Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Sản xuất đại trà là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sản xuất đại trà mới nhất 2021 | LADIGI

Bạn đang quan tâm đến Sản xuất đại trà là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Sản xuất đại trà mới nhất 2021 | LADIGI phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sản xuất hàng loạt, còn được gọi là sản xuất dây chuyền lắp ráp, là việc sản xuất số lượng lớn các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa, bao gồm và đặc biệt. trên dây chuyền lắp ráp. Cùng với phương thức sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt là một trong ba phương thức sản xuất chính. [1]

Thuật ngữ sản xuất hàng loạt đã được phổ biến bởi một bài báo trong Bách khoa toàn thư bổ sung Britannica viết vào năm 1926 dựa trên thư từ trao đổi với Ford Motor Company. Thời báo New York đã sử dụng thuật ngữ này trong tiêu đề của một bài báo xuất hiện trước khi xuất bản Encyclopaedia Britannica.

Bạn đang xem: Sản xuất đại trà là gì

Sản xuất hàng loạt là một lĩnh vực duy nhất, nhưng nhìn chung, nó có thể trái ngược với sản xuất thủ công hoặc phân tán. Một số kỹ thuật sản xuất hàng loạt, chẳng hạn như định cỡ tiêu chuẩn và dây chuyền sản xuất, có trước Cách mạng Công nghiệp nhiều thế kỷ; tuy nhiên, sản xuất hàng loạt hiện đại không thể thực hiện được cho đến khi giới thiệu các máy công cụ và kỹ thuật được phát triển vào giữa thế kỷ 19 để sản xuất các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau. . [2]

Chung

Sản xuất hàng loạt bao gồm việc tạo ra nhiều bản sao của một sản phẩm một cách nhanh chóng, sử dụng công nghệ dây chuyền lắp ráp để gửi các bộ phận của thành phẩm cho công nhân, mỗi người làm việc trên một bước riêng biệt, thay vì để một công nhân xử lý toàn bộ sản phẩm từ đầu đến cuối.

Sản xuất chất lỏng quy mô lớn thường liên quan đến đường ống với máy bơm ly tâm hoặc băng tải trục vít (máy khoan) để vận chuyển nguyên liệu thô hoặc một phần thành phẩm giữa các thùng chứa. Quy trình dòng chất lỏng (chẳng hạn như lọc dầu) và vật liệu rời (như dăm gỗ và bột giấy) được tự động hóa bởi hệ thống điều khiển quy trình sử dụng các công cụ khác nhau để đo các biến số như nhiệt độ, áp suất, thể tích và phạm vi.

Các vật liệu rời như than, quặng, ngũ cốc và dăm gỗ được xử lý bằng các phương tiện vận chuyển như dây đai, xích, đá phiến sét, khí nén hoặc trục vít, thang máy gầu và máy xúc lật. Vật liệu trên pallet được di chuyển bằng xe nâng. Nó cũng có thể được sử dụng để chở các vật nặng như cuộn giấy, thép hoặc máy móc như cần cẩu điện.

Sản xuất hàng loạt sử dụng nhiều vốn và năng lượng vì nó sử dụng tỷ lệ máy móc và năng lượng cao so với công nhân. Nó cũng thường được tự động hóa đồng thời giảm chi tiêu tổng thể cho mỗi đơn vị sản phẩm. Tuy nhiên, các loại máy móc (như rô bốt và máy ép) được yêu cầu để xây dựng dây chuyền sản xuất quy mô lớn rất đắt đỏ nên một số người đảm bảo rằng sản phẩm sẽ thành công để có lãi.

XEM THÊM:  Reception là gì? Receptionist là gì?

Một trong những mô tả của sản xuất hàng loạt là “kỹ năng tích hợp sẵn trong công cụ”, có nghĩa là công nhân sử dụng công cụ có thể không cần kỹ năng đó. Ví dụ, vào thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20, điều này có thể được thể hiện như là “sự khéo léo của chính bàn làm việc” (chứ không phải là việc đào tạo công nhân). Thay vì để các công nhân lành nghề đo lường mọi kích thước của mọi bộ phận của sản phẩm dựa trên các kế hoạch hoặc các bộ phận khác đang được hình thành, đồ đạc được sử dụng để đảm bảo các bộ phận được chế tạo phù hợp với thiết lập này. Các hoàn thành đã chọn sẽ khớp với tất cả các hoàn thành khác và sẽ hoàn thành nhanh hơn, không mất thời gian để so khớp các hoàn thành. Sau đó, ngay khi điều khiển máy tính (ví dụ như máy cnc) xuất hiện, đồ gá sẽ bị che khuất, nhưng kỹ năng (hoặc kiến ​​thức) vẫn được tích hợp trong công cụ (hoặc quy trình) hoặc tài liệu, chứ không phải trong đầu của người thợ. Đây là vốn chuyên dụng cần thiết để sản xuất hàng loạt; mỗi bàn làm việc và bộ dụng cụ (hoặc mỗi ô cnc hoặc mỗi cột phân đoạn) là khác nhau (được tinh chỉnh cho nhiệm vụ của nó).

Sử dụng đường ống dẫn

Xem thêm: Visual Design là gì? Những điều cần biết về một Visual Designers

Hệ thống sản xuất hàng loạt cho các mặt hàng được chế tạo từ nhiều bộ phận thường được tổ chức thành các dây chuyền lắp ráp. Các thành phần được vận chuyển bằng băng tải, hoặc nếu chúng nặng, chúng sẽ được treo trên các cần cẩu trên cao.

Trong một nhà máy sản xuất sản phẩm phức tạp, ngoài một dây chuyền lắp ráp, có thể có nhiều dây chuyền lắp ráp, từ dây chuyền lắp ráp phụ trợ (tức là động cơ xe hoặc ghế ngồi) đến dây chuyền lắp ráp chính.

Tích hợp dọc

Tích hợp theo chiều dọc là một hoạt động kinh doanh liên quan đến việc kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất một sản phẩm từ nguyên liệu thô đến lắp ráp cuối cùng.

Trong thời đại sản xuất hàng loạt, điều này tạo ra các vấn đề về giao thông và thương mại, hệ thống giao thông không thể vận chuyển một lượng lớn ô tô thành phẩm mà không gây ra thiệt hại (trong trường hợp của Henry Ford), và các chính sách của chính phủ cũng áp đặt các rào cản thương mại. [3]

Ford đã xây dựng khu phức hợp Ford River Rouge với mục đích sản xuất thép của công ty trong cùng một nhà máy lớn chuyên sản xuất các bộ phận và lắp ráp ô tô. Sông rouge cũng có thể tự tạo ra điện.

Tích hợp theo chiều dọc ngược dòng, chẳng hạn như nguyên liệu thô, từ các công nghệ hàng đầu đến các ngành công nghiệp trưởng thành, có tỷ suất lợi nhuận thấp. Hầu hết các công ty chọn tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ thay vì tích hợp theo chiều dọc. Điều này bao gồm việc mua các bộ phận từ các nhà cung cấp bên ngoài, những người thường có thể sản xuất chúng với giá thấp hơn hoặc thấp hơn.

XEM THÊM:  Xe đạp đua là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp đua

Standard Oil, công ty dầu mỏ lớn của thế kỷ 19, được tích hợp theo chiều dọc một phần do không có nhu cầu về dầu thô chưa tinh chế, nhưng dầu hỏa và một số sản phẩm khác đang có nhu cầu cao. Một lý do khác là Standard Oil có độc quyền trong ngành dầu khí. Một số công ty dầu cũng có bộ phận hóa chất.

Các công ty sản xuất gỗ và giấy từng sở hữu hầu hết diện tích đất bằng gỗ và bán các thành phẩm như hộp tôn. Có xu hướng tước đất rừng để tăng tiền mặt và tránh thuế tài sản.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Xem thêm: Mộng dừa là gì? Ăn mộng dừa có tốt cho sức khoẻ không?

Có nhiều nguồn kinh tế để sản xuất hàng loạt. Nguyên nhân chính là do giảm các nỗ lực không hiệu quả khác nhau. Trong sản xuất thủ công, các nghệ nhân bận rộn đi đến cửa hàng, chọn các bộ phận và lắp ráp chúng. Anh ta phải định vị và sử dụng nhiều công cụ lặp đi lặp lại cho các nhiệm vụ khác nhau. Trong sản xuất hàng loạt, mỗi công nhân sử dụng các công cụ giống nhau để lặp lại một hoặc nhiều công việc có liên quan để thực hiện các thao tác giống nhau hoặc gần giống nhau trên một dòng sản phẩm. Các công cụ và bộ phận chính xác luôn trong tầm tay và chúng đang dần chuyển xuống dây chuyền lắp ráp. Người lao động mất ít hoặc không mất thời gian để mua hoặc chuẩn bị nguyên vật liệu và công cụ, do đó, việc sản xuất một sản phẩm bằng phương pháp sản xuất hàng loạt sẽ mất ít thời gian hơn so với phương pháp truyền thống.

Khả năng xảy ra lỗi và biến thể của con người cũng giảm vì các tác vụ chủ yếu do máy móc thực hiện; tuy nhiên, các lỗi trong vận hành máy móc như vậy có thể có ảnh hưởng sâu sắc. Giảm chi phí lao động và tăng năng suất cho phép các công ty sản xuất nhiều hơn với chi phí thấp hơn so với việc sử dụng các phương pháp phi tuyến tính truyền thống.

Nhược điểm

Tuy nhiên, sản xuất hàng loạt không linh hoạt vì rất khó thay đổi thiết kế hoặc quy trình sản xuất sau khi dây chuyền được sản xuất. Ngoài ra, tất cả các sản phẩm được sản xuất trên một dây chuyền sẽ giống nhau hoặc rất giống nhau và không dễ để tạo ra sự đa dạng phù hợp với thị hiếu của từng cá nhân. Tuy nhiên, nếu muốn, có thể đạt được một số điểm nhất định bằng cách áp dụng các lớp hoàn thiện và trang trí khác nhau ở cuối dòng. Chi phí khởi động của một chiếc máy có thể cao, vì vậy nhà sản xuất phải đảm bảo rằng nó sẽ bán được hoặc nhà sản xuất sẽ mất rất nhiều tiền.

XEM THÊM:  &quotTrường Cấp 2&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

ford model t tạo ra sản lượng rất phải chăng nhưng không đáp ứng tốt với các nhu cầu thay đổi, tùy chỉnh hoặc thiết kế. Do đó, Ford đã phải nhường thị phần cho General Motors, hãng đã giới thiệu một đợt thay đổi mẫu xe hàng năm, nhiều phụ kiện và tùy chọn màu sắc hơn.

Mỗi thập kỷ, các kỹ sư tìm cách tăng tính linh hoạt của hệ thống sản xuất hàng loạt, rút ​​ngắn thời gian phát triển sản phẩm mới, đồng thời cho phép tùy chỉnh và đa dạng sản phẩm hơn.

Tác động kinh tế xã hội

Vào những năm 1830, nhà tư tưởng chính trị và nhà sử học người Pháp Alexis de tocqueville đã xác định một trong những đặc điểm chính của Hoa Kỳ mà sau này đã giúp cho việc sản xuất hàng loạt trở nên dễ tiếp cận: cơ sở tiêu dùng đồng nhất. De Tocqueville đã viết trong cuốn sách “Democracy in America” ​​(1835): “Không có sự tích lũy tài sản lớn như vậy ở Hoa Kỳ, có lợi cho việc chi một số tiền lớn cho các mặt hàng xa xỉ. Các sản phẩm của ngành công nghiệp Hoa Kỳ đến từ các ngành công nghiệp của các nước khác. “] Các sản phẩm phù hợp với ý muốn của nhân dân”.

Sản xuất quy mô lớn làm tăng năng suất, một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm giờ làm việc, cũng như các yếu tố khác như cơ sở hạ tầng giao thông (kênh mương, đường sắt và đường bộ, đường cao tốc) và cơ giới hóa nông nghiệp. Những yếu tố này khiến tuần làm việc điển hình giảm từ 70 giờ vào đầu thế kỷ 19 xuống còn 60 giờ vào cuối thế kỷ này, sau đó xuống còn 50 giờ vào đầu thế kỷ 20, và cuối cùng là 40 giờ vào giữa thế kỷ 19. Năm 1930.

Sản xuất hàng loạt có thể làm tăng đáng kể tổng sản lượng. Với hệ thống thủ công của Châu Âu vào cuối thế kỷ 19, rất khó để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm như máy khâu và máy gặt cơ khí chạy bằng động vật. Vào cuối những năm 1920, nhiều mặt hàng khan hiếm trước đây đã có nguồn cung dồi dào. Một nhà kinh tế cho rằng điều này đã tạo thành “sản xuất dư thừa” và góp phần vào tỷ lệ thất nghiệp cao trong thời kỳ Đại suy thoái. Quy luật say rượu nói chung phủ nhận khả năng sản xuất thừa, và do đó các nhà kinh tế học cổ điển phủ nhận rằng nó có bất kỳ vai trò nào trong cuộc Đại suy thoái.

Sản xuất hàng loạt thúc đẩy chủ nghĩa tiêu dùng bằng cách giảm chi phí đơn vị của nhiều hàng hóa được sử dụng.

Xem thêm: Sự khác biệt lớn nhất giữa Xiaomi và Redmi là gì?

Xem thêm

  • Sản xuất tinh gọn
  • Cách mạng kỹ thuật
  • Quản lý khoa học

Tham khảo

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.