Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Sinh quyển là gì?

Bạn đang xem: Sinh quyển là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Sinh quyển là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Khoa học trái đất được chia thành các lĩnh vực thạch quyển, khí quyển, thủy quyển, khoa học đất và sinh quyển, đồng thời nghiên cứu trái đất và hành tinh mà chúng ta đang sống. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ rõ ràng về sinh quyển để giúp các bạn hiểu rõ về Quyền sống là gì? Cuộc sống hoạt động như thế nào một cách chính xác?

Khái niệm sinh quyển

Sinh quyển là một hình cầu của Trái đất, trong đó tất cả các sinh vật sống đều được tìm thấy. Độ dày của sinh quyển phụ thuộc vào sự phân bố của sinh vật:

Bạn đang xem: Sinh quyển là gì

– Giới hạn trên là nơi gặp nhau của tầng ôzôn trong khí quyển (22 km).

– Giới hạn dưới đáy biển (sâu nhất> 11 km), lục địa đến đáy của regolith.

Tuy nhiên, các sinh vật không phân bố đều khắp bề dày của sinh quyển mà chỉ tập trung ở những nơi thực vật phát triển, cao hàng chục mét trên và dưới bề mặt đất.

Do đó, ranh giới của sinh quyển bao gồm toàn bộ thủy quyển, tầng khí quyển thấp hơn, lớp phủ đất và tầng sinh vật.

Đặc điểm của sinh quyển

Thực vật là thành viên quan trọng của sinh quyển. Nhiều nhà khoa học tin rằng khi Trái đất mới hình thành, bầu khí quyển được thống trị bởi carbon dioxide, với rất ít oxy. Cho đến khi thực vật xuất hiện, dưới tác dụng quang hợp của thực vật, ôxy mới được sinh ra khiến loài người có đầy đủ trí tuệ và các loài động vật lớn sống sót. Người ta ước tính rằng có hơn 500.000 loài thực vật trên trái đất. Thực vật sống chung với nhau được gọi là thảm thực vật như: thảm thực vật rừng, thảm cỏ, thảm sa mạc …

Xem thêm: Công nghệ 10 Bài 37: Một số vac xin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi

Động vật trong sinh quyển rất phổ biến. Người ta ước tính rằng có khoảng 1,5 triệu loài động vật trên Trái đất. Động vật được chia thành động vật rừng, động vật đồng cỏ, động vật sa mạc, động vật tài nguyên và động vật núi cao theo đặc điểm sinh thái của từng đàn trong các môi trường tự nhiên khác nhau …

Các sinh vật trên trái đất có khả năng thích nghi mạnh mẽ, đặc biệt là vi sinh vật có khả năng thích nghi mạnh và sinh sản nhanh. Các cuộc khảo sát địa chất đã chỉ ra rằng vi khuẩn tồn tại ở độ sâu hàng trăm mét, thậm chí 1 km. Một số loài cá và sinh vật phù du thấp hơn có thể sống ở vùng biển sâu hơn mười km. Quá trình sống là quá trình sinh vật biến đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học một cách nhất quán. Cả than và dầu đều là những sinh vật tích tụ. Quá trình phong hóa đá và sự hình thành đất không thể tách rời sự tham gia tích cực của sinh vật.

Sinh quyển của Trái đất đã phát triển qua hàng tỷ năm để hình thành các môi trường sống ngày nay. Trong quá trình lâu dài đó luôn có sự tham gia của khí quyển, thủy quyển và lớp vỏ. Vì vậy, sự hình thành sinh quyển là kết quả của sự tiếp xúc, xâm nhập và ảnh hưởng lẫn nhau của khí quyển, thuỷ quyển và lớp vỏ.

Vai trò của sinh quyển

Sinh quyển cung cấp các hệ sinh thái cần thiết cho sự tồn tại và các sinh vật cần thích nghi với khí hậu của sinh quyển để tồn tại. Sinh quyển cũng là một nguồn thực phẩm đáng tin cậy trên Trái đất, vì sự đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rất phát triển.

Các khu dự trữ sinh quyển nói chung là các khu vực an toàn để bảo vệ động thực vật, đồng thời giúp khôi phục lối sống truyền thống của các triều đại trong khu vực và bảo tồn đa dạng sinh học của khu vực. Sinh quyển bao gồm tất cả các dạng sống trên trái đất cũng như bất kỳ quần xã sinh vật nào, vì vậy cấp tổ chức sinh thái cao nhất là sinh quyển.

Sinh quyển có tất cả các đặc điểm của một hệ thống hỗ trợ sự sống trên Trái đất, giúp kiểm soát sức khỏe của đất và nước (chu kỳ thủy văn), cũng như thành phần của sinh quyển. khí quyển.

Sinh quyển là một khu vực hẹp trên bề mặt Trái đất chứa sự kết hợp của đất, nước và không khí, vì vậy sự sống chỉ có thể xảy ra trong khu vực này. Đây là một đóng góp quan trọng của quần xã sinh vật cho hành tinh.

Một số khu dự trữ sinh quyển

– Trên thế giới:

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu bảo tồn thiên nhiên với hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu. Đây là những khu vực của hệ sinh thái trên cạn hoặc ven biển thúc đẩy các giải pháp cân bằng để bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu.

Một số khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới là:

Xem thêm: Cô đặc là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành của một số thiết bị cô đặc

+ Vườn quốc gia Pinnacles, Hoa Kỳ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở trung tâm California.

+ Khu dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Nằm trên đỉnh của đồng cỏ, nó có diện tích khoảng 660.000 ha.

+ Vườn quốc gia wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự giúp đỡ của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã New York.

+ Khu dự trữ sinh quyển Kimberley – Úc. Đây là khu bảo tồn có tổng diện tích gần 5 triệu ha.

+ Khu dự trữ sinh quyển hunsruck-hochwald – Đức. Đây là công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu và là môi trường sống quan trọng của cò đen, hổ, báo và sư tử.

– Tại Việt Nam:

Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển cần có thời gian. Với tổng diện tích 71.370 ha, là vùng rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hóa học chiến tranh tàn phá.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một khu bảo tồn liên tỉnh bao gồm các vùng ven biển rộng lớn của Taiping, Nam Định và Ninh Bình. Các khu vực cốt lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Chunshui và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thiên Hải. Khu dự trữ sinh quyển Langbian được UNESCO công nhận là khu rừng nguyên sinh quy mô lớn vào năm 2015, vùng lõi là Vườn quốc gia Biduppu Nuiba.

Xem thêm: Chương trình Triệu túi an sinh cán mốc 1 triệu túi | Chương trình phối hợp | Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *