Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Doanh nghiệp Nhà nước (State-owned enterprise – SOE) là gì?

Bạn đang xem: Doanh nghiệp Nhà nước (State-owned enterprise – SOE) là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Doanh nghiệp Nhà nước (State-owned enterprise – SOE) là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Định nghĩa về DNNN – SOEs

Doanh nghiệp Nhà nước (dnnn) là tổ chức kinh tế do nhà nước thành lập và quản lý bằng hình thức đầu tư vốn và quản lý để tham gia các hoạt động thương mại, công ích nhằm thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của nhà nước. từ khi thành lập đến khi giải thể phân phối. (theo Đạo luật Doanh nghiệp Quốc gia 1995)

Bạn đang xem: Soe là gì

Đặc điểm của DNNN

– Chủ đầu tư: là nhà nước hoặc nhà nước cùng với các tổ chức, cá nhân khác.

– Sở hữu vốn: Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn nhượng quyền (100%) hoặc có vốn góp chi phối (trên 50% nhưng dưới 100% vốn nhượng quyền).

– Các dạng tồn tại: dnnn tồn tại dưới nhiều dạng. Nếu là doanh nghiệp nhà nước 100% vốn đăng ký thì các loại hình doanh nghiệp là: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn 100% vốn nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn … Một nhiệm kỳ bang có hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp nhà nước có trên 50% vốn đăng ký có thể được chia thành các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Trách nhiệm tài sản: dnnn chịu trách nhiệm pháp lý trong phạm vi tài sản của công ty. Nhà nước chịu trách nhiệm hữu hạn đối với tài sản góp vốn vào doanh nghiệp.

– Tình trạng pháp lý: dnnn có tư cách pháp nhân.

– Luật áp dụng: Doanh nghiệp nhà nước được cơ cấu lại thành công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ được tổ chức và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhà nước khác được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Phân loại doanh nghiệp nhà nước

Xem thêm: Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá

1. Theo hình thức tổ chức, Theo Luật Doanh nghiệp Quốc gia 2003 , các doanh nghiệp được chia thành 6 loại, bao gồm:

– Công ty nhà nước là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức, quản lý và đăng ký hoạt động theo quy định của Luật này với toàn bộ vốn đăng ký thuộc sở hữu của nhà nước. Công ty nhà nước được tổ chức dưới các hình thức công ty nhà nước độc lập, công ty nhà nước.

-Công ty cổ phần quốc doanh là công ty cổ phần trong đó tất cả các cổ đông là doanh nghiệp nhà nước hoặc tổ chức được nhà nước ủy quyền, được tổ chức và hoạt động theo quy định của nhà nước. các quy định. luật doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên là công ty trách nhiệm hữu hạn do Nhà nước nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ, do tổ chức quản lý và đăng ký hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. p>

– Công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước có hai thành viên trở lên là công ty trách nhiệm hữu hạn trong đó tất cả các thành viên đều là công ty nhà nước hoặc các thành viên là công ty nhà nước và các thành viên khác là công ty nhà nước Các tổ chức được phép góp vốn tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

-Doanh nghiệp do nhà nước kiểm soát hoặc cấp vốn là doanh nghiệp do nhà nước kiểm soát hoặc do nhà nước quản lý có vốn điều lệ trên 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp đó.

– Doanh nghiệp được nhà nước hỗ trợ một phần vốn là doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm từ 50% vốn điều lệ trở xuống.

2. Theo đặc điểm sử dụng và hiệu suất , dnnn được chia thành:

– Doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động là doanh nghiệp chủ yếu vì lợi nhuận.

– Doanh nghiệp nhà nước có phúc lợi là doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung ứng dịch vụ công ích hoặc trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo chính sách quốc gia. Một hoạt động kinh doanh chủ yếu phi lợi nhuận.

Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

3. Theo số tiền đầu tư vào doanh nghiệp , dnnn được chia thành:

– Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Vốn nhà nước giao quản lý, sử dụng doanh nghiệp là vốn do ngân sách nhà nước cấp, vốn do ngân sách nhà nước tạo ra và vốn tích lũy của doanh nghiệp nhà nước.

– Công ty cổ phần nhà nước. Cổ phần do Nhà nước kiểm soát bao gồm các loại cổ phần sau:

+ Số cổ phần thuộc sở hữu nhà nước chiếm trên 50% tổng số cổ phần của doanh nghiệp.

+ Cổ phần của Nhà nước lớn ít nhất gấp đôi so với các cổ đông lớn khác của công ty.

+ Cổ phần đặc biệt thuộc sở hữu nhà nước là cổ phần mà nhà nước nắm giữ tại doanh nghiệp, nhà nước không nắm cổ phần chi phối nhưng có quyền quyết định một số vấn đề quan trọng của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp trong điều của hiệp hội.

4. Theo hình thức tổ chức quản lý , dnnn được chia thành:

– Doanh nghiệp nhà nước có hội đồng quản trị: hội đồng quản trị là thiết chế đại diện trực tiếp cho doanh nghiệp nhà nước và chịu trách nhiệm trước nhà nước.

– Doanh nghiệp nhà nước không có hội đồng quản trị: Giám đốc doanh nghiệp do nhà nước bổ nhiệm hoặc thuê để điều hành doanh nghiệp.

(Dựa theo Giáo trình Lý luận Quản trị Kinh doanh, Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ)

Xem thêm: Seamless Là Gì? Các sản phẩm của công nghệ Seamless

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
[email protected]

Vui Hè Cùng Choco Pie

Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội