Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Rối loạn tâm thần có nguyên nhân do đâu và các dạng bệnh

Bạn đang xem: Rối loạn tâm thần có nguyên nhân do đâu và các dạng bệnh Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Rối loạn tâm thần có nguyên nhân do đâu và các dạng bệnh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhiều người nghĩ rằng rối loạn tâm thần không phổ biến và chủ yếu gặp ở những người bị chấn thương đầu hoặc rối loạn bẩm sinh. Tuy nhiên, trung bình cứ năm người trưởng thành thì có một người sẽ trải qua chứng bệnh này vào bất kỳ thời điểm nào trong đời. Bệnh có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc lâu dài, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần là một nhóm các rối loạn sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của con người. Một số ví dụ về rối loạn tâm thần như: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện …

Bạn đang xem: Rối loạn tâm thần là gì

Rối loạn tâm thần khá phổ biến và có thể gặp ở bất cứ ai

Rối loạn tâm thần rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai

Mặc dù có nhiều dạng khác nhau, rối loạn tâm thần có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Cần điều trị sớm để bệnh nhân hòa nhập tốt hơn với cuộc sống và cải thiện các mối quan hệ cũng như chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần được cho là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như:

Yếu tố di truyền

Rối loạn tâm thần phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình bị rối loạn tâm thần. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số gen nhất định có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần, kết hợp với các yếu tố môi trường hoặc cuộc sống gây ra chứng rối loạn này.

Yếu tố môi trường

Trong thời kỳ mang thai, nếu thai phụ thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bất lợi từ môi trường như viêm nhiễm, chất độc, rượu bia, ma túy, chất kích thích thần kinh… thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Rối loạn tâm thần ở trẻ em.

Rối loạn tâm thần có thể do yếu tố môi trường kích thích khởi phát

Xem thêm: RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Rối loạn tâm thần có thể do các yếu tố môi trường gây ra

Giảm chất dẫn truyền thần kinh

Chất dẫn truyền thần kinh là chất truyền tín hiệu từ não đến phần còn lại của cơ thể. Khi các mạng lưới thần kinh liên kết hoặc các chất dẫn truyền bị tổn thương, người bệnh phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về thần kinh, rối loạn cảm xúc phức tạp.

Trong hầu hết các trường hợp được phát hiện sớm, các triệu chứng có thể được quản lý bằng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý (tâm lý trị liệu).

2. Các dạng rối loạn tâm thần thường gặp

Rối loạn tâm thần có những dạng phổ biến sau:

2.1. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu khiến người bệnh nhạy cảm hơn với tình huống thông qua cảm giác sợ hãi và một loạt các dấu hiệu thể chất, chẳng hạn như: đổ mồ hôi, tim đập nhanh, khó thở, … khiến người bệnh khó xử lý. Kiểm soát sự lo lắng quá mức làm cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày.

Rối loạn lo âu được chia thành nhiều loại như: Rối loạn lo âu hoảng sợ, Rối loạn lo âu chung chung, Rối loạn lo âu xã hội, Chứng sợ hãi cụ thể, …

2.2. Rối loạn tâm thần

Bệnh tâm thần là một chứng rối loạn nhận thức và suy nghĩ được đặc trưng bởi ảo giác và ảo tưởng. Trong số đó, ảo giác là khi người bệnh nhìn thấy những hình ảnh không có thật hoặc nghe thấy âm thanh. Ảo tưởng là một niềm tin cố định rằng nó là sai, nhưng bệnh nhân tin rằng nó là đúng mặc dù có rất nhiều bằng chứng trái ngược nhau.

Rối loạn tâm thần khiến người bệnh ảo tưởng, có suy nghĩ lệch lạc

Bệnh tâm thần dẫn đến ảo tưởng và lệch lạc

Rối loạn tâm thần kinh điển là tâm thần phân liệt.

2.3. Rối loạn ăn uống

Không nhiều người nghĩ rằng rối loạn ăn uống cũng là một dạng rối loạn tâm thần , một người có cảm xúc, thái độ hoặc hành vi cực đoan về cân nặng hoặc thức ăn. Tình trạng này thường dẫn đến chứng ăn vô độ hoặc biếng ăn, cả hai đều có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất.

2.4. Rối loạn tâm trạng

Xem thêm: Prime CS:GO là gì? Có thực sự cải thiện trải nghiệm cho game thủ

Rối loạn tâm trạng khiến bệnh nhân trải qua thời gian buồn bã kéo dài hoặc hạnh phúc quá mức trong một thời gian ngắn, với sự thay đổi tâm trạng rất nhanh và bất thường. Các loại rối loạn tâm trạng phổ biến bao gồm: rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và rối loạn tuyến ức.

2.5. Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là bệnh nhân có đặc điểm tính cách cực đoan, không linh hoạt, gây nhiều trở ngại trong công việc, quan hệ xã hội, v.v … Hành vi của bệnh nhân này thường khác với mong đợi của xã hội và dễ gây ra nhiều rắc rối, chẳng hạn chẳng hạn như: chống đối xã hội, OCD, làm tổn thương bản thân hoặc những người xung quanh, …

2.6. OCD

Những người mắc chứng rối loạn này thường xuyên bị quấy rối, dẫn đến những nỗi sợ hãi vô cớ. Ví dụ, một số người mắc chứng OCD có nỗi sợ vô sinh vô cớ khiến họ hình thành thói quen rửa tay thường xuyên.

2.7. Rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly, còn được gọi là rối loạn đa nhân cách, khiến bệnh nhân thay đổi ý thức, trí nhớ và nhận thức chính xác về bản thân hoặc môi trường xung quanh. Tình trạng này thường do chấn thương tinh thần từ một sự kiện đáng sợ, thảm họa, tai nạn hoặc quá trình quá căng thẳng.

2.8. Rối loạn tình dục và giới tính

Rối loạn này có liên quan đến sức khỏe sinh sản, ham muốn tình dục và đôi khi nhiều hành vi tình dục cực đoan của bệnh nhân.

2.9. Rối loạn giả mạo

Một căn bệnh là một căn bệnh trong đó bệnh nhân cố tình tạo ra hoặc nhận thức được các triệu chứng thực thể không có thực để hành động như một người bệnh hoặc một người đang cần.

2.10. Rối loạn triệu chứng soma

Loại bệnh thái nhân cách này tương đối hiếm và những người mắc phải phải đối mặt với các triệu chứng thể chất của một căn bệnh nghiêm trọng và đau đớn.

2.11. Rối loạn tic

Một người bị rối loạn tic thường xuyên tạo ra âm thanh, hình ảnh hoặc chuyển động cơ thể lan man, không kiểm soát được. Một ví dụ điển hình của chứng rối loạn tâm thần này là hội chứng Tourette.

Các rối loạn tâm thần cần sớm được điều trị

Rối loạn tâm thần cần điều trị ngay lập tức

Do đó, có rất nhiều dạng rối loạn tâm thần gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, và không có cách nào tuyệt đối để ngăn chặn hoàn toàn các rối loạn này. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa và các biện pháp can thiệp thường là quản lý căng thẳng, cải thiện triệu chứng bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc cải thiện thói quen sống lành mạnh.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với medlatec theo đường dây nóng 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Trainee là gì? Những vị trí Trainee được tuyển dụng phổ biến

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *