Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
196 lượt xem

Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị

Bạn đang quan tâm đến Rối loạn lưỡng cực: Nguyên nhân triệu chứng chẩn đoán và điều trị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần với nhiều triệu chứng phức tạp. Trạng thái tinh thần của người bệnh thường xuyên thay đổi, bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi những thay đổi không ổn định trong tâm trạng. Bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái quá khích, tăng động, sau đó là trạng thái trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực hay còn được gọi là rối loạn lưỡng cực. Tâm lý bất ổn, cảm xúc thăng trầm, có thể xảy ra vài lần trong năm, hoặc vài lần trong tuần. Những người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn trong công việc và duy trì các mối quan hệ.

Bạn đang xem: Rối loạn lưỡng cực là gì

Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi các đợt hoặc các đợt xen kẽ định kỳ của bệnh dưới dạng các đợt hưng cảm hoặc trầm cảm. Một chứng rối loạn gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Các chuyên gia đồng ý rằng các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có phần giống với nhiều bệnh tâm thần khác. Vì vậy, việc theo dõi triệu chứng để phân biệt giữa rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực là rất cần thiết. Rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn rõ rệt: hưng cảm và trầm cảm. (1)

1. Các triệu chứng giai đoạn hưng cảm

Họ có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Sau đó, bệnh nhân sẽ có những thay đổi sau:

  • Tăng động, thừa năng lượng, không cần ngủ, ít ngủ
  • nói chuyện hưng phấn, nói nhanh, nói nhiều
  • suy nghĩ lạc quan, đơn giản , những quyết định liều lĩnh về tiền bạc, công việc

  Bệnh nhân vui vẻ, tràn đầy năng lượng, rất thoải mái, rất khỏe mạnh, không mệt mỏi, có vẻ ổn và hạnh phúc. Người bệnh thường đánh giá cao, cảm thấy mình là người có tài, có thể vượt qua mọi khó khăn, đưa ra nhiều mưu đồ, kế hoạch và tin rằng mình sẽ thành công. Về mặt tình cảm, tâm trạng tăng lên, trêu chọc mọi người xung quanh mà không để ý đến những gì đang diễn ra xung quanh, dễ xúc động, vui mừng vì những lý do bên ngoài tầm thường, dễ bị kích động nhất thời (thông thường, những lý do này không khiến họ quá phấn khích).

  Các ý tưởng xuất hiện liên tục và nhanh chóng cho thấy tốc độ tư duy tăng lên. Người bệnh nói nhiều, nói tục, nói khàn. Các câu có xu hướng không hoàn chỉnh do thiếu tập trung, và đôi khi các câu không mạch lạc làm lộ ý tưởng mà họ không thể bắt kịp.

  Xu hướng gia tăng hoạt động, cùng với lòng tự trọng thấp và kỹ năng phản biện, khiến bệnh nhân tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao với hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như đầu tư vào những lĩnh vực mà họ không biết, chi tiền vào những thứ không cần thiết.

  Người bệnh có thể tăng ham muốn, tăng cảm giác thèm ăn, ăn nhiều, không buồn ngủ.

  2. Các triệu chứng của giai đoạn trầm cảm

  Trong giai đoạn trầm cảm, những người bị rối loạn lưỡng cực trải qua những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực so với giai đoạn hưng cảm.

   • Bệnh nhân cảm thấy buồn vô cớ và không có gì khiến họ vui hay thoải mái
   • Bệnh nhân thường đánh giá thấp bản thân và cảm thấy tội lỗi

   nhìn thấy quá khứ, hiện tại và tương lai trong màu sắc ảm đạm

  • đau buồn, không tin vào khả năng chữa lành
  • cảm thấy đau khổ vì tội lỗi, nỗi đau không thể giải quyết và cảm giác bị mắc kẹt không nơi nào có được để đi và thường dẫn đến ý định tự tử. Suy nhược
  • thay đổi chế độ ăn uống, chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn, thỉnh thoảng bỏ ăn
  • thay đổi giấc ngủ, khó ngủ, không ngủ được hoặc bị kích thích
  • liên quan chậm Tiến trình, bệnh nhân có thời gian suy nghĩ lâu, phản ứng chậm và giảm khả năng tập trung
  • Hoạt động tình dục giảm và phụ nữ có thể đi lại thất thường hoặc trễ kinh.

  Xem thêm: Temprosone cream là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Số lượng nam và nữ bằng nhau được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, các triệu chứng chính của bệnh có thể khác nhau tùy theo giới tính. Đàn ông có thể có nhiều giai đoạn hưng cảm hơn, trong khi phụ nữ có thể có nhiều giai đoạn trầm cảm hơn. Nam giới bị rối loạn lưỡng cực trong giai đoạn hưng cảm có thể dễ lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy …

  Nam giới bị rối loạn lưỡng cực ít có khả năng tự đi khám bệnh hơn phụ nữ. Do đó, tỷ lệ tử vong do tự tử ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

  Nguyên nhân của Rối loạn lưỡng cực

  Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phổ biến, nhưng nó vẫn là một bí ẩn đối với các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu y tế vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân khiến một số người rơi vào tình trạng rối loạn lưỡng cực. Các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn lưỡng cực bao gồm:

  1. Di truyền và Sinh lý học

   • Người thân của những người bị rối loạn lưỡng cực II thường có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
    • Có thể có yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tuổi khởi phát rối loạn lưỡng cực.
     • Có một số nghiên cứu cho thấy rằng sự mất cân bằng của chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone ảnh hưởng đến não có thể đóng một vai trò nào đó gây ra bệnh.

     2. Yếu tố môi trường

     Các yếu tố về cuộc sống và môi trường thường kích hoạt giai đoạn cảm xúc đầu tiên. Người ta cho rằng căng thẳng đi kèm với căn bệnh đầu tiên gây ra những thay đổi lâu dài trong hoạt động của não, ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh và làm giảm tế bào thần kinh.

     Các loại rối loạn lưỡng cực

     1. Rối loạn lưỡng cực I

     Rối loạn lưỡng cực i được định nghĩa là có các giai đoạn hưng cảm hoặc các giai đoạn trầm cảm xen kẽ.

     2. Rối loạn lưỡng cực ii

     Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực II được đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm và hưng phấn xen kẽ

     3. Rối loạn lưỡng cực iii

     Đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm lặp đi lặp lại chuyển thành giai đoạn hưng cảm khi sử dụng ma túy. Cũng có tiền sử gia đình bị rối loạn lưỡng cực.

     Rối loạn lưỡng cực có chu kỳ nhanh đặc trưng bởi ít nhất 4 đợt mỗi năm.

     Xem thêm: Đánh giá MIUI 13 chính thức: Giao diện mới, nhiều tính năng cực hay

     Rối loạn lưỡng cực với các đặc điểm loạn thần: với các triệu chứng loạn thần (giọng nói, ảo giác …

     Rối loạn lưỡng cực với các đặc điểm không điển hình, biểu hiện là chứng đa não, ngủ nhiều, khởi phát sớm, ở tuổi thanh niên, chậm phát triển tâm thần vận động và các rối loạn tâm lý khác. (2)

     Nguy cơ Rối loạn Lưỡng cực

     Không có nguyên nhân rõ ràng gây ra rối loạn lưỡng cực, nhưng chỉ có thể xem xét các yếu tố nguy cơ có thể góp phần gây ra rối loạn, có thể là cùng một hoàn cảnh xã hội, nhưng cá nhân sau đó có thể bị rối loạn lưỡng cực trong khi những người khác thì không. Vì vậy, chúng ta chỉ trung thành với một người chứ không phải người khác. Tình huống hoặc tình huống căng thẳng thường làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Ví dụ:

      • Tan vỡ mối quan hệ
      • Lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm
      • Cái chết của một người thân hoặc người thân yêu của họ
      • Những các loại thay đổi cuộc sống Các sự kiện có thể kích hoạt giai đoạn trầm cảm bất cứ lúc nào trong cuộc đời của một người.
      • ul>

       Rối loạn lưỡng cực cũng có thể do:

        • Rối loạn thể chất
        • Rối loạn giấc ngủ
        • Các vấn đề chi phối cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như các vấn đề về tiền bạc, công việc hoặc các mối quan hệ

        Rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán như thế nào?

        Chẩn đoán rối loạn lưỡng cực dựa trên việc nhận biết các triệu chứng hưng cảm hoặc hưng cảm được mô tả ở trên. Tuy nhiên, đây là một rối loạn dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tâm thần khác nên người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên điều trị bệnh trầm cảm. Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra triệu chứng thông qua các cuộc trò chuyện, xét nghiệm lâm sàng, kết hợp với trích xuất bệnh sử hoặc thông tin từ bệnh nhân hoặc người nhà. Ngoài ra, các bác sĩ cũng loại trừ các rối loạn do sử dụng thuốc kích thích tâm thần.

         • Bệnh sử : Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân kiểm tra các triệu chứng như mệt mỏi, thờ ơ hoặc rối loạn vận động. Xác định chính xác các triệu chứng trầm cảm của hưng cảm.
          • Khám lâm sàng Đánh giá Tình trạng Tâm thần: Bệnh nhân thảo luận về những suy nghĩ, cảm xúc và thói quen với bác sĩ tâm thần. Được sự đồng ý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ hỏi người nhà và bạn bè thân thiết về các triệu chứng của bệnh nhân để cung cấp thêm thông tin cho việc chẩn đoán.
           • Biểu đồ cảm xúc : Các bác sĩ ghi lại tâm trạng của bệnh nhân mỗi ngày, bao gồm các chi tiết về tâm trạng, giấc ngủ, cơ thể phản ứng cảm xúc, v.v., để giúp chẩn đoán và điều trị chứng lưỡng cực rối loạn một cách kịp thời.
            • Chẩn đoán ở trẻ em : Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em là có thể xảy ra, nhưng hiếm. Rối loạn này thường được chẩn đoán ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, nhưng rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ở trẻ em ở mọi lứa tuổi. Giống như người lớn, rối loạn lưỡng cực ở trẻ em có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng từ mức độ thấp của trẻ tăng động hoặc hưng phấn (hưng cảm) đến mức trầm cảm nghiêm trọng.

            Điều trị rối loạn lưỡng cực

            Hiện nay, các bác sĩ điều trị chứng rối loạn lưỡng cực bằng nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là ổn định tâm trạng, thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý. Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực, nhưng chúng thường được chia thành hai loại

            1. Bộ ổn định tâm trạng

             • Thuốc ổn định tâm trạng
             • Thuốc chống loạn thần
             • Thuốc chống trầm cảm

             2. Tâm lý trị liệu

             Các phương pháp được cá nhân hóa trên cơ sở từng bệnh nhân. Các bác sĩ có thể lựa chọn đơn trị liệu hoặc nhiều liệu pháp tùy theo đặc điểm của từng bệnh nhân cụ thể. Từ đó giúp tối đa hóa kết quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Liệu pháp tâm lý được kết hợp với dùng thuốc và duy trì trong suốt quá trình điều trị nhằm giúp bệnh nhân hiểu thêm về bệnh và bản thân, điều chỉnh hành vi và cảm xúc, từ đó quản lý bệnh và giảm các triệu chứng cũng như ảnh hưởng của bệnh. (3)

             Phòng ngừa

             Rối loạn tâm lý khó phòng tránh nhưng bạn có thể giúp bản thân tăng thêm nguồn sức mạnh khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

             • Có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng
             • Thường xuyên tập thể dục để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
             • Duy trì các mối quan hệ lành mạnh
             • Tăng cường tiếp xúc, kết nối với những người trò chuyện , tham gia các sự kiện xã hội, hoạt động nhóm, du lịch
             • Ngủ đủ giấc và không lạm dụng các chất kích thích như

             Câu hỏi liên quan

             1. Rối loạn lưỡng cực có di truyền không?

             Theo thống kê, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực chiếm 1% dân số thế giới. Bệnh có thể gặp ở cả hai giới và không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa hai giới. Đặc biệt, rối loạn lưỡng cực có thành phần di truyền. Khi cha mẹ ruột của họ bị rối loạn lưỡng cực, các cá nhân có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn này.

             2. Rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không?

             Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực có nhiều triệu chứng phức tạp và tâm trạng thất thường có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và động lực điều trị của họ. Là bệnh rối loạn gây ra những thay đổi về tâm lý của người bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, các mối quan hệ, hiệu quả học tập và công việc. Một số người có thể gặp phải ảo giác, dễ gây nguy hiểm cho người bệnh và những người xung quanh, vì vậy cần phải điều trị và hỗ trợ kịp thời.

             Xem thêm: Cách thực hiện kỹ thuật Universal Links trên iOS

             Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

             Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *