Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

Sóng Elliott là gì? Cấu trúc & các mô hình sóng Elliott phổ biến

Bạn đang quan tâm đến Sóng Elliott là gì? Cấu trúc & các mô hình sóng Elliott phổ biến phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chủ đề chúng tôi muốn chia sẻ với bạn hôm nay là sóng elliott . Đây là công cụ giúp nhà đầu tư dự đoán thị trường sẽ diễn biến tiếp theo ở đâu. Đối với các nhà đầu tư mới, khái niệm này có thể hơi khó hiểu. Vậy chính xác thì Elliott Wave là gì? Các cấu trúc và mẫu sóng Elliott phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu Lưới tản nhiệt phố 8 trong bài viết dưới đây nhé!

Sóng Elliott là gì?

Elliott Wave là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất hiện nay, giúp nhà đầu tư có thể phân tích kỹ thuật và đưa ra những nhận định về xu hướng thị trường trong tương lai. Sóng elliott đã được áp dụng thành công cho thị trường chứng khoán, ngoại hối và tiền điện tử.

Bạn đang xem: Song elliott la gi forex4p

song elliott la gi

Nguyên tắc sóng Elliott tuyên bố rằng thị trường có xu hướng tuân theo các mẫu cụ thể trên bất kỳ khung thời gian nào. Theo cha đẻ của Lý thuyết sóng Elliott, điều này là do tâm lý đám đông luôn tuân theo một chu kỳ nhất định, đôi khi phấn khích và đôi khi bi quan. Khiến hình thành sóng lên và sóng xuống.

Đối với các chuyên gia đầu tư tài chính chuyên nghiệp, họ chỉ cần nhìn vào biểu đồ để xác định và đánh giá Elliott Waves đã ảnh hưởng như thế nào đến biến động giá gần đây. Sóng Elliott sẽ mô tả hành động giá bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường. Nó lặp lại và tạo thành các bước sóng.

Lịch sử của lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết Sóng Elliott được nghiên cứu vào năm 1930 bởi Ralph Nelson Elliott (28 tháng 7 năm 1871 – 15 tháng 1 năm 1948), một kế toán viên người Mỹ, người đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu, phân tích và phân tích lịch sử của thị trường tài chính. Ông nói rõ: “Thị trường tài chính thay đổi theo các quy tắc và nguyên tắc và không ngẫu nhiên như chúng ta thường nghĩ”.

lich su hinh thanh lý thuyet song elliott

Anh cũng đưa ra bằng chứng để chứng minh điều này: “Đó là sự xuất hiện của những tin tức nóng hổi, ​​những thay đổi về kinh tế và xã hội”. Điều này dẫn đến hàng loạt biến động về tâm lý đám đông và tâm lý thị trường.

Kể từ đó, anh đi sâu vào nghiên cứu thị trường, đồ họa và nghiên cứu bước sóng. Và, tất nhiên, công việc khó khăn đã giúp anh ta phát hiện ra các kiểu sóng khác nhau. Nhà đầu tư có thể dựa vào các hình thái sóng để dự đoán thị trường và quyết định kế hoạch đầu tư của mình. Đó là cùng một sóng Elliott được sử dụng ngày nay.

Năm 1938, Ralph Nelson Elliott xuất bản “Nguyên lý sóng Elliott” và xuất bản rộng rãi trong cuốn sách “Nguyên lý sóng”. Anh chia sẻ tất cả những thông tin chi tiết nhất về bước sóng và cách áp dụng chúng vào nghiên cứu thị trường rất rõ ràng.

Đến năm 1939, ông đã hoàn thiện các chi tiết của Lý thuyết Sóng Elliott và xuất bản nó trên Tạp chí Thế giới Tài chính. Năm 1946, ông đã công bố lý thuyết này trong cuốn sách “Các quy luật tự nhiên”. Ngày nay, Lý thuyết sóng Elliott đã được sử dụng rộng rãi, và phân tích kỹ thuật là không thể thiếu.

Cấu trúc của sóng Elliott

Một chu kỳ sóng Elliott sẽ bao gồm 8 sóng, trong đó có 5 sóng xung lượng và 3 sóng điều chỉnh. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của hai loại sóng cơ bản này.

Sóng động

Một sóng động bao gồm 5 sóng, được đánh số: 1, 2, 3, 4, 5. Sóng 1, 3 và 5 có xu hướng tăng. 2 và 4 là sóng điều chỉnh hoặc sóng giảm. Mỗi làn sóng có những đặc điểm riêng như sau:

song dong luc trong elliott

 • Làn sóng đầu tiên : Đây là làn sóng đầu tiên, bắt đầu khi kết thúc một xu hướng cũ. Khi một xu hướng mới bắt đầu, thị trường vẫn chưa thực sự phục hồi và các thông báo vẫn khá tiêu cực. Tại thời điểm này, những người theo chủ nghĩa chính thống và những người theo chủ nghĩa duy cảm đều tin rằng giá cả vẫn đang trong xu hướng giảm. Một số nhà đầu tư sẽ nhìn thấy tiềm năng và mua để đẩy giá lên cao hơn.
 • Sóng 2 : là sóng điều chỉnh của sóng 1 để xác nhận rằng xu hướng tiếp theo của thị trường là chắc chắn. Sóng 2 không bao giờ vượt quá sóng 1. Tại thời điểm này, tin tức vẫn còn rất xấu và đám đông vẫn tự tin rằng thị trường gấu sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin tích cực cho thị trường khi số lượng nhà đầu tư mua vào tăng lên.
 • Sóng 3 : Sóng 3 sẽ dài nhất và mạnh nhất. Khi bắt đầu làn sóng thứ ba, tin tức vẫn còn kém và hầu hết những người tham gia thị trường vẫn còn tiêu cực, nhưng đến giữa làn sóng thứ ba, tin tức được cải thiện và nhiều nhà đầu tư đến hơn, đẩy giá lên cao hơn.
 • Làn sóng thứ tư : Làn sóng thứ ba tăng lên và giá thị trường cũng tăng mạnh. Các nhà đầu tư tiếp tục bán kiếm lời, với đợt thứ tư. Tuy nhiên, sóng 4 vẫn không lớn hơn sóng 3. Tâm lý nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.
 • Làn sóng thứ năm : Tin tốt sẽ được công bố vào thời điểm này và thị trường đang xúc động. Nhà đầu tư mua càng nhiều thì càng đẩy giá lên cao. Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường mà không biết rằng họ đang đu trên đỉnh. Khối lượng trong sóng 5 thường thấp hơn trong sóng 3 và nhiều chỉ báo đã bắt đầu phân kỳ.
 • Sóng hiệu chỉnh

  Sóng hiệu chỉnh bao gồm 3 bước sóng nhỏ, xuất hiện sau khi chế độ sóng xung kết thúc. Nếu thị trường tăng, sự điều chỉnh sẽ có xu hướng giảm hoặc đi ngang.

  song dieu chinh trong elliott

  Xem thêm: [Giải Mã] Offer là gì? Những vấn đề liên quan đến Offer

  Các sóng biến đổi với không quá 5 sóng, được ký hiệu bằng a, b, c thay vì các số tự nhiên như xung. Mỗi làn sóng cũng có những đặc điểm riêng, như sau:

  • Một làn sóng : Làn sóng đầu tiên vẫn là bình thường đối với các nhà đầu tư. Họ luôn nghĩ rằng đó là một sự điều chỉnh nhẹ nên chưa hết hoảng sợ. Tin tức vẫn rất tích cực vào lúc này.
  • bwave : Một số nhà đầu tư sẽ tiếp tục thu sau khi giá giảm. Họ hoàn toàn tin chắc rằng sóng đẩy sẽ tiếp tục xuất hiện. Tin tức hiện tại không tích cực nhưng vẫn chưa chuyển sang tiêu cực.
  • Sóng c : Giá hiện đang bắt đầu giảm mạnh. Những người không thoát lệnh rất dễ bị rơi xuống vực. Các nhà đầu tư hiện biết rằng giá đang bắt đầu đảo chiều.
  • Các quy tắc chính của Elliott Wave

   Không phải ai cũng có thể áp dụng Lý thuyết sóng Elliott vào đầu tư một cách hiệu quả. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý và biết cách nhận biết từng loại mô hình. Từ đó có thể dự đoán được xu hướng thị trường trong tương lai. Dưới đây là các quy tắc chính cho sóng Elliott:

   • Trong số các sóng xung kích 1, 3, 5, sóng thứ 3 là sóng dài nhất và mạnh nhất.
   • Sóng 2 không được thấp hơn đầu của sóng 1.
   • Sóng 4 không đi vào phạm vi của sóng 1.
   • Trong mọi trường hợp, nếu 1 trong 3 quy tắc trên không được đáp ứng thì bạn không nên sử dụng Elliott Waves cho các xu hướng thị trường hiện tại. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua một số hướng dẫn đếm sóng sau đây. Tuy không hoàn toàn chính xác nhưng bạn nên tham khảo:

    • Kết thúc: Khi đỉnh của sóng 5 không vượt qua cuối của sóng 3.
    • Sóng 3 thường là sóng rộng nhất và dài nhất trong số 5 sóng.
    • Sóng 2 và 4 thường thoát ra khỏi vùng thoái lui Fibonacci.
    • Sóng 5 thường giảm hoặc bật lên mạnh trên đường xu hướng được vẽ song song từ sóng 3 đến đường xu hướng nối phần đầu của sóng 3 và 5.
    • Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu và áp dụng Elliott Waves trong đầu tư và đánh giá thị trường, đừng bỏ qua những nguyên tắc trên. Đây cũng là quy tắc vàng để phát hiện các mô hình biến động trên biểu đồ.

     Dạng sóng Elliott phổ biến

     Có nhiều dạng sóng khác nhau. Sóng Elliott sẽ có cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Dưới đây là một số dạng sóng phổ biến:

     Dạng sóng động

     Mô hình sóng động được chia thành 3 nhóm con:

     • Sóng mở rộng
     • Chế độ sóng tam giác chéo
     • Mẫu sóng 5 không thành công
     • Dạng sóng mở rộng

      Chế độ sóng mở rộng vẫn tuân theo cấu trúc sóng động. Tuy nhiên, sóng 1, 3 và 5 sẽ dài hơn và rộng hơn sóng 2 và 4. Trong số này, làn sóng 3 phổ biến nhất vẫn còn lâu hơn.

      • Nếu sóng thứ 3 được kéo dài 1 lần, tổng số sóng trong mô hình đẩy này là 9 và cấu trúc sóng là: 5-3-5-3-5-3-5-3-5 .
      • Nếu sóng 3 tăng gấp đôi, tổng số sóng là 13 và cấu trúc sóng là 5-3-5-3-5-3-5-3-5-3-5-3-5.
      • mo hinh song elliott mo rong

       Chế độ sóng tam giác chéo

       Khi chúng ta vẽ hai đường xu hướng đi qua các đỉnh và đáy của bước sóng, chúng ta sẽ có một hình tam giác. Lúc này, chúng ta sẽ thấy bước sóng có xu hướng thu hẹp. Có hai dạng cơ bản:

       • Hình tam giác đường chéo hàng đầu với cấu trúc 5-3-5-3-5 thường xuất hiện trong các sóng xung kích 1 và a. Đường xu hướng đang hội tụ.
       • Kết thúc tam giác đường chéo với cấu trúc 3-3-3-3-3 thường xuất hiện trong sóng 5 và c. Có sự phân kỳ so với đường xu hướng.
       • Vị trí:

        • Sóng 1, 3, 5 trông giống như sóng ngoằn ngoèo
        • Không có mẫu sóng hiệu chỉnh 2, 4 cố định
        • Sóng 3 không bao giờ là ngắn nhất.
        • mo hinh song elliott tam giac cheo

         Chế độ Wave 5 không thành công

         Mặc dù đây là mô hình sóng xung, giá đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, sóng 5 không thể vượt qua đỉnh của sóng 3.

         Dạng sóng được sửa đổi

         Xem thêm: máy tính không nhận loa win 7

         Sóng điều chỉnh sẽ di chuyển ngược lại xu hướng hiện tại, lên hoặc xuống. Có 3 loại mô hình sóng điều chỉnh:

         • mô hình ngoằn ngoèo
         • Mẫu cờ
         • Mẫu hình tam giác
         • mẫu ngoằn ngoèo

          Như tên cho thấy, mô hình này trông giống như một hình zig-zag. Nếu bạn vẽ 2 đường xu hướng đi qua đỉnh và đáy, bạn sẽ thấy 2 đường này song song với nhau. Khi đó sóng b là ngắn nhất, và sóng a và sóng c là tương đương.

          mo hinh song elliott Zigzag

          Cấu trúc sóng zig-zag là 5-3-5. Trong đó:

          • Sóng b không sửa chữa quá mức 61,8% chiều dài của sóng a.
          • Sóng c phải vượt qua phần cuối của sóng.
          • Sóng a và sóng c có độ dài bằng nhau và dài hơn sóng b.
          • Mẫu cờ

           Giống như mô hình ngoằn ngoèo, hai đường xu hướng cũng song song nhưng chúng nằm ngang. Sóng đẳng áp. Sóng a và c truyền cùng phương và sóng b ngược hướng với 2 sóng còn lại.

           Dạng sóng hình tam giác

           Để xác định một mô hình tam giác, chúng ta sẽ thấy hai đường xu hướng giao nhau. Hình tam giác được hình thành với xu hướng hội tụ hoặc phân kỳ. Cấu trúc của mô hình tam giác là: 3-3-3-3-3.

           • Mô hình tam giác hội tụ được chia thành 3 dạng con: tam giác tăng, tam giác cân và tam giác giảm. Ở đâu:
             • Sẽ có 5 sóng a, b, c, d, e cho mỗi lần hiệu chỉnh.
             • Sóng c không bao giờ là sóng ngắn nhất.
             • Sóng d không được vượt quá sóng c.
             • Sóng a có chiều dài dài nhất và sóng e có chiều dài ngắn nhất.
              • Mô hình tam giác phân kỳ:
               • Gồm 5 sóng a, b, c, d, e.
               • Sóng c không bao giờ là ngắn nhất.
               • Vùng giá nơi sóng d vượt quá sóng c.
               • Sóng e dài nhất và sóng ngắn nhất.
               • Mô hình sóng tam giác thường xuất hiện trong các sóng b, x và 4. Không bao giờ trong sóng a và 2.

                Cách giao dịch Elliott Waves

                Sau khi tìm hiểu về các nguyên tắc và mẫu sóng Elliott phổ biến. Các nhà đầu tư chắc hẳn đã thấy trước cách giao dịch bằng cách sử dụng mô hình biến động này. Nếu chưa, hãy tìm hiểu và áp dụng các bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

                cach giao dich voi song elliott

                • Bước 1: Phân tích thị trường và xác định xu hướng
                • Theo dõi thị trường thường xuyên là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các nhà đầu tư tài chính. Người ta cần nhìn vào biểu đồ giá để xác định bước sóng trước đó. Sóng Elliott có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Lúc này nhà đầu tư cần tính toán bước sóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *