Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Sắc thuế là gì? Các sắc thuế hiện hành ở Việt Nam

Bạn đang xem: Sắc thuế là gì? Các sắc thuế hiện hành ở Việt Nam Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sắc thuế là gì? Các sắc thuế hiện hành ở Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mọi cá nhân, tổ chức, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp đều phải nộp thuế theo quy định của nhà nước. Vậy thuế là gì? Tìm hiểu về các loại thuế hiện hành ở Việt Nam trong bài viết easyinvoice dưới đây.

sac-thue-la-gi-cac-sac-thue-hien-hanh-o-viet-nam

Bạn đang xem: Sắc thuế là gì

1. Thuế là gì?

Thuế là loại thuế, tiền hoặc hiện vật mà mọi công dân, tổ chức phải nộp cho nhà nước khi tiến hành sản xuất kinh doanh hoặc thu ngân sách nhà nước.

Các loại thuế được nhà nước ban hành nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể, nhưng nhìn chung, mỗi loại thuế được hình thành dựa trên các yếu tố như tên gọi, đối tượng nộp thuế, cơ sở tính thuế (mục tiêu của một loại thuế cụ thể, chính sách thuế) và thuế suất. (đây là yếu tố quan trọng nhất của thuế) …

Mỗi loại thuế có chức năng, vai trò, đối tượng thuế riêng và có mối quan hệ chặt chẽ với các loại thuế khác, không đối lập nhau mà hỗ trợ nhau đảm bảo hoàn thành chức năng chung của toàn hệ thống.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Tìm hiểu ngay: Các điều khoản ưu đãi về thuế suất thu nhập

Mỗi loại thuế bao gồm các yếu tố sau:

 • Tên: Tên của mỗi loại thuế đại diện cho đối tượng mà nó ảnh hưởng hoặc áp dụng cho.
 • Thuế và Đối tượng được Miễn: Phần tử này xác định rõ tổ chức, cá nhân nào có nghĩa vụ báo cáo và nộp khoản thuế này hoặc tổ chức, cá nhân nào không phải báo cáo và nộp khoản thuế này.
 • Cơ sở Thuế: Yếu tố này xác định rõ ràng loại thuế nào được đánh. Tùy theo mục đích và tính chất của từng loại thuế mà căn cứ tính thuế có thể là thu nhập mà tổ chức, cá nhân thu được trong kỳ tính thuế.
 • Thuế suất, thuế suất: Thuế suất, thuế suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thuế, nó phản ánh các yêu cầu và ưu đãi của nhà nước đối với việc đánh thuế, nó được tính toán và người nộp thuế quan tâm nhất về vấn đề.
 • Hệ thống Miễn và Giảm thuế : Chỉ định các trường hợp cho phép người nộp thuế được miễn hoặc giảm nghĩa vụ thuế của họ so với các trường hợp thông thường.
  • Trách nhiệm và Nghĩa vụ của Người nộp thuế: Yếu tố này quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của người nộp thuế trong quá trình thực thi thuế.
   • Thủ tục kê khai, nộp thuế và quyết toán ngoại hối: Quy định rõ phương thức thu, thủ tục thu, kê khai thuế, nộp thuế và thời gian thu.
   • & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Bạn có thể xem các khoản khấu trừ thuế thu nhập tại đây

    2. Thuế hiện hành ở Việt Nam

    cac-sac-thue-hien-hanh-o-viet-nam

    Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều văn bản pháp luật khác nhau quy định về thuế, trong đó có các loại thuế sau:

    Thuế Môn bài

    Nhà nước thu thuế môn bài vào đầu hàng năm nhằm mục đích thu thập, thống kê các hộ sản xuất công thương nghiệp, doanh nghiệp, tư nhân, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác. Thuế cấp phép được ghi nhận vào chi phí chung của doanh nghiệp.

    VAT

    Là loại thuế đánh vào giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất, lưu thông và tiêu dùng.

    & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Bây giờ hãy hiểu các điều kiện tín dụng VAT đầu vào

    Thuế Thu nhập Cá nhân

    Xem thêm: Những điều bạn nên biết về bệnh rận mu

    Thuế trực thu đánh vào thu nhập của những người có thu nhập cao. Đối tượng nộp thuế là công dân Việt Nam có thu nhập cao ở trong nước và nước ngoài; người nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam.

    & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Đoàn phí có được khấu trừ khi tính thuế thu nhập không?

    Thuế Thu nhập Doanh nghiệp

    Là loại thuế trực thu đánh vào kết quả hợp đồng sản xuất kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp. Người nộp thuế, mọi tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa, dịch vụ từ thu nhập của mình đều phải nộp thuế.

    Thuế trước bạ

    Phải nộp thuế trước bạ khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở, xe cộ, v.v. Thuế trước bạ phải nộp khi chuyển quyền sở hữu bất kỳ tài sản nào được ghi tăng nguyên giá của tài sản đó.

    Thuế tiêu thụ đặc biệt

    Là một loại thuế đánh vào việc kinh doanh một số hàng hóa và dịch vụ, hầu hết được tiêu dùng bởi những người có thu nhập cao.

    Thuế Xuất nhập khẩu

    Đó là việc cắt giảm thuế hay còn gọi là hàng rào thuế quan, giúp quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, bảo hộ hợp lý sản phẩm. Xuất khẩu để tiêu dùng trong nước và tăng thu ngân sách quốc gia.

    Thuế Tài nguyên

    Thuế tài sản, loại thuế giúp quản lý, bảo vệ phát triển, sử dụng tài nguyên thiên nhiên tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

    Thuế Thu nhập Thu nhập Cao

    Thuế trực thu, loại thuế giúp đạt được công bằng xã hội và khuyến khích những người có thu nhập cao nộp một phần thu nhập của họ vào ngân sách nhà nước.

    thue-nha-dat

    Thuế tài sản:

    Xem thêm: Housekeeping Là Gì? Mức Lương, Lộ Trình Thăng Tiến Nghề Buồng Phòng

    Một loại thuế tài sản ngoài việc thu ngân sách nhà nước, đất còn giúp quản lý việc sử dụng đất ở và đất xây dựng.

    Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

    Một loại thuế trực thu, ngoài việc đánh vào ngân sách nhà nước, còn hỗ trợ nhà nước quản lý các hoạt động sử dụng đất độc tài.

    Thuế Sử dụng Đất Nông nghiệp

    Các tổ chức và cá nhân tấn công việc giao đất nông nghiệp của nhà nước.

    & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; Các bài viết liên quan: Các loại bản khai thuế năm 2022

    Trên đây là thông tin về thuế là gì. Hy vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về việc đánh thuế ở Việt Nam hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác để được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 56 56 53 1900 33 69 Đội ngũ của chúng tôi Sẽ trả lời nhanh chóng và chi tiết.

    ============

    Từ ngày 1 tháng 7 năm 2022 theo Đơn đặt hàng số 123 Thông báo số 78. Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chính thức ngừng sử dụng chứng từ giấy khấu trừ do cơ quan thuế cấp, thực hiện in chứng từ số 37 theo quy định chuyển sang sử dụng chứng từ khấu trừ, nộp thuế thu nhập điện tử chứng từ strong>

    softdreams đã ra mắt phần mềm kê khai easypit hỗ trợ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của softdreams ngay hôm nay, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

    easypit – một phần mềm kê khai chuyên nghiệp hoàn toàn phù hợp với việc sản xuất các biểu mẫu khấu trừ thuế điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *