 2

      • Họ thích đi du lịch bằng đường hàng không hơn bằng ô tô. (Họ thích bay hơn là lái xe.)
      • Họ sẽ bay không bằng ô tô. (Họ sẽ bay thay vì ô tô.)
      • Tương tự như ví dụ trên, trong các câu có “thay vì”, họ thích sử dụng máy bay hơn ô tô, nhưng cả hai đều là tùy chọn và nếu bạn phải lái xe, điều đó cũng tốt. Nói cách khác, họ sẽ di chuyển bằng máy bay thay vì ô tô, vì vậy ô tô không phải là một lựa chọn cho họ.

       4. Bài tập

       5. Tóm tắt

       Với những kiến ​​thức và thực hành ở trên, bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi “Cái gì được và cái không?” Và đừng nhầm lẫn giữa “thay vì” với “thay vì”. Thật dễ dàng để đưa cấu trúc “not” vào thực tế bây giờ, phải không? Chỉ cần nỗ lực hơn và áp dụng thường xuyên, bạn đã có thể chinh phục mẫu câu so sánh tiếng Anh này rồi!

       Hãy luyện tập tiếng Anh hiệu quả hơn trên Tờ rơi của Phòng Luyện thi Kỳ ảo . Chỉ với vài bước đăng ký, các bạn có thể thoải mái truy cập và sử dụng những bộ đề thi “khủng” do mình tự viết trong tờ rơi quảng cáo. Đặc biệt là giao diện vui nhộn, đồ họa bắt mắt và các tính năng mô phỏng game vui nhộn khác đảm bảo sẽ khiến bạn học hàng giờ mà không thấy chán.

       Đừng quên tham gia nhóm luyện thi Cambridge và toefl và tờ rơi để cập nhật kiến ​​thức về các tài liệu tiếng Anh mới nhất.

       & gt; & gt; & gt; Xem thêm

       Xem thêm: Phịch thủ là gì, phượt thủ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *