Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Bạn đang quan tâm đến Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần với nhiều triệu chứng phức tạp. Trạng thái tinh thần của người bệnh thường xuyên thay đổi, bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi những thay đổi không ổn định trong tâm trạng. Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái quá khích, tăng động, sau đó là trạng thái trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực hay còn được gọi là rối loạn lưỡng cực. Tâm lý bất ổn, cảm xúc thăng trầm, có thể xảy ra vài lần trong năm, hoặc vài lần trong tuần. Những người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn trong công việc và duy trì các mối quan hệ.

Bạn đang xem: Rối loạn lưỡng cực là gì

Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi các đợt hoặc các đợt xen kẽ định kỳ của bệnh dưới dạng các đợt hưng cảm hoặc trầm cảm. Một chứng rối loạn gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Các chuyên gia đồng ý rằng các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có phần giống với nhiều bệnh tâm thần khác. Vì vậy, việc theo dõi triệu chứng để phân biệt giữa rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết. Rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn rõ rệt: hưng cảm và trầm cảm. (1)

1. Các triệu chứng giai đoạn hưng cảm

Họ có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Sau đó, bệnh nhân sẽ có những thay đổi sau:

  • Tăng động, thừa năng lượng, không cần ngủ, ít ngủ
  • nói chuyện hưng phấn, nói nhanh, nói nhiều
  • suy nghĩ lạc quan, đơn giản , những quyết định liều lĩnh về tiền bạc, công việc

  Bệnh nhân vui vẻ, tràn đầy năng lượng, rất thoải mái, rất khỏe mạnh, không mệt mỏi, có vẻ ổn và hạnh phúc. Người bệnh thường đánh giá cao, cảm thấy mình là người có tài, có thể vượt qua mọi khó khăn, đưa ra nhiều mưu đồ, kế hoạch và tin rằng mình sẽ thành công. Về mặt tình cảm, tâm trạng tăng lên, trêu chọc mọi người xung quanh mà không để ý đến những gì đang diễn ra xung quanh, dễ xúc động, vui mừng vì những lý do bên ngoài tầm thường, dễ bị kích động nhất thời (thông thường, những lý do này không khiến họ quá phấn khích).

  Các ý tưởng xuất hiện liên tục và nhanh chóng cho thấy tốc độ tư duy tăng lên. Người bệnh nói nhiều, nói tục, nói khàn. Các câu có xu hướng không hoàn chỉnh do thiếu tập trung, và đôi khi các câu không mạch lạc làm lộ ý tưởng mà họ không thể bắt kịp.

  Xu hướng gia tăng hoạt động, cùng với lòng tự trọng thấp và kỹ năng phản biện, khiến bệnh nhân tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao với hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như đầu tư vào những lĩnh vực mà họ không biết, chi tiền vào những thứ không cần thiết.

  Người bệnh có thể tăng ham muốn, tăng cảm giác thèm ăn, ăn nhiều, không buồn ngủ.

  2. Các triệu chứng của giai đoạn trầm cảm

  Trong giai đoạn trầm cảm, những người bị rối loạn lưỡng cực trải qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực so với giai đoạn hưng cảm.

   • Bệnh nhân cảm thấy buồn vô cớ và không có gì khiến họ vui hay thoải mái
   • Bệnh nhân thường đánh giá thấp bản thân và cảm thấy tội lỗi

   nhìn thấy quá khứ, hiện tại và tương lai trong màu sắc ảm đạm

  • đau buồn, không tin vào khả năng chữa lành
  • cảm thấy đau khổ vì tội lỗi, nỗi đau không thể giải quyết và cảm giác bị mắc kẹt không nơi nào có được để đi và thường dẫn đến ý định tự tử. Suy nhược
  • thay đổi chế độ ăn uống, chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn, thỉnh thoảng bỏ ăn
  • thay đổi giấc ngủ, khó ngủ, không ngủ được hoặc bị kích thích
  • liên quan chậm Tiến trình, bệnh nhân có thời gian suy nghĩ lâu, phản ứng chậm và giảm khả năng tập trung
  • Hoạt động tình dục giảm và phụ nữ có thể đi lại thất thường hoặc trễ kinh.

  Xem thêm: Loại quả nghe tên ‘lạ hoắc’ này chín rộ, người dân đổ xô mua về ăn

  Số lượng nam và nữ bằng nhau được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, các triệu chứng chính của bệnh có thể khác nhau tùy theo giới tính. Đàn ông có thể có nhiều giai đoạn hưng cảm hơn, trong khi phụ nữ có thể có nhiều giai đoạn trầm cảm hơn. Nam giới bị rối loạn lưỡng cực trong giai đoạn hưng cảm có thể dễ lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy …

  Nam giới bị rối loạn lưỡng cực ít có khả năng tự đi khám bệnh hơn phụ nữ. Do đó, tỷ lệ tử vong do tự tử ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

  Nguyên nhân của Rối loạn lưỡng cực

  Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phổ biến, nhưng nó vẫn là một bí ẩn đối với các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu y tế vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân khiến một số người rơi vào tình trạng rối loạn lưỡng cực. Các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn lưỡng cực bao gồm:

  1. Di truyền và Sinh lý học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.