Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
19 lượt xem

Tài sản bảo đảm là gì theo quy định pháp luật hiện hành?

Bạn đang quan tâm đến Tài sản bảo đảm là gì theo quy định pháp luật hiện hành? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tài sản thế chấp theo luật hiện hành là gì? Những lưu ý về tài sản đảm bảo theo Bộ luật dân sự 2015.

1. Tài sản thế chấp là gì?

Tài sản bảo đảm là tài sản được bên bảo đảm dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm. Theo quy định tại Điều 105 BLDS 2015, tài sản là vật, tiền, công cụ chuyển nhượng và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

Bạn đang xem: Tài sản đảm bảo là gì

Tài sản bảo đảm phải là tài sản thuộc sở hữu của bên bảo lãnh, cho phép giao dịch không có tranh chấp, tài sản bảo đảm cũng có thể là quyền sử dụng đất. Tài sản bảo đảm cũng có thể là tài sản thuộc sở hữu của bên thứ ba hoặc quyền sử dụng đất của bên thứ ba do bên bảo lãnh, bên nhận bảo đảm và bên thứ ba thỏa thuận.

2. Điều kiện thế chấp

Theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản bảo đảm phải đáp ứng các điều kiện sau:

Tài sản bảo đảm vẫn phải thuộc quyền sở hữu của người bảo lãnh, chỉ trừ hai biện pháp bảo đảm là bảo đảm và giữ quyền sở hữu

Xem thêm: MẸO TỐI ƯU HÓA SẢN PHẨM MỚI Ở THỊ TRƯỜNG MỚI

Khi tài sản trở thành đối tượng của biện pháp bảo đảm thì phải bảo đảm rằng tài sản đó thuộc sở hữu của bên bảo đảm. Quy định này nhằm loại bỏ một phần rủi ro cho bên bảo lãnh.

Nội dung có thể là chung, nhưng phải có thể nhận dạng

Vì tài sản thế chấp có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai, luật tạm thời quy định rằng tài sản đó có thể được mô tả bằng các thuật ngữ chung, nhưng phải xác định được tài sản đó.

Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị của nghĩa vụ bảo đảm

Thông thường, giá trị của tài sản bảo đảm phải lớn hơn giá trị của khoản nợ có bảo đảm để khi tài sản bảo đảm được xử lý, tiền bán tài sản bảo đảm được sử dụng để thanh toán các nghĩa vụ tài chính khác, chẳng hạn như bảo quản. chi phí, chi phí xử lý tài sản,… nhưng các bên có thể thỏa thuận giá trị tài sản bảo đảm bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ bảo lãnh. Trong trường hợp này, nếu xử lý tài sản thì bên bảo lãnh có thể bị thiệt hại mà bên bảo lãnh không có tài sản khác để thanh toán.

– Tài sản đảm bảo có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai

Tài sản hiện có là tài sản đã được hình thành trước hoặc tại thời điểm giao dịch và đối tượng đã xác lập quyền sở hữu tài sản và các quyền khác.

Bộ luật Dân sự 2015 cho phép tài sản hình thành trong tương lai được dùng để thế chấp. Tài sản hình thành trong tương lai là tài sản thuộc sở hữu của người bảo lãnh sau khi xác lập khoản nợ hoặc giao dịch bảo đảm được ký kết.

3. Xử lý các trường hợp tài sản đảm bảo

Xem thêm: Cộng hưởng phổ plasmon bề mặt (SPR) – Kỹ thuật mới giúp xác định sự tương tác của các phân tử sinh học theo thời gian thực

– Trước thời hạn thực hiện khoản nợ có bảo đảm mà con nợ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

– Con nợ có nghĩa vụ thực hiện khoản nợ có bảo đảm trước do vi phạm hợp đồng hoặc nghĩa vụ hợp pháp.

– Các trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định.

Xem thêm: Xử lý tài sản thế chấp

Trên đây là nội dung bài viết pháp luật về tài sản đảm bảo hiện nay mà lawkey gửi đến bạn đọc, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với lawkey để được giải đáp.

Xem thêm: Vaccine (vắc xin) là gì? Vì sao vắc xin phòng được bệnh? | Vinmec

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *