Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng

Bạn đang xem: RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến RBC là gì? Chỉ số RBC tăng hay giảm có ảnh hưởng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Chỉ số rbc là gì?

rbc là viết tắt của hồng cầu, cho biết số lượng hồng cầu. Trong máu, hồng cầu là thành phần chính và tạo nên một số lượng lớn các tế bào máu. Các tế bào hồng cầu chứa hemoglobin, chất làm cho máu có màu đỏ. Chức năng của hồng cầu là mang oxy từ phổi đến các mô và carbon dioxide từ các mô đến phổi. Vì vậy, hồng cầu có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động sống của cơ thể con người.

Các tế bào hồng cầu được hình thành trong tủy xương và có tuổi thọ trung bình là 90-120 ngày. Số lượng hồng cầu (rbc) là thước đo tổng số tế bào hồng cầu có trong máu. Người ta ước tính rằng 20-400 tỷ tế bào hồng cầu chết mỗi ngày. Do đó, để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể bạn cần rất nhiều chất như sắt, glucose, axit folic, vitamin b6 và b12. Việc thiếu bất kỳ chất nào trong số này có thể khiến các tế bào hồng cầu bị biến dạng hoặc thay đổi kích thước. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rbc là gì.

2. Hồng cầu bình thường là gì?

Ngoài việc biết rbc index là gì, bạn cũng cần biết giá trị rbc bình thường là gì. Rbc (số lượng hồng cầu) thường từ 4,0 đến 5,9 triệu tế bào / cm3, tương đương với đơn vị quốc tế của số lượng hồng cầu: 4,20-5,80 tế bào / l (t / l) đối với nam, 4,00-5,40 tế bào / l (t / l) cho phụ nữ. Đối với trẻ sơ sinh, rbc thường vào khoảng 3,8 tế bào / l (t / l).

XEM THÊM:  Toán tiếng Anh 6: số nguyen tố- Hexagon Maths and Science

Bạn đang xem: Rbc là gì

3. Khi nào rbc sẽ tăng hay giảm?

3.1. chỉ số rbc tăng

Xem thêm: Rác thải sinh hoạt tiếng anh là gì

Số lượng hồng cầu cao hơn mức tiêu chuẩn hoặc chỉ số hồng cầu trên mức bình thường là rất hiếm và có thể xảy ra trong các trường hợp mất nước, nôn mửa, đi tiêu, bệnh đa hồng cầu đa hồng cầu (bệnh Sáp). Ngoài ra, ở một số bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn tim (tim bẩm sinh, hẹp phổi…) hoặc thiếu oxy trong máu cũng có thể dẫn đến tăng lượng hồng cầu. Mặt khác, hồng cầu cũng tăng cao ở những người sống trên núi cao hoặc các vận động viên sử dụng doping.

3.2. Chỉ số rbc giảm

Chỉ số hồng cầu thấp hơn bình thường, có thể xảy ra do: thiếu máu, mất máu (do chảy máu trong đường tiêu hóa như dạ dày hoặc tá tràng), thiếu sắt, thiếu axit, thiếu axit folic hoặc vitamin b12 (do chế độ ăn uống không đủ chất). Ngoài ra, bệnh giảm hồng cầu thường xuất hiện ở người già, phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tủy xương, bệnh nhân mắc bệnh thận, bệnh nhân ung thư, hoặc do yếu tố di truyền,…

4. Cách xác định chỉ số rbc

Xem thêm: Vôi sống có công thức hóa học là gì

Để xác định số lượng hồng cầu chính xác, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm máu. Đây là việc làm rất quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phát hiện bệnh sớm.

XEM THÊM:  Operation là gì? Tất tần tật thông tin về bộ phận Operation

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu chỉ số rbc là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ kiến ​​thức y khoa về xét nghiệm máu tiếp theo!

Xem thêm: HIỆN TƯỢNG NÓI TỤC, CHỬI THỀ CỦA HỌC SINH HIỆN NAY

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.