Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Thí điểm sáp nhập các tỉnh để tinh gọn bộ máy – Tuổi Trẻ Online

Bạn đang quan tâm đến Thí điểm sáp nhập các tỉnh để tinh gọn bộ máy – Tuổi Trẻ Online phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp thôn trong tương lai và thí điểm sáp nhập cấp tỉnh được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả của các cơ quan hành chính.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc sáp nhập không nên chỉ là một phần bổ sung.

Bạn đang xem: Sáp nhập các tỉnh là gì

Bộ Nội vụ vừa có văn bản lấy ý kiến ​​của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Pháp chế của Quốc hội, các bộ, ban, ngành, địa phương về việc sửa đổi Nghị quyết số 1211/2016 / ubtvqh13 về đơn vị. tiêu chuẩn. Hành chính), phân loại cán bộ 2019-2021 và bố trí cán bộ ở cấp huyện và cấp cộng đồng (nq1211). Trên cơ sở đó, Bộ Tham mưu cũng đề xuất thực hiện thí điểm sáp nhập một số tỉnh tại nq1211 có quy mô dân số và diện tích tự nhiên không đảm bảo tiêu chuẩn.

Giảm chi tiêu ngân sách một cách hiệu quả

Theo Bộ Nội vụ, thông qua việc thực hiện chủ trương sáp nhập giai đoạn 2019-2021 ở cấp huyện và cộng đồng, cả nước đã giảm được 8 đơn vị hành chính cấp huyện và 561 đơn vị hành chính cấp thị xã. các quan chức.

Xem thêm: Vinahouse là gì? Vinahey là nhạc gì? Cách nhảy nhạc chuẩn nhất hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Có trường hợp hợp nhất ba đơn vị cấp quận thành một đơn vị mới: Thành phố Hồ Chí Minh sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Thành phố Thủ Đức thành Thành phố Thủ Đức. Ngoài ra, có 6 trường hợp sáp nhập 2 trường cấp huyện thành trường đại học mới cấp huyện, 3 trường hợp điều chỉnh địa giới đơn vị cấp huyện mà không giảm số lượng đơn vị.

Sau khi sáp nhập đội ngũ cán bộ cấp huyện còn 589 cán bộ, công chức cấp huyện và 8.488 cấp thị trấn thừa. Ngoài ra, 7.723 người vẫn làm công việc kiêm nhiệm ở cấp xã sau khi sáp nhập.

XEM THÊM:  Plating Là Gì? Giải Mãi &quotMón Nghề&quot Đầu Bếp &quotHớp Hồn&quot Thực Khách

Theo Bộ Nội vụ, hiện còn nhiều khó khăn trong việc giải quyết cán bộ xã, huyện dôi dư ở địa phương. Trong ba năm qua, ở tất cả các khu vực chỉ xử lý được 186 cán bộ dôi dư cấp huyện, 5.832 cán bộ, công chức cấp xã và 7.436 người làm việc không chuyên trách.

Hiện có khoảng 403 cán bộ, công chức cấp huyện, 2.797 cán bộ, công chức cấp xã và 287 cán bộ kiêm nhiệm dôi dư chưa được giải quyết.

Báo cáo của 45 địa phương gửi Bộ Nội vụ cho thấy, thông qua việc sắp xếp, sáp nhập các huyện, thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương đã giảm chi ngân sách khoảng 1.360 tỷ đồng, trong đó chi lương và phụ cấp giảm 1.011 tỷ đồng. giảm tỷ lệ hoạt động, chi phí 311 tỷ đồng, chi phí khác giảm hơn 40 tỷ đồng.

Để thực hiện lộ trình sáp nhập các tỉnh, khu vực, ông Wu Dangming, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. sửa đổi tiêu chuẩn dịch vụ các cấp của nq1211 (Điều 12, điều kiện tự nhiên trong điều kiện chuyển đổi số, quốc phòng, an ninh, diện tích tự nhiên, quy mô dân số) để làm cơ sở thực hiện chủ trương sáp nhập. Theo ông Minh, trong giai đoạn 2022-2025, mới chỉ hoàn thiện khung thể chế cho việc sáp nhập các tỉnh. Việc sáp nhập các tỉnh sẽ được thực hiện từ năm 2026 đến năm 2030.

Về chủ trương sáp nhập các tỉnh, vùng, Bộ Nội vụ cho biết sẽ thí điểm các tỉnh không đạt 50% một trong hai tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Sắp tới, các dự án thí điểm sẽ được thực hiện tại một số tỉnh có diện tích tự nhiên nhỏ, mật độ dân số cao, khó khăn về kinh phí phát triển quỹ đất.

XEM THÊM:  Thác Dambri Đà Lạt – Cái tên ẩn chứa những điều đặc biệt về một mối tình chung thuỷ của người dân tộc K’Ho

Xem thêm: Tax và phí tax là gì? – Chuyển phát nhanh hàng hóa nội địa Quốc tế Indochinapost Vietnam

Không thể bắt kịp

Về chủ trương thí điểm sáp nhập các tỉnh có diện tích tự nhiên và quy mô dân số không đảm bảo tiêu chuẩn, ông Nguyễn Văn Phát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu ý kiến, nếu tiếp tục chần chừ chưa quyết định. về việc sáp nhập, sắp xếp nhân sự như thế nào sẽ không bao giờ thực hiện được. “Môi trường sáp nhập các đơn vị hành chính chưa bao giờ thuận lợi hơn” – ông Pha nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông, điều kiện cơ sở hạ tầng xã hội hiện tại của địa phương đủ để kết hợp các tỉnh. Ngay tỉnh Hà Giang thuộc vùng cao còn nhiều khó khăn, đến nay đã kết nối mạng Internet đến trụ sở xã, hầu hết các xã đã phủ sóng điện thoại, có đường ô tô đến trung tâm xã nên nếu sáp nhập thì hoạt động hoàn tất. Hoạt động cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Ông cho rằng vấn đề rối nhất là con người, tức là năng lực quản lý của lãnh đạo địa phương cần được nâng cao để thích ứng với địa giới hành chính ngày càng mở rộng. Hơn nữa, việc rà soát lại việc thành lập đội ngũ cán bộ, công chức và chủ trương bố trí bình đẳng diện tích lớn, hẹp là chưa đầy đủ, vì sau khi sáp nhập, địa bàn quản lý rộng hơn đáng kể, việc cân đối lại cần thêm nhân sự để phù hợp với khối lượng công việc. .

XEM THÊM:  Khẩu độ trong xây dựng nhà xưởng là gì? Các khái niệm khác về khẩu độ

Đồng thời, ông Li Guangtong, nguyên Phó Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết vấn đề chia tách, sáp nhập đã được thực hiện nhiều lần. Đôi khi thất bại vì không phù hợp với tình hình thực tế, không phù hợp với trình độ năng lực của nhân viên. Vì vậy, trong việc thực hiện sáp nhập các tỉnh, các vùng hiện nay, chúng ta không thể vội vàng bắt chước làm giảm trọng tâm, máy móc, không phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Khi trao đổi với Tuổi trẻ , luật sư Nguyễn Tiến Lập của Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết ông tin rằng việc sáp nhập các tỉnh không chỉ là việc hợp nhất các thể chế và nền kinh tế với nhau. Có tính đến các đặc điểm văn hóa xã hội của vùng vì đặc điểm này chi phối quá trình phát triển, ổn định kinh tế và chính trị của địa phương. Hơn nữa, việc sáp nhập các tỉnh nếu chỉ để giảm trọng tâm hành chính sẽ không lớn bằng việc giảm cán bộ, công chức ở các cơ quan. Ít người hơn, chi tiêu ngân sách ít hơn là điều quan trọng.

Xem thêm: CAD/CAM/CNC/CAE

Ông Li Guangtong, đồng quan điểm, cũng khẳng định, có nhiều cách để tinh giản thể chế, tinh giản tiền lương, thậm chí nếu không sáp nhập các tỉnh, các cơ quan nhà nước có thể sắp xếp lại theo vị trí làm việc để tinh giản tiền lương.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.