Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Chuẩn giao tiếp SPI là gì

Bạn đang xem: Chuẩn giao tiếp SPI là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Chuẩn giao tiếp SPI là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Giới thiệu về giao tiếp đột biến

Bạn đang xem: Spi la gi

spi là một giao thức truyền thông phổ biến được sử dụng bởi nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ: mô-đun thẻ sd, mô-đun đầu đọc thẻ rfid và bộ phát / thu không dây 2.4ghz đều sử dụng spi để giao tiếp với vi điều khiển.

Bạn đang xem: Spi la gi

Lợi ích duy nhất của spi là truyền dữ liệu không bị gián đoạn. Bất kỳ số lượng bit nào cũng có thể được gửi hoặc nhận trong một luồng liên tục. Với i2c và uart, dữ liệu được gửi dưới dạng gói, giới hạn ở một số bit nhất định. Điều kiện bắt đầu và dừng xác định điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi gói, do đó dữ liệu bị gián đoạn trong quá trình truyền.

Bạn đang xem: Spi la gi

Các thiết bị giao tiếp qua spi có mối quan hệ chủ – tớ. Master là thiết bị điều khiển (thường là vi điều khiển), và các nô lệ (thường là cảm biến, màn hình hoặc chip nhớ) nhận lệnh từ master. Cấu hình đơn giản nhất của spi là một hệ thống chủ đơn một nô lệ, nhưng một hệ thống chủ có thể điều khiển nhiều nô lệ.

giao tiep spi

mosi (đầu ra chính / đầu vào phụ) – Dòng mà thiết bị chính gửi dữ liệu đến phụ.

Bạn đang xem: Spi la gi

miso (đầu vào chính / đầu ra phụ) – Lộ trình gửi dữ liệu từ phụ đến chủ.

Bạn đang xem: Spi la gi

sclk (đồng hồ) – Dòng tín hiệu đồng hồ.

Bạn đang xem: Spi la gi

ss / cs (slave select / chip select) – Master chọn đường phụ để gửi tín hiệu đến.

Bạn đang xem: Spi la gi

Cách spi hoạt động

Bạn đang xem: Spi la gi

Đồng hồ

Xem thêm: Performance Testing – Kiểm thử hiệu năng là gì?

Tín hiệu đồng hồ đồng bộ hóa đầu ra bit dữ liệu từ chính để lấy mẫu các bit phụ. Một bit dữ liệu được truyền trên mỗi chu kỳ đồng hồ, do đó tốc độ truyền dữ liệu được xác định bởi tần số của tín hiệu đồng hồ. Giao tiếp spi được khởi tạo bởi thiết bị chính bởi vì thiết bị chính cấu hình và tạo ra tín hiệu đồng hồ.

Bạn đang xem: Spi la gi

Bất kỳ giao thức truyền thông nào trong đó các thiết bị chia sẻ tín hiệu đồng hồ được gọi là đồng bộ hóa. spi là một giao thức truyền thông đồng bộ. Ngoài ra còn có các phương pháp không đồng bộ không sử dụng tín hiệu đồng hồ. Ví dụ, trong giao tiếp uart, cả hai bên được đặt thành tốc độ truyền được cấu hình trước để chỉ ra tốc độ và thời gian truyền dữ liệu.

Bạn đang xem: Spi la gi

Các thuộc tính phân cực đồng hồ và pha đồng hồ có thể được sử dụng để điều chỉnh tín hiệu đồng hồ trong mũi nhọn. Hai thuộc tính này cùng nhau xác định thời điểm xuất ra các bit và thời điểm lấy mẫu. Phân cực đồng hồ có thể được thiết lập bởi máy chủ để cho phép các bit được xuất ra và lấy mẫu trên cạnh lên hoặc xuống của chu kỳ đồng hồ. Giai đoạn đồng hồ có thể được thiết lập để đầu ra và lấy mẫu xảy ra trên cạnh thứ nhất hoặc thứ hai của chu kỳ đồng hồ, cho dù đó là cạnh tăng hay giảm.

Bạn đang xem: Spi la gi

Lựa chọn cấp dưới

Chủ có thể chọn phụ mà nó muốn giao tiếp bằng cách đặt đường dây cs / ss của phụ thành điện áp thấp. Ở trạng thái nhàn rỗi, không có đường truyền và dòng điện chọn phụ vẫn ở mức cao. Có thể có nhiều chân cs / ss trên thiết bị chính, cho phép nhiều thiết bị phụ được kết nối song song. Nếu chỉ có một chân cs / ss, nhiều nô lệ có thể được kết nối với tổng thể bằng cách chuỗi.

Bạn đang xem: Spi la gi

Nhiều nô lệ

spi có thể được đặt làm một cái chính và một cái phụ hoặc nhiều nô lệ và một cái chính. Có hai cách để kết nối nhiều nô lệ với chủ. Nếu chủ có nhiều chân chọn phụ, các chân cắm có thể được kết nối song song như thế này:

giao tiep spi noi song song nhieu slave

Nếu chỉ có một chốt chọn nô lệ, các nô lệ có thể được xâu chuỗi như sau:

giao tiep spi noi chuoi nhieu slave

Moshi và Miso

Master gửi dữ liệu đến nô lệ từng chút một thông qua dòng mosi. Nô lệ nhận dữ liệu được gửi từ chủ trên chân mosi. Dữ liệu được gửi từ master đến slave thường được gửi MSB trước.

Bạn đang xem: Spi la gi

Máy chủ cũng có thể gửi dữ liệu trở lại máy chủ thông qua miso nối tiếp. Dữ liệu được gửi từ nô lệ trở lại tổng thể thường được gửi trước bit ít quan trọng nhất.

Bạn đang xem: Spi la gi

Xem thêm: Định Nghĩa Hard Code Là Gì, 10 Antipatterns Các Lập Trình Viên Cần Phải Tránh

các bước truyền dữ liệu đột biến

Bạn đang xem: Spi la gi

 1. Thiết bị chính xuất ra tín hiệu đồng hồ.
 2. Bạn đang xem: Spi la gi

  1. Bộ chủ chuyển các chân ss / cs sang trạng thái điện áp thấp, điều này sẽ kích hoạt bộ phụ.
  2. Bạn đang xem: Spi la gi

   1. Master gửi dữ liệu đến slave từng chút một dọc theo đường dẫn mosi. Nô lệ đọc các bit khi nhận.
   2. Bạn đang xem: Spi la gi

    1. Nếu một phản hồi được yêu cầu, bộ phận phụ sẽ trả lại dữ liệu từng chút một cho cái chính dọc theo dòng miso. Máy chủ lưu trữ đọc bit khi nó được nhận.
    2. Bạn đang xem: Spi la gi

     Ưu và nhược điểm của spi

     Có một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng spi và nếu lựa chọn giữa các giao thức truyền thông khác nhau, bạn nên biết khi nào sử dụng spi tùy theo yêu cầu dự án của mình:

     Bạn đang xem: Spi la gi

     Ưu điểm

     Không có bit bắt đầu và bit dừng, vì vậy, dữ liệu có thể được truyền liên tục mà không bị gián đoạn

     Không có hệ thống định địa chỉ nô lệ phức tạp như i2c

     Tốc độ truyền dữ liệu cao hơn i2c (nhanh hơn gần gấp đôi)

     Dòng miso và mosi được tách biệt, có thể gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc

     Bạn đang xem: Spi la gi

     Nhược điểm

     Sử dụng bốn dây (i2c và uart sử dụng hai dây)

     Chưa xác nhận được dữ liệu có được nhận thành công hay không (i2c có điều này)

     Không có lỗi khi kiểm tra tính chẵn lẻ trong uart

     Chỉ một trang cái được phép

     Xem thêm: lỗi chuột cảm ứng laptop asus

     Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

     Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *