Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Rủi ro tỷ giá là gì? Ảnh hưởng và tác động của rủi ro tỷ giá tới nền kinh tế

Bạn đang quan tâm đến Rủi ro tỷ giá là gì? Ảnh hưởng và tác động của rủi ro tỷ giá tới nền kinh tế phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rủi ro hối đoái – Rủi ro tỷ giá hối đoái, hoặc rủi ro ngoại hối (ngoại hối), là rủi ro không thể tránh khỏi trong đầu tư nước ngoài, nhưng nó có thể được giảm thiểu đáng kể thông qua các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro. Để loại bỏ rủi ro tỷ giá hối đoái, các nhà đầu tư phải tránh hoàn toàn đầu tư vào các tài sản nước ngoài. Tuy nhiên, rủi ro tỷ giá hối đoái có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng tiền tệ kỳ hạn hoặc kỳ hạn. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cách phòng ngừa hoặc loại bỏ rủi ro tỷ giá, bạn phải hiểu rõ về nó trước, đồng thời trả lời câu hỏi tại sao phải phòng ngừa hoặc loại bỏ rủi ro tỷ giá? bài viết dưới đây.

Luật sư Tư vấn pháp luật miễn phí Điện thoại 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Rủi ro tỷ giá là gì

1. Rủi ro tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là giá của một loại tiền tệ bằng một loại tiền tệ khác.

Từ lâu, nhiều nhà khoa học và nhà kinh tế tài chính đã đưa ra quan điểm của họ về rủi ro tỷ giá hối đoái. Một số quan điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

– Rủi ro tỷ giá hối đoái là rủi ro phát sinh do sự thay đổi tỷ giá hối đoái giữa nội tệ và ngoại tệ.

– Rủi ro tỷ giá hối đoái là khả năng ngân hàng bị lỗ do biến động giá cả các loại tiền tệ trên thị trường thế giới.

– Rủi ro tỷ giá là khả năng xảy ra biến động bất ngờ trong lợi nhuận ròng khi tỷ giá hối đoái thay đổi ảnh hưởng đến các khoản phải thu và phải trả bằng ngoại tệ.

Mặc dù có những cách hiểu và cách diễn đạt khác nhau, nhưng có thể tóm gọn lại là: “Rủi ro tỷ giá hối đoái là khả năng xảy ra những tổn thất (thua lỗ) mà ngân hàng phải gánh chịu do sự biến động của giá tiền tệ thế giới”.

Tìm hiểu thêm về rủi ro tiền tệ:

Xem thêm: Thuế là gì? Khái niệm và đặc trưng cơ bản của thuế

Rủi ro phát sinh khi một công ty thực hiện các giao dịch tài chính hoặc lưu giữ các báo cáo tài chính bằng các đơn vị tiền tệ khác với trụ sở chính của công ty. Ví dụ: một công ty Canada kinh doanh tại Trung Quốc – tức là thực hiện các giao dịch tài chính bằng Nhân dân tệ – có báo cáo tài chính được thanh toán bằng đô la Canada, có rủi ro ngoại hối.

Xem thêm: Phân loại nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng

Các giao dịch tài chính nhận được bằng Nhân dân tệ phải được chuyển đổi sang Đô la Canada để được báo cáo trong báo cáo tài chính của công ty. Có rủi ro thay đổi tỷ giá hối đoái giữa Nhân dân tệ (ngoại tệ) và Đô la Canada (nội tệ), vì vậy nó được gọi là rủi ro hối đoái.

XEM THÊM:  100 từ vựng tiếng Anh về chủ đề THỜI TIẾT đầy đủ nhất

Rủi ro hối đoái có thể là do đồng tiền cơ bản tăng giá / giảm giá, ngoại tệ tăng giá / giảm giá hoặc cả hai. Đây là một rủi ro rất lớn cần xem xét đối với các nhà xuất khẩu / nhập khẩu và các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Ví dụ về rủi ro tiền tệ:

Giả sử rằng xyz Corporation là một công ty của Canada trả lãi và gốc bằng đô la Canada trên một trái phiếu trị giá 1.000 đô la với lãi suất phiếu giảm giá là 5%. Nếu tỷ giá hối đoái tại thời điểm mua là 1: 1, thì khoản trả lãi 5% bằng 50 đô la Canada, cũng bằng 50 đô la Mỹ do tỷ giá hối đoái. Bây giờ, hãy giả sử tỷ giá hối đoái sẽ là 1: 0,85 một năm kể từ bây giờ. Bây giờ khoản thanh toán mệnh giá 5% của trái phiếu, vẫn là 50 đô la, chỉ có giá trị 42,50 đô la. Các nhà đầu tư mất một phần lợi nhuận vì những lý do không liên quan đến khả năng thanh toán của tổ chức phát hành.

Ngày nay, các tổ chức tài chính, các tập đoàn đa quốc gia và các công ty xuất nhập khẩu (xnk) thường có dòng tiền vào và ra bằng các loại tiền tệ khác nhau. Khi “tài sản” và “nợ phải trả” của một loại ngoại tệ không bằng nhau, sự khác biệt giữa chúng được gọi là “vị thế hối đoái mở”. Rủi ro tỷ giá hối đoái phát sinh khi duy trì trạng thái ngoại hối mở (dương hoặc âm). Do đó, việc thiết lập và duy trì các vị thế ngoại hối mở là một nguồn rủi ro tỷ giá hối đoái chính.

Trong điều kiện kinh tế mở cửa, hoạt động kinh doanh tiếp tục phát triển, kéo theo rủi ro tỷ giá hối đoái mà doanh nghiệp phải đối mặt ngày càng tăng. Về lý thuyết, nếu hợp đồng mua bán ngoại thương được thanh toán bằng đồng nội tệ thì doanh nghiệp có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro tỷ giá, đồng thời thực hiện đồng thời hai hợp đồng xuất nhập khẩu có cùng giá trị, cùng ngoại tệ, cùng kỳ hạn. Tuy nhiên, điều này thường không xảy ra.

Tỷ giá hối đoái đang và sẽ là một rủi ro hiện hữu gắn liền với nền kinh tế thị trường mà các doanh nghiệp phải dành nhiều công sức để xem xét và phòng ngừa. Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, thực tế trong quá khứ và hiện tại cho thấy, biến động tỷ giá có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu và vay ngoại tệ.

XEM THÊM:  Taylor Swift

2. Tác động và ảnh hưởng của rủi ro tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế:

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày càng tăng và sự biến động tiền tệ gia tăng, những thay đổi về tỷ giá hối đoái có tác động đáng kể đến hoạt động và lợi nhuận của công ty. Sự biến động của tỷ giá hối đoái không chỉ ảnh hưởng đến các tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn lớn và các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường quốc tế, mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kể cả những doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường quốc tế. Công ty chỉ hoạt động trong nước. Mặc dù hiểu và quản lý rủi ro tiền tệ là một chủ đề rõ ràng quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp, nhưng các nhà đầu tư cũng nên làm quen với rủi ro này, vì nó có tác động rất lớn đến số tiền nắm giữ của họ.

Xem thêm: Sàng lọc sơ sinh cho con khởi đầu trọn vẹn | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Xem thêm: Sở hữu công cộng là gì? Sở hữu công cộng trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa?

Thế giới và Việt Nam đã chứng kiến ​​những biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến thương mại trong và ngoài nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài và danh mục đầu tư, vay ngoại tệ … Tác động của rủi ro tỷ giá đến nền kinh tế có xu hướng kéo dài, làm giảm năng lực cạnh tranh quốc tế của khu vực kinh tế và cuối cùng phụ thuộc vào hoạt động của kết quả kinh doanh.

Các công ty phải đối mặt với ba rủi ro do biến động tỷ giá hối đoái:

– Rủi ro giao dịch phát sinh do tác động của biến động tỷ giá hối đoái đến nghĩa vụ thanh toán hoặc nhận các khoản thanh toán bằng ngoại tệ của công ty. Loại tiếp xúc này là ngắn hạn đến trung hạn.

– Tác động của biến động tỷ giá hối đoái đến báo cáo tài chính hợp nhất của công ty tạo ra rủi ro chuyển dịch, đặc biệt khi công ty có các công ty con nước ngoài. Loại tiếp xúc này là trung và dài hạn.

– Rủi ro kinh tế (hoặc hoạt động) ít được biết đến hơn hai phần trước, nhưng vẫn là một rủi ro đáng kể. Nguyên nhân là do tác động của những biến động tiền tệ không mong muốn đối với dòng tiền trong tương lai của công ty và giá trị thị trường, và là trong dài hạn. Tác động có thể rất lớn, vì những thay đổi tỷ giá hối đoái không lường trước được có thể ảnh hưởng lớn đến vị thế cạnh tranh của một công ty, ngay cả khi nó không hoạt động hoặc bán ra nước ngoài. Ví dụ, một nhà sản xuất đồ nội thất của Mỹ chỉ bán trong nước sẽ vẫn phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ châu Á và châu Âu, có thể rẻ hơn và do đó sẽ cạnh tranh hơn nếu đồng đô la mạnh lên đáng kể.

XEM THÊM:  Giới thiệu về Network Access Protection (NAP) cho Windows Server 2008

Tuy nhiên, rủi ro tiền tệ có thể tạo ra cơ hội vì lãi suất giữa hai quốc gia thường phản ánh những thay đổi dự kiến ​​trong tỷ giá hối đoái giữa hai quốc gia. Ví dụ: nếu lãi suất cao hơn ở Canada, đồng đô la Mỹ có thể giảm giá so với đô la Canada. (Điều này là do khi lãi suất ở một quốc gia cụ thể tăng lên, tiền quốc tế chảy vào quốc gia đó để có lợi suất cao hơn. Điều này đẩy giá trị đồng tiền của quốc gia đó lên.) Rủi ro tỷ giá hối đoái. Ngoại hối cũng có nghĩa là các nhà đầu tư vào trái phiếu nước ngoài có thể gián tiếp tham gia vào thị trường ngoại hối. Có hai cách để giảm thiểu rủi ro ngoại hối:

– Đầu tư vào tài sản phòng ngừa rủi ro: Giải pháp dễ dàng nhất là đầu tư vào tài sản phòng ngừa rủi ro ở nước ngoài, chẳng hạn như quỹ tự bảo hiểm rủi ro trao đổi (ETF). ETF có sẵn cho nhiều loại tài sản cơ bản được giao dịch trên hầu hết các thị trường chính. Nhiều nhà cung cấp ETF cung cấp các phiên bản quỹ được bảo vệ và không được bảo vệ để theo dõi các chỉ số hoặc tiêu chuẩn đầu tư phổ biến. Mặc dù các quỹ đầu cơ thường có tỷ lệ chi phí cao hơn một chút so với các quỹ đầu tư không được bảo hiểm do chi phí bảo hiểm rủi ro, nhưng các quỹ ETF lớn có thể phòng ngừa rủi ro tiền tệ trong một khoảng thời gian ngắn. Chi phí phòng ngừa rủi ro do các nhà đầu tư cá nhân chịu.

– Rủi ro tỷ giá hối đoái phòng ngừa rủi ro: Các nhà đầu tư có nhiều khả năng chấp nhận một số rủi ro ngoại hối nếu danh mục đầu tư của họ bao gồm cổ phiếu hoặc trái phiếu bằng ngoại tệ hoặc biên lai ký quỹ của Hoa Kỳ (adr). Một quan niệm sai lầm phổ biến là rủi ro tiền tệ của họ được phòng ngừa, nhưng đây không phải là trường hợp.

Xem thêm: Kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm và nền kinh tế thị trường hiện đại?

Xem thêm: Từ đơn là gì? Từ phức là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.