Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
110 lượt xem

SCSI là gì? Các loại cổng kết nối SCSI thông dụng

Bạn đang xem: SCSI là gì? Các loại cổng kết nối SCSI thông dụng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến SCSI là gì? Các loại cổng kết nối SCSI thông dụng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Máy tính luôn chứa một lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Nhiều người thường sử dụng cổng usb để lưu trữ, nhưng nó không đủ để hỗ trợ toàn bộ máy tính, máy chủ hoặc nhiều thiết bị. Vì vậy người dùng cần sử dụng scsi. Vậy scsi là gì, đặc điểm của nó, cách thức hoạt động của nó trong hệ thống mạng máy tính. Hãy cùng bizfly cloud tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ chuyên môn này nhé!

scsi là gì?

Trước khi hiểu cách thức hoạt động và chức năng của nó, chúng ta cần biết scsi là gì. scsi (Giao diện Hệ thống Máy tính Nhỏ) là thuật ngữ kỹ thuật chỉ loại kết nối một lần được sử dụng cho các thiết bị và bộ nhớ trong của máy tính. Nói cách khác, scsi là cáp và cổng được sử dụng để kết nối ổ đĩa quang, máy quét, ổ cứng hoặc thiết bị ngoại vi với máy tính của bạn. scsi được phát triển trên nền tảng giao diện hệ thống giao diện shugart sasi nền tảng cũ. Nền tảng này sau đó được phát triển thành Giao diện Hệ thống Máy tính Nhỏ (scsi).

Bạn đang xem: Scsi la gi

Mặc dù không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ mức scsi, nhưng tiêu chuẩn scsi hầu như luôn tương thích ngược. Khi bạn kết nối thiết bị ngoại vi cũ với máy tính có tiêu chuẩn mới hơn, tốc độ truyền dữ liệu của thiết bị cũ sẽ chậm hơn. Hiện tại, máy không còn thông dụng trong các thiết bị phần cứng của người dùng. Hầu hết các giao diện scsi đã được thay thế bằng Universal Serial Bus của máy tính cá nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó trong một số môi trường máy chủ doanh nghiệp.

scsi cho bộ nhớ thiết bị và máy tính

Đặc điểm của scsi là gì?

Xem thêm: Mủ trôm là gì? Công dụng và lưu ý khi ăn mủ trôm, mủ trôm để được bao lâu?

Ở phần trước, bài viết đã giải thích scsi là gì, ở phần này bizfly cloud sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng của nó. So với giao diện lưu trữ IDE thường được sử dụng, tốc độ truyền dữ liệu của thiết bị kết nối này nhanh hơn nhiều. Giao diện hệ thống máy tính nhỏ hỗ trợ các thiết bị xếp tầng. Một số ổ cứng scsi cũng có thể được kết nối với một giao diện hệ thống máy tính nhỏ duy nhất mà không làm giảm hiệu suất.

Phiên bản mới nhất của trình kết nối này được trang bị thêm với kết nối USB scsi (uas) và scsi kết nối nối tiếp (sas). Đến nay, hầu hết các nhà sản xuất máy tính đã ngừng sử dụng scsi trên bo mạch của họ. Thay vào đó, các tiêu chuẩn phổ biến hơn (như usb, firewire) được sử dụng để kết nối máy tính với các thiết bị bên ngoài. Nhiều chuyên gia nói rằng usb nhanh hơn nhiều so với scsi. USB có tốc độ duy trì là 5 gbps và tốc độ tối đa là 10 gbps.

đầu nối scsi khác nhau về hỗ trợ chiều dài cáp, tốc độ và số lượng thiết bị được kết nối với cáp. Chúng đôi khi được gọi là băng thông bus tính bằng mbps. Phiên bản đầu tiên của scsi được phát hành vào năm 1986 và hỗ trợ 8 thiết bị với tốc độ tối đa 5 mb / s. Các phiên bản mới hơn có thể hỗ trợ ghép nối với 16 thiết bị với tốc độ lên đến 320mb / s. Một số giao diện scsi đã được sử dụng trước đây là scsi fast, scsi wide fast, scsi super wide, ultra3 scsi và ultra-640 scsi. Trong các phần tiếp theo, bài viết sẽ trình bày chi tiết về các loại cổng này.

Các loại đầu nối scsi

Ngoài những thắc mắc về đặc điểm của đầu nối scsi thì các loại đầu nối scsi là gì cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cổng thường được sử dụng nhất:

 • Đầu nối scsi-1 hỗ trợ truyền dữ liệu 4mbps sử dụng bus 8 bit.
 • Cổng kết nối scsi-2 hỗ trợ truyền dữ liệu 5mbps và kết nối với các thiết bị khác bằng đầu nối 50 chân.
 • Đầu nối rộng scsi sử dụng 16 bit và hỗ trợ việc sử dụng cáp rộng hơn để truyền dữ liệu (khoảng 168 cáp đến 68 chân).
 • Tốc độ đồng hồ kép của đầu nối scsi nhanh, hỗ trợ tốc độ dữ liệu 10mbps ngay cả khi chỉ với 8 bit.
 • Cổng scsi diện rộng nhanh sử dụng tốc độ truyền dữ liệu 16 bit và 20mbps.
 • Cổng Super scsi với tốc độ dữ liệu 20mbps và bus 8 bit.
 • Cổng kết nối scsi-3, hay còn được gọi là cổng siêu rộng, sử dụng bus 16 bit với tốc độ truyền dữ liệu 40mbps.
 • Cổng kết nối ultra2 scsi sử dụng bus 8 bit với tốc độ truyền dữ liệu 40mbps.
 • li>
 • Đầu nối ultra2 scsi rộng có bus 16 bit với tốc độ truyền dữ liệu 80mbps.
 • Đầu nối ultra3 scsi, còn được gọi là ultra-160, có 16 bit bus và tốc độ dữ liệu 160mbps.
 • Cổng kết nối ultra-320 scsi có bus 16 bit để truyền dữ liệu ở tốc độ 320mbps.
 • Kết nối cổng kết nối ultra-640 scsi được trang bị bus 16 bit với tốc độ truyền dữ liệu 640mbps.

tiêu chuẩn kỹ thuật của scsi

Xem thêm: Phần Mềm Reimage Repair Là Gì Và Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Nó, Reimagerepair

Trong các chương trước, chúng ta đã biết scsi là gì và các đặc điểm và loại cổng phổ biến nhất. Phần này của bizfly cloud sẽ giới thiệu cho bạn các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện tại của scsi:

 • Chuẩn 50 chân phổ biến trong ổ đĩa cd hơn ổ hdd.
 • Chuẩn 68 chân có siêu 2 scsi, với tốc độ truyền dữ liệu khoảng 160 mb. Thường thấy trong các ổ cứng quay ở tốc độ 7200 vòng / phút và có dung lượng từ 4,3gb đến 9,1gb.
 • Chuẩn 80 pin và ultra3 scsi cũng thường thấy trong các ổ cứng có tốc độ vòng quay 10000 RPM trở lên, với các loại từ 9.1gb đến 37.4gb.

Đĩa cứng scsi khác với đĩa cứng thông thường như một tiêu chuẩn giao tiếp. Các tiêu chuẩn này có sẵn trong máy chủ chính, yêu cầu thẻ scsi pci để sử dụng scsi hdd. Thẻ này không thể gắn ổ cứng ata hoặc sata. Đối với hdd ultra2 scsi, tốc độ truyền dữ liệu của nó nhanh hơn ata và sata. Mặt khác, tùy thuộc vào thẻ scsi pci được sử dụng, ultra2 scsi hdd sẽ chạy đột kích. Trong trường hợp máy chủ, scsi hdd có ít nhất một fan hâm mộ lớn vì scsi hdd nhanh hơn hdd bình thường.

scsi hoạt động như thế nào?

Khi nhiều người lần đầu tiên bắt gặp scsi, họ thường thắc mắc về cách thức hoạt động của scsi. Giao diện scsi được sử dụng để kết nối các loại thiết bị phần cứng khác nhau trong máy tính. Các kết nối này đi trực tiếp đến bo mạch chủ hoặc thẻ điều khiển lưu trữ. Khi được sử dụng trong nội bộ, thiết bị sẽ được kết nối thông qua cáp ruy-băng.

Các kết nối bên ngoài thường chạy qua cổng phụ trên thẻ điều khiển bộ lưu trữ cáp. Ngoài ra các kết nối bên ngoài cũng phổ biến đối với scsi. Mỗi phần mềm tích hợp được sử dụng trong bộ điều khiển là một chip nhớ lưu trữ scsi bios. Mục đích chính là điều khiển các thiết bị đã kết nối trước đó.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của bizfly cloud về thuật ngữ scsi trong công nghệ. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đọc đã biết được scsi là gì, tính năng và cách hoạt động của nó. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ ​​bizfly cloud để có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về thế giới công nghệ nhé!

Xem thêm: Quy trình kinh doanh là gì? Cách lập sơ đồ quy trình kinh doanh

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *