Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Reliability Testing: Định nghĩa, phương pháp, công cụ hỗ trợ, ví dụ

Bạn đang quan tâm đến Reliability Testing: Định nghĩa, phương pháp, công cụ hỗ trợ, ví dụ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Kiểm tra độ tin cậy

Kiểm tra độ tin cậy là quy trình kiểm tra phần mềm nhằm kiểm tra xem phần mềm có thể thực hiện hoạt động không có lỗi trong môi trường được chỉ định trong một khoảng thời gian nhất định hay không. Mục đích của kiểm tra độ tin cậy là để đảm bảo rằng một sản phẩm phần mềm không có lỗi và đủ tin cậy cho mục đích đã định của nó.

Độ tin cậy – Độ tin cậy có nghĩa là “cho cùng một kết quả”, hay nói cách khác từ “đáng tin cậy” có nghĩa là một cái gì đó đáng tin cậy và nó sẽ cho cùng một kết quả tại mọi thời điểm. Tương tự đối với kiểm tra độ tin cậy.

Bạn đang xem: Reliability testing là gì

Ví dụ kiểm tra độ tin cậy

Có 99% khả năng một máy tính trong cửa hàng sẽ chạy trong tám giờ mà không gặp sự cố; điều này được gọi là độ tin cậy.

Reliability Testing: Định nghĩa, phương pháp, công cụ hỗ trợ, ví dụ

Bài kiểm tra độ tin cậy có thể được chia thành ba phần,

 • Lập mô hình
 • Đo lường
 • Cải tiến

Công thức dưới đây là để tính xác suất thất bại.

Xác suất = số trường hợp không thành công / tổng số trường hợp đang xem xét

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tin cậy của phần mềm

 1. Số lượng lỗi trong phần mềm
 2. Cách người dùng vận hành hệ thống
 • Kiểm tra độ tin cậy là một trong những chìa khóa để cải thiện chất lượng phần mềm. Loại thử nghiệm này giúp phát hiện ra nhiều vấn đề trong thiết kế và chức năng phần mềm.
 • Mục đích chính của kiểm tra độ tin cậy là để kiểm tra xem phần mềm có đáp ứng các yêu cầu về độ tin cậy của khách hàng hay không.
 • Kiểm tra độ tin cậy sẽ được tiến hành ở nhiều cấp độ. Các hệ thống phức tạp sẽ được kiểm tra ở cấp độ đơn vị, thành phần, hệ thống con và hệ thống.

Tại sao nên kiểm tra độ tin cậy

Kiểm tra độ tin cậy được thực hiện để kiểm tra hiệu suất phần mềm trong các điều kiện nhất định.

Mục tiêu của kiểm tra độ tin cậy là

 1. Tìm các cấu trúc trùng lặp.
 2. Tìm số lỗi đã xảy ra trong khoảng thời gian được chỉ định.
 3. Tìm nguyên nhân gốc rễ của lỗi – lỗi
 4. Thực hiện kiểm tra hiệu suất của từng mô-đun của ứng dụng phần mềm sau khi gỡ lỗi

Sau khi một sản phẩm được phát hành, chúng tôi có thể giảm khả năng xảy ra lỗi, do đó tăng độ tin cậy của phần mềm. Một số công cụ hữu ích là: phân tích xu hướng, bộ phân loại khuyết tật trực giao và phương pháp chính thức, v.v.

Các loại kiểm tra độ tin cậy

Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm, bao gồm kiểm tra chức năng, kiểm tra tải và kiểm tra hồi quy

Kiểm tra chức năng:

Kiểm tra chức năng kiểm tra chức năng được cung cấp bởi phần mềm và làm theo các bước sau:

 • Mọi thao tác trong phần mềm đều được thực hiện ít nhất một lần.
 • Giảm sự tương tác giữa hai hoạt động.
 • Mọi hoạt động phải được kiểm tra để đảm bảo chúng làm đúng.
XEM THÊM:  Fuji Xerox một thành quả của sự sáng tạo - trung tâm phân phối và bảo hành ủy quyền chính hãng

Kiểm tra tải:

Thông thường, phần mềm hoạt động tốt hơn khi bắt đầu quá trình và sau đó bắt đầu xuống cấp. Kiểm tra tải được thực hiện để kiểm tra hiệu suất của phần mềm dưới khối lượng công việc tối đa.

Kiểm tra hồi quy:

Kiểm tra hồi quy chủ yếu được sử dụng để kiểm tra xem có bất kỳ lỗi mới nào được đưa ra do các bản sửa lỗi trước đó hay không. Kiểm tra hồi quy được thực hiện sau mỗi lần thay đổi hoặc cập nhật tính năng phần mềm và chức năng của nó.

Cách thực hiện kiểm tra độ tin cậy

Kiểm tra độ tin cậy là tốn kém so với các loại kiểm tra khác. Do đó, cần phải lập kế hoạch và quản lý thích hợp khi tiến hành kiểm tra độ tin cậy. Điều này bao gồm quá trình kiểm tra đang được thực hiện, dữ liệu từ môi trường kiểm tra, lịch trình kiểm tra, điểm kiểm tra, v.v.

Để bắt đầu với kiểm tra độ tin cậy, người kiểm tra phải tiến hành như sau,

 • Đặt mục tiêu về độ tin cậy
 • Xây dựng kế hoạch hoạt động
 • Lập kế hoạch và thực hiện các thử nghiệm
 • Sử dụng kết quả thử nghiệm để đưa ra quyết định
 • > Như chúng ta đã thảo luận trước đó, chúng ta có thể thực hiện kiểm tra độ tin cậy trong ba danh mục: mô hình hóa, đo lường và cải tiến.

Các thông số chính liên quan đến kiểm tra độ tin cậy là:

 • Xác suất hoạt động không có lỗi
 • Thời gian hoạt động không có lỗi
 • Môi trường thực thi

Bước 1) Lập mô hình

Các kỹ thuật mô hình hóa phần mềm có thể được chia thành hai loại phụ:

Xem thêm: Xuất hiện cách lý giải từ &quotỒ hố&quot trong Táo Quân 2019 khiến dân tình ngả mũ thán phục

1. Mô hình dự đoán

2. Mô hình ước tính

 • Trong khi đó, kết quả có thể thu được bằng cách áp dụng các mô hình thích hợp.
 • Các giả định và trừu tượng có thể được đưa ra để đơn giản hóa vấn đề và không có mô hình duy nhất phù hợp với mọi tình huống. Sự khác biệt chính giữa hai chế độ là:

Bước 2) Đo lường

Độ tin cậy của phần mềm không thể được đo trực tiếp, vì vậy các yếu tố liên quan khác được xem xét để ước tính độ tin cậy của phần mềm. Việc thực hiện kiểm tra độ tin cậy của phần mềm được chia thành bốn loại: –

1. Chỉ mục Sản phẩm:

Chỉ mục sản phẩm là sự kết hợp của bốn chỉ mục:

 • Kích thước phần mềm : Các dòng mã (loc) là thước đo ban đầu trực quan về kích thước phần mềm. Mã nguồn được tính vào chỉ số này, nhận xét và các câu lệnh không thực thi khác thì không.
 • Chỉ số Điểm tính năng : Thước đo chức năng trong phát triển phần mềm. Nó sẽ xem xét số lượng đầu vào, đầu ra, tệp khóa, v.v. Nó đo lường chức năng được cung cấp cho người dùng và độc lập với ngôn ngữ lập trình.
 • Độ phức tạp : Nó liên quan trực tiếp đến độ tin cậy của phần mềm. Do đó, việc thể hiện sự phức tạp là điều quan trọng. Phép đo độ phức tạp là một phương pháp xác định độ phức tạp của cấu trúc điều khiển của chương trình bằng cách giảm mã thành một biểu diễn đồ họa.
 • Kiểm tra đo lường : Đây là một phương pháp ước tính lỗi và độ tin cậy bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm phần mềm. Độ tin cậy của phần mềm có nghĩa là nó là một thước đo để xác định xem một hệ thống đã được kiểm tra và xác minh đầy đủ hay chưa.
XEM THÊM:  ĐỪNG LÀM PHỤ RỂ Nếu không biết Vai trò của Phụ rể trong đám cưới

2. Các chỉ số quản lý dự án

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng quản lý tốt có thể tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Quản trị tốt có thể dẫn đến độ tin cậy cao hơn thông qua việc sử dụng các quy trình phát triển tốt hơn, quy trình quản lý rủi ro, quy trình quản lý cấu hình, v.v.

3. Số liệu quy trình

Chất lượng của sản phẩm liên quan trực tiếp đến tay nghề thủ công. Các thước đo quy trình có thể được sử dụng để ước tính, giám sát và cải thiện độ tin cậy và chất lượng của phần mềm.

4. Các chỉ báo lỗi và hỏng hóc

Các chỉ báo lỗi và lỗi chủ yếu được sử dụng để kiểm tra xem hệ thống có hoàn toàn không có lỗi hay không. Thu thập, tóm tắt và phân tích hai loại lỗi được tìm thấy trong quá trình thử nghiệm (tức là trước khi ra mắt) và lỗi được người dùng báo cáo sau khi khởi chạy.

Độ tin cậy của phần mềm được đo bằng thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc (mtbf). bao gồm mtbf

 • mean to fail (mttf): là thời gian chênh lệch giữa hai lần hỏng hóc liên tiếp
 • thời gian trung bình để sửa chữa (mttr): là thời gian cần thiết để sửa chữa lỗi.

mtbf = mttf + mttr

Độ tin cậy của phần mềm tốt là một số từ 0 đến 1.

Độ tin cậy tăng lên khi các lỗi hoặc lỗi được loại bỏ khỏi chương trình.

Bước 3) Cải tiến

Các cải tiến phụ thuộc hoàn toàn vào các vấn đề trong ứng dụng hoặc hệ thống, hoặc các tính năng khác của phần mềm. Tùy thuộc vào độ phức tạp của mô-đun phần mềm, cách cải thiện nó sẽ khác nhau. Có hai hạn chế lớn về thời gian và ngân sách sẽ hạn chế nỗ lực cải thiện độ tin cậy của phần mềm.

Phương pháp ví dụ để kiểm tra độ tin cậy

Kiểm tra độ tin cậy là hoạt động thực hiện một ứng dụng nhằm phát hiện và loại bỏ các khiếm khuyết trước khi triển khai hệ thống.

Xem thêm: Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích

Có ba phương pháp kiểm tra độ tin cậy chính

 1. Kiểm tra lại độ tin cậy
 2. Độ tin cậy của biểu mẫu song song
 3. Quyết định thống nhất

Sau đây là một ví dụ.

Độ tin cậy kiểm tra-kiểm tra lại

Để ước tính độ tin cậy của kiểm tra lại độ tin cậy, một nhóm người kiểm tra sẽ chỉ thực hiện quy trình kiểm tra trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Khoảng thời gian phải đủ ngắn để có thể đánh giá kỹ năng của người thử nghiệm trong lĩnh vực này. Mối quan hệ giữa những người kiểm tra từ hai cơ quan quản lý khác nhau được ước tính bằng tương quan thống kê. Loại tự tin này thể hiện mức độ mà một bài kiểm tra có thể tạo ra điểm nhất quán, ổn định theo thời gian.

XEM THÊM:  Tổng Quan Về Olefin Là Gì ? Olefin M Có Công Thức Phân Tử Là Gì

Độ tin cậy ở dạng song song

Nhiều bài kiểm tra có nhiều định dạng câu hỏi và định dạng kiểm tra song song này cung cấp tính bảo mật. Độ tin cậy của hình thức song song được ước tính bằng cách quản lý cả hai hình thức kiểm tra cho cùng một nhóm người kiểm tra. Điểm của người dự thi đối với hai loại bài kiểm tra có mối tương quan với nhau để xác định mức độ hoạt động của hai bài kiểm tra tương tự nhau. Ước tính độ tin cậy này đo lường tính nhất quán của điểm kiểm tra dự kiến ​​trên các hình thức kiểm tra.

Reliability Testing: Định nghĩa, phương pháp, công cụ hỗ trợ, ví dụ

Nhất trí

Sau khi thực hiện bảng song song độ tin cậy và độ tin cậy của kiểm tra-kiểm tra lại, chúng tôi sẽ nhận được kết quả kiểm tra đạt hoặc không đạt. Trong độ tin cậy đồng thuận của quyết định được ước tính độ tin cậy của quyết định phân loại này.

Tầm quan trọng của kiểm tra độ tin cậy

Cần phải đánh giá độ tin cậy kỹ lưỡng để cải thiện hiệu suất của các sản phẩm và quy trình phần mềm. Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà quản lý và thực hành phần mềm.

Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm bằng cách thử nghiệm:

 • Một số lượng lớn các trường hợp kiểm thử cần được thực thi trong một khoảng thời gian dài để xác định phần mềm sẽ thực thi trong bao lâu mà không bị lỗi.
 • Phần mềm phân phối có các trường hợp kiểm thử phải phù hợp với các hoạt động thực tế hoặc theo kế hoạch. Một chức năng phần mềm được thực thi càng thường xuyên thì tỷ lệ các trường hợp kiểm thử cần được gán cho chức năng hoặc tập hợp con đó càng lớn.

Các công cụ kiểm tra độ tin cậy

Một số công cụ kiểm tra độ tin cậy về độ tin cậy của phần mềm là:

 1. weibull ++: phân tích dữ liệu tuổi thọ độ tin cậy

  rga: Độ tin cậy của Phân tích Tăng trưởng

  rcm: Bảo trì tập trung vào độ tin cậy

  Tóm tắt:

  Kiểm tra độ tin cậy là một phần quan trọng của kỹ thuật độ tin cậy. Đúng hơn, nó là linh hồn của kỹ thuật độ tin cậy.

  Hơn nữa, kiểm tra độ tin cậy chủ yếu được sử dụng để khám phá các chế độ lỗi cụ thể và các vấn đề khác trong quá trình kiểm tra phần mềm.

  Trong kỹ thuật phần mềm, kiểm tra độ tin cậy có thể được chia thành ba phần,

  1. Lập mô hình
  2. Đo lường
  3. Cải tiến

  Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tin cậy của phần mềm

  1. Số lượng lỗi trong phần mềm
  2. Cách người dùng vận hành hệ thống

  -Nguồn: https://www.guru99.com/reliability-testing.html-

  Xem thêm: Làm sao để bạn có giấc ngủ sâu hơn? • Hello Bacsi

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.